intTypePromotion=1

Cách chọn loại mỡ tốt cho sức khỏe

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
92
lượt xem
9
download

Cách chọn loại mỡ tốt cho sức khỏe

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không có loại thực phẩm nào hoàn toàn tốt hoặc xấu, chất béo cũng vậy. Vấn đề là bạn có biết chọn loại mỡ tốt để sử dụng hay không. Khi nhắc đến chất béo (mỡ), nhiều người cho rằng chúng là tác nhân làm tăng cân, gây ra các bệnh về tim và một số căn bệnh ung thư. Sự thật: có một số loại mỡ rất tốt cho sức khoẻ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách chọn loại mỡ tốt cho sức khỏe

  1. Cách chọn loại mỡ tốt cho sức khỏe Không có loại thực phẩm nào hoàn toàn tốt hoặc xấu, chất béo cũng vậy. Vấn đề là bạn có biết chọn loại mỡ tốt để sử dụng hay không. Khi nhắc đến chất béo (mỡ), nhiều người cho rằng chúng là tác nhân làm tăng cân, gây ra các bệnh về tim và một số căn bệnh ung thư. Sự thật: có một số loại mỡ rất tốt cho sức khoẻ. Chất béo cũng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng, dẫn truyền thần kinh và là nguồn cung cấp dồi dào các
  2. loại vitamin A, D, E, K. Nó cũng cung cấp nhiều loại axit béo, giúp duy trì vẻ đẹp của làn da. Người trưởng thành nên kiểm soát lượng mỡ tiêu thụ mỗi ngày. Riêng trẻ em dưới 5 tuổi không cần hạn chế nhưng bạn nên chọn loại mỡ tốt để đưa vào khẩu phần ăn của bé. Mỡ tốt Là loại mỡ giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh, có hai loại: mỡ không bão hoà đơn (monounsaturated fat) và mỡ không bão hoà da (polyunsaturated fat). Mỡ không bão hoà đơn có hàm lượng cholesterol và LDL cholesterol (một loại cholesterol xấu) thấp nhưng lại chứa nhiều HDL cholesterol (cholesterol tốt cho cơ thể). Loại mỡ này có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm như lạc, quả óc chó, quả lê, dầu ôliu...
  3. Mỡ không bão hòa đa chứa tổng lượng cholesterol và LDL cholesterol thấp. Các loại hải sản như cá hồi hay các loại hạt như ngô, đậu nành, hướng dương... là những thực phẩm giàu loại mỡ không bão hòa đa này. Mỡ tốt còn chứa một số loại axit béo như omega 3, loại chất béo cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Omega 3 có nhiều trong các loại cá biển như các hồi, cá ngừ và dầu thực vật, đậu. Trong dầu cá đã có sẵn hai loại axit EPA và DHA cần thiết cho sức khoẻ. Còn omega 3 trong thực vật khi vào cơ thể sẽ được phá vỡ để chuyển hoá thành EPA và DHA. Mỡ xấu Là loại mỡ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như hệ tim mạch và máu. Mỡ xấu bao gồm mỡ bão hoà (saturated fat) và mỡ không bão hoà hoạt động như axit béo no (trans fat).
  4. Mỡ bão hòa là tác nhân làm gia tăng lượng cholesterol cũng như lượng LDL cholesterol trong máu. Phần lớn, các sản phẩm có nguồn gốc động vật, các sản phẩm từ sữa, trứng đều chứa loại mỡ này. Ngoài ra, mỡ bão hoà còn được tìm thấy nhiều ở dầu dừa, dầu cọ... Mỡ không bão hoà trans fat được phát hiện khi các nhà khoa học tiến hành quá trình hydro hoá một số loại dầu để nâng khả năng chịu đựng của chúng khi sản xuất thực phẩm. Do đó, trans fat được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp, các loại thực phẩm chiên như khoai tây chiên, bắp rang... Khi vào cơ thể, các loại chất béo này làm gia tăng lượng cholesterol. Điều này sẽ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến sự sản xuất hormone và chức năng của động mạch.
  5. Các loại mỡ xấu này có thể gây ra các chứng viêm hoặc những ảnh hưởng nghiêm trọng cho hệ miễn dịch của cơ thể và có thể dẫn đến ung thư.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2