Chương Các quá trình hóa sinh quan trọng liên quan đến chế biến và bảo quản thực phẩm
lượt xem 126
download
Nội dung của bài giảng giúp cho sinh viên nắm được định nghĩa về công nghệ lên men , cách phân loại sản phẩm của công nghệ lên men, phương pháp cấy truyền định kỳ trên môi trường mới.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chương Các quá trình hóa sinh quan trọng liên quan đến chế biến và bảo quản thực phẩm
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch QUAN TR NG LIÊN QUAN N CH BI N VÀ B O QU N TH C PH M II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.2 – Quá trình lên men k khí II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.4 – Quá trình th i r a
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch QUAN TR NG LIÊN QUAN N CH BI N VÀ B O QU N TH C PH M II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.1 – nh ngh a v lên men (fermentation) Lên men sinh hóa: (lên men k khí) lên men r u, lên men lactic…. Lên men k ngh : (lên men hi u khí) lên men t o sinh kh i t bào (biomass), các s n ph m trao i ch t th c p và s c p c a t bào VSV
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch QUAN TR NG LIÊN QUAN N CH BI N VÀ B O QU N TH C PH M II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.2 – Phân lo i s n ph m c a công ngh lên men Sinh kh i VSV (biomass): Protein n bào, bánh men, gi ng kh i ng, nata de coco… C ch t T bào
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch QUAN TR NG LIÊN QUAN N CH BI N VÀ B O QU N TH C PH M II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.2 – Phân lo i s n ph m c a công ngh lên men Các s n ph m trao i ch t C ch t S n ph m + T bào S n ph m trao i ch t b c I: acid amin, vitamin, acid citric…. S n ph m trao i ch t b c II: c t , kháng sinh, hormone, emzyme…
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch QUAN TR NG LIÊN QUAN N CH BI N VÀ B O QU N TH C PH M II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.2 – Phân lo i s n ph m c a công ngh lên men Các s n ph m c a s chuy n hóa ch t VSV Ti n s n ph m S n ph m
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch QUAN TR NG LIÊN QUAN N CH BI N VÀ B O QU N TH C PH M II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Tuy n ch n và b o qu n gi ng VSV guyên li u dùng trong công ngh lên men K thu t lên men
- Ch ng II:CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH... II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Tuy n ch n và b o qu n gi ng VSV Yêu c u ch t l ng gi ng: - S n l ng cao, thu n khi t, d tách. - S d ng nguyên li u r ti n, d ki m. - Thu n ch ng - Kh e, phát tri n nhanh - Có kh n ng ch ng t p nhi m - D b o qu n, n nh - Có kh n ng c i t o
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Tuy n ch n và b o qu n gi ng VSV gu n g c gi ng VSV công nghi p: - Phân l p t t nhiên - c cung c p b i các trung tâm gi gi ng trên th gi i
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Tuy n ch n và b o qu n gi ng VSV gu n g c gi ng VSV công nghi p: M t s trung tâm gi gi ng : - ABBOTT: Abbott Laboratories, orth Chicago, USA - ATCC: America Type Culture Collector, USA - HIR: Food and Fermentation Division, Hokkaido Prefectural Industrial Research Institute, Sapporo,Japan - FERM: Fermentation Research Institute, Agency of Industrial Science and Technology, Ministry of Industrial Trade and Industry, Chiba, Japan
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Ph ng pháp b o qu n gi ng VSV Ph ng pháp c y truy n nh k trên môi tr ng m i S d ng th ch nghiêng m m c: c y truy n sau 3 – 6 tháng m men, vi khu n: c y truy n sau 1- 2 tháng u i m: n gi n, d làm. h c i m: t n công s c, môi tr ng, th i gian, không n nh.
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Ph ng pháp b o qu n gi ng VSV Ph ng pháp gi gi ng trên môi tr ng th ch có l p d u khoáng S d ng d u khoáng nh parafin, vaselin… u i m: n gi n, hi u qu cao Môi tr ng không bi m t n c VSV b o qu n lâu h n so v i ph ng pháp 01
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Ph ng pháp b o qu n gi ng VSV Ph ng pháp gi gi ng trên t, cát B o qu n các VSV t o bào t Th i gian b o qu n t 1 – nhi u n m Tr c khi dùng ph i C y ria trên môi tr ng agar Ch n các khu n l c i n hình… Aspergillus
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Ph ng pháp b o qu n gi ng VSV Ph ng pháp gi gi ng trên h t B o qu n các VSV có d ng hình s i sinh bào t ho c không Th i gian b o qu n lên n1n m
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Ph ng pháp b o qu n gi ng VSV Ph ng pháp gi gi ng trên gi y l c B o qu n các VSV có bào t Th i gian b o qu n nhi u n m
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Ph ng pháp b o qu n gi ng VSV Ph ng pháp gi gi ng trên silicagen, gelatin
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Ph ng pháp b o qu n gi ng VSV Ph ng pháp l nh ông Ph ng pháp làm n gi n VSV gi c lâu tr l nh -15oC n -70oC hi t
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Ph ng pháp b o qu n gi ng VSV Ph ng pháp ông khô Làm cho t bào m t n c b ng ph ng pháp th ng hoa áp su t th p Làm gi m ho c ng ng h n quá trình phân chia c a VSV VSV không b bi n i v các c tính di truy n Th i gian l u tr lâu lên n vài ch c n m c dùng nhi u trong s n xu t
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men Nguyên li u dùng trong công ngh lên men gu n mu i vô c : , P, K và các nguyên t vi l ng (urea, KCl, H3PO4, CaCO3, MnSO4,…) gu n carbon: R ng, malt trích ly, tinh b t, cellulose, d u th c v t, metanol,…. gu n nit h u c : S d ng cao ngô, d ch chi t n m men, pepton.
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men K thu t lên men Thi t b lên men Ph ng pháp lên men i u ki n lên men
- ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.1 – Khái quát v công ngh lên men II.1.3 – guyên t c chung c a k thu t lên men K thu t lên men Thi t b lên men • Lên men chìm: lên men trong các b n nuôi c y (fermentor) v i môi tr ng nuôi c y l ng • Lên men n i: lên men trên các khay v i môi tr ng nuôi c y l ng, có c ch t r n, x p.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình hóa sinh học - Chương 3
9 p | 205 | 87
-
Giáo trình Hóa sinh: Phần 1 - Đỗ Quý Hai
93 p | 366 | 84
-
Chương Các quá trình hóa sinh
35 p | 219 | 83
-
Giáo trình HÓA SINH ĐẠI CƯƠNG - Chương 11
17 p | 287 | 81
-
Giáo trình Hóa sinh công nghiệp: Phần 2 – Lê Ngọc Tú (chủ biên)
236 p | 228 | 77
-
Giáo trình Hóa sinh: Phần 2 - Đỗ Quý Hai
119 p | 257 | 73
-
Giáo trình HÓA SINH ĐẠI CƯƠNG - Chương 13
7 p | 239 | 63
-
Giáo trình HÓA SINH ĐẠI CƯƠNG - Chương 12
9 p | 214 | 62
-
Giáo trình Hóa sinh: Phần 2
45 p | 94 | 15
-
Bài giảng lý sinh: Chương 1
127 p | 203 | 13
-
Bài giảng Các quá trình sinh học trong kỹ thuật môi trường - Chương 6: Xử lý sinh học kỵ khí UASB
31 p | 61 | 5
-
Bài giảng Các quá trình sinh học trong kỹ thuật môi trường - Chương 3: Quá trình bùn hoạt tính (Quá trình sinh trưởng lơ lửng)
92 p | 73 | 5
-
Bài giảng Các quá trình sinh học trong kỹ thuật môi trường - Chương 1: Khái niệm cơ bản về xử lý chất thải bằng phương pháp sinh học
68 p | 98 | 5
-
Bài giảng Các quá trình sinh học trong kỹ thuật môi trường - Chương 2: Động học quá trình sinh học (tiếp theo)
33 p | 39 | 3
-
Bài giảng môn Hóa sinh - Chương 12: Mối liên quan giữa các quá trình trao đổi chất
7 p | 76 | 3
-
Kỹ thuật nước, môi trường nước và cơ sở các quá trình lý hóa sinh: Phần 1
158 p | 2 | 1
-
Kỹ thuật nước, môi trường nước và cơ sở các quá trình lý hóa sinh: Phần 2
102 p | 2 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn