CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 5 CHẤT TẠO MÀNG
lượt xem 151
download
Tham khảo tài liệu 'công nghệ sơn vecni - chương 5 chất tạo màng', kỹ thuật - công nghệ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 5 CHẤT TẠO MÀNG
- - Trong thiên nhiên than chì t n t i 3 d ng: vãy m ng, gân lá và vô nh hình. - C u t rúc tinh th l c giác, các tinh th n ày s p x p thành l p nguyên t . Các l p cách nhau xa nên d tách l p. - R t b n nhi t , b n hoá ch t và nhi u môi tr n g xâm th c, d n nhi t, nhi t t t. 4/ Than nung: Là s n ph m t không ti p xúc v i không khí các lo i có ngu n g c t ng v t, th c v t. Ch ng V CH T T O M ÀNG. Là thành ph n quan tr ng quy t nh nh ng tính ch t c a s n và màng s n. i v i nh ng lo i s n và quá trình t o m àng do hi n t n g v t lý (bay h i dung môi) thì ch t t o màng c g i là “không chuy n hoá”, lo i này g m: các polimer nhi t d o, nh a thiên nhiên ...Còn các polimer nhi t r n, s n ph m ch a d u béo thu c lo i ch t t o màng “ chuy n hoá” nh s tham gia các ph n ng hoá h c t o m ng không gian làm cho màng b n v ng v i nh ng i u ki n kh c nghi t. Có th phân bi t các ch t t o màng nh sau: + Ch t t o m àng thiên nhiên: d u th c v t (d u béo),nh a thiên nhiên, bitum thiên nhiên... + Ch t t o màng bán t ng h p : các d n xu t hoá h c c a polimer thiên nhiên (cao su...) + ch t t o màng t ng h p. § 1. D U TH C V T VÀ D U CÁ. D u và d u cá thu c lo i d u thiên nhiên, nó c dùng trong s n, vecni, nh a bi n tính và làm ch t hoá d o trong s n nitro xellulo. D u c l y t cây, h t, qu ho c m t s loài cá. Nói chung là có th có ngu n g c t ng v t ho c th c v t. S d ng nhi u nh t là d u th c v t hay còn g i là d u th o m c. I/ D u th o m c: 1/ Công th c chung: D u th o m c là este c a glixeri v i axit béo và thu c lo i triglixeric, có ch a thêm l ng r t ít ch t không béo. - Công th c chung c a d u: CH2 _ OCOR CH _ OCOR ' CH2 _ OCOR " V c u trúc có th b i u di n nh sau: 2 C 1 C 22 C 3
- Các ng 1, 2, 3 t n g tr ng cho các g c axit béo. N u 1 n m trên t gi y, 2 h ng ra xa ng i c thì 3 h ng v phía ng i c. - Thành ph n c a d u bi n i tu theo ph ng pháp s n xu t, i u ki n và th i th i gian b o qu n d u tr c khi s d ng. - Các axit béo ch y u có trong d u là nh ng axit m ch cacbon có c u t o th ng no ho c không no. + Các axit béo no: a. capric C10H20O2 a. Lauric C12H24O2 a. Myristic C14H28O2 a. Palmitic C16H32O2 a. Stearic C18H36O2 a. Arachidic C20H40O2 a. Behenic C22H44O2 + Axit béo không no: a. oleic: CH3(CH2)7CH = CH(CH2)7COOH (có nhi u trong d u l c) a. linoleic: CH3(CH2)4CH = CH - CH2 - CH = CH - (CH2)7COOH a. linolenic: C2H5 CH = CH - CH2- CH = CH - CH2 - CH = CH(CH2)7COOH a. rixinobic:CH3(CH2)5CH - CH2 - CH = CH(CH2)7COOH (có nhi u trong d u ve) OH a. oleostearic: CH3 -(CH2)3- CH = CH -CH = CH -CH = CH - (CH2 )7COOH (có nhi u trong d u tr u >80%). Nhìn vào các công th c c u t o ta th y gi a nhóm cacboxyl và các n i ô i c a axit không no u có 7 nhóm -CH2-. T m quan tr ng c a các nhóm không ho t n g này c xem nh là hoá d o n i. - Các axit béo phân b trong d u theo quy lu t phân b ng u: N u d u có ch a % axit béo A Toàn b triglixeric là s g c axit béo A 100 3 > 60 2÷3 33 ÷ 66 1÷2 < 33 0÷1 Tuy nhiên m t s nhà nghiên c u khác thì cho r ng s phân b axit béo trong d u không tuân theo quy lu t phân b n g u mà nó phân b m t cách h n n. - Ngoài axit béo, trong d u còn có các thành ph n không béo ( chi m kho n 0,1 ÷ 1 % tr n g l ng ) nh sáp, photphatic, ch t màu. + Sáp: là este c a axit béo v i r u cao phân t . Ví du: r u xerilic C26H53OH. 23
- + Photphatic: là este c a glixerin trong ó n goài axit béo còn có c g c photphatic, trong g c này có m t nguyên t H c thay th b ng m t baz có N. Ví d : kephalin CH2 _ OCOR1 CH _ OCOR2 OH I _ _ CH _ O _ P CH2 _ NH2 CH2 II O 2/ Phân lo i d u th o m c: Ng i ta phân lo i d u th o m c d a vào kh n ng khô c a chúng, kh n ng khô do tính không no c a axit béo trong d u quy t n h. không no c ánh giá b ng ch s Iod CI (CI là s gam iot ph n n g v i 100 g d u). D a vào ch s n ày ng i ta phân lo i d u nh sau: a/ D u khô: Có CI > 130 ch a nhi u axit béo không no có 2 n 3 n i ôi nên khô nhanh. Ví d : d u tr u , d u lanh. b/ D u bán khô: CI = 95 ÷ 130 Màng s n ch m khô, d nóng ch y, d hoà tan do ó dùng k t h p v i d u khô. Ví d : D u u nành, d u h ng d n g, d u ngô... c/ D u không khô: CI< 95 , không dùng s n xu t s n c. Ví d : d u ve, d u d a 3/ S n xu t d u: D u có th c s n xu t b ng hai ph ng pháp: chi c d i áp l c và chi c b n g dung môi. Chi c d i áp su t: Ví d : dùng tách d u lanh t h t cây lanh: Sau khi h t c làm s ch kh i t p ch t l , v và thân b ng ph ng pháp th i ho c sàng c a vào nghi n trong máy nghi n ng (3 ÷ 5 tr c). Sau ó chuy n sang n i n u hình tr có các a n m n gang và các dao g t quay quanh tr c n m trên a. Các h t ã nghi n c cho vào giá trên n i r i nh d ao g t y chúng xu n g các a th p h n. N i có trang b v b c un nóng b n g h i n c và m t ph n h i n c c cho vào tr c ti p làm m n hàm m yêu c u, khi i n l thoát áy n i nhi t c a “b t” lanh t 190 ÷ 2000F. Tr n g thái v t lý và hàm m thích h p là nh ng y u t r t quan tr ng quy t ng hi u qu c a quá trình chi c d i áp su t. Ra kh i n i n u , b t c chuy n sang thi t b chi c lo i thu l c ho c lo i expeller V i lo i thu l c, b t ph i c t o thành mi ng, sau ó b c trong t m c b n b ng lông l c à tr c khi c gi a các a c a thi t b ép thu l c (m i thi t b trên 20 a). Khi t ng áp l c, l c nén tác d ng lên báng b t t n g, lúc u t ng ch m sau ó t n c c i (kho ng 4000 PSi). Th i gian ép 1 gi . D u ch y qua b ph n l c thô r i vào thùng l ng. Bánh b t c nghi n làm th c n gia súc. Thi t b xpeller khác thi t b trên là có vít xo n ho c thi t b i u hoà c ép d i áp l c áng k qua thùng tròn (xi lanh) nh tr c vít d u c ch y ra qua l nh c l c và ch y vào thùng l n g. B t ch a kho n 4% d u c tháo ra d ng mi ng v n. 24
- Nhi t c ad u c tách ra b ng ph ng pháp trên t 170 ÷ 180oF. khi làm l nh trong thùng ch a, m t vài h p ch t c tách ra (sterin, photphatic...) d n g k t t a. Cho thêm vào ch t tr l c r i ti n hành l c tách t p ch t, sau ó cho vào thùng ch a. D u n ày c bán d ng d u “thô, l c hai l n ” có th d ùng làm s n n go i th t, kho, s n xu t linoleum (v i s n) và nh ng ng d ng khác. Chi c b n g dung môi: u i m l n nh t c a ph ng pháp này là hi u su t thu h i d u t h t cao (99 ÷ 99,5%). u i m n a là công nhân lao ng ít (hi n nay t t c các nhà máy u dùng thi t b liên t c, i u khi n t ng). D u u nành r t d chi c b ng ph n g pháp này: u c làm s ch, cán n t, tr n v i h i n c, t o m nh và c a vào h th ng chi c dung môi. Nh ng mãnh u nành c cán m ng kho n 0,008 ÷ 0,01 inch và v n b n khi qua x lí trong h thông chi c. Nh v y s tách c d u nhi u mà không t o nh ng h t m n do s b , gãy c a các phi n m ng này (s b , g y n ày làm c n tr t c l c c a d u ). V i các lo i h t không t o phi n m n g b n nh h t lanh, bông thì k t h p v i ph ng pháp chi c b ng áp l c h i u su t chi c cao nh t và lo i b nh ng v n do h t m n gây nên. Quá trình chi c c th c hi n theo ph ng pháp ng c dòng v i dung môi nóng, h n h p dung môi và d u sau ó c tách b ng cách cho bay h i và ch ng c t. Dung môi còn l i trong nh ng mi n g này c tách ra nh nhi t và h i n c tr c ti p. Dung môi là hexan ho c tricloruaetylen. Yêu c u c a dung môi: + Giá thành th p. + Gi i h n sôi h p + n nhi t hoá h i b é + Không gây c h i + Không cháy n Tricloruaetylen ít cháy n h n so v i hexan. 4/ Làm s ch d u: Là quá trình tách các h p ch t không béo d ng huy n phù hay d ng hoà tan, các acid béo t do, các ch t màu. • Tác h i c a các h p ch t c n tách i v i màng s n: - H p ch t không béo d n g huy n phù: làm màng s n kém ng nh t, kém óng ánh, d hút n c và gây khó kh n trong quá trình s n xu t nh làm b n thi t b hoá d u. - H p ch t không béo d ng hoà tan có tính keo nh photphatic, ch t nh n làm màng s n d hút n c do chúng là nh ng ch t a n c, d tr n g trong i u ki n th ng nên d làm cho màng s n b r n n t. - Các acid béo t do và s n ph m phân hu c a chúng là các acid, andehyd phân t th p làm gi m t c khô c a màng s n, d tác d n g v i b t màu ( t o xà phàng) gây ra hi n t ng keo hoá, làm gi m tính ch t c a màng s n. - Các ch t màu: làm cho d u có màu th m, do ó không dùng s n xu t các lo i s n có màu sáng c. Vì v y c n ph i làm s ch d u tr c khi s d ng a/ Ph ng pháp l ng: l ng trong th i gian n m n gày ho c h n, các t p ch t c h c s l n g xu n g. Ph ng pháp này n gi n nh ng t n kém th i gian nên ít dùng.Mu n rút ng n th i gian có th : + Nâng nhi t lên 35 ÷ 405 C + Thêm vào các ch t r n ho t n g b m t nh t ho t tính. + L c qua màng l c. 25
- b/ X lý nhi t: un nóng d u lên nhi t 220 ÷ 3000C th t nhanh, các ch t keo hoà tan và các ch t nh n s keo t l i, sau ó l ng, l c ho c ly tâm tách chúng ra. l ng nhanh có th thêm vào m t ít t h o t tính (< 3%) Do x lý nhi t cao nên s o xy hoá d x y ra các n i ô i làm nh h ng n tính ch t c a d u ( ch s iot gi m, ch s acid t n g). Vì v y ph i làm ngu i nhanh. c/ Ph ng pháp hydrat hoá: Làm cho các ch t keo tan trong d u và photphatic tan trong d u h p ph n c, tr ng lên tách ra kh i d u d ng nh bông kéo theo các t p ch t c h c và m t p h n các ch t màu. Có th h ydrat hoá b n g cách dùng n c ho c h i n c ho c dùng dung d ch ch t i n gi i ( m t s dung d ch mu i, HCl m c, H2SO4 ...). Ví d : cho vào d u lanh ho c d u h n g d ng 5% n c un lên 70 ÷ 800C, khu y h n h p 45 phút. • Chú ý: v i các ph ng pháp trên, trong c n d u có ch a khá nhi u d u (30÷35%), có th thu h i l i b n g 2 cách: - Trích ly b ng d u x ng. - Xà phòng hoá d u trong c n d u thành xà phòng n i lên r i em dùng. d/ T y tr ng b ng cách h p ph : Dùng t ho t tính h p ph các t p ch t có l n trong d u. t ho t tính th n g dùng là lo i silicat nhôm ng m n c: mAl(OH)3nSiO2pH2O. -M c t y tr ng t l thu n v i th i gian t y n h n g n u th i gian quá lâu thì t c ty gi m. - Hàm l ng n c trong t càng nhi u thì kh n ng t y càng gi m. Do ó, ph i s y t th t k tr c khi s d n g. - Ph ng pháp này tiêu hao d u khá nhi u do t h p ph d u t 50 ÷100% so v i kh i l n g t. Do ó ph i thu h i d u t t b ng cách: + Trích ly b ng d u x ng (là dung môi hoà tan d u mà không hoà tan các h p ch t không béo b t h p ph ). + X lý b ng kìm bi n d u thành xà phòng r i em dùng. + Dùng t sau khi h p ph làm mattit, ch t g n ... • Th c hi n: un nóng d u lên 100÷1200C, khu y u và cho t ho t tính vào. Sau m t th i gian dùng máy l c ép tách các t p ch t và t ra. Nên ti n hành trong môi tr n g chân không (kho ng 0,8 atm) tránh s ti p xúc c a o xy không khí (s o xy hoá d u). Nh c i m c a ph ng pháp này là n hi t 100÷1200C ph ng pháp này không tách hoàn toàn các ch t không béo. e/ T y s ch b ng ki m: Dùng dung d ch ki m trung hoà các acid t do có m t trong d u. Xà phòng t o thành kéo theo các t p ch t nh t p ch t c h c, ch t nh n.. các t p ch t l ng nhanh ng i ta th ng thêm vào m t ít n c nóng ho c dung d ch mu i n. L ng ki m dùng v a trung hoà các acid béo t do (c n c vào ch s acid: s mg KOH/1g m u). D u x lý b ng ki m có ch s acid th p nh t, t i a kho ng 0,25 c xem là d u t t nh t dùng làm vecni và s n xu t nh . f/ T y b ng acid: 26
- Cho acid m nh H2SO4 vào d u thô trong thùng ch a. Khu y tr n u, nên cho acid ch va than hoá các t p ch t và làm cho chúng tách ra. N c c cho vào d n g ph n ng, acid c tách b n g cách r a v i n c nóng ho c h i n c. Sau khi qua êm l p d u tách ra và c làm khô b ng cách khu y tr n cho n c bay h i. D u tinh ch b ng acid có ch s acid cao do s t o thành m t vài h p ch t sunfat. Ch s acid cao thu n l i i v i vi c nghi n m t s b t màu trong s n trong nhà nh ng không dùng trong s n có b t màu có ho t tính cao. Th c t ng i ta th n g k t h p m t s ph ng pháp trong vi c x lý làm s ch d u. Ví d : ph ng pháp hydrat hoá + t y s ch b ng ki m + t y tr ng b ng h p ph : hydrat hoá b ng cách dùng dung d ch HCl 0,25% v i l ng 2% so v i d u nhi t 3 0÷500C, th i gian 30 ÷40 phút. Trung hoà b n g dung d ch NaOH(150 bomme) nhi t 50÷700C trong th i gian 30 ÷40 phút v i l ng 100÷150%. R a s ch, tách và s y chân không xà phòng t o thành. T y tr ng d u trong chân không v i 2% t ho t tính( t này ã cs yk nhi t 95÷1000C) trong kho ng m t gi . Sau ó l c l y d u s ch. 5/ X lý d u. t ng ch t l n g và áp ng các yêu c u c bi t ng i ta ti n h ành x lý d u sau khi làm s ch b ng m t s ph ng pháp sau: a/ un: Th ng áp d ng i v i d u lanh ho c d u u nành c n g có th dùng ph ng pháp này. - Gia nhi t d u n 4500F cho PbO vào và khu y tr n u . Gia nhi t ti p n 5000F r i cho binobat cobalt và mangan vào r i khu y tr n. Có th dùng axetat cobalt và manborat thay cho linoleat kim lo i. Trong tr ng h p này mu i kim lo i c cho vào t t 4500F và nhi t c t n g n 5250F. M c gi nhi t n ày n khi mu i kim lo i chuy n hoá thành xà phòng. V i mu i axetat, i m d ng c a ph n n g là khi nghe mùi c a CH3COOH trong khói t n i. D u x lý b ng ph ng pháp un c dùng ph i h p v i s n m àu ho c s n tr ng mà không có thêm ch t làm khô. b/Trùng h p nhi t: Gia nhi t d u ã làm s ch n nhi t xác nh và gi nhi t n ày trong th i gian c n thi t nh t t n giá tr xác nh. Nhi t x y ra trùng h p nhi t c a các d u nh sau: - D u lanh: 575 ÷ 6000F - Tía tô: : 575 ÷ 6000F - u nành: 600 0F - Cá: 550 ÷ 560 0F Nhi t càng cao thì t c trùng h p càng l n . Tuy nhiên không c cao quá do: + i m b c cháy c a d u vào kho n 6100F nên ph i tránh ph n ng gây ho ho n. + nhi t cao d u b phân hu t o các axit béo t do và các h p ch t có màu t i làm gi m ch t l ng c a d u khi dùng làm s n. + nhi t cao t c oxi hoá d u l n làm gi m s n i ôi trong d u và xu t hi n các s n ph m phân hu làm d u có màu t i. kh c ph c các nh c i m trên nên ti n h ành trùng h p d u trong n i kín có s c khí tr ho c trong môi tr ng chân không. - Khi ti n hành trùng h p, ch s axit t ng theo nhi t . Nhi t càng cao thì ch s axit càng cao do các axit t do c t o nên b i s phân hu nhi t và phân hu oxi hoá. N u ti n 27
- hành trùng h p trong môi tr ng chân không thì ch s axit bé h n do trong h ph n ng có m t ít không khí h n và m t vài axit bay h i c tách ra nh chân không. - Th i gian trùng h p nhi t i v i a s lo i d u th n g dài nên rút ng n ng i ta dùng các xúc tác nh : PbO, ZnO...Ng c l i có m t s lo i d u có ch a nhi u n i ôi liên h p (d u tr u) thì ph n ng x y ra quá nhanh nên d b gel hoá. Vì v y i v i các lo i d u này thì nhi t trùng h p th p ho c ti n hành trùng h p các nhi t riêng bi t ho c có th p h i h p v i các lo i d u khác có ch a các n i ôi không liên h p (Ví d : d u tr u/ d u lanh = 1/1÷1/2 ). • C ch ph n n g nhi t trùng h p: + D u có n i ôi liên h p thì s x y ra ph n ng c n g h p dien - ander t o các s n ph m c n g h p dien, dien - trien, trien. Ví d : R R R I I I CH CH CH II II CH __ R CH CH CH II I I I + CH __ CH = CH __ R ' CH CH CH II II CH CH CH I I, I R' R' R S n ph m c ng h p ien R R CH R CH CH CH CH CH CH R CH + CH , CH CH CH CH CH CH R CH CH CH CH , R , R CH , R S n ph m c ng h p ien - trien 28
- R R I I CH CH II II R CH CH I I CH CH CH CH __ R CH II II + I II CH __ CH = CH __ CH = CH __ R ' CH CH CH I I CH I CH CH CH II II II CH CH CH I I I R' R' R' S n ph m c ng h p trien. + D u ch a n i ôi không liên k t thì có 2 kh n ng: • Trong quá trình ph n ng d u ch a n i ôi không liên h p s chuy n sang liên h p và x y ra nh trên. • Trùng h p m ch tr c ti p: R R I I CH2 CH2 I I CH CH II II CH CH I R __ CH2 __ CH = CH __ CH __ I CH = CH __ CH2 __ R ' 2 *CH 2 CH2 I I __ CH __ CH = R __ CH2 __ CH = CH CH __ CH __ R ' CH CH II II CH CH I I CH2 CH2 I I R' R' Các nhóm CH2 n m k các n i ô i trong các phân t d u s b kích ho t và ph n ng v i nhau (trong d u có các n i ôi liên h p c ng có các ph n ng này nh n g ít) - Quá trìng trùng h p m ch tr c ti p có x y ra các ph n ng ph nh sau: 29
- * Ph n ng phân hu t o axit t do: CH2 __ OCOR1 CH2 I II CH __ OCOR 2 C __ OCOR2 + RCOOH I I CH2 __ OCOR3 CH2 __ OCOR3 * Ph n ng làm t liên k t C- C. __ R __ CH2 __ CH3 + R ' CH = CH 2 __ __ ' CH2 __ CH2 __ CH2 __ CH2 R R R __ CH2 = CH2 + R '__ CH2__ CH3 Các s n p h m ph s b c h i lên (ng i ta g i sai là h i d u) các s n ph m này làm màu s c c a d u b th m l i. - Trong quá trình trùng h p nhi t các ch s c a d u s b thay i: Ch s iot gi m, ch s axit t ng, ch s nh t t n g , kh i l ng riêng t ng... c/ X lý b ng vôi: Trên th tr ng có bán d u ã vôi hoá có nh t cao (Ngay c hàm l ng 35% trong dung môi v n còn nh t cao). D u này c dùng ch y u t rong s n vôi “ CanxiCoater”. M t l n g nh dùng trong s n m en ki n trúc r ti n . D u x lý vôi th ng là d u lanh, d u cá ho c h n h p các d u này. - D u ã trùng h p nhi t c vôi hoá b ng cách cho vôi tôi vào nhi t 300oF r i ti p t c nâng nhi t lên 400-450oF . Ví d : Vôi hoá d u lanh : D u lanh trùng h p nhi t : (148Poize) 90gal D u lanh trùng h p nhi t : 10gal Vôi tôi : 30lb (Pound) White spirit 230gal Gia nhi t 90gal d u lên 600oF sau ó làm ngu i xu ng 300oF. Cho qua h n h p vôi tôi và 10gal d u còn l i vào t t và kh y tr n m nh. T ng nhi t n 450ò F sau ó làm ngu i xu ng 400oF tr c khi pha loãng v i White spirit . d / Oxi hoá : Th i lu n g không khí ho c oxi qua d u nhi t 160 - 250oF gây nên s o xi hoá d u khá nhanh làm t ng nh t . Không c gia nhi t dâu lên quá 410oF vì quá trình trùng h p oxi hoá to nhi t d làm d u b c cháy . V i ph ng pháp này t o d u có nh t cao v i giá th p h n trùng h p nhi t. Nh ng tính ch t hai lo i n ày s khác nhau : * S n ph m trùng h p o xi hoá có màu vàng h n , kém b n l o hoá h n . * Do trùng h p oxi hoá nên s t o ra các nhóm -COOH làm cho d u có th ph n ng v i b t màu có tính ki m làm keo k t s n vì v y lo i d u trùng h p oxi hoá không dùng làm s n màu . * Trong thành ph n d u trùng h p oxi hoá hàm l ng oxi l n h n nhi u so v i trùng h p nhi t . Tuy nhiên d u lanh và d u u nành oxi hoá có bóng và tính ch t ch y t t c dùng trong s n men , s n e/ Tách dung b ng môi : Ph ng pháp này d a trên nguyên t c thay i hoà tan theo nhi t . 30
