intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bí quyết chế biến các món nướng, rán, kho, rim: Phần 1

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:91

1
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cuốn sách "Các món kho, rim, rán, nướng (Dành cho các bà nội trợ khéo tay hay làm): Phần 1" cung cấp cho bạn đọc những nội dung gồm: Món kho trong thực đơn của bạn; bí quyết chế biến món kho ngon; cách chế biến các món kho; bí quyết chế biến món rim ngon; cách chế biến các món rim ngon;... Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bí quyết chế biến các món nướng, rán, kho, rim: Phần 1

  1. VIỆT NAM IG Y N UẺ c LIỆU n aXẨ £ h UT
  2. món ản Việt Ham CÁC MÓN KHO, RIM, RÁN, NƯỚNG
  3. VIỆT NAM CÁC MÓN Kho, Rim Rán, Nướng NHÀ XUẤT BẢN HỔNG BÀNG
  4. fi(ụọr JCă S ữ ĩì n < )i đ ẩ u A 'Tấu ăn ưà thưởng thức các món ăn là cả một Ấ V nghệ thuật. Cái tinh tế trong ẩm thực thể hiện ở cách chê biến, cách thường thức, ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Mỗi món ăn đều có hương vị, nét đẹp riêng và đặc biệt là có truyền thống, cách thường thức truyền đời. Kho, rim, rán, nướng là những món ăn mặn xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người dân Việt Nam nhằm mang lại sự đậm đà, hứng thú cho mọi người. Việc chế biến được các món kho, rim rán, nướng ngon phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay khéo léo của người nội trợ, ở sự phối hợp nguyên liệu và cách thức chếbiến. Cùng là một món kho, rim, rán, nướng nhưng ở mỗi gia đình, mỗi vùng miền lại có cách thức chế biến riêng, phù hợp với truyền thống văn hóa và sở thích ăn uống của từng người, từng gia đình và từng vùng miền. Chính điều này đã tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với cuốn "Món ăn Việt Nam - Các món kho, rim, rán, nướng” bạn đọc sẽ có những hiểu 5
  5. ~ CẮC MÓN EHO, RIM, RẢN, n ư ớ n g ~ biết về các món ăn này và bí quyết để chế biến các món ăn đó. Hy vọng rằng đây sẽ là cuốn cẩm nang thiết thực để bạn có thể tự tay chê'biến cho gia đình, cho bạn bè và những người thân yêu của mình những món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng, để cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng, ấm cúng và tươi mới hơn. Người biên soạn 6
  6. ( ilụ ọ e Jôà 1. Món k h o tro n g th ự c đơn của bạn Kho, theo Đại Nam Quốc âm Tự vị của Huỳnh Tịnh Của, in từ năm 1895, nghĩa là "Nấu cá thịt, nêm mắm muôi cho m ân m ẫn, có ý để m à ăn lâu ngày". Có rấ t nhiều kiểu kho như kho khô, kho n h ạt, kho quẹt, kho sền sệt. Thời xưa, do cuộc sống còn khó khăn, kho khô là kiểu kho để dành lâu ngày, không hỏng, không biến chất, thậm chí cá kho, th ịt kho để nguội từ hôm trưốc, hôm sau đem ra ăn cũng không có hại. ở đồng bằng món kho ngon n h ấ t vẫn là cá lóc, cá rô kho. Cá ngon n h ấ t của đồng ruộng, kho với nước mắm biển, thêm th ậ t nhiều tiêu. Nước mắm ngon sè tạo ra mùi thơm hấp dẫn. Cuộc sống ngày một nâng cao, món kho ngày nay khá đa dạng. Món kho được chế biến với nhiểu loại thực phẩm khác nhau. Gia vị dành cho món kho cũng phong phú hơn. Có th ể nói rằng trong bữa cơm hàng ngày của ngưồi Việt, thường không th ể thiếu món kho. 7
  7. ~ CẢC MÓN KHO, rim , r ả n , n ư ớ n g ~ 2. Bí q u yết c h ế biến m ón kho ngon Trong bữa cơm của người Việt thường là có món thịt kho và cá kho. Sau đây là bí quyết để có món kho ngon: - Với món cá kho tuy có vẻ dễ chế biến, nhưng để kho được nồi cá thơm ngon, bạn cũng cần phải biết một sô" quy tắc: Trước khi nấu nên chiên sơ cá sơ ỏ nhiệt độ trung bình; Đổ nước vừa ngập cá. Để lửa trung bình, khi cá sôi, vặn lửa nhỏ và kho cho tới khi có mùi thơm. Để cá không dính nồi, nên trở cá trong khi kho. Nếu cá không được tươi thì trước khi kho nên dùng muối ăn x át vào cá (2 tiếng trước khi kho). Có th ể ngâm cá vào nước và giấm trước khi kho, cá sẽ mềm. Ưóp cá với nước mắm, đưòng, mì chính, tiêu trước khi kho, như vậy thịt cá sẽ săn và cứng. Khi cho cá vào kho, chò cá săn thì cho 1 ít nước. Kho trên lửa riu riu đến khi nước cạn xâm xấp thì nêm nếm, cho đường thẻ vào. Nước mắm kho phải là nưốc mắm ngon. Chứ kho cá mà dùng loại nưóc mắm kém chất lượng thì dù thực phẩm có tươi ngon cách mấy cũng không thể làm món cá kho ngon được. - Với món th ịt lợn kho, nên sử dụng th ịt mông hoặc th ịt đùi có đủ ba phần da, mỡ và nạc. Chọn miếng thịt có lóp da càng mỏng càng tốt, lớp mỡ dày không quá 2cm, và phần nạc dài ngắn tùy miếng th ịt được pha ra, cắt miếng th ịt cho vừa ăn cỡ ngón tay cái. Tẩm ướp mỗi 500g th ịt đã cắt miếng với: 3 thìa xúp nước mắm ngon + 3 thìa đường cát trắng + 1/2 thìa cà 8
  8. í i t ụ o e V C à phê tiêu bột + 1/2 th ìa cà phê muôi + 1/2 thìa xúp hành tím tùy ý băm nhỏ hay cắt lá t + 1 thìa cà phê nước màu + 1 miếng quế chừng 5g. Sau thời gian ướp, bắc nồi th ịt lên bếp, để nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp nước gia vị sôi lên, châm nước sôi vào cao hơn m ặt thịt chừng 2cm, để sôi lại là hạ nhỏ lửa cho sôi riu riu, quan sát cho đến khi thấy phần mõ trỏ trong là đạt yêu cầu. Nêm lại nước kho để thêm đường hoặc muối tùy khẩu vị riêng; quan sá t màu th ịt kho nếu muôYi đậm hơn cứ thêm vào ít nước màu và để sôi lại. Sau khi kho, nước kho xấp xỉ m ặt th ịt là vừa. Nếu kho th ịt kèm trứng gà hoặc trứng vịt. Luộc chín trứng, thả vào tô nước lọc cho dễ lột vỏ trứng, thả vào nồi th ịt kho khi vừa châm thêm nước sôi và kho chung trứng với thịt. Lượng trứng bỏ vào chỉ khoảng 3 - 4 cái/ 500g th ịt kho, nếu cho nhiều phải châm thêm nước sôi, vị nước kho sẽ nhạt đi. Khi kho th ịt kèm củ cải trắng. Sau khi kho