Để dễ thở hơn

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
47
lượt xem
4
download

Để dễ thở hơn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ho mạn tính hay thay đổi chức năng hô hấp không nên bị bỏ qua như cơn ho của người hút thuốc lá hoặc là dấu hiệu của tình trạng không khoẻ trong người. Đây có thể là triệu chứng sớm của bệnh tắc nghẽn động mạch phổi mạn tính (COPD). Một chủ đề trong tháng 8 của Mayo Clinic Health Letter về COPD, một bệnh tiến triển về phổi thường có nguyên nhân do hút thuốc lá. COPD thường là sự kết hợp của bệnh viêm phế quản kinh niên - đặc trưng bởi cơn ho dai dẳng kèm khạc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Để dễ thở hơn

  1. Để dễ thở hơn Ho mạn tính hay thay đổi chức năng hô hấp không nên bị bỏ qua như cơn ho của người hút thuốc lá hoặc là dấu hiệu của tình trạng không khoẻ trong người.
  2. Đây có thể là triệu chứng sớm của bệnh tắc nghẽn động mạch phổi mạn tính (COPD). Một chủ đề trong tháng 8 của Mayo Clinic Health Letter về COPD, một bệnh tiến triển về phổi thường có nguyên nhân do hút thuốc lá. COPD thường là sự kết hợp của bệnh viêm phế quản kinh niên - đặc trưng bởi cơn ho dai dẳng kèm khạc đàm – và khí phế thủng, gây khó thở. Những tình trạng này tiến triển dần dần và gây ra một vài dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn sớm của bệnh. COPD ở những người lớn tuổi là một nguyên nhân gây tử vong ở Mỹ. May mắn là nếu COPD được phát hiện ở giai đoạn nhẹ hay trung bình trong đa số các trường hợp thì các triệu chứng vẫn còn ở mức độ nhẹ nếu bệnh nhân ngưng hút thuốc lá và tuân theo một lối sống lành mạnh. Các chiến lược có thể áp dụng cho COPD từ nhẹ tới trung bình gồm:
  3. -- Tránh bị viêm đường hô hấp. -- Sử dụng vắcxin ngừa viêm phổi, mỗi năm dùng vắcxin cúm và thực hiện đúng những khuyến cáo vệ sinh cơ bản như: thường xuyên rửa tay. -- Tập thể dục hằng ngày. -- Tăng cường hệ cơ và hệ tuần hoàn. -- Sử dụng các loại thuốc dãn phế quản tác dụng ngắn. -- Chúng sẽ giúp thư giãn cơ và ngăn co thắt, và kết quả là giúp giảm ho và làm dễ thở hơn. -- Tránh các tác nhân kích thích. -- Bỏ thuốc lá và tránh hút thuốc lá thụ động, ô nhiễm không khí, khói đốt gỗ, những mùi nặng và bụi bặm. -- Duy trì chế độ ăn cân bằng dưỡng chất và một cân nặng phù hợp. -- Quá gầy cũng dễ mắc bệnh, trong khi quá thừa cân sẽ gây khó thở.
  4. Những phương pháp điều trị cho các trường hợp COPD nặng hơn bao gồm: sử dụng thuốc dãn phế quản tác dụng kéo dài, corticosteroid và oxy liệu pháp.
  5. Ngạt mũi về đêm, vì sao? Tôi thường xuyên bị ngạt mũi nhất là về đêm. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc để nhỏ mũi nhưng cũng không khỏi. Nghe nói nếu dùng thuốc co mạch nhiều sẽ không tốt. Xin quý báo cho tôi lời khuyên về bệnh này? Ngạt mũi do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn do cảm cúm, polip mũi, viêm mũi xoang, ung thư... nhưng hay gặp là do viêm mũi dị ứng. Người ta cũng thấy rằng các bệnh dị ứng hay xuất hiện vào lúc giao mùa, thời tiết thay đổi. Trường hợp dùng các thuốc nhỏ chống ngạt mũi như ephedrin, naphazolin sẽ làm co các cơ thắt của các mao mạch, động mạch nhỏ, tĩnh mạch họng làm đẩy máu đi nơi khác giúp thông mũi. Nhưng nhỏ mũi kéo dài bằng thuốc co mạch và lặp lại nhiều lần thì lại dẫn đến hiện tượng giãn mạch thứ phát. Khi đó cuốn mũi sẽ phù nề và mức độ ngạt mũi của bệnh nhân sẽ tăng lên. Hơn nữa khi người bệnh dùng thuốc co mạch kéo dài, bắt cuốn mũi co lại một cách cưỡng bức thì cơ chế điều khiển thần kinh sẽ dần dần kém tác dụng, cuốn mũi hoạt động lệ thuộc vào thuốc và dần dần sẽ trơ với thuốc.
  6. Cần chú ý mỗi khi ngạt mũi (chẳng hạn cảm cúm), chúng ta cũng chỉ nên nhỏ mũi 3-5 ngày, không nên quá 7 ngày. Nếu ngạt mũi kèm đau nhức, sốt thì ngoài dùng thuốc nhỏ mũi còn phải dùng thêm thuốc giảm đau, kháng sinh. Trường hợp của bạn cần đến chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị đúng.
Đồng bộ tài khoản