intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài nghiên cứu khoa học: Khảo sát thành phần hóa học của quả quất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Chia sẻ: Roong Kloi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:45

144
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung đề tài trình bày những cơ sở lý luận chung về cây quất và tinh dầu, phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, ly trích bằng chiếu xạ vi sóng và đánh giá chất lượng tinh dầu bằng phương pháp hóa lý, một số kết quả và thảo luận về thành phần hóa học của quả quất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài nghiên cứu khoa học: Khảo sát thành phần hóa học của quả quất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

1<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> DANH MỤC HÌNH VẼ ....................................................................................... 2<br /> DANH MỤC BẢNG ............................................................................................ 3<br /> MỞ ĐẦU ............................................................................................................. 4<br /> CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN<br /> 1.1. Tìm hiểu chung về cây quất...................................................................... 8<br /> 1.2. Tìm hiểu chung về tinh dầu ..................................................................... 9<br /> 1.3. Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước................................................ 14<br /> 1.4. Ly trích bằng chiếu xạ vi sóng ................................................................. 16<br /> 1.5. Đánh giá chất lượng tinh dầu bằng phương pháp hóa lý ........................... 18<br /> <br /> CHƯƠNG 2: THỰC NGHIỆM<br /> 2.1. Hóa chất và dụng cụ ................................................................................ 24<br /> 2.2. Nguyên liệu và xử lí nguyên liệu .............................................................. 26<br /> 2.3. Ly trích tinh dầu từ vỏ quả quất .............................................................. 26<br /> 2.4. Khảo sát các chỉ số hóa lý và thành phần hóa học<br /> của tinh dầu vỏ quả quất .......................................................................... 29<br /> 2.5. Khảo sát thành phần hóa học ngoài tinh dầu của vỏ quả quất ................... 31<br /> 2.6. Khảo sát thành phần hóa học của nước quả quất ...................................... 32<br /> <br /> CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> 3.1. Độ ẩm nguyên liệu .................................................................................. 33<br /> 3.2. Ly trích tinh dầu từ vỏ quả quất ............................................................... 33<br /> 3.3. Khảo sát thành phần hóa học ngoài tinh dầu của vỏ quả quất ................... 39<br /> 3.4. Định tính sơ bộ thành phần hóa học của nước quả quất............................ 41<br /> <br /> KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ .............................................................................. 43<br /> KẾT LUẬN.......................................................................................................... 43<br /> KIẾN NGHỊ ......................................................................................................... 43<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO .................................................................................... 45<br /> PHỤ LỤC<br /> <br /> 2<br /> <br /> DANH MỤC HÌNH VẼ<br /> Hình 1.1. Đặc điểm hình thái cây quất và quả quất ............................................... 8<br /> Hình 2.1. Quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước<br /> theo phương pháp đun nóng cổ điển........................................................ 27<br /> Hình 2.2. Hệ thống chưng cất lôi cuốn hơi nước<br /> theo phương pháp đun nóng cổ điển........................................................ 27<br /> Hình 2.3. Quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước<br /> theo phương pháp chiếu xạ vi sóng ......................................................... 28<br /> Hình 2.4. Hệ thống chưng cất lôi cuốn hơi nước<br /> theo phương pháp chiếu xạ vi sóng ....................................................... 28<br /> Hình 2.5. Quy trình ly trích các hợp chất ngoài tinh dầu của vỏ quả quất.............. 31<br /> Hình 2.6. Sắc kí cột hai mẫu vỏ quả quất dùng<br /> xác định thành phần hóa học ngoài tinh dầu. ........................................... 32<br /> Hình 3.1. Sắc kí đồ tinh dầu vỏ quả quất thu được<br /> từ phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước cổ điển. ............................. 36<br /> Hình 3.2. Sắc kí đồ tinh dầu vỏ quả quất thu được từ phương pháp<br /> chưng cất lôi cuốn hơi nước kết hợp với chiếu xạ vi sóng. ...................... 36<br /> <br /> 3<br /> <br /> DANH MỤC BẢNG<br /> Bảng 1.1. Thành phần hóa học của tinh dầu vỏ quả quất........................................12<br /> Bảng 1.2. Thành phần hóa học của tinh dầu vỏ quả quất........................................12<br /> Bảng 1.3. Các chỉ số hóa- lý của tinh dầu .............................................................13<br /> Bảng 3.1. Độ ẩm của vỏ quả quất ..........................................................................33<br /> Bảng 3.2. Các chỉ số hóa lý của tinh dầu...............................................................34<br /> Bảng 3.3. Thành phần hóa học của tinh dầu vỏ quả quất qua chụp phổ GC/MS.....37<br /> Bảng 3.4. Kết quả thử hoạt tính sinh học của mẫu tinh dầu<br /> thu được từ phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước cổ điển..................38<br /> Bảng 3.5. Kết quả thử hoạt tính sinh học của mẫu tinh dầu thu được từ<br /> phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước kết hợp với chiếu xạ vi sóng....39<br /> Bảng 3.6. Thành phần hóa học ngoài tinh dầu của vỏ quả quất<br /> qua chụp phổ GC/MS.................................................................................40<br /> <br /> 4<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> 1. Lý do chọn đề tài<br /> Vỏ các loài cây citrus: cam, chanh, bưởi… từ lâu đã được sử dụng để sản<br /> xuất tinh dầu ở các nước công nghiệp trên thới giới như Mỹ, Ý. Tinh dầu citrus có<br /> mùi thơm dễ chịu, hàm lượng limonen cao được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm<br /> và mỹ phẩm. Trong các nghiên cứu gần đây còn cho thấy limonen còn có tác dụng<br /> tán sỏi, phá khối u…Ngoài ra theo một vài nghiên cứu mới đây cho thấy thành phần<br /> của nước quả quất đã cô lại thành cao quất có chứa flavonoid, phytostereol, steroid,<br /> carotenoid…đặc biệt có chứa ankaloit dược tính cao.<br /> Ở nước ta, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long trong đó có tỉnh Đồng<br /> Tháp, một loài cây thuộc loài Citrus họ Rutaceae (họ cam) khác là cây quất phổ<br /> biến là loài citrus japonica Thumb. (fortunella japonica Swing) được trồng khắp<br /> nơi. Cây quất (cây tắc, cây hạnh) trở nên quen thuộc với chúng ta với công dụng<br /> làm cây cảnh. Từ xa xưa, trong dịp tết Nguyên Đán, người ta đã biết dung cây quất<br /> trang trí không phải bằng hoa mà bằng quả. Những quả quất tròn trĩnh với màu đỏ<br /> cam hấp dẫn không những làm đẹp cảnh quan ngày tết mà còn là vị thuốc hay trong<br /> y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Theo Đông y quả quất vị ngọt chua, tính<br /> ấm vào các kinh phế, vị, can. Có công năng hóa đàm, trị ho, lý khí, giải uất, tiêu<br /> thực, giải rượu. Vỏ quất có nhiều tác dụng như kháng khuẩn, giảm tress giúp ngủ<br /> ngon, trị đau đầu, khử mùi, trị đầy hơi, hạ đường huyết… Quả quất được thu hái<br /> quanh năm vỏ có thể ở dạng tươi, khô hay đông lạnh để tách lấy tinh dầu.<br /> Các nghiên cứu về tinh dầu quất được thực hiện khá nhiều trên thới giới nhưng<br /> tại Việt Nam còn rất hạn chế, gần đây mới có một số ít công trình nghiên cứu về<br /> tinh dầu quất. Tuy nhiên tất cả chỉ tập trung nghiên cứu thành phần hóa học của tinh<br /> dầu, các nghiên cứu về hoạt tính sinh học của tinh dầu quất ít được quan tâm. Đặc<br /> biệt việc nghiên cứu tách chiết các hợp chất có dược tính cao ngoài tinh dầu từ quả<br /> quất là vấn đề mới mẻ, chưa được quan tâm nghiên cứu. Việc nghiên cứu tách chiết<br /> tinh dầu và các hợp chất ngoài tinh dầu có dược tính cao đồng thời thử hoạt tính<br /> sinh học của tinh dầu quất là việc làm cần thiết góp phần vào việc sử dụng các hợp<br /> chất thiên nhiên trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Qua nghiên<br /> <br /> 5<br /> cứu của đề tài sẽ làm tăng giá trị kinh tế của cây quất ở tỉnh Đồng Tháp, góp phần<br /> vào việc phát triển nền nông nghiệp của ở tỉnh nhà.<br /> Để góp phần xác định thành phần hóa học và khảo sát hoạt tính sinh học của<br /> quả quất chúng tôi chọn đề tài: “Khảo sát thành phần hóa học của quả quất trên địa<br /> bàn tỉnh Đồng Tháp”.<br /> 2. Mục tiêu nghiên cứu<br /> Khảo sát thành phần hóa học của tinh dầu và ngoài tinh dầu của quả quất, thử<br /> hoạt tính sinh học của tinh dầu quất.<br /> 3. Nhiệm vụ nghiên cứu<br /> - Nghiên cứu cơ sở lí luận và thực tiễn của đề tài.<br /> - Tiến hành thực nghiệm ly trích tinh dầu từ vỏ quả quất bằng phương pháp<br /> chưng cất lôi cuốn hơi nước và chưng cất lôi cuốn hơi nước kết hợp chiếu xạ vi<br /> sóng.<br /> - Xác định một số chỉ số hóa lý và thành phần hóa học của tinh dầu từ hai<br /> phương pháp chưng cất trên.<br /> - Chiết, sắc kí bản mỏng và sắc kí cột từ dung môi ít phân cực đến phân cực<br /> để khảo sát thành phần hóa học ngoài tinh dầu.<br /> - Định tính sơ bộ và xác định thành phần hóa học ngoài tinh dầu có trong quả<br /> quất qua các thuốc thử hữu cơ, GCMS.<br /> - Thử hoạt tính sinh học về khả năng kháng khuẩn của tinh dầu quất từ hai<br /> phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước và chiếu xạ vi sóng.<br /> 4. Các phương pháp nghiên cứu<br /> - Nghiên cứu lí thuyết: thu thập, phân tích, tổng hợp tài liệu<br /> - Thực nghiệm hóa học:<br /> + Các phương pháp tách chiết các hợp chất hợp cơ: Phương pháp chưng cất<br /> lôi cuốn hơi nước cổ điển và chưng cất lôi cuốn hơi nước kết hợp với chiếu xạ vi<br /> sóng.<br /> + Các phương pháp xác định các hợp chất hữu cơ: Sắc kí bản mỏng, sắc kí<br /> cột, Phổ UV, GC-MS.<br /> + Phương pháp sinh hóa: Thử hoạt tính sinh học của tinh dầu<br /> 5. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu<br /> Quả quất ở Cao lãnh Đồng tháp<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0