Đề bài: Phân tích quy trình kiểm soát chất lượng SVR 3L công ty TNHH cao su<br />
Sao Thái Dương<br />
<br />
I. Giới thiệu công ty<br />
Công ty TNHH Công nghiệp cao su Sao Thái Dương gia nhập vào ngành<br />
cao su thiên nhiên từ năm 1986 và đến năm 2009 thành lập SRUCO. Năng lực<br />
sản xuất của công ty vào khoảng 35.000 - 40.000 tấn/ năm với trang thiết bị hiện<br />
đại hóa và mới nhất. Sản phẩm của công ty bao gồm các loại sau: RSS3, SVR10,<br />
SVR20, SVR3L , và các sản phẩm cao su hỗn hợp khác như cao su hỗn hợp<br />
RSS3/4/5, cao su hỗn hợp SVR10/20/3L ( Cao su hỗn hợp của chúng tôi có công<br />
thức mặc định là : 97% cao su tự nhiên + 2,5% cao su tổng hợp SBR1502+ 0.5%<br />
axit Stearic).<br />
Sản phẩm của công ty luôn đạt chất lượng cao và ổn định. Chất lượng của<br />
sản phẩm được quản lý bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO<br />
9001:2000 ( bao gồm từ khâu nhập liệu cho đến khâu sản xuất, test tại phòng<br />
Lab đặt tại nhà máy trước khi đóng hàng để xuất khẩu ), hoàn toàn tuân thủ các<br />
tiêu chuẩn Việt Nam(TCVN 3769 – 2004). Sản phẩm của chúng tôi đã bán cho<br />
nhiều khách hàng trên toàn thế giới, mà một số khách hàng của chúng tôi là nhà<br />
thầu phụ của nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng như Michelin, Chengshin (Đài Loan),<br />
Kumho (Hàn Quốc)… Đặc biệt trong năm 2009, SRUCO đã chính thức được<br />
chấp nhận và nằm trong danh sách các nhà cung cấp của một hãng sản xuất vỏ<br />
xe nổi tiếng trên thế giới .<br />
Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ:<br />
Thôn Nam Hà – xã Đông Hà – huyện Đức Linh – tỉnh Bình Thuận.<br />
Điện thoại: (84-62) 248 4424 / Fax: (84-62) 353 1356.<br />
Email : sales@sruco.com<br />
Fax : (+84-8) 62896069<br />
<br />
Website : www.sruco.com | www.sruco.vn<br />
Để đạt được những kết quả như trên, công ty TNHH cao su Sao Thái<br />
Dương đã nỗ lực làm việc hết mình với khâu kiểm soát tác nghiệp chất lượng<br />
sản phẩm SVR 3L hết sức chặt chẽ và kịp thời điều chỉnh hoạt động của nếu<br />
chất lượng sản phẩm không đảm bảo.<br />
II. Mục tiêu của kiểm soát<br />
<br />
<br />
Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm SVR 3L của công ty TNHH<br />
<br />
cao su Sao Thái Dương giúp cho công ty theo dõi được sự thay đổi của<br />
sản phẩm qua từng giai đoạn khác nhau.<br />
<br />
<br />
Bên cạnh đó ban quản lý sẽ kịp thời ngăn chặn các sai phạm có thể<br />
<br />
xảy ra trong quá trình sản xuất như: hệ thống các máy cáng và băm cốm<br />
bị hỏng làm cho sản phẩm tạo ra không đạt tiêu chuẩn. Ban quản lý có<br />
trách nhiệm yêu cầu bộ phận kỹ thuật sửa chữa ngay để dây chuyền được<br />
tiếp tục hoạt động đúng tiến độ và năng suất. Mặt khác, ban quản lý chất<br />
lượng sản phẩm sẽ đánh giá hoạt động của sản xuất với kế hoạch đã đề ra<br />
để điều chỉnh hoạt động đi vào đúng quỹ đạo.<br />
<br />
<br />
Kiểm soát giúp giảm thiểu các chi phí trong quá trình xuất sản<br />
<br />
phẩm SVR 3L. Đảm bảo cho kế hoạch được thực hiện một cách có hiệu<br />
quả với chi phí thấp nhất.<br />
<br />
<br />
Ngoài ra, kiểm soát tạo tiền đề cho sự đổi mới trong các khâu sản<br />
<br />
xuất sản phẩm SVR 3L và đổi mới sản phẩm một cách nhanh và hiệu quả<br />
nhất.<br />
III. Hoạt động của quá trình kiểm soát<br />
Dây chuyền SVR3L: bao gồm hệ 4 máy cán và băm cốm với công suất<br />
3,5 tấn thành phẩm/giờ (do Công Ty Cơ Khí Quang Trung cung cấp. Đây là đơn<br />
vị lớn nhất Việt Nam về cung cấp các máy móc thiết bị phục vụ ngành chế biến<br />
mủ cao su) đảm bảo xử lý mủ nguyên liệu trong thời gian nhanh nhất, đáp ứng<br />
<br />
1<br />
<br />
hoàn toàn các yêu cầu kỹ thật (về thời gian xử lý, về chất lượng xử lý…) đối với<br />
sản xuất SVR3L đang áp dụng hiện nay.<br />
Quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm SVR 3L được thực hiện thông<br />
qua các quy trình quản lý sau: quy trình mua hàng, quy trình kiểm soát sản xuất,<br />
Quy trình kiểm soát sản phẩm không phù hợp; Quy trình kiểm soát phương tiện<br />
theo dõi, kiểm tra & đo lường; và Quy trình hành động khắc phục và phòng<br />
ngừa .<br />
1) Tại khâu mua hàng:<br />
Đo TSC: Gồm 02 nhân sự thực hiện – test và đối chiếu kết quả test của<br />
từng nhân sự . Nếu cùng kết quả thì chuyển kết quả sang người có trách nhiệm<br />
lập phương án đánh đông; nếu chưa trùng thì test lại. Quá trình này được lặp đi<br />
lặp lại cho đến khi chất lượng của hàng mua được đảm bảo đã đủ tiêu chuẩn sản<br />
xuất.<br />
Lên Phương án pha chế và đánh đông: Gồm 2 kỹ thuật viên. Hai người sẽ<br />
bàn và thống nhất phương án pha chế cao su với các nguyên vật liệu với một tỷ<br />
lệ nhất định tùy thuộc vào cơ cấu, chất liệu của sản phẩm tạo ra.<br />
Giám sát viên độc lập thực hiện việc giám sát ở khâu này, có ghi chép đầy<br />
đủ lại quá trình giám sát.<br />
2) Tại khâu đánh đông:<br />
Kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của công nhân theo phương án: Do<br />
02 nhân sự lập phương án thực hiện cùng tổ trưởng tổ đánh đông. Kiểm tra chất<br />
lượng đánh đông của cao su đã đảm bảo chất lượng và yêu cầu hay chưa.<br />
Theo dõi diễn biến của quá trình đông mủ; và tiến hành xử lý can thiệp<br />
kịp thời nếu cần thiết: do 02 nhân sự lập phương án thực hiện cùng tổ trưởng tổ<br />
đánh đông thực hiện.<br />
<br />
2<br />
<br />
Nếu mương nào chất lượng đánh đông chưa đạt, sẽ chuyển mủ của mương<br />
đó sang nhập nguyên liệu chi sản xuấ mủ tạp ( SVR 10/20).<br />
3) Tại dây chuyền sản xuất SVR3L:<br />
Trưởng dây chuyền SVR3L giám sát, kiểm tra các công nhân thực hiện<br />
các thao tác theo đúng quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó phải giám sát cả việc<br />
thực hiện sử dụng các dụng cụ bảo hộ cho công nhân trong quá trình lao động<br />
làm việc.<br />
4) Khâu sấy mủ:<br />
Công nhân phụ trách lò sấy sẽ thực hiện việc kiểm tra nhiệt độ trong lò<br />
thường xuyên. Kiểm tra tình trạng cốm cứ 2 lần/ nửa giờ để kịp thời hiệu chỉnh<br />
nhiệt độ phù hợp với cốm, đảm bảo cốm sẽ được sấy chín hoàn toàn và có màu<br />
sáng, đẹp. Quá trình sấy hơi chân không được thực hiện một cách tự động tạo ra<br />
sản phẩm mủ cốm SVR3L có màu sắc đồng đều, sáng đẹp và đạt các chỉ số rất<br />
cao (chỉ số Po, PRI, Nt, Dirt, Ash và Colour) hơn hẳn so với công nghệ sấy bằng<br />
dầu.<br />
Giám sát độc lập sẽ đôn đốc, nhắc nhở trưởng dây chuyền kiểm soát các<br />
thao tác của công nhân theo đúng quy trình nghiệp vụ.<br />
Phương pháp sử dụng: Lò sấy hơi chân không để sấy mủ cốm SVR3L là<br />
phương pháp duy nhất đang áp dụng tại VN, do SRUCO thực hiện. Phương<br />
pháp này có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như<br />
sau:<br />
Tăng tuổi thọ của sản phẩm RSS3: do lò sấy hơi của SRUCO sử dụng<br />
hơi nóng chân không để sấy mủ. Do vậy, nó đã loại bỏ hoàn toàn các<br />
tạp chất , chất thải dư tạo ra từ quá trình đốt bằng dầu FO , từ đó làm<br />
giảm quá trình lão hóa của cao su .<br />
Tăng hiệu suất sấy khô: do giảm được thời gian sấy<br />
<br />
3<br />
<br />
Giảm tối đa về độ bẩn và tạp chất và đặc biệt là mùi hôi thải ra môi<br />
trường.<br />
5) Khâu đóng gói, bảo quản:<br />
Đóng gói: Sau đó mủ được đóng thành từng bánh , lấy mẫu test các chỉ<br />
số, dán tem kiểm phẩm và phân lô thành phẩm theo yêu cầu của khách hàng.<br />
Loại các hạt mủ sống bên trong và bề mặt của mủ thành phẩm ra 1 nơi,<br />
để lên kế hoạch sấy lại.<br />
Phân loại các cốm bị quá chín, hoặc không đồng đều …, để sang 1 bên<br />
(phần mủ cốm quá chín, hoặc không đồng đều về màu sắc… sẽ được tiêu thụ<br />
trong nước hoặc chuyển sang sản xuất hàng compound.<br />
Thực hiện ép kiện cốm đã đạt chất lượng, giám sát cân đủ và đúng trọng<br />
lượng cho từng bành mủ.<br />
Cắt mẫu đại diện theo pallet, chuyển mẫu về phòng thí nghiệm để thực<br />
hiện test các chỉ tiêu (PRI, ASH, DIRT, Mooney, Po, Nito…), lưu kết quả và<br />
dán nhãn tại khu vực bảo quản.<br />
Quá trình này được giám sát chặt chẽ bởi nhân sự KCS, và ghi hình lại<br />
bởi máy quay camera đặt tại khu vực ép kiện.<br />
Bảo quản: Hàng sau khi đóng gói được:<br />
Đối với bành 33.33 hoặc 35 kgs: Bỏ vào thùng sắt, đế bằng pallet gỗ; xếp<br />
vào khu vực để hàng chờ xuất (có dán nhãn của bộ phận KCS).<br />
Thủ kho thường xuyên vệ sinh, kiểm tra khu vực để hàng để đảm bảo khu<br />
vực để hàng luôn sạch sẽ, thóang mát, không bị ẩm, và không có côn trùng.<br />
6) Xuất hàng:<br />
SRUCO là một trong số rất ít các nhà máy chế biến mủ cao su ở Việt<br />
Nam có hệ thống cơ sở vật chất xuất hàng tại kho nhà máy. Chúng tôi ý thức<br />
4<br />
<br />