thấy phần mỡ trỏ trong rồi mới cho củ cải vào và kho nhỏ lửa sau khi sôi lại thêm khoảng 5 - 7 phút, củ cải sẽ chín giòn và chỉ hơi trở trong nhẹ ở phía ngoài là miếng cải ngon. Củ cải trắn g có tính th ẩm th ấu cao, nếu kho lâu, củ cải sẽ hút chất ngọt m ặn của nước kho vào trong và làm cho nước kho n h ạt đi trong khi miếng củ cải sẽ trở từ m ặn đến rấ t m ặn và tóp dần, món th ịt kho của bạn sẽ trở nên n h ạ t nhẽo và có vị hàng của củ cải. - Với món th ịt bò kho, loại th ịt bò hay dùng để nấu bò kho là th ịt bò bắp (thịt dạng thỏi tròn dài hình thoi) nạm và gân. Tùy ý dùng cả nạc bò nếu thích; chia ra mỗi kg gồm ba hay bốn thứ. T hịt bắp và thịt nạc cắt 9
  9. ~ CẮC MÓN KHO. KIM, KẢN. NƯỚNG ~ miếng vuông chừng 3cm. Thịt nạm tùy miếng th ịt pha ra, cắt miếng nhỏ vừa đừng dày quá lcm. P hần gân cắt th àn h miếng cỡ ngón tay cái. Trên bề m ặt của miếng th ịt bò tươi thường có lớp m àng khô (mỡ) có màu vàng sáng. Bề m ặt lát cắt của th ịt hơi ẩm nhưng không dính nhớp. M ặt cắt của miếng thịt căng và co giãn (ấn ngón tay vào thì chỗ ấn lõm xuống nhưng buông ra thì chỗ lõm ấy lại đầy lên nhanh chóng) Đừng bao giò ướp muối trong th ịt bò trước khi kho vì muối sẽ làm cho th ịt bò chảy ra nước th ịt và làm cho th ịt lâu chín, lại phải kho lâu và làm cho th ịt dai. Khi kho th ịt bò muốn cho th ịt mềm, sau khi ướp th ịt xong, bạn hãy cho 2 - 3 thìa cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20 - 30 phút, món th ịt bò xào sẽ rấ t mềm, vị đậm đà mà lại không dai. 3. Cách c h ế biến các m ón kh o ngon CẢ KÈO KHO RAU RÄM o Nguyên liệu: - Cá kèo: lkg - H ành khô: 50g - R au răm: 50g - Dầu ăn: 2 thìa canh - Tiêu: 1 thìa cà phê - Mum: 2 thìa - Nước mắm: 2 thìa canh - Nước hàng vừa đủ. 10
  10. Q lq ọ e J C ă © Cách chê biến: - Cá kèo làm sạch để ráo nước, ướp cá với nước m ắm , muôi, nước hàng, hành khô giã nhuyễn vài giờ cho ngấm. Nước ướp ngập xâm xấp mặt cá. R au răm nh ặt, rửa sạch, để cho ráo nước. - Xếp rau răm xuống đáy nồi, cho cá vào nồi. Mỗi lớp cá được xếp một lớp rau răm. Đô nước ướp cá vào nồi. Cho lên bếp kho. Vặn lửa lớn, khi cá sôi vặn nhỏ liu riu để xương được nhừ và cá thật ngấm gia vị. Sau cùng vặn lửa lớn hơn kho đến khi gần cạn nước. Cho dầu ăn, đun tiếp vài phút. Rắc tiêu lên bê mặt. Dùng với cơm nóng. THỊT BÒ KHO o Nguyên liệu: - T hịt bò: 400g - Sả: 2 cây - Tỏi: 2 tép - Cà rốt: 3 củ - Gia vị: 1/2 gói - Nước tương: 2 thìa - H ạt nêm: 1 thìa - Đường: 1 thìa cà phê - Bột ngô: 2 th ìa canh - Bánh mì. © Cách chế biến: - Lấy 1 cây sả cắt mỏng, băm nhuyễn, cây còn lại cắt khúc, bó lại. Tỏi băm nhuyễn để chung với sả. T hịt bò cắt miếng hình quân cờ, ướp thịt với gói gia vị, 1/2 sả tỏi băm, để ngấm 15 phút. Cà rốt gọt vỏ, cắt xéo miếng l/2cm. - Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng cho phần tỏi và sả còn lại vào phi vàng thơm, cho thịt bò vào xào, 11
  11. ~ CẢC MÒN K.HO, KIM, RẮN, NƯỚNG ~ đảo đều tay cho săn m iếng th ịt lại, cách này để th ịt bớt ra nước ngọt khi kho. Khi ăn miếng th ịt còn đậm đà. Cho nưốc vào ngập m ặt thịt, đậy nắp, nấu sôi, mở lửa nhỏ để riu riu cho th ịt mềm, khi th ịt gần mềm cho cà rốt vào nâu thêm 5 p h ú t nữa là được. Nếu thích cà rốt thấm mềm, cho cà rốt vào sớm hơn. Lây 1 cái bát, múc nước trong nồi th ịt bò kho, cho bột ngô vào, khuấy đều, cho lại vào nồi th ịt bò kho nấu sôi, nêm lại vừa ăn, tắ t bếp. Ăn nóng với bánh mì. CÁ Rô KHO DỨA o Nguyên liệu: - Cá rô: 4 con - Dứa: 1/2 quả - H ành lá: 1 ít - ó t hiểm: 1 quả - Ót sừng: 1 quả - Dừa tươi: 1 quả - Nước m ắm , đường, h ạ t nêm, tiêu. © Cách chế biến: - Ót hiểm bỏ đầu, h ành lá rửa sạch cắt nhỏ. Cá rô đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo nước, khứa nhẹ lên mình cá. Ưốp cá với 3 th ìa xúp nưốc mắm ngon, 2 thìa xúp đường, 2 th ìa cà phê h ạt nêm, đầu hành lá, ớt, xóc đều lên cho th ấm gia vị. Dứa th ái mỏng vừa ăn. - Cho 1 th ìa xúp đường vào chảo thắng cho lên màu vàng nâu. Cho cá vào, để lửa nhỏ cho gia vị ngấm vào cá. Khi cá săn lại, cho nước dừa vào và tiếp tục kho trên lửa nhỏ đến khi nước dừa sánh lại, nêm lại gia vị, tắ t 12
  12. (ilụ ọ c Jô à bếp. Múc cá ra đĩa, rắc thêm tiêu, ốt sừng thái lát. Ăn nóng với cơm. Bí quyết: khi kho không nên trỏ cá qua lại vì như th ế cá sẽ nát. Nên kho bằng niêu cá sẽ ngon hơn. CÁ Rô KHO MUỨPĐÁNG o Nguyên liệu: - Cá rô: 350g - Mướp đắng: 200g - H ành lá: 5g - ó t hiểm: 1 quả - Nước dùng: 3 th ìa xúp - Nước mắm, đường, h ạ t nêm, dầu ăn, muôi. • Cách chế biến: - H ành lá cắt khúc. Cá rô làm sạch, để ráo. Ướp với đầu h àn h lá và ớt giã nát, 2 th ìa xúp nước mắm, 2 thìa cà phê đưòng, 1 th ìa cà phê h ạ t nêm. Để 10 phút. Mưóp đắng chẻ dọc, bỏ ruột, cắt miếng, ngâm nước muối loãng. Đ un nóng 1/2 thìa xúp dầu ăn, cho 1 th ìa xúp đưòng vào, khuấy trê n lửa nhỏ đến khi vàng, cho cá đã ướp vào, trỏ đều hai m ặt, cho cá săn lại. Thêm nước dùng, chò sôi, th ả mướp đắng vào kho trên lửa nhỏ. Nêm lại gia vị vừa miệng. Tiếp tục kho, đến khi nước cá vừa sán h lại, thêm một ít hành lá cắt khúc, tắ t bếp. CẤ Rò KHO BẦU • Nguyên liệu: - Cá rô: 500g - Bầu: 1 quả nhỏ - Nước mắm: 1 th ìa xúp - Đưòng: 2 th ìa cà phê 13
  13. ~ CẢC MÓN KHO, KIM. RẮN, NƯỚNG ~ - Tỏi băm: 1 thìa cà phê - H ành băm: 1 thìa - H ạt nêm: 2 thìa cà phê - Dầu ăn: 2 thìa cà phê - Nước hàng: 1 thìa - H ành lá, ớt. © Cách chế biến: - Cá rô đánh vảy, làm sạch, bỏ ruột, đê lại đầu hoặc cắt bỏ đầu đều được. Cá ướp với hành, tỏi, đường, dầu ăn và h ạt nêm khoảng 1 tiếng. Bầu gọt vỏ, cắt miếng lớn. Cho cá vào đun sôi với nước mắm, nước hàng rồi cho thêm 300ml nưốc vào đun nhỏ lửa đến khi nước còn xăm xắp cá thì cho bầu vào đun tiếp đến cạn nước thì tắ t bếp. Mách nhỏ: Cá ướp càng lâu với đường và h ạ t nêm thì th ịt sẽ càng chắc hơn. Khi kho không bị nát. Nếu mua bầu già thì gọt vỏ bỏ ruột, nếu bầu non th ì đế nguyên. Bầu cho vào sau kẻo bị mặn. CÁ CHẠCH KHO NGHỆ o Nguyên liệu: - Cá chạch: 500g - Dừa tươi: 1 quả - Muối, đường, mì chính và ớt băm nhỏ - Rau sống gồm: chuối chát, kh ế chua, đọt cóc, mùi tàu, cà chua, dưa cải. © Cách chế biến: - Rửa cá chạch bằng nước phèn chua cho sạch, đế trong rổ thưa cho ráo nưốc rồi cho vào nồi. Ướp muối, đưòng, mì chính và ớt băm nhỏ trộn đều cho thấm . Rau 14
  14. fìliỊỌe 7Cà sông rửa sạch. Bắc cá lên bếp, cho nước dừa tươi vào kho liu riu. Đe lửa đều chừng hai mươi phút là cá chín. Lúc nước vừa chớm sôi, cho chừng một thìa cà phê bột nghệ vào, đun nhỏ lửa đến khi cạn nước. Cá chạch múc ra tô, dĩa, có thê vắt vào một miếng chanh cho dịu. Món cá chạch kho nghệ ăn với cơm nóng rất ngon. Thịt cá béo, mùi cá thơm lựng. CÁ THIỀU KHO SẢ ỚT o Nguyên liệu: - Cá thiều: 500g - Sả bào: 1 b át - Ót chín đỏ: 2 quả - Mỡ nước: õOml - Bột cà ri: 1 thìa cà phê - Tỏi: 2 củ - Tiêu, muối, nước mắm, đường, mì chính. © Cách chế biến: - Cá lạng bỏ lớp da cứng, phần còn lại cạo rửa sạch để ráo, cắt khúc vuông 4cm. Sả băm nhỏ với 2 quả ốt, giã nhuyễn. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, trộn chung với sả ớt + bột cà ri 1/2 th ìa muối + một chút mì chính. Bắc chảo cho vào 3 thìa mỡ, mỡ nóng bỏ sả ớt vào xào cho thơm. Cho cá vào xào cho rú t hết nước, cá săn lại. Cho vào cá 1 th ìa đường, 2 thìa nước mắm. Xào cá cho rú t nước, th ịt cá sánh vào với sả, cho vào 1/2 b át nưóc sôi, nêm lại vừa ăn. Cá rú t bớt nước bắc xuống nêm thêm một chút mì chính. Cho cá ra dĩa và thưởng thức. 15
  15. ~ CẤC MÓN KHO, RIM, RẮN. NƯỚNG ~ CÁ KHO DƯA HƯỜNG o Nguyên liệu: - Cá rô: 4 con - Dưa hưòng: 2 quả - Tỏi: 3 tép - Hành lá: 2 nhánh - Ót hiểm: 3 quả - Dừa xiêm: 1 quả - H ạt nêm: 3 thìa cà phê - Nước mắm chấm: 2 thìa - Đường: 1 thìa cà phê - Nước hàng: 1 thìa - Tiêu: 1/2 thìa cà phê - Dầu ăn: 2 thìa canh • Cách chế biến: - Cá rô làm sạch. Ướp cá 15 phút với gia vị và hành, tỏi, ót. Dưa hường gọt vỏ, cắt múi cau. Tỏi đập giập. H ành lá đập giập, ó t hiểm đập giập. Dừa xiêm, lấy nước. - Đun nóng dầu ăn cho cá rô vào nồi xào sơ. Thêm nước dừa vào nồi, đun sôi lên và kho khoảng 15 phút. Cho tiếp dưa hường vào nồi, kho thêm 10 phút nữa cho tấ t cả nguyên liệu chín đều và thấm gia vị là được. Múc cá kho dưa hường vào tô; rắc tiêu xay và dùng nóng với cơm. CÁ THU KHO CÀ CHUA o Nguyên liệu: - Cá thu: 500g - Cà chua: 300g - H ành lá, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, muối, ớt, tiêu, dầu ăn. 16
  16. (iltịỌe J õ à © Cách chế biến: - Cà chua rửa sạch xắt miếng, bỏ hạt. Cá thu cắt khúc, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào, khử hành tỏi cho thơm. Cho cà chua vào xào sơ. Cho nưốc mắm, đưòng, muối, ớt, tiêu nêm vừa ăn, cho cá thu vào, hạ nhỏ lửa. Thỉnh thoảng trở cá cho ngấm gia vị. Nưóc sệt lại, cho hành lá xắt khúc dài vào, bắc xuống. Dùng nóng với cơm trắng. CẢ THU KHO TIÊU, RIỀNG o Nguyên liệu: - Cá thu: 400g - Tiêu xanh: 2 chùm - Riềng: 1 củ nhỏ - Hành tím: 1 củ - Nước mắm: 4 thìa canh - H ạt nêm: 1 thìa canh - Đường: 1 thìa cà phê - Dầu ăn: 2 thìa - Nước dừa tươi: 1/2 bát. G Cách chê' biến: - Cá thu rửa sạch, lột bỏ xương, cắt khúc cỡ 2cm X 4cm (dày 2cm, dài 4cm) ướp hạt nêm cho thấm , để khoảng 30 phút. Hành, riềng bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt lát mỏng, thái sợi nhỏ. Tiêu để nguyên chùm. - Cho dầu ăn vào chảo, rán cá thu cho vàng m ặt ngoài (để khi kho cá không bị nát), gắp cá cho vào một cái niêu. Phi thơm hành, riềng, tiêu rồi trú t tấ t cả vào niêu cá. Tiếp tục nêm h ạt nêm, nước mắm, đường. Bật bếp liu riu lửa, để cá thấm gia vị, C Ô cùng cho nước U1 dừa vào kho tới kfcLcanJà đtídc 2CMẢ-KR 17
  17. ~ CẢC MÓN HHO. RIM, RẢN. NƯỚNG ~ CÁ THU KHO MÍA o Nguyên liệu: - Cá thu: 500g - Nước mắm: 1,5 thìa canh - Đưòng: 2 thìa cà phê - Muôi: 1 thìa cà phê - Tiêu: 1/3 thìa cà phê - Nước hàng: 1 thìa cà phê - Dầu ăn: 2 thìa canh - Mía: 1 khúc - Thịt ba chỉ: 150g - Nước: 400ml • Cách chế biến: - Ướp cá thu với muối và tiêu để cho thấm. Chiên áp chảo cho vàng. Thịt ba chỉ ướp với hạt nêm, nước mắm, đường và dầu ăn. sắ p mía lau, cá thu và thịt ba chỉ vào nồi. Đun sôi lên. Thêm nước nóng và ớt hiếm vào nồi, sau đó giảm lửa và kho cá đến khi nưốc sệt lại là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Để cá vào dĩa, dùng nóng. CÁ CHẠCH KHO TRÁM o Nguyên liệu: - Cá chạch: 500g - Trám: 200g - Giấm: 20ml - Tương bần: 20ml - Hành băm: 1 thìa - Dầu ăn: 2 thìa - H ạt tiêu: 1 thìa - Hạt nêm: 1 thìa - Muôi: 1 thìa - Đường: 1/2 thìa © Cách chế biến: - Cá chạch cho vào niêu đất cùng vói một chút giấm và muôi đậy vung để 15 phút để cá chạch chết và hết 18
  18. f tlụ ọ c T C ìi nhớt, sau đó rửa sạch cho hết mùi tanh, cắt đầu, bỏ ruột. Trám tách đôi bỏ hạt sau đó chần kỷ với nưóc sôi (giúp trám mềm và loại bỏ nước đen của trám). Cho cá chạch, trám vào niêu đất cùng với tương bần, gừng, hành băm. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi cạn nước, thêm hạt nêm, muối, đường chút dầu ăn và h ạt tiêu. Khi cá chạch kho trám gần cạn hết nưỏc, rưới thêm ít tương. Món kho ăn kèm cơm trắng. Án nóng hoặc nguội tùy ý thích. Yêu cầu thành phẩm: Cá chạch có màu nâu đỏ, nổi vị thơm của tương bần, trám , không tanh. Thịt cá chạch chắc, xương mềm nhừ, ít nước hơi sánh. CÁ TRÊ KHO NGHỆ o Nguyên liệu: - Cá trê: 500g - Nghệ: lOg - Hành: 1 củ - ớ t đỏ: 1 quả - Nước mắm: 2 thìa - Đường: 1 thìa cà phê - Bột cà ri: 1 thìa cà phê - Dầu ăn: 5ml © Cách chê' biến: - Làm sạch cá, bỏ mang và ruột, để nguyên con ngâm nưốc muôi khoảng 10 phút cho sạch nhớt, c ắ t cá th àn h từng khúc 4 - 5cm, rửa lại bằng nước chín để nguội, chò ráo nước, ướp nước mắm ngon, đường, bột cà ri, củ hành ta giã nhuyễn và củ nghệ cắt mỏng nhiều lát. Ưóp khoảng 20 - 30 phút cho cá thấm đậm gia vị. 19
  19. ~ CẢC MỎN KHO. RIM. RẮN. NƯỚNG ~ Vài thìa dầu ăn được chan vào nồi cá trước khi đặt lên bếp lửa. - Bắc cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, không đậy nắp, giữ nồi cá sôi nhẹ từ từ. Có thể thêm vào nửa bát nước nóng chín để thêm thời gian cá thấm đậm hơn cho đến khi gần khô ráo nước. Muốn đẹp m ắt hơn, có thể thêm th ắ t màu sắc vài cánh ớt đỏ trên nền vàng của nghệ và th ịt cá trê vàng. CÁ NỤC KHO MẢNG o Nguyên liệu: - Cá nục: 2 con - Măng tươi: 300g - Nước mắm: 1 thìa - Dầu ăn: 1 muỗng - Nước hàng: 1 thìa - Ớt đỏ: 1 quả - Hành lá, tỏi, đường, tiêu • Cách chế biến: - Cá nục làm sạch, ướp với một thìa cà phê tỏi băm nhỏ, 2 thìa cà phê đường, chút nước mắm, tiêu chừng 5 phút cho ngấm. Bắc chảo nóng, cho chừng 2 thìa xúp dầu ăn và 1 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá đã tẩm ướp vào kho với lửa nhỏ. Măng tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. - Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nưốc mắm vào đảo đều rồi trú t vào chảo cá, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại. Cho hành lá đã rửa sạch, cắt khúc vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắ t bếp. 20
  20. Qiụọe 7Cà Dọn cá ra dĩa, thêm vài lát ớt đỏ tươi ăn với cơm nóng. Chất đậm ngọt của cá, mùi vị đặc trưng của măng tươi làm cá thơm ngon và m ất hết mùi tanh. Nếu thích, bạn có thể chặt riêng đầu cá, làm sạch rồi nhét vào bụng cá kho với m ăng càng ngon. CÁ NỤC KHO CÀ CHUA 0 Nguyên liệu: - Cá nục: 300g - Đậu ngự: lOOg - Cà chua: 2 quả - Xốt cà: 1 hộp - Hành tím : 3 củ - Hành lá: 2 nhánh - Muôi, tiêu, đường, h ạ t nêm, nưốc mắm, dầu màu điểu, dầu ăn. © Cách chế biến: - Cá nục chà muối, rửa sạch, để ráo, khứa đôi, ướp với 1 thìa cà phê dầu m àu điểu, 1 thìa cà phê h ạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 th ìa xúp nước mắm. Rán cá vàng đều hai mặt. Đậu ngự ngâm nở, luộc mềm. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Cà chua băm nhỏ. - Phi thơm 1/2 phần h ành tím băm, cho cà chua, cà hộp vào xào. Nêm đưòng, nước mắm, hạt nêm vừa ăn, trú t ra bát. Phi thơm hành tím băm còn lại, cho cá và đậu vào, đổ mióc xăm xắp m ặt cá. Nêm 1/2 th ìa xúp nước nắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Cho xốt cà vào, kho cá thêm 15 phút, tắ t bếp. 21
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2