intTypePromotion=1

Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Chia sẻ: Jiang Nan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
1.217
lượt xem
142
download

Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, Thăng Long - Hà Nội đã trở thành biểu tượng của Văn hiến - Anh hùng - Vì hòa bình, là niềm tự hào lớn lao của mỗi người dân đất Việt. Để hướng tới thời khắc lịch sử đặc biệt Thủ đô tròn 1.000 năm tuổi, trân trọng kính mời đồng chí, đồng bào và các bạn tham dự Cuộc thi tìm hiểu với chủ đề: "Thăng Long - Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng", câu hỏi như sau:...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

  1. Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu "Thăng Long - Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng" Trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, Thăng Long - Hà Nội đã trở thành biểu tượng của Văn hiến - Anh hùng - Vì hòa bình, là niềm tự hào lớn lao của mỗi người dân đất Việt. Để hướng tới thời khắc lịch sử đặc biệt Thủ đô tròn 1.000 năm tuổi, trân trọng kính mời đồng chí, đồng bào và các bạn tham dự Cuộc thi tìm hiểu với chủ đề: "Thăng Long - Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng", câu hỏi như sau: Phần I: 12 câu hỏi trắc nghiệm Câu 1: Trong bài "Chiếu dời đô", Hoàng đế Lý Thái Tổ đã xác định những lợi thế nào của đất Thăng Long? a. Là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương. b. Được thế rồng cuộn hổ ngồi. c. Có núi cao sông dài. d. Muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh. Câu 2: Tòa thành cổ nhất trên đất Thủ đô là tòa thành nào? a. Thành Đại La. b. Thành Cổ Loa. c. Thành cổ Sơn Tây. d. Thành cổ Hà Nội. Câu 3: Ngôi "Làng hai Vua" ở phía Tây Thủ đô - là quê hương của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng và Ngô Vương Quyền, tên là gì? a. Nhị Khê. b. Thủ Lệ. c. Hạ Lôi.
  2. d. Đường Lâm. Câu 4: Năm 1010, Hoàng đế Lý Thái Tổ đã cho xây Tòa chính điện Càn Nguyên của Kinh đô Thăng Long ở trên cao điểm nào? a. Núi Cung. b. Núi Nùng. c. Núi Khán. d. Núi Sưa. Câu 5: Những công trình nào trong "Tứ đại khí" nước Đại Việt thời Lý - Trần đã được tạo tác ở Thăng Long? a. Tháp Báo Thiên b. Chuông Quy Điền c. Tượng Quỳnh Lâm. d. Vạc Phổ Minh Câu 6: Trong khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, di sản nào là của thời Lê? a. Khuê Văn Các. b. Đại Bái Đường. c. Nhà Thái Học. d. Bia Tiến Sỹ. Câu 7: Trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long có những giá trị nổi bật toàn cầu nào? a. Có tầng văn hóa khảo cổ học dầy và rộng nhất. b. Là nơi diễn ra sự giao thoa văn hóa của phương Đông và thế giới. c. Là trung tâm chính trị, văn hóa, trung tâm quyền lực quốc gia trong suốt thời kỳ dài.
  3. d. Liên quan chặt chẽ với những sự kiện quan trọng và các giá trị biểu đạt văn hóa nghệ thuật của quá trình hình thành và phát triển quốc gia độc lập gần một thiên niên kỷ. Câu 8: Ngày 10 - 10 - 1954, đại quân ta tiến vào giải phóng Thủ đô qua những cửa ô nào? a. Ô Quan Chưởng. b. Ô Cầu Giấy. c. Ô Cầu Dền. d. Ô Chợ Dừa. Câu 9: Năm 1966, từ địa điểm nào của Thủ đô Hà Nội, Bác Hồ đã phát biểu lời khẳng định chân lý: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do!"? a. Phủ Chủ tịch. b. Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (trước Nhà hát lớn). c. Quảng trường 1 tháng 5 (trước Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội). d. Quảng trường Ba Đình. Câu 10: Trận "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng đường không của đế quốc Mỹ vào Thủ đô, đã diễn ra vào năm nào? a. Năm 1968. b. Năm 1972. c. Năm 1973. d. Năm 1975. Câu 11: Cùng với biểu tượng "Vòng người nắm tay nhảy múa" này, vào năm 1999, vì đã có thành tích là thành phố tiêu biểu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương về quản lý đô thị, bình đẳng cộng đồng, gìn giữ môi trường, thúc đẩy văn hóa giáo dục, đặc biệt là chăm lo cho công dân và thế hệ trẻ, Hà Nội đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu nào?
  4. a. Thành phố của những giá trị nhân loại. b.Thành phố Xanh - Sạch - Đẹp. c. Thành phố Vì hòa bình. d. Thành phố Di sản văn hóa thế giới. Câu 12: Hà Nội vinh dự đón nhận danh hiệu "Thủ đô anh hùng" vào dịp nào? a. Kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội. b. Kỷ niệm 30 năm trận "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" c. Kỷ niệm 50 năm Giải phóng Thủ đô. d. Kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội. Phần II: Câu hỏi tự luận Bạn viết một bài không quá 1.000 từ (theo thể bình luận, nêu cảm nghĩ, cảm tưởng...) của bạn về những câu mở đầu trong bài hát "Người Hà Nội" của Nguyễn Đình Thi: "Đây Hồ Gươm, Hồng hà, hồ Tây/Đây lắng hồn núi sông ngàn năm..."
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2