Các tác nhân vi sinh hay gây ngộ độc thực phẩm
lượt xem 15
download
Tham khảo tài liệu 'các tác nhân vi sinh hay gây ngộ độc thực phẩm', y tế - sức khoẻ, y dược phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Các tác nhân vi sinh hay gây ngộ độc thực phẩm
- PH L C 1 Các tác nhân vi sinh hay gây ng c th c ph m 1. Vi khu n: 1. 1. Lo i hình thành bào t : • Clostridium botulinum • Clostridium perfringens • Bacillus cereus. 1. 2. Lo i không hình thành bào t : • Salmonella • Shigella • Vibrio cholerae • Vibrio parahaemolyticus • Esherichia coli (E.coli 0157: H7) • Yersinia enterocolitica • Staphylococcus. aureus • Streptococcuss D • Listeria • Campylobacter • Brucella. .2. Các virus: • Hepatitis A Hepatitis E • Nhóm virus Norwalk • Rotavirus • Poliovirus • 3. Các ký sinh trùng và ng v t nguyên sinh: • Entamoeba histolytica • Giun • Sán • ơn bào 314
- P H L C 2. Các hoá ch t hay gây ng c th c ph m 1. Hoá ch t b o v th c v t 1.1. Nhóm lân h u cơ: d b phân gi i, không tích lu trong cơ th nhưng r t c. • Diazinon • Dichlorovos (DDVP) • Dimethoat (Bi 58, Rogor, Roxion) • Ethoprophos (Prophos) • Fenamifos (Nemacur) • Fenitrothion (Sumithion, ofatox) • Fenthion (Baycid, Baytex, Lebaycid) • Isazofos (Miral) • Isofenphos (oftanol, Amaze) • Malathion • Methamidophos (Monitor, Tamaron, Filitox) • Methidathion (Ultracid, Supracid) • Mevinphos (Phosdrin, Phosfen, Apavinfos) • Monocrotophos • Naled (Brom chlorphos) • Omethoat (Folimat) • Phenthoat (Cidial, papthion, Cidi) • Phorat (Thimet) • Trichlorfon (Dipterex, chlorophos) • Methyl parathion (Wofatox) • Parathion 1..2. Nhóm clor h u cơ: Có tính n nh v m t hoá h c nên phân gi i ch m, t n lưu lâu, tích lu trong cơ th . • DDT (Dichoro – Diphenyl – Tricloethane) • 666 (Hexaclorocy Clohexan) • Lindan • Dieldrin • Aldrin 315
- • Heptacloepoxit • Heptaclo (Heptachlor) • Methoxychlor (Metox, DMDT) • HCH… • Camphechlor (Toxaphen, Clotecpen) • Endrin • Clodan (Chlordane) • Perthane • Thiodan (Endo sulfan)… 1.3. Nhóm Cacbamat • Bendiocard • Butocarboxim • Carbaryl • Cartap • Fenobucarb • Isoprocarb • Methomyl • Methiocarb • Propoxur 1.4. Nhóm Pyrethroit: • Alphamethrin • Cyfluthrin (Baythroit) • Cyhalothrin (PP 321) • Cypermethrin (Sherpa) • Deltamethrin (K – Othrin) • Fenpropathrin (Danitol, Rody) • Fenvalerat (Sumicidin, Pydrin) • Femethrin (Permethrin, Ambush) • Allethrin (Pynamin) 1.5. Nhóm thu c tr chu t: • Brodifacoum (Klerat, Talon) • Phosphua k m • Bromadiolon (Musal, Maki) 316
- • Clorophacinone (Quick, Saviac) • Warfarin • Diphacinone 1.6. Thu c tr c d i: • 2,4 D (axit 2,4 Diclophenoxiaxetic) • 2,4,5 T (2,4,5 – Triclophenoxi axetic axit) (Trong 1 kg s n ph m 2,4,5 T có 0,5 mg Dioxin) • MCPA (MPC) (axit 4 – clo – 2 - metylphenoxi) • Benthiocarb • Atrazin • Metobromuron • Anilofos • Buta – chlor 317
- P H L C 3. N i dung i u tra ng c th c p h m 1. i u tra cá th b N TP: (B ng 1) B ng 1: phi u i u tra cá th b ng c th c ph m 2. i u tra nh ng ngư i ã ăn b a ăn X (b a ăn cu i cùng b N TP) và b a ăn Y (b a ăn trư c b a ăn cu i cùng, b N TP và không b N TP). (B ng 2) B ng 2: Nh ng ngư i ã ăn b a ăn X và Y, b ng c và không b ng c TT H và tên Tu i Gi i a B a ăn x B a ăn y ch BN Không b BN Không b N N 1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8. Ghi chú: ánh d u (x) vào c t b ng c ho c không b ng c. năm Ngày tháng Ngư i i u tra 3. i u tra nh ng th c ăn, s ngư i ăn b ng c và không b ng c trong b a X và b a Y: (B ng 3). B ng 3: i u tra nh ng th c ăn, s ngư i ăn b ng c và không b ng c trong b a X và Y TT Th c ơn B a ăn x B a ăn y Nh ng ngư i ã Nh ng ngư i Nh ng ngư i ã Nh ng ngư i không ăn không ăn ăn ăn BN không BN không BN không BN không b bN bN bN N 1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. ….. năm Ngày tháng Ngư i i u tra 318
