intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT04

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

57
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau đây là Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT04 với lời giải chi tiết và thang điểm rõ ràng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên nghề Kỹ thuật chế biến món ăn ôn thi tốt nghiệp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT04

  1. CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ 3 (2009 ­ 2012) NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi :  ĐA KTCBMA – LT 04 1/4
  2. Câu Nội dung Điểm I. Phần bắt buộc Câu 1 Nêu cácnguyên tắc tổ chức bữa ăn. Vì sao cần phải sử dụng đa dạng  2.0 các loại thực phẩm ? Các nguyên tắc tổ chức bữa ăn: 0,5 Cân đối năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao. ­ Năng lượng tiêu hao của mỗi cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới  tính, trọng lượng cơ thể, cường độ lao động. ­ Đối với người trưởng thành cần tính trọng lượng cân nặng nên  có: (chiều cao – 100) * 9/10 . Đa dạng, thay đổi hỗn hợp nhiều loại thực phẩm. 0,5 ­ Đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, chất bột  đường, vitamin và khoáng. ­ Các nhóm thực phẩm trên cần đa dạng về chủng loại và số  lượng Điều độ theo yêu cầu dinh dưỡng 0,5 ­ Cần nắm vững nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và giá trị các  loại thực phẩm  ­ Khi thiếu cần phải bổ sung, thừa cần phải hạn chế . Cần sử dụng đa dạng các sản phẩm thực phẩm vì: 0,5 ­ Đa dạng thực phẩm giúp cho cơ thể tăng khả năng hấp thụ các  chất dinh dưỡng. ­ Đa dạng thực phẩm giúp thay đổi khẩu vị, tăng cảm giác ngon  miệng Câu 2 Trình bày các giai đoạn biến đổi của thịt sau khi giết mổ ? Nêu những   2,0 đặc điểm và  ứng dụng trong chế   biến của thịt sau khi vừa giết mổ.   Nên sử  dụng thịt gia súc  ở  giai đoạn biến đổi nào để  biến món ăn  thông thường? Giải thích và cho biết nguyên nhân. Sau khi giết mổ thịt trải qua 4 giai đoạn biến đổi: 0,5 ­ Giai đoạn tươi nóng ­ Giai đoạn tê cứng ­ Giai đoạn  chín tới ­ Giai đoạn tự phân sâu xa Đặc điểm của thịt sau khi vừa giết mổ: 0,5 ­ Thịt ấm / Màu đặc trưng của mỗi loại thịt ­ Mềm dẻo, dai / Thớ khô Ứng dụng trong chế biến : Giai đoạn sau khi vừa giết mổ thịt chưa  0,5 biến đổi, chưa có hương vị thơm ngon cao khi chế biến. Tuy nhiên  thịt mềm dẻo nên sử dụng chế biến những món cần dai như giò  chả, xúc xích … rất tốt. 2/4
  3. Sử dụng thịt gia súc ở giai đoạn chín tới để chế biến món ăn thông  0,5 thường là tốt nhất:  ­ Lý do: thịt mềm, hương vị thơm ngon, màu sắc tươi, ăn dễ tiêu Nguyên nhân:  ­ Do việc tích tụ axit lactic và H3P04ở giai đoạn tê cứng làm  protid  đông tụ, mất khả năng kết hợp với nước ­ Phức chất Actomiozin không tan  phân giải thành Actin + Miozin  (tan) ­ Protid phân giải thành axit amin ­ Protid phức tạp  phân ly thành hypoxantin  có mùi thơm và chất  khác Câu 3 3.1. Nhằm hoạch định chính xác nhu cầu nguyên vật liệu cho bộ phận   3,0 chế biến, các nhà quản trị phải căn cứ vào những nguồn thông tin hay  yếu tố  nào? Giải thích ngắn gọn những nguồn thông tin hay yếu tố  đó. 3.2. Trình bày khái niệm và mục tiêu của quản trị tác nghiệp. 3.1. Để  hoạch định chính xác nhu cầu nguyên vật liệu cho bộ  phận  chế biến, các nhà quản trị phải căn cứ vào những nguồn thông tin hay  yếu tố sau: Kế  hoạch chế  biến: Cho biết số  lượng khách đặt ăn, số  lượng   suất ăn, món ăn sẽ chế biến Định   mức   tiêu   hao:   Cho   biết   các   thành   phần   và   định   lượng  nguyên vật liệu tạo ra món ăn 1,25 Mức tồn kho đầu kỳ: Cho biết lượng hàng còn trong kho vào đầu  kỳ còn sử dụng được Kế hoạch cung  ứng: Cho biết Kế hoạch giao hàng của nhà cung  cấp đối những mặt hàng sẽ đặt Dự  báo khả  năng thiếu hụt: Cho biết lượng hàng hóa có thể  bị  thiếu so với kế hoạch ban đầu do nhu cầu sử dụng biến động. 3.2. Khái niệm và mục tiêu của quản trị tác nghiệp Khái niệm  0.75 - Khái niệm: Quản trị  là một quá trình tác động liên tục, có tổ  chức, có mục đích của chủ thể doanh nghiệp, sử dụng một cách   tốt nhất mọi nguồn lực, cơ  hội và tiềm năng nhằm đạt được  mục tiêu đề ra theo pháp luật và quy định hiện hành. Mục tiêu của quản trị tác nghiệp 1,0 - Đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ theo đúng yêu cầu  của khách hàng. - Giảm chi phí sản xuất xuống mức thấp nhấtđể tạo một đơn vị  sản phẩm đầu ra. - Rút ngắn thời gian sản xuất ramột đơn vị sản phẩm hoặc cung  cấp một dịch vụ. - Xây dựng hệ thống sản xuất có độ linh hoạt cao. Cộng I 7,0 II. Phần tự chọn, do trường biên soạn 3/4
  4. Cộng II 3,0 Tổng cộng (I+II) 10 .........., ngày    tháng    năm 2012 DUYỆT  HỘI ĐỒNG THI TỐT NGHIỆP                     TIỂU BAN RA ĐỀ THI 4/4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1