- tách m t c u t trong h n h p các c u t có tính ch t g n gi n g nhau có th dùng dung môi hoà tan c u t ó mà không hoà tan các c u t khác. Sau ó thay i nhi t thì c u t ó tr nên không tan. thu c m t c u t tinh khi t có th tách nhi u l n. Ví d : Tách d u lanh b ng ph ng pháp hai giai o n : * Giai o n 1: - Kh màu t 11 xu ng 1 trong ph n tinh - Tách acid béo t do . * Giai o n 2: Tách d u tinh ch thành hai ph n : ph n có ch s iot cao và ph n có ch s iot th p t ng ng v i tính ch t khô t t h n và kém h n. (Ph n có ch s axit bé h n dùng làm nh a alkyd). Giai o n 2 Giai o n 1 (ch s Iôt) Nguyên Ph n Ph n tách Cao Trung bình li u u Tinh ch Màu 11 1 en 1 1 Ch s Iôt 185 185 170 210 160 Acid béo (%) 0,8 0,05 1,8 0,03 0,07 %d u 100 98,5 1,5 48,5 50 f/ Thu phân d u và este hoa l iï: V i ph n g pháp tách trên có th tách d u thành hai ph n t ng n g v i tính ch t khô t t h n và kém h n. Tuy nhiên triglycerid c a h u h t các lo i d u là glycerid h n h p có ngh a là trong h u h t các phân t d u b a g c acid béo là khác nhau. Ví d : Trong m t phân t d u lanh g m: M t n hai g c linolenic M t n hai g c linoleic M t g c oleic Vài phân t thì có m t g c stearic Do v y m c dù tách c ph n khô t t h n nh ng d u ó ch a ph i là t t nh t do m t vài phân t ch a t i thi u là m t g c acid béo có không no th p . V i ph ng pháp này d u c tách ra thành acid béo và glycerin. Các acid béo c tách ra riêng l b n g ch n g c t ho c k t tinh r i este hoá l i v i glycerin t o m t lo t d u t khô t t nh t n kém nh t. C ng có th làm t ng khô h n n a b ng cách este hoá các acid béo b ng các alcol không ph i là glycerin. Th ng là các alcol có ch c cao h n glycerin. Ví d H2C HO CH2 OH C HO H2C CH2 OH Pentaerithrytol HOH2C CH2 OH C HOH2C CH2 O CH2 C CH2 OH HOH2C OH CH2 31
- dipentaerithrytol Sorbitol OH ÄHO H2C CH2 OH ÄHO H2C CH2 OH OH H2C CH CH CH CH CH2 OH OH OH OH OH 2,2,6,6 tetrametylol cyclohexanol - Ph ng pháp tách d u: D u có th c tách ho c thu p hân b ng nhi u cách: + Xà phòng hoá d u v i NaOH sau ó x lý b ng acid vô c thu l i acid béo. + Cho d u và l ng nh n c vào n i ch u áp su t cao thu phân d u thành acid béo và glycerin. Nh ng ph ng pháp này n u ti n h ành gián o n thì không kinh t b n g ph n g pháp liên t c. Ph n g pháp liên t c giá thành s n ph m th p và s n ph m thu c có tinh khi t cao h n. V i ph n g pháp này, n c và d u ch y ng c chi u qua m t c t c gia nhi t và áp su t, không có xúc tác. D u i ra bên trên c t và “ n c ng t” (là n c có ch a glycerin) i ra áy c t.Vùng gi a c t c thi t k sao cho n c r i xu ng t ng gi t nh qua d u nhi t kho ng 5000F. Hi u su t toàn ph n kho ng 98÷99%. Næåïc ngoüt Acid beïo H in c Nc Du - Tách acid béo: Dùng ph n g pháp ch n g và k t tinh. 32
- Vi c tách h n h p thành t n g ph n riêng l không ph i là n gi n do tính ch t v t lý c a các acid béo t ng i g n nhau. - Este hoá b ng các acid béo: Các acid béo thu c có th em este hoá v i các alcol nhi t th p h n i m sôi c a alcol m t tí trong n i kín có sinh hàn ng ng t . Có th dùng xúc PbO ho c Naphtanatcanci. Ví d : Este hoá d u lanh v i Pentaerythritol. Acid béo d u lanh: 2130g Pentaerythritol: 255g. Gia nhi t acid d u lanh lên 3200F trong 30 phút và cho Pentaerythritol vào. T n g nhi t t i 4660F trong 45 phút và duy trì n hi t này d n khi t ch s acid yêu c u (kho ng 8 n 10). Pentaerythritol c l y d 10,5% tm c este hoá g n nh hoàn toàn. D u sau khi t ng h p c trùng h p nhi t b ng cách t ng nhi t lên 5500F và gi nhi t n ày n khi t nh t c n thi t. g/ ng phân hoá: M c ích ng phân hoá là c i thi n khô c a d u b ng cách thay i v trí n i ôi trong phân t mà không thay i s n i ô i. Ví d : ng phân hoá n i ôi không liên h p , CH = CH CH2 R CH = CH R thành n i ô i liên h p: , CH2 R CH = CH R CH CH = CH N i ôi liên h p này làm cho c tính khô t t h n và trùng h p nhanh h n. Tuy nhiên c ng có nh ng tr ng h p ng phân hoá d u không t n g khô, b n n c và ki m c a màng do ng th i x y ra s ng phân hoá theo h ng khác: Ví d : , CH2 R CH = CH R CH CH = CH H H H , , C =C R C =C R R R Cis trans H D ng trans kém khô h n và có c u hình n nh h n . h/ Kh n c trong d u ve (d u th u d u): Thành ph n acid béo ch y u trong d u ve là acid ricinoleic có m t n i ôi nên nó thu c lo i d u không khô nh n g sau khi kh H2O s chuy n thành d u khô. Ph n n g x y ra nhi t cao nên có th dùng xúc tác h nhi t ph n ng. Xúc tác có th là H2SO4 c ho c loãng, Dietylsulfat. H2SO4 c có ho t tính xúc tác m nh h n nh ng làm màu d u t i h n. C ch R R R C H H H C H 13 13 H H C OH O + H2SO4 H OH C 12 Nhiãût phán C 12 H S= O C C H H H2O 11 33 - C H 11 - H SO 2 4 O C H 10 C H 10 H C H H C 9
- u tiên xúc tác acid ph n ng v i nhóm OH c a acid ricinoleic t o este, sau ó nhi t cao s nhi t phân xãy ra và acid c tách ra. Quá trình ph n ng không ch t o s n ph m kh n c 9,11 mà còn t o s n ph m 9,12. ng th i v i h i n t ng kh n c, hi n t ng ng phân hoá c ng xãy ra t o 50% ng phân cis và 50% ng phân trans. R R C H H R C H H C C H R C H C H C H C H H C H H C C C H H H H C C C H C H H C C H H H C C H H , , , , R R trans R R Cis 9,11 cis 9,12 9,11 trans 9,12 Quá trình kh n c n u ti n hành trong môi tr ng chân không thì êm d u h n d i áp su t th ng. Do trong trong ng có n c tách ra nên s gay ra hi n t n g thu phân m t ph n d u, ti p ó là ph n ng este hoá gi a nhóm OH trên C12 c a d u và acid béo t do. Hi n t ng este hoá này làm c n tr ph n n g tách n c do nhóm OH cb ov . Ph n ng kh n c là thu n ngh ch nên ch xãy ra n m t m c nào ó (ngay c trong môi tr ng chân không n c c tách ra). Nói chhung quá trình ph n ng kh n c xãy ra r t ph c t p do có xãy ra các ph n ng ph . Ví d : S trùng h p m t ph n d u ã kh n c nhi t cao. Kh n n g trùng h p c a ng phân 9, 11 cao h n 9,12 do ó d u ve kh n c th ng ph m ch ch a 25% acid linoleic liên h p 9,11 (sau khi kh n c acid linoleic liên h p 9,11 và không liên h p 9,12 m i lo i chi m 40 n 42%). Ngoài ra ng i ta có th chuy n d u có m t n i ôi thành d u có 2 n i ô i b ng ph ng pháp k t h p Oxy sau ó kh n c. Ví d : R R R C C H H H H C H OH C H C H O2 C H C OH H H C - 2 H2O H C 34 C H H H C H C H , , , R R R
- Có th x y ra ph n n g tách 1 phân t n c r i s p x p l i t o ceton. ây là ph n ng không mong mu n: i/ Maleic hoá: R R R R C C H H H H H C H H C H OH C H H C O O2 C OH C C OH H H C - 2H O H C H C H 2 C H H H C H H C H H C H , , , , R R R R Th ng dùng Anhydricmaleic v i h àm l n g 2 én 10% nh m t ng t c trùng h p c a các lo i d u ch a acid béo không no. s n ph m c t o thành g i là d u maleic hoá hay còn g i là A úc. S n ph m này có th este hoá b n g Glycerin ho c Pentaerythritol ho c trung hoà b ng ki m, NH3, amin... t o s n ph m tan trong n c dùng làm s n n c ho c s n nh t ng. - C ch t o A úc nh sau: + D u có ch a n i ô i liên h p: , R CH CH R CH CH , R R + O O O O O O + D u có ch a n i ô i không liên h p: , , R CH CH CH2 CH CH R R CH CH CH CH CH R + O O O O O O + , R CH R O O O O O O O O O D u m aleic hoá so v i b n thân nó có nh n g u i m sau : d d àng b nhi t trùng h p h n, màu s n ph m sau khi nhi t trùng h p sáng h n, màng s n khô, ch u n c và b n khí quy n h n. Do maleic n mòn các lo i thép gh nh ng, s t nên n i ph n ng ph i làm b ng thép không gh nh nhôm. Quá trình x lý c ti n h ành nh sau: D u và anhydric maleic c gia nhi t trong n i kín có n g thông h i và khu y tr n m nh. Nhi t ph n ng thay i t 200 n 2800C tùy thu c vào lo i d u c x lý. S n ph m c r a b n g n c và xác n h ch s acid. 35
- k/ ng trùng h p v i Styren: m t vài khía c nh, d u n g trùng h p gi ng v i d u m aleic hoá do chúng cto nên b ng cách c n g h p các c u t khác v i ph n không no c a các phân t d u. Tuy nhiên trong d u ng trùng h p, cáu t c cho vào ph i có kh n ng trùng h p. Ví d : Stiren, (- metyl stiren, cyclopentadien là nh ng monomer c dùng nhi u nh t hi n nay: CH3 CH2 = C CH = CH2 - Khi ti n h ành ng trùng h p d u và styren có th b n g hai ph ng pháp, dung môi ho c kh i: * Ph n g pháp dung môi: Ph n ng d i u khi n, xãy ra ch m h n, n u s n ph m òi h i không ch a dung môi thì ph i tách dung môi. * Ph n g pháp kh i: xãy ra nhanh h n nh ng có khuynh h n g n trùng h p c a styren t o s n ph m không tr n l n do s n ph m không t ng h p v i d u. h n ch ng i ta dùng h n h p 25(35% (- metyl styren và 65( 75% styren thay vì 100% styren s cho s n ph m ng nh t v i các lo i d u. t ng t c ph n ng th n g dùng xúc tác peroxit nh p eroxit benzoyl...ph n ng c ti n hành trong n i kín có thi t b h i l u. - S n ph m có b n ki m, n c t t và khá b n lâu (tu i th ), nh y v i dung môi th m (do có PS). Có th c dùng trong s n ki n trúc và công nghi p. • C ch : r t ph c t p. Trong quá trình trùng h p gi a styren v i d u khô s xãy ra m t s ph n ng ng th i. Ph n ng nào x y ra v i t c nhanh nh t s là ph n ng chi m u th và quy t nh s n ph m t o thành. (C 6H5COOH)2 2C6H6COO 2C6H5 2CO2 + .... C6H5 __ CH2 __ CH __ CH2 __ CH ( R __ ) ] [ n __ __ __ __ ( __ ) CH2__C H [ CH2 C H ] nCH2 C H M ch PS có th phát tri n theo hai h ng: M ch PS s k t h p v i phân t d u : R____ R R __ a) + __ __ R__ __ R 2R __ b) __ + __ __ __ N i ôi __ nhi u thì xu h ng này càng cao, nh t càng l n và d b gel hoá. càng ... c) +2 Ngoài ra còn có ph n ng trùng h p gi a styren và d u: 36
- R R __CH __ CH __ CH CH 2 CH CH CH2 = CH + CH CH CH __ CH __ CH __ HC 2 R' R' II/ S t o màng: Trong quá trình khô không khí, màng ti p nh n 1 0 ( 12% oxi, t o c u trúc peroxit ng th i t o n ên các s n ph m phân hu oxi hoá. Liên k t ngang gi a các phân t d u c hình thành t o s n ph m polimer khâu m nh. - C ch t o màng: O2 __ R __ CH __ CH __ R + R CH = CH __ R' __ CH __ ' R = CH R __ __ R__ CH CH__ R' O O O O R'__CH __ CH__ R' R R R' R R R CH2 CH2 CH2 CH2 CH2 CH2 * CH CH CH CHOOH CH CH CH CH CH CH CH CH + O2 + OOH + OOH + OOH CH2 CH CH or CH CH CH CH CH CH CH CH CH * CH CH CH CH CH CH OOH CH CH CH (T o ra hidro peroxit CH2 n các n i 2 ôi t không2liên h p n liên h pCH2 thu n l i cho CH2 2 chuy ,t o R' R' R' ' m ch). R' R' quá trình khâu R V i ph n ng u: Ch s iot gi m. V i ph n ng sau: Ch s iot không i. Trong quá trình t o màng, ch s peroxit, hidro peroxit t ng. + Ti p t c xãy ra ph n ng phân hu các peroxit, hidro peroxit t o m n g l i không gian và t o s n ph m ph . Chuy n màng d u t d ng l n g sang r n. . S n p h m ph có kh n ng bay h i: H2o, H2O2, HCOOH, CH3COOH .. . . S n p h m ph không bay h i: Axit béo m ch ng n, andehyd, xeton.. . . __ __ R__ CH CH R' . R__ CH __ CH__ R' R__ CH = CH __ R' O O + __ CH __ CH __ R' __ R' O O R__ CH__ R' . O R __ CH = CH__R' __ R__ CH R' 37 + O OOH R CH __ CH2__ R' __
- R__ CH __ R' O H2O + R __ CH = CH __ CH__ R' __ __ R CH__ R' CH=CH __ CH2__ R' R + __ R' R__ CH OOH H2O 2 + R__ __ __ CH R' CH = CH Khi s y nóng còn có các ph n ng x y ra nh sau: ( Trùng h p nhi t ). R R R CH CH __ R CH CH + __ CH = CH__ R' CH CH CH CH R' ' R' R R R dien _ dien R CH CH R CH CH , + CH CH R CH CH '' CH CH , R CH CH ' , R CH CH (dien - trien) , R''''' R R CH CH CH R CH '' R CH CH , + CH CH R CH CH CH CH , R CH CH CH CH ' CH CH (trien - trien) uR, không ,có n N du i ôi liên h p thì d i tác d n g c a nhi t thì s xãy ra hi n R''''' t n g ng phân hoá t o n i ô i liên h p r i xãy ra ph n n g trùng h p nh trên ho c có th trùng h p m ch tr c ti p gi a các nhóm metylen: R R R R R R CH CH CH CH CH CH CH CH CH CH CH CH . . CH2 CH2 CH CH CH + CH + 38 CH CH CH CH CH CH CH CH CH CH CH CH
- III/ S phân hu và lão hoá màng: D i tác d ng c a ánh sáng, t bi t là tia t ngo i, các tác nhân hoá h c (dung môi h u c , n c,...) s gây ra hi n t ng phân hu và lão hoá màng. Quá trình phân hu c ng x y ra ng th i trong quá trình khô màng nh ng v i m c nh h n , Khi quá trình t o màng k t thúc thì s phân hu xãy ra áng k . * C ch : OOH OOH - RCR R1 C R2 H 2 O2 R1 R1 C R2 + CH R2 1 2 O2 + HOH OH O O O R3 CH R4 R3 R4 CH R3 CH R4 OH , R CH R R R CH - O OH O O ,, , ,, R RC R CH R - , , RCHO R CHO R CH CH R + O O - CHO O HOC O - HOC + CHO O O (Aldehyd mach ngan) Ngoài ra do màng khô v n còn ch a các liên k t ôi và m t vài Hydroperoxid có kh n n g h p th Oxy, n c, ánh sáng. D i tác d ng c a các y u t n ày, liên k t ôi có th b Oxy hoá t o 2 nhóm Hydroxy ho c tán công vào nhóm Metylen ho t ng t o Hydroperoxid. Nhóm Hydroperoxid có th b i n i t o Ceton ho c Hydroxy. Ví d : a/ , R CH2 CH CH CH2 CH CH CH2 CH CH CH2 R O2 + , R CH2 CH CH CH CH CH CH CH CH CH2 R - 2 H2O OOH OOH , R CH2 CH CH C CH CH C CH CH CH2 R b/ O O , R CH2 CH CH CH 2 CH CH CH2 CH CH CH2 R 39 O2 + , R CH2 CH CH CH CH CH CH CH CH CH2 R
- (2 NH A DÙNG TRONG S N i v i nh a th t khó có m t khái ni m c th b i vì nó có thành ph n hoá h c và tính ch t v t lý thay i trong m t gi i h n r ng. Tuy nhiên n u nhìn chung thì m t nh a có th có nh ng tr n g thái sau: + Có th thay i tr ng thái v t lý t r n, c ng, dòn sang l ng, nh t, không bay h i. + M m khi gia nhi t, không có i m nóng ch y xác n h (ch ng t không k t tinh 100%). + Là h p ch t h u c nên ph n l n hoà tan trong dung môi h u c , tr m t vài tr n g h p ngo i l . + T o màng liên t c khi làm l nh dung d ch nh a nóng ch y ho c khi bay h i dung môi t m t d ung d ch nh a. + M t h n h p g m nh ng ch t hoà tan l n nhau thì trong su t (nh a - nh a ho c nh a - dung môi) còn n u không tan thì s c. V i nh ng i u ki n trên thì có r t nhi u ch t h u c c xem là nh a. Tuy nhiên ch có m t s nh a c dùng trong công nghi p s n vì ngoài các yêu c u k thu t nó còn ph i áp n g yêu c u v kinh t . - Nh a dùng trong s n c chia làm 2 lo i: + Nh a thiên nhiên + Nh a t ng h p I/ Nh a thiên nhiên: Có ngu n g c t ng v t ho c th c v t. 1/ Nh a có ngu n g c t th c v t: thu ct : - Nh a r t cây. - Chi c b ng dung môi - Khóng v t. a/ Nh a thông: c chia làm 2 lo i - Gôm: là m r ra t cây thông. t ng t c r c a nh a thì sau khi x rãnh ph t lên rãnh dung d ch H2SO4 50 ( 60%. Thành ph n g m : N ng: Nh a thông 68% Nh : Turpentin 20% (d u thông) Nc 12% H n h p thu c em ch n g c t tách H2O và Turpentin. Nh thông thu c tr ng thái nóng ch y cho qua b ph n l c r i vào thùng ch a. Nó có màu vàng n en ph thu c vào ph ng pháp x lý và lo i thi t b dùng ch ng c t. - Nh a thông g : G và r em nghi n nh r i chi c b ng dung môi Naphta nóng. + Thành ph n : Trong quá trình chi c có th xãy ra m t vài ph n n g hoá h c nên thành ph n nh a thông sau khi chi c là: Nh a thông 40
- Turpentin Dipenten S n ph m thu c em l c, ch n g c t phân o n tách ph n bay h i và nh a thông thô. Nh a thông thô có màu s m vì có m t ít ch t mang màu. Có th tách ch t mang màu b ng m t trong các ph ng pháp sau: • X lý dung d ch nh a trong Naphta nóng b ng Fufurol, sau ó làm ngu i, l ng s tách thành 2 l p: nh a trong Naphta và màu trong Fufurol. • a dung d ch nh a trong Naphta nóng qua các c t h p ph ( t ho t tính, gi i h p b ng Alcol - Naphta) gi l i các ch t màu. Nh a thông g có khuynh h ng k t tinh nhi u h n nh a thông gôm. • c i m c a nh a thông: - V thành ph n: Ch a 90% Acid nh a và 10% h p ch t trung tính. Trong Acid nh a ch y u là Acid abietic và có th b n g phân hoá t o Acid levopimaric: COOH COOH CH3 CH3 CH3 CH3 CH3 CH3 CH a.levopimaric CH a. abietic CH3 CH3 - Có kh n ng xà phòng hoá: + Nhóm -COOH c trung hoà b i ki m, Oxit k m t o nh a thông ki m hoá và Resinat k m dùng làm ch t ho t ng b m t. + T o Resinat Mangan, cobalt, chì dùng làm ch t làm khô cho d u và s n. - Tác d ng v i các Alcol t o ra các ester có th ph i tr n v i các lo i nh a khác và v i d u làm s n ho c Vecni. Ví d :nh a thông cho tác d ng v i Glycerin dùng trong keo (ch t t ng dính, b t dính), m c in, s n phân tán trong n c và m c: O CH3 H2C O C O CH3 C CH O CH2 O CH3 CH3 C O CH3 CH CH3 CH3 CH3 CH - i m ch y m CH th p, m Acid cao nên th n g c bi n tính b ng các 3 CH3 CH3 ph ng pháp hoá h c tr c khi dùng làm s n và vecni. • Các ph ng pháp hoá h c bi n tính nh a thông: CH CH3 + Maleic hoá: S n ph m c t o thành b ng cách ester hoá A uc abietic maleic b ng Glycerin ho c Maleic hoá ester c a Glycerin v i nh a thông: COOH COOH COOH Ä CH3 O CH3 CH3 O O + CH3 CH3 CH3 CH3 CH3 41 CH3 O CH3 O CH3 CH3
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Công Nghệ Hóa Dầu - P6
10 p | 357 | 203
-
CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 6 CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT SƠN
3 p | 658 | 203
-
CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 7 QUÁ TRÌNH GIA CÔNG MÀNG SƠN
17 p | 391 | 157
-
CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 8 MỘT SỐ PHỤ GIA DÙNG TRONG SƠN
14 p | 327 | 153
-
CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 3 CHẤT LÀM KHÔ
6 p | 372 | 147
-
CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 2 DUNG MÔI MÔI - MÔI TRƯỜNG PHÂN TÁN
7 p | 331 | 145
-
CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 1 MỞ ĐẦU
3 p | 348 | 139
-
CÔNG NGHỆ SƠN VECNI - CHƯƠNG 4 BỘT MÀU
8 p | 299 | 136
-
Kỹ thuật sản xuất rượu truyền thống ViệtNam
16 p | 236 | 88
-
ĐỀ TÀI "CHẾ TẠO SƠN VECNI CÁCH ĐIỆN TRÊN CƠ SỞ DẦU VỎ HẠT"
10 p | 172 | 31
-
Thông tin Xây dựng cơ bản và khoa học công nghệ xây dựng – Số 11/2019
47 p | 4 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn