ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 6 HK2/2015-2016<br />
1 Bài 18 Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: luộc,nấu,kho,chiên,xào,nướng.<br />
a/Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là làm cho thực phẩm chín ở nhiệt độ và thời gian thích hợp để<br />
dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thơm ngon hơn.<br />
b/Định nghĩa các phương pháp chế biến.<br />
c/ Yêu cầu kỹ thuật của mỗi phương pháp.<br />
2 Bài 21 Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình<br />
a/ Bữa ăn hợp lý: là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm bảo đảm cung cấp đầy đủ cho nhu cầu về năng<br />
lượng vàcác chất dinh dưỡng của cơ thể.<br />
b/Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình:<br />
_Nhu cầu của các thành viên trong gia đình: tuỳ thuộc vào lứa tuổi,giới tính,thể trạngvà công việc mà mỗi<br />
người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.<br />
_Điều kiện tài chính: cân nhắc số tiền hiện có để đi chợ và một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng không cần phải<br />
đắt tiền.<br />
_Sự cân bằng chất dinh dưỡng: chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn.<br />
_Thay đổi món ăn: mỗi ngày cho đỡ nhàm chán,thay đổi phương pháp chế biến ,hình thức trình bày và màu<br />
sắc,trong bữa ăn không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm hoặc phương pháp chế biến với món chính.<br />
3/ Bài 22 Quy trình tổ chức bữa ăn<br />
a/ Thực đơn: bảng ghi lại tất cả những món ăn sẽ phục vụ trong bữa ăn thường ngày, bữa tiệc,liên hoan…<br />
b/Nguyên tắc xây dựng thực đơn:<br />
_Có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn: bữa ăn thường ngày có 3 đến 4 món,<br />
bữa tiệc có 5 món trở lên<br />
_Có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn:<br />
+Bữa ăn thường ngày: canh,mặn, xào (luộc+nước chấm)<br />
+Bữa tiệc: món khai vị, món sau khai vị, món chính, món ăn thêm, món tráng miệng, thức uống<br />
_Đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng và phù hợp với kinh tế gia đình.<br />
4/ Học sinh chuẩn bị thực đơn một bữa ăn thường ngày<br />
<br />