intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Tìm hiểu thêm về quy trình làm thạch nha đam đóng hộp

Chia sẻ: MiNghich MiNghich | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:31

270
lượt xem
45
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với kết cấu nội dung gồm 4 chương, đề tài "Tìm hiểu thêm về quy trình làm thạch nha đam đóng hộp" trình bày tổng quan chung về nguyên liệu nha đam, quy trình sản xuất nha đam đóng hộp,... Với các bạn chuyên ngành Kỹ thuật công nghệ thì đây là tài liệu tham khảo hữu ích.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Tìm hiểu thêm về quy trình làm thạch nha đam đóng hộp

  1. CHƯƠNG I GIỚI THIỆU 1.1. Đặt vấn đề Xã hội hiện nay ngày càng phát triển mức sống con người ngày càng cao, cho nên  nhu cầu về ăn và uống ngày cũng phát triển theo. Chỉ nói về nước uống thì trên thị  trường hiện nay có rất nhiều loại nước giải khát như: coca cola, nước cam, các loại   nước ngọt đủ hương vị, các loại trà xanh, nước suối, nước yến, các loại nước uống  dinh dưỡng..v.v.. Nhưng đa số là những loại nước uống ít dinh dưỡng và không có  dinh dưỡng. Nhưng chúng ta lại ít thấy các sản phẩm nước uống từ Nha Đam phổ  biến trên thị trường hiện nay chỉ có một vài loại sản phẩm. Có lẽ nói tới Nha Đam thì hầu như mọi người đều biết đến nhất là các chị em phụ  nữ  rất quan tâm đến công dụng làm đẹp của Nha Đam. Nha Đam là một loài thực   vật từ  xưa người đã được xem là một nguồn nguyên liệu vô giá. Người ta còn sử  dụng Nha Đam tươi để  ăn, chế  biến nước uống, còn dùng để  làm đẹp da, không   những thế  Nha Đam rất có lợi cho sức khỏe và còn rất nhiều công dụng tốt như:   làm thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.  Nha Đam là một loài thực vật có rất là nhiều công dụng mà lại rất tốt cho sức khỏe   con người, vậy tại sao chúng ta không tận dụng những công dụng đó để sản xuất ra   những loại nước uống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều dinh   dưỡng. Từ  những công dụng những lợi ích của Nha Đam nên em chọn đề  tài “tìm  hiểu thêm về quy trình làm thạch Nha Đam đóng hộp” và nhằm tận dụng nguồn  Nha Đam có sẳn để  tạo nên một loại nước uống dinh dưỡng còn có thể  sử  dụng  như loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho con  người, tăng cường khả năng sử dụng sản phẩm công nghiệp. 1.2. Mục tiêu đề tài Em chọn đề  tài:  “tìm hiểu thêm về  quy trình làm thạch Nha Đam đóng hộp”  nhằm làm đa dạng và phong phú hơn các dòng sản phẩm nước uống trên thị trường  hiện nay và tận dụng nguồn nguyên liệu có sẳn trong tự nhiên, tạo ra sản phầm đa  năng mà lại có giá trị  dinh dưỡng cao, không những là một loại nước uống mà nó   còn có thể sử dụng như một loại thực phẩm vừa có công dụng giải khát vừa là sản  phẩm ăn bổ  dưỡng cho cơ  thể. Bên cạnh đó, Nha Đam có rất nhiều công dụng   nhưng chưa được tận dụng triệt để  em muốn tận dụng triệt để  những công dụng  của Nha Đam, mặt khác muốn nâng cao giá trị  Nha Đam trên thị  trường hiện nay,   tạo ra sản phẩm sử dụng và bảo quản được lâu 1
  2. CHƯƠNG II  TỔNG QUAN CHUNG VỀ NGUYÊN LIỆU NHA ĐAM 2.1. Giới thiệu chung về Nha Đam 2.1.1 Nguồn gốc Cây Nha Đam (lô hội) từ xưa đã được xem là nguồn   nguyên liệu vô giá và được sử dụng trong cả Đông y  và Tây y. Cây Nha Đam được phát triển từ  năm thứ  ba trước công nguyên, có tên gốc tiếng Anh là Aloe  Vera,   thuộc   họ   Lillaceae,   có   đến   khoảng   240   loài  khác nhau. Phần lớn các Aloe có nguồn gốc từ Châu  Phi, nhưng Aloe Vera (Barbadensis miller) lại phát  sinh  ở  Địa Trung Hải. Chính vì nằm trong vùng lân  Hình 2.1. Nha Đam  cận nên công dụng của giống cây này được người  (Nguồn: Http://fdlserver.wordpress.com) Châu Âu biết đến và sử dụng phổ biến . Các bằng chứng trên vách đá, nền đài, các văn tự  cổ  xưa và các sách vở  y khoa cổ  của người Ba Tư, người  Ả Rập, La Mã, Ấn Độ, các bộ  lạc Châu Phi, Châu Mỹ  đã   chứng minh cây Nha Đam được sử  dụng để  chữa nhiều bệnh tật, tăng cường sinh   lực và làm đẹp. Trên vách Kim Tự Tháp có một số tư liệu, hình ảnh về việc hai nữ  hoàng Ai Cập nổi tiếng là Nefetiti và Cleopatra đã sử dụng loại thảo dược này để  chăm sóc vả bảo vệ nhan sắc của mình. Còn đại đế Hy Lạp Alexandra đã dùng Nha   Đam chữa vết thương cho binh lính của mình trong những cuộc viễn chinh. Những   chữ tượng hình và những hình vẽ cò lưu lại trên những bức tường ở những đền đài   Ai Cập cho thấy cây Nha Đam đã được biết đến và sử  dụng cách đây hơn 3000  năm. Cho đến tận ngày hôm nay con người đã chứng minh và khẳng định được vai   trò của cây Nha Đam trong cuộc sống  con người cụ thể hơn là trong lĩnh vực thực  phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Nguồn gốc tại Việt Nam Vào cuối thế  kỷ  13 một du khách người  Italia  tên là  Marco Polo  (1254­1323) đã thực hiện một chuyến đi  thám hiểm toàn châu Á. Đến Trung Quốc, Polo đã giới  thiệu cho người dân bản xứ một dược thảo mà sau này  người ta gọi là Nha Đam hay lô hội. Từ  Trung Hoa cây  Nha  Đam được di thực sang  Việt  Nam. Trong khoảng 180 loài thì chỉ  có 4 loài được sử  dụng để  làm thuốc. Hai loài được chú ý nhiều nhất là   Aloe ferox Mill 1768 và Aloe Vera L 1753 (đồng nghĩa  Aloe barbadensis  Mill  1768). Theo sách  Cây cỏ  Việt   Hình 2.2. Nha Đam ở Việt Nam (Nguồn: Http://fdlserver.wordpress.com) 2
  3. Nam  của   Phạm   Hoàng   Hộ   thì   chi   Aloe   ở   Việt   Nam   chỉ   có   một   loài   là   Aloe  barbadensis Mill var chinensis (Haw) Berg tức là cây Nha Đam (có nơi gọi là lô hội,  lưu hội, long tu. v.v.). Nha Đam mọc nhiều ở các vùng Phan Thiết, Phan Rang, Phan  Rí  thuộc các tỉnh  Bình Thuận,  Ninh Thuận. Chúng chịu hạn hán và khô nóng rất  giỏi. Vì thế chúng được trồng rải rác khắp nơi trên nước ta để làm thuốc hoặc làm  cây cảnh. Hình 2.3. Nha Đam dùng làm cây cảnh  (Nguồn: Http://bacsitructuyen.com) 2.1.2. Đặc điểm và phân loại Giới Plantae Nghành Magnoliophyta Lớp Lilliopsida Phân lớp Liliidae Bộ Asparagales Họ Asphodelaceae Loài Aloe Vera Nha   Đam   thuộc   họ  hành   tỏi   (Liliaceae)   có   tên  khoa   học   là   Aloe  Vera.   Ở   Việt   Nam,   Nha  Đam   được   biết   đến  với nhiều tên gọi khác nhau như: tương đảm, long  Hình 2.4. Cấu tạo Nha Đam tu,   du   thông,   lô   hội,   lưỡi   hổ,   hổ   thiệt   tượng   tỵ  (Nguồn: Http://sexproblem.net) thảo,   tượng   tỵ,   liên   hoa   vi   thảo,   la   vi   hoa,   miệt  thảo, long miệt thảo, long giác, ô thất, nạp hội, quỷ đan… Nha Đam là loài cây sống được nhiều năm,  có thân hóa gỗ, ngắn, to thô lá không  cuống, dày mẫm có màu xanh lục, hình ba cạnh mép dày, mép có răng cưa khô cứng,  mọc   thành   vành   rất   sít   nhau   và   mọc   sát   đất.   Cây   cao   khoảng   30÷50   cm,   rộng   3
  4. 5÷10cm dày 1÷2cm, chu vi của mỗi bụi khoảng 30÷40cm. Lá mọng nước hình mũi  mác dày, bên trong chứa chất nhủ dịch (gel) dày trong suốt thông thường từ  12÷16   lá. Phần trên lá tập trung thành hình hoa thị, khi ra hoa thì trục hoa nhỏ lên ở giữa bó   lá, trục hoa dài khoảng 1m, mọc thành chùm dài mang hoa màu xanh lục nhạt, lúc  đầu mọc đứng, sau đó rũ xuống 3÷4cm. Quả  nang hình trứng thuôn, lúc đầu xanh   sau nâu và dài. Mỗi cây được thu hoạch cứ 6÷8 tuần bằng cách tách 3÷4 lá trên một   cây. Hình 2.5. Aloe arborescens (Nguồn: Http://vietspam.net) 2.1.3. Phân bố Aloe Vera là cây bản xứ của Châu Phi. Tuy nhiên, do  tính  thích  nghi nên  hiện nay  Aloe   Vera   phân bố   ở  khắp nơi trên thế  giới như   ở   Ấn Độ, châu Mỹ, từ  nam   chí   bắc   ở   châu   Phi,   cực   nam   Châu   Âu.   Aloe  không   chỉ   trồng   thành   vườn,   trồng   kiểng   mà   còn  được trồng trong những nhà kính được thiết kế  đặc  biệt như ở Oklahoma­Mỹ. Theo thống kê của các nhà thực vật học, hiện nay   còn hơn 200 loại Aloe Vera được tìm thấy trên thế  giới gồm cả  những loài mọc hoang dã hoặc được    Hình 2.6.  Aloe Vera Châu Phi  người ta trồng tỉa hoặc chăm sóc. Nhưng nhìn chung   (Nguồn: Http://services.serineghlish.com) chỉ  có 3 hay 4 loại là có đặc tính dược chất cao và  phù hợp theo tiêu chuẩn dược thảo. Từ Trung Hoa cây lô hội được di thực sang Việt Nam. Chúng chịu hạn và khô hạn  rất giỏi, vì thế  chúng được trồng rải rác khắp nơi trên nước ta để  làm thuốc hoặc   làm cây cảnh. Theo sách “cây cỏ Việt Nam” của Phạm Thị Hộ thì