- 4. . i u tra b a ăn nguyên nhân: Trư ng h p b ng c t p th , xác nh b a ăn nguyên (b a ăn gây nên ng c), c n thi t l p b ng theo b ng 4 B ng 4: i u tra b a ăn nguyên nhân (d a trên b ng 2) TT B a ăn N gư i b N Ngư i không b N ã ăn không ăn t l ăn (%) ã ăn không ăn t l ăn (%) 1 x 128 0 100,00 27 28 49,09 2 y 36 28 56,25 81 25 76,41 Trong trư ng h p b ng trên, qua t l ăn c a nh ng ngư i b ng c, ta th y b a ăn nguyên nhân là b a ăn X. 5. i u tra xác nh th c ăn nguyên nhân: Mu n xác nh ư c th c ăn nguyên nhân (cũng như b a ăn nguyên nhân như b ng 4), c n thi t ph i tính “T l t n công” S ngư i b N T l t n công = T ng s ngư i có ăn b a ăn ho c th c ăn ó Trong 1 v d ch N TP, t l t n công ư c tính cho t t c các th c ăn trong 1 b a ăn, nhóm ngư i có ăn và c nhóm ngư i không ăn. 5.1. Xác nh t l t n công (TLTC) trong b a ăn X: (D a trên b ng 3 và b ng 4) B ng 5.1: T l t n công trong b a ăn X TT Th c ơn Nh ng ngư i ã ăn Nh ng ngư i không ăn Chênh l ch BN không TLTC BN không TLTC các t bN (%) bN (%) l 1 Rau mu ng 100 0 100 0 0 0 + 100 2 Cá di c kho 100 80 55 0 0 0 + 55 3 tr ng rán 50 50 50 50 30 62 - 12 4 canh cua 50 50 50 50 30 62 - 12 319
- Ghi chú: Th c ăn nguyên nhân (th c ăn gây ng c) ph i th hi n TLTC cao trong s nh ng ngư i ã ăn và r t th p trong s nh ng ngư i không ăn. Trong trư ng h p b ng 2.5.1, th c ăn nguyên nhân là rau mu ng. 5.2. Xác nh th c ăn nguyên nhân khi TLTC u cao 2 th c ăn trong b a ăn X (Hai th c ăn nghi ng ): B ng 5.2 T l t n công trong b a ăn X TT Th c ơn Nh ng ngư i ã ăn Nh ng ngư i không ăn Chênh l ch các Bn Không TLTC BN Không TLTC tl bN (%) bN (%) 1 Th t gà 97 36 72,93 2 21 8,00 + 64,24 2 Canh khoai tây 88 33 72,72 11 26 29,72 + 43,00 3 u hà lan 92 35 72,44 7 24 22,58 + 49,86 4 Nư c s t 77 28 73,33 22 31 41,50 + 31,83 5 Bánh mỳ 50 16 75,75 49 43 53,26 + 22,49 6 Bơ 50 16 75,75 49 43 53,26 + 22,49 7 N m xà lách 1 3 25,00 98 56 63,63 - 38,63 8 Bánh ng t 1 10 9,09 98 49 66,66 - 57,57 9 Dưa h u 22 14 61,11 77 45 63,11 - 2,00 10 Cà phê 59 39 60,20 40 20 66,66 - 6,46 11 Sa 12 6 66,66 87 53 62,14 + 4,12 Nh n xét: Qua b ng trên th y có 2 th c ăn nghi ng : Th c ăn s 1 (th t gà) và th c ăn phân bi t gi a th c ăn s 1 và s 3, thi t l p b ng 2. 5.3, tính s 3 ( u Hà Lan). TLTC k t h p c 2 th c ăn nghi ng . B ng 5.3 T l t n công k t h p c hai th c ăn nghi ng Có ăn th c ăn s 1 Không ăn th c ăn s 1 (th t gà) (th t gà) BN Không b TLTC B không b TLTC N (%) N N (%) Có ăn th c ăn s 3 ( u 92 35 72,44 0 0 0 Hà lan) Không ăn th c ăn s 3 5 1 83,33 2 23 8,7 ( u Hà lan) K t qu b ng này cho th y : th c ăn s 1 (th t gà) là th c ăn nguyên nhân (th c ăn gây ng c). 320
- 6. i u tra ngu n g c, tình hình ch bi n th c ph m: B ng 6 :Tình hình ch bi n và ngu n g c th c ph m Th c ơn B a ăn x B a ăn y 1 2 3 4 5 … 1 2 3 4 5 … Ngu n g c - tên cơ s , ch cơ s , a ch cung ng Ngày ch bi n Th c ăn s ng Th c ăn chín Th c ăn ông l nh Th c ă n t l nh Th c ăn un nóng Th c ăn không un nóng 7. i u tra ti n s b nh t t nh ng ngư i ch bi n, n u nư ng, ph c v ăn u ng t i ơn v : B ng 7: i u tra ti n s b nh t t nh ng ngư i ch bi n, n u nư ng ph c ăn u ng TT H và tên Tu i Gi i a ch Ti n s B nh t t Trang b T p hu n b nh t t hi n t i b oh ki n th c VSATTP 1 2 3 4... 8. Các m u th c ăn thu h i xét nghi m: B ng 8 : Các m u th c ăn thu h i xét nghi m TT Mu Ngày l y m u K t qu xn Ngư i làm xn 1 2 3 4 5 -- 321
- 9. i u tra cơ s (nghi ng cơ c nguyên nhân): B ng 9 : i u tra cơ s 1. Tên cơ s , c a hàng: 2. H và tên ngư i kinh doanh: a ch : i n tho i: 3. Lo i ngh kinh doanh: 4. S ăng ký: Ngày ăng ký: M t b ng Bp D ng c , trang b : 5. Tr ng thái v sinh Ngu n nư c Công trình v sinh X lý rác Nư c th i Nơi ch bi n Nơi bán hàng Côn trùng, ng v t Bi S lư ng: C y phân: 6. Nhân viên Ti n s b nh t t: Hi n t i: Khám s c kho nh kỳ: Trang b b o h : H c t p ki n th c Vsattp Các lo i m t hàng tpkd: 7. Qu n lý m t Ngu n nguyên li u: hàng tp Ph m màu ã dùng: Ph gia khác: B o qu n tp: TP s ng TP chín 8. L y m u xét nghi m: Ngư i i u tra: ch cơ s : Ngày i u tra: 10. i u tra i u ki n môi trư ng, d ch b nh a phương, các ngu n lây nhi m khác: Thông qua k t qu i u tra m i nh t c a a phương ho c ti n hành i u tra v i u ki n môi trư ng, c bi t là ngu n nư c, tình hình d ch b nh, c bi t d ch tiêu hoá và các ngu n lây nhi m khác (b nh d ch gia súc gia c m…) 322
- PH L C 4 Th ng kê báo cáo ng c th c p h m 1. Hư ng d n th c hi n các m u th ng kê báo cáo, i u tra N TP 1.1. M u s 1: “S th ng kê N TP” - M u s này dùng cho tuy n xã, phư ng, cơ quan, xí nghi p, nhà trư ng, công nông lâm trư ng (g i chung là tuy n cơ s ) dùng th ng kê t t c các v N TP, v d ch N TP, các ca N TP thông qua t t c các kênh thu th p ư c trong a bàn. M u này cũng có th s d ng ăng ký th ng kê N TP các tuy n, cơ s d a trên k t qu i u tra N TP (10 phi u) và báo cáo c p dư i (M u s 3) ho c khai báo N TP (M u s 2) - M u có 13 c t: + C t s 1: Ghi th t các v N TP. + C t s 2: Ghi th i gian x y ra N TP: M y gi , vào ngày tháng năm nào. Cũng như ph i ghi: M y gi , ngày, tháng, năm k t thúc v N TP + C t s 3: a i m x y ra NDTP: Ghi rõ gia ình, thôn, xã, (ho c s nhà, ư ng ph , t dân s , phư ng, qu n ...). N u các ơn v khác, c n ghi rõ ơn v nh nh t ( ơn v x y ra ng c) n tên ơn v cơ s , thu c cơ quan nào, óng quân a phương nào. + C t s 4: “S ngư i ăn”: Ghi s lư ng ngư i cùng ăn b a ăn gây N TP + C t s 5: “ S ngư i m c”: Ghi s lư ng ngư i b N TP, k c n m t i nhà, t i ơn v ho c i vi n. + C t s 6: “ S ngư i i vi n”: Ghi s ngư i b N TP ph i ưa vào vi n c p c u, i u tr . + C t s 7: “ S ngư i ch t”: Ghi s ngư i ch t do b N TP. + C t s 8: “Th c ăn nguyên nhân”: Ghi rõ th c ăn gây nên v N TP, ví d : Cá nóc tươi rán, u Hà Lan xào, th t l n kho ho c rau mu ng lu c... + C t s 9: “B a ăn nguyên nhân”: Ghi rõ b a ăn gây nên N TP, ví d : B a ăn sáng, trưa, chi u, ăn cơm h p trưa t i cơ quan, ăn ph sáng t i ph ... + C t s 10: “ a i m ăn u ng”: Ghi rõ, nơi b a ăn ho c món ăn gây ra N TP, Ví d : gia ình, nhà hàng, b p ăn t p th , th c ăn ư ng ph , b p ăn trư ng h c, ám cư i, ám gi ... + C t 11: “ Cơ s nguyên nhân”: Ghi rõ cơ s th c ph m (s n xu t, ch bi n, bán hàng, b p ăn gia ình, nhà hàng, khách s n, ám cư i, ám gi do cơ s nào cung 323
- c p, c a hàng th c ăn ho c quán ăn ư ng ph ...) cung c p th c ăn gây ng c th c ph m. + C t s 12: “Tri u ch ng chính”: Ghi rõ các tri u ch ng chính: Bu n nôn, chóng m t, co gi t, s t, m ch, HA ... + C t s 13: “Căn nguyên”: Ghi rõ căn nguyên gây N TP khi ã có xác nh ho c nghi ng . Ví d : do t c u trùng vàng, Salmnella, hoá ch t BVTV, cá Nóc, cóc, n m... - S th ng kê N TP nên óng vào 1 quy n s dày, kh A4. có th s d ng ư c nhi u năm. H t m i tháng, m i quý, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm c n g ch h t, có t ng h p, sau ó l i ti p t c ăng ký cho tháng t i, quý t i, năm t i. 1.2. M u s 2: “ Phi u khai báo N TP”: - Phi u này dùng cho b nh nhân ho c cá nhân b t c m t ai, ngư i qu n lý, ngư i lãnh o, giám c, th y thu c khám ch a b nh gia ình, b nh vi n, phòng khám... , ho c ngư i ch cơ s , ch c a hàng, k c ngư i tiêu dùng... khai báo ho c thông báo cho cơ quan y t ( t t c các tuy n) v N TP. - Phi u có 8 m c: + M c 1: “Ngư i khai báo”: Ghi rõ h tên, a ch , i n tho i c a ngư i khai báo ho c thông báo (như thành ph n ã nêu trên) cũng như th i gian khai báo (gi , ngày, tháng, năm). + M c 2: “H tên ngư i b N TP” Ghi rõ h tên, tu i, gi i, ngh nghi p, a ch i n tho i c a ngư i b ng c. N u có nhi u ngư i ng c: C n ghi s ngư i b ng c và s ngư i ã cùng ăn u ng v i b nh nhân cùng b a ăn gây ng c (ho c cùng 1 lo i u ng, nh m gây ng c). N u ng c 1 t p th , ghi rõ ơn v nào, a ch , i n tho i, s ăn, s m c như trên. + M c 3: “Phát b nh”: Ghi gi , ngày, tháng, năm b ng c (ngư i b u tiên). + M c 4: “Th c ph m gây ng c”: Ghi rõ lo i th c ph m (th c ăn) mà ngư i khai báo nghi ng gây N TP, ví d : Cá nóc khô, canh cá, bánh mỳ batê mua t i c a hàng..., th t cóc, s n lu c, măng xào... + M c 5: “Ngu n g c th c ph m gây N TP”: (còn g i là cơ s nguyên nhân) ghi rõ th c ph m ã gây ng c do âu cung c p, ho c ch bi n t i gia ình... + M c 6:” a i m ăn u ng “: Ghi rõ ngư i b ng c ã ăn, u ng âu: Gia ình, quán ăn ư ng ph , ( a ch ), ho c trong ám cư i, ám gi , nhà ai, âu... + M c 7: “Tình tr ng hi n t i”: Ghi rõ ã kh i hay ang c p c u vào vi n, n m t i nhà ho c ã ch t vào th i i m khai báo, (gi , ngày, tháng, năm). 324
- + M c 8: “Ki n ngh ”: Ngư i khai báo có ki n ngh v i cơ quan y t v v n gì có liên quan, ví d : i u tra xác nh nguyên nhân, x lý vi ph m... + Phi u khai báo này có th g i theo bưu i n, Fax, ho c i n tho i ...t i các cơ quan y t t tuy n xã n trung ương, c th là: - Tr m y t xã, phư ng. - Trung tâm y t qu n, huy n. - S y t , Trung tâm y t d phòng t nh, thành ph . - C c Qu n lý ch t lư ng v sinh an toàn th c ph m- B Y t . 1.3. M u s 3: “Phi u báo cáo v N TP” - Phi u này dùng cho các tuy n y t t xã, phư ng, qu n, huy n, t nh, thành ph báo cáo v N TP lên tuy n trên ho c báo cáo vư t c p v C c QLCLVSATTP (s có quy nh v ch báo cáo sau). Cơ s l p nên phi u này d a trên m u s 1 ho c t ng h p báo cáo c p dư i (M3) và k t qu i u tra N TP. - M u g m 11 m c: + M c 1: “ ơn v , a phương x y ra ng c”: Ghi rõ ơn v v th nào, như i, xóm, thôn, xã, ho c xí nghi p, trư ng h c, công nông lâm trư ng…N u gia ình: C n ghi gia ình ông Nguy n Văn A, t 4, xóm X, thôn Y, xã Z ho c t 4, ph Hai Bà Trưng, phư ng C a Nam, Qu n Hoàn Ki m… ng th i c n ghi rõ a ch : ơn v x y ra ng c trên huy n, t nh nào, ho c thu c cơ quan nào, óng quân âu. Ngoài ra c n ghi x y ra N TP m y gi , ngày – tháng – năm nào. + M c 2: “Th c ăn nguyên nhân”: Ghi rõ lo i th c ăn mà gây nên N TP, ví d : rau mu ng xào, canh c i, cá nóc nư ng, th t cóc, bánh gatô, nư c chanh á, nư c mía… “B a ăn nguyên nhân”: Ghi rõ b a ăn gây nên ng c, ví d : b a sáng, trưa, t i, ăn cơm h p t i cơ quan, ăn ph sáng t i s 8 ph Hoà Mã… - M c 3: “ a i m ăn u ng” trong m u ã ghi s n 9 a i m ăn u ng khác nhau, ch c n ánh d u chéo (x) vào ô là a i m ăn u ng gây ra N TP. - M c 4: “Cơ s nguyên nhân”: ghi cơ s cung c p th c ph m gây nên N TP (ví d cơ s s n xu t, ch bi n TP, b p ăn gia ình, nhà hàng, cơ s cung c p ăn u ng cho ám cư i, c a hàng ăn u ng ư ng ph , quán bán nư c gi i khát…). - M c 5: “Tri u ch ng lâm sàng chính”: Trong m u ã ghi s n 12 tri u ch ng, ch vi c ánh d u chéo (x) vào ô mà là tri u ch ng c a ng c. - M c 6: “Căn nguyên”: Ghi rõ căn nguyên gây nên ng c, ví d : Staphylococcus aureus, salmonella, hoá ch t BVTV, cá nóc, cóc, s n… 325
- - M c 7: Tình hình ki m tra, l y m u: Trong m u ã ghi s n 5 lo i v i “có” ho c “không” l y m u xét nghi m, ch vi c ánh d u vào ô “có” ho c ô “không” n u có ho c không ki m tra l y m u. - M c 8: “S ngư i ăn, s m c, s ch t”: Trong m u ã chia ra các nhóm tu i: 0 – 4; 5 – 14; 15 – 49 và t 50 tr lên. m i nhóm tu i, có 4 m c: 1) t ng s ngư i ăn; 2) T ng s m c; 3) T ng s i vi n. Ch vi c i n các s c th th c t có vào các c t và dòng tương ng. - M c 9: “Ngư i m c u tiên và cu i cùng”: Ghi rõ ngư i m c u tiên và cu i cùng v i th i gian tương ng vào ch tr ng trong m u. - M c 10: Th i gian k t thúc v N TP: i n vào ngày tháng năm nào k t thúc v N TP - M c 11: “ki n ngh ”: C n ghi rõ: ki n ngh v i cơ quan c p trên ho c cơ quan có liên quan, các ki n ngh v x lý… + “Phi u báo cáo v N TP” ph i do lãnh o ơn v ký tên và óng d u, ví d : Tr m trư ng tr m y t xã, Giám c Trung tâm y t huy n ho c Giám c S y t t nh… 1.4. M u s 4: “Báo cáo th ng kê N TP nh kỳ”: - Phi u này dùng t ng h p hàng quý, 6 tháng, 1 năm, nhi u năm v N TP, d a trên m u M1, là ch y u, k t h p M3: K t qu t ng h p này giúp cho ánh giá d ch t h c N TP, c bi t c n cho công tác qu n lý, ch o. - Các tuy n u có th s d ng m u này, tuy nhiên càng lên tuy n trên, càng y chi ti t hơn. - M u có 9 m c: + M c 1: “N TP trong quý”, ho c 6 tháng, 9 tháng, 1 năm, nhi u năm. ánh d u chéo (x) vào các ô Υ tương ng. Trong m c này có b ng g m 9 c t v i 2 dòng: C t 1: Th i gian: Ghi rõ Quý nào, ho c 6 tháng, 9 tháng, năm nào. Ví d : Quý I/2001. Dòng 2 c a c t 1 là th i gian cùng kỳ năm trư c, t c là Quý I/2000. Các c t 2 n 9 c n i n các s li u tương ng c a th i gian trong năm báo cáo và th i gian cùng kỳ năm trư c. Qua b ng này s giúp cho vi c so sánh tình hình N TP qua các th i kỳ. - M c 2: “Ng c th c ph m trong tháng”: Tương ng v i các tháng trong quý ho c trong 6 tháng, 9 tháng, 1 năm mà i n các s li u v s v N TP, s m c và s ch t. - M c 3: “Phân lo i th c ăn nguyên nhân” Trong m u ã chia ra 14 nhóm v i 17 th c ăn nguyên nhân. V i m i th c ăn nguyên nhân c n i n vào ô s v /m c/ch t. 326
- Ví d : Nhuy n th 4/18/2 nghĩa là trong quý ho c 6 tháng, 9 tháng, 1 năm báo cáo có 4 v v i 18 ngư i m c và 2 ngư i ch t vì N TP do nhuy n th . - M c 4: “Phân lo i a i m ăn”: Trong m u ã ghi s n 10 a i m ăn gây N TP, ch vi c i n s li u tương ng V/M/C vào ô Υ tương ng. Ví d : Trong quý I/2001 có 8 v N TP v i 122 ngư i m c, 8 ch t b p ăn t p th . Ta ghi: B p ăn t p th 8/122/8. - M c 5: “Cơ s nguyên nhân” : Trong m u ã ghi s n 10 cơ s cung c p th c ph m gây N TP, ch c n i n s v /m c/ch t do t ng cơ s nguyên nhân. Ví d : Trong quý I/2001, có 22 v N TP v i 104 m c, 4 ch t do c a hàng TP (th c ăn ư ng ph ) gây nên, ta ghi: Th c ăn ư ng ph 22/104/4 - M c 6: “Căn nguyên gây N TP”: Trong b ng ghi s n 4 nhóm nguyên nhân v i các tháng t tháng 1 n 12. m i dòng căn nguyên tương ng v i các tháng là các ô tr ng, ngư i báo cáo ph i i n s li u tương ng vào các ô ó. Ví d : Trong tháng 1 năm 2001 có 4 v N TP v i 300 ngư i m c, 2 ch t, căn nguyên do Staph. aureus. tương ng v i dòng Staph. aureus và c t tháng 1, c n ghi là; 4/300/2. c t cu i hàng d c và hàng ngang, u có “c ng”, ph i c ng t ng s các căn nguyên trong các tháng (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng). Ví d : ô tương ng v i dòng c ng (1+2+3+4) và c t tháng 1, ghi: 18/104/3, t c là trong tháng 1 có 18 v ng c v i 104 m c, 3 ch t do các nguyên nhân th ng kê ư c (ví d : Do sinh v t: 10, do hoá ch t: 2, do c t t nhiên 5 và do th c ph m ôi thiu1. Ta có t ng s v là: 10+2+5+1 = 18 v . S m c và ch t s c ng s m c và s ch t c a các nguyên nhân tương ng. Các m c căn nguyên, trong b ng ghi 4 m c căn nguyên là: 1) sinh v t; 2) Hoá ch t; 3) c t nhiên; 4) Th c ph m ôi h ng. Tương ng v i các dòng căn nguyên này là các ô tương ng v i các c t “tháng”, s li u ghi trong các ô này là t ng các căn nguyên n m trong nhóm ó. Ví d : Trong tháng 1 có 2 v N TP v i 12 m c, 1 ch t do n m c; 4 v v i 6 m c và 1 ch t do lá ngón. V y: Dòng căn nguyên m c 3) c t t nhiên ng v i c t tháng 1, ta ghi: 6/18/2. - M c 7: “Tình hình ki m tra – xét nghi m: Trong m u ã ghi 5 nhóm i tư ng, tương ng s là “s v có” và “s v không”, t c là “có” ho c “không” ki m tra xét nghi m. Ví d v i tư ng là th c ph m: Trong quý I/2001, có 104 v N TP thì có 40 v có ki m tra – xét nghi m th c ph m, còn l i là không. Ta ghi: m c 7: + S v có: 40 trong ó c n ghi rõ: B nh ph m (t ngư i m c, ngư i lành), th c ph m, d ng c ho c khác là bao nhiêu. + S v không: 64 - M c 8: “S v - ăn – m c – ch t - i vi n”: ng v i các c t là các nhóm tu i, ng v i các dòng là: T ng s v , t ng s ăn, t ng s m c, t ng s ch t và t ng s i vi n. i n vào các ô tương ng s li u tương ng. - M c 9: “ ánh giá và ki n ngh ”: 327
- Trong m c này nêu các ánh giá ch y u v N TP trong th i gian báo cáo và các ki n ngh c n thi t. Cu i cùng phi u báo cáo là h và tên lãnh o ơn v , ch ký và óng du 2. Các m u phi u th ng kê báo cáo N TP: M u s 1.S th ng kê ng c th c ph m Th i a gian x y S im ra và k t ngư i x y ra a thúc v S S i S Th c ă n B a ăn Cơ s Tri u ng im Căn TT N TP ngư i ngư i vi n ngư i nguyên nguyên nguyên ch ng c ăn nguyên (gi – ăn mc ch t nhân nhân nhân chính th c u ng ngày - ph m tháng – năm) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 M us 2 C ng hòa xã h i ch nghĩa Vi t Nam c l p – T do – H nh phúc Phi u khai báo ng c th c ph m (Dùng cho cơ s , chính quy n cá nhân, th y thu c khai báo v i cơ quan y t khi b ng th c ph m ho c phát hi n N TP) Kính g i: 1. Ngư i khai báo: -Ngày:……………………tháng:……………năm:...… - H và tên: - a ch : - i n tho i: 2. H và tên ngư i b ng c (Ho c ơn v ) - Tu i: - gi i: - ngh nghi p: - a ch : - i n tho i: - S ngư i b ng c - T ng s ã ăn u ng: 3. Phát b nh: ……. gi ………..ngày………tháng……….năm……… 4. Th c ph m gây ng c 5. ngu n g c th c ph m gây ng c (cơ s nguyên nhân) 6. a i m ăn u ng: 7. tình tr ng hi n t i: ngày………tháng……….năm……… - kh i b nh - cÊp cøu t¹i viÖn - N m t i nhà - Ch t 8. ki n ngh : 328
- ơn v : C ng hòa xã h i ch nghĩa Vi t Nam i n tho i: c l p – T do – H nh phúc Fax: PHI U BÁO CÁO V NG C TH C PH M Báo cáo l n th : (DÙNG CHO BÁO CÁO V N TP C A CÁC TUY N) Kính g i: 1. ơn v , a phương x y ra ng c - a ch - Th i gian x y ra N TP ………….gi ……ngày……...tháng……..năm b a ăn nguyên nhân 2. Th c ăn nguyên nhân 3. a i m ăn u ng Υ Υ Υ 1. gia ình 4. b p ăn t p th 7. b p ăn trư ng h c (ghi chú: ánh d u chéo vào các ô) Υ Υ Υ 2. Nhà hàng 5.khách s n 8.th c ăn ư ng phó Υ Υ Υ 3. Nhà tr 6 . á m cư i 9. khác 4. Cơ s nguyên nhân 5. Tri u ch ng lâm sàng chính Υ Υ Υ 1. bu n nôn 5. au u 9. s t ( ánh d u chéo vào các ô) Υ Υ Υ 2. nôn 6.chóng m t 10. khó th Υ Υ Υ 3. au b ng 7. co gi t 11. tím tái Υ Υ Υ 4 . a ch y 8. li t 12. khác 6. Căn nguyên 7. Tình hình ki m tra, l y m u xét 1. b nh ph m t ngư i 2. b nh ph m 3. th c 4. d ng c 5. khác mc t ngư i lãnh ph m ng bao gói nghi m Υ Υ Υ Υ Υ - có: ( ánh d u chéo vào các ô) - không: Υ Υ Υ Υ Υ 0 – 4 tu i 5 – 14 tu i 15 - 49 tu i trên 50 8. S ngư i ăn, s m c, s ch t tu i 1. T ng s ngư i ăn ………….. ……….. ……………. ……… 2.T ng s ngư i m c ………….. ……….. ……………. ……… 3.T ng s ngư i ch t ………….. …..…… ……………. ..…..… 4. T ng s i vi n ………….. ……..… ……………. ……… 1. Ngư i m c u tiên: 9. Ngư i m c u tiên và cu i cùng. …….gi ; ngày:…………tháng…………năm………… 2. Ngư i m c cu i cùng: …….gi ; ngày:…………tháng…………năm………… 10. Th i gian k t thúc v N TP ngày:…………tháng…………năm………… 11. Ki n ngh : Lãnh o ơn v (ký tên, óng d u) 329
- ơn v : C ng hòa xã h i ch nghĩa Vi t Nam i n tho i: c l p – T do – H nh phúc Fax: BÁO CÁO TH NG KÊ NG C TH C P H M (Dùng cho báo cáo quý – 6 tháng – 1năm) Kính g i: Năm 200…. 1. Ng c th c ph m trong: quý Υ; 6 tháng Υ; 9 tháng Υ; năm Υ 2. ( ánh d u chéo (x) vào các ô) Th i Sv S m c - S m c/ v - S m c/ v s ch t - S ch t / v TL m c/100.000dân TL ch t/100.000 dân gian - TL (%) - TL (%) - TL (%) 9 1 2 3 4 5 6 7 8 …... Cùng kỳ năm trư c 2. N TP hàng tháng 12 c ng tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 -s v -s m c - s ch t 3. phân lo i th c ăn Υ 11.Nư c gi i khát 1. Thu s n: nguyên nhân ng v t Υ 2. Th t ng v t và sp th t Υ 6. Rau, sp rau (ghi chú i n s vào các Υ Υ - Nhuy n th 12. Tp ch bi n h n h p Υ 3. Tr ng và sp tr ng ô) Υ 7. Qu , sp qu Υ Υ 13. Tp khác - Cá nóc Υ 4. S a và sp s a Υ 8. N m Υ Υ 14. Không rõ - Cá khác Υ 5. Ngũ c c, sp ngũ c c Υ 9. Bánh k o Υ - SP khác Υ 10 rư u 4. Phân lo i a i m ăn Υ Υ Υ 1. Gia ình 4. B p ăn t p 8. B p ăn trư ng h c ( i n s vào các ô) Υ Υ Υ 2. Nhà hàng 5. Khách s n 9. Th c ăn ư ng ph Υ Υ Υ 3. Nhà tr 6 . ám cư i 10. Khác Υ 7. ám gi 5. Cơ s nguyên nhân Υ Υ Υ 1. Gia ình 3. Trư ng h c 7 . ám cư i ( i n s vào các ô) Υ Υ Υ 2. Cơ s cung c p b a ăn 4. Nhà hàng 8. ám gi Υ Υ Υ - t i ch 5. Khách s n 9. Th c ăn ư ng ph Υ Υ Υ - nơi khác 6. Nhà hàng 10. Khác 6. Căn nguyên gây ng c: C ng v/m/c Tháng (v/m/c) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Căn nguyên 1. Sinh v t 1.1. Vi khu n - Salmonella - S.aureus - Cl . botulinum - E. coli - C . perfringens - B . cereus - Y . enterocolitica - Cambylobacter 330
- - Vibrio cholerae - Vi khu n khác 1.2. Virus 1.3. ơn bào – kst 1.4. c t n m m c 2. Hoá ch t 2.1. HCBVTV 2.2. Ph gia 2.3. Kim lo i n ng 2.4.HC khác 3. c t t nhiên 3.1. Trong th c v t -N m c -S n - Măng - Lá ngón - Khác 3.2.Trong ng v t - Nhuy n th - Cá nóc - Cóc - Khác 4. Th c ph m ôi h ng c ng (1 + 2 + 3 + 4): v/m/c ghi chú: v/m/c = s v / s m c / s ch t 7. Tình hình ki m tra – xn 1.BP t ngư i 2.BP t 3. Th c ph m 4. D ng c , 5. Khác mc ngư i lành ng, bao gói - S v có - S v không 8. S v - ăn – m c – ch t - i vi n 0 – 4 tu i 5 – 14 tu i 15 – 49 tu i > 50 tu i c ng - T ng s v - T ng s ăn - T ng s m c - T ng s ch t - T ng s i vi n 9. ánh giá và ki n ngh Lãnh o dơn v (ký tên, óng d u) 331
- Sơ các kênh thu th p thông tin v N TP C c qu n lý ch t lư ng VSATTP Vi n B nh vi n chuyên ngành trung ương Trung tâm khu v c phòng ch ng c S yt Trung tâm t nh, B nh vi n t nh YTDP thành thành ph t nh ph thành ph Yt Yt quân iv Trung B nh cơ i, sinh tâm y t vi n quan công phòng qu n qu n b an d ch qu n huy n huy n ngành huy n Tr m Y t xã, y t công, nông, lâm trư ng, xí nghi p, trư ng h c (y t c ơ s ) - Cá nhân - Doanh nghi p Y t c ng ng b N TP - ơn v , cơ quan - Ngư i - Cơ s khác 332
- TÀI LI U THAM KH O 1. Ph m Văn S ; Bùi Th Như Thu n; Nguy n Phùng Ti n: V sinh th c ph m. NXB Y h c; Hà N i (1975) 2. Bùi i; Nguy n Văn Mùi; Nguy n Hoàng Tu n: B nh truy n nhi m. NXB Y h c, Hà N i (1999) 3. Dương ình Thi n; Lê Vũ Anh, et. al: Th c hành d ch t h c. NXB Y h c, Hà N i (1996) 4. Remigio D. Merealo: D ch t h c dành cho các nhà qu n tr v y t (d ch). B Y t (1994) 5. Abram S. Benenson: S tay ki m soát các b nh truy n nhi m (d ch). NXB Y h c, Hà N i (1997) 6. Gerhard Rehwald; Rudolf Gestewitz, et. al: - Milit rhygiene und geldepidemiôgie. - Milit r verlag Berlin (1987). 7. Tr n Quang Hùng - Thu c b o v th c v t - NXB Nông nghi p, Hà N i (1995) 8. ILSI: - Microbial Risk Assesment - Manila (2000) 9. PANO/WHO: - Epidemiological Surveillance of Food – borne diseases - Geneva (1997) 10. D án c i thi n ch t lư ng và xu t kh u thu s n: - HACCP. Phân tích m i nguy và ki m soát i m t i h n (tài li u d ch) - NXB Nông nghi p – Hà N i (1999) 11. Phan Th Kim, Tr n áng: - Các b nh truy n qua th c ph m - NXB Thanh niên, Hà N i (2001) 333
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Phương pháp ức chế vi sinh vật bằng các tác nhân vật lý và hóa học
9 p | 250 | 57
-
Bài giảng Vai trò và ý nghĩa của các xét nghiệm sinh học phân tử trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh viêm gan siêu vi B và C - BS.TS. Phạm Hùng Vân
43 p | 225 | 42
-
Thuốc và các tác nhân hại thận
3 p | 107 | 9
-
Đánh giá một thử nghiệm dùng để phát hiện một tác nhân gây bệnh
0 p | 75 | 8
-
Mẫu nước tiểu
0 p | 85 | 6
-
Kỹ thuật xét nghiệm vi sinh lâm sàng các bệnh phẩm khác nhau: Mẫu máu
0 p | 64 | 6
-
Bài giảng Ứng dụng sinh học phân tử trong bệnh lý nhiễm trùng - TS.BS. Huỳnh Minh Tuấn
54 p | 13 | 5
-
Bài giảng Viêm phổi cộng đồng: Điều trị kháng sinh kinh nghiệm từ quan điểm vi sinh trong viêm phổi cộng đồng - TS. BS. Nguyễn Văn Thành
27 p | 27 | 5
-
Bài giảng Tác nhân vi sinh gây nhiễm trùng hô hấp dưới cộng đồng và tình hình đề kháng kháng sinh
43 p | 40 | 5
-
Kinh nghiệm xây dựng và phát triển PCR/realtime PCR và một số kỹ thuật sinh học phân tử khác trong nghiên cứu và chẩn đoán
0 p | 51 | 5
-
Bài giảng Đại cương về sự hình thành bệnh tật và quá trình phục hồi: Chương 2 - Nguyễn Hồng Phúc
30 p | 26 | 3
-
Bài giảng Macrolide và hiệu quả thực sự trong viêm phổi cộng đồng - PGS. BS. Trần Văn Ngọc
38 p | 17 | 2
-
Bài giảng Nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn gây CAP - PGS. TS. Nguyễn Thanh Hồi
42 p | 12 | 2
-
Tình hình đề kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus phân lập tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế (3/2022- 3/2023)
6 p | 7 | 2
-
Bài giảng Chẩn đoán vi sinh trong thực hành viêm phổi
43 p | 27 | 1
-
Khảo sát tình hình đề kháng của các tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện tại bệnh viện Thống Nhất năm 2023
9 p | 6 | 1
-
Bài giảng Phương pháp vi sinh chẩn đoán sớm tác nhân nhiễm trùng huyết - TS.BS. Nguyễn Phú Hương Lan
21 p | 0 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn