CÁCH LÀM KIM CHI CẢI THẢO VIỆT NAM KHÔNG CẦN<br />
DÙNG ỚT<br />
Nguyên liệu:<br />
<br />
+ 1 cây cải thảo to (khoảng 1,35kg)<br />
<br />
+ 75,6g + 14,3g + 9g muối<br />
<br />
+ 225g củ cải (thái nhỏ bằng que diêm)<br />
<br />
+ 56,7g cà rốt, thái nhỏ bằng cỡ que diêm<br />
<br />
+ 1 nắm hẹ (cắt thành khúc cỡ 2.5cm)<br />
<br />
+ 3 quả táo, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các dải mỏng<br />
<br />
+ 2 hạt dẻ tươi, gọt vỏ cắt thành các dải mỏng (không có cũng được)<br />
<br />
+ 28,3g hạt thông (có thể không có cũng được)<br />
<br />
+ ½ quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và lõi cắt thành các dải nhỏ<br />
<br />
+ 1 quả lê, gọt vỏ, bỏ lõi<br />
<br />
+ 4 tép tỏi<br />
<br />
+ 113,4g hành tây (khoảng 1 củ to)<br />
<br />
+ 4,5g gừng<br />
<br />
Cách làm:<br />
<br />
- Cải thảo rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc thân cây, sau đó cắt một đường có độ dài<br />
khoảng 5cm ở lõi của cải thảo.<br />
- Rửa cải thảo dưới vòi nước chảy hoặc ngâm cải thảo dưới nước 1 lúc cho đến khi tất<br />
cả các lá đều ướt.<br />
– Cho cải thảo trong một chậu lớn, sạch và rắc 75,6g muối đều lên từng lớp lá. Để ướp<br />
cải thảo như vậy trong 1,5-2 giờ; cứ khoảng 20 phút lật một lần.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
– Sau đó, rửa sạch cải thảo bằng nước lạnh vài lần để sạch các chất bẩn còn bám vào<br />
rau và sạch cả muối. Sau đó để ráo nước, đặt sang một bên.<br />
– Trộn đều củ cải, cà rốt, táo, lá hẹ, hạt dẻ, ớt chuông đỏ trong một bát, để sang một<br />
bên.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Làm gia vị ướp kim chi:<br />
– Cho lê, tỏi, hành tây, gừng trong một máy xay, xay nhuyễn. Đặt sang một bên.<br />
– Hòa 1 lít nước với 14,3g + 9g muối vào một bát bằng thìa gỗ. Khuấy đều cho đến<br />
khi muối tan.<br />
– Cho hỗn hợp gia vị ướp kim chi vào một khăn xô rồi đặt vào bát nước muối. Dùng<br />
thìa gỗ để nhấn túi gia vị xuống để gia vị thoát ra ngoài và hòa tan trong nước. Bạn có<br />
thể đeo gang tay rồi bóp khăn xô.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
– Cuối cùng, rắc hỗn hợp rau củ vào từng kẽ lá của cải thảo rồi đặt cải thảo vào các<br />
khay chứa…<br />
– Đỗ hỗn hợp nước gia vị vào trong cải thảo cho ngập nước.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
- Đậy khay kim chi lại, để ở nhiệt độ phòng từ 1,5-3 ngày cho lên men, thời gian tùy<br />
thuộc vào độ ấm của căn phòng. Khi kim chi đã lên men và ăn được, cho vào trong tủ<br />
lạnh để bảo quản nhé! Kim chi để như vậy có thể giữ được trong 1 tháng.<br />