Họ và tên:...................................Lớp 6/.... KIỂM TRA MỘT TIẾT<br />
MÔN CÔNG NGHỆ<br />
Điểm<br />
Lời phê của giáo viên<br />
<br />
I. Trắc nghiệm (3,0đ):<br />
A.Khoanh tròn vào chỉ một chữ cái trước phương án trả lời mà em cho là đúng nhất:<br />
Câu 1: Nguyên liệu thường dùng để chế biến món ăn không sử dụng nhiệt là:<br />
A. Các loại cá và hải sản<br />
C. Các loại rau, củ quả<br />
B. Các loại thịt gia súc, gia cầm<br />
D. Các loại hạt đậu, đỗ<br />
Câu 2: Không ăn bữa sáng là:<br />
A. Có hại cho sức khoẻ.<br />
C. Tiết kiệm thời gian<br />
B. Thói quen tốt<br />
D. Góp phần giảm cân<br />
Câu 3: Thiếu chất đạm cơ thể sẽ:<br />
A. Mắc bệnh béo phì<br />
C. Mắc bệnh suy dinh dưỡng<br />
B. Dễ bị đói, mệt<br />
D. Cả 3 ý trên<br />
Câu 4: Vitamin D có tác dụng:<br />
A. Bổ mắt, ngăn ngừa khô mắt.<br />
B. Làm chắc răng, cứng xương.<br />
C. Tăng sức đề kháng.<br />
D. Cung cấp năng lượng.<br />
Câu 5: Loại thực phẩm nên ăn hạn chế hoặc ăn ít là:<br />
A. Gạo, khoai.<br />
B. Thịt, cá.<br />
C. Đường, muối.<br />
D. Rau, quả<br />
Câu 6: Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế cá:<br />
A. Rau muống<br />
B. Đậu phụ<br />
C. Khoai lang<br />
D. Ngô<br />
Câu 7:Vitamin……………..........................................dễ tan trong chất béo.<br />
Câu 8: Vitamin……………..............................................dễ tan trong nước .<br />
B.Hãy lựa chọn các chữ cái ở cột B để điền vào mỗi câu ở cột A cho là thích hợp:<br />
A<br />
B<br />
1. Không dùng các thực phẩm có chất A. ăn sống(rau, quả) với thực phẩm cần nấu<br />
độc như …………<br />
chín(thịt, cá).<br />
2. Tránh để lẫn lộn thực phẩm .............. B. sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn, trình<br />
3. Muốn có bữa ăn hợp lí phải biết tổ bày món ăn.<br />
chức thực hiện theo quy trình ............<br />
C. xây dựng thực đơn, chọn thực phẩm phù<br />
4. Chế biến món ăn được tiến hành qua hợp theo thực đơn, chế biến món ăn, bày bàn<br />
các khâu ................<br />
và thu dọn.<br />
D. cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ...<br />
E. đóng hộp với thực phẩm cần nấu.<br />
Trả Lời: 1.............,2..................,3...............,4......................<br />
II. Tự luận (7,0đ)<br />
Câu 1(2,0đ):Hãy kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt? Cho biết sự<br />
khác nhau giữa rang và rán.<br />
Câu 2(2,0đ): Tại sao cần phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn ?<br />
Câu 3 (2,0đ):An toàn thực phẩm là gì ?Nêu một số triệu chứng của người bị ngộ độc thực<br />
phẩm và biện pháp phòng tránh ?<br />
Câu 4: (1,0đ Hãy xây dựng thực đơn cho bữa tiệc sinh nhật hoặc bữa ăn hàng ngày của em.<br />
BÀI LÀM<br />
.........................................................................................................................................................<br />
.................................................................................................................................................<br />
<br />
HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM<br />
<br />
Đáp án<br />
I. TRẮC NGHIỆM:<br />
1C 2A 3D 4B 5C 6b 7 A, D, E, K<br />
<br />
Điểm<br />
8. C, nhóm B và PP<br />
<br />
a.D b.A cC dB<br />
II.TỰ LUẬN<br />
Câu 1(3đ):<br />
Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt:<br />
+ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước<br />
+ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước<br />
+ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa<br />
+ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo<br />
-Khác nhau:<br />
+ Xào là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc<br />
dầu vừa phải.<br />
+ Rán là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều ,<br />
đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.<br />
<br />
(Mỗi<br />
<br />
ý<br />
<br />
đúng<br />
0,25<br />
điểm)<br />
<br />
1đ<br />
<br />
1đ<br />
1đ<br />
<br />
Câu 2(2,0đ):<br />
<br />
0,5<br />
<br />
Câu 3 (2đ):-<br />
<br />
0,5<br />
0,5<br />
0,5<br />
1,0<br />
<br />
1,0<br />
Câu 1 :<br />
- Đun nấu lâu sẽ mất nhiều vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước như C, nhóm B, và PP<br />
1đ<br />
- Rán lâu sẽ mất nhiều vitamnin nhất là các vitamin tan trong chất béo như A, D, E,K<br />
Câu 2 :<br />
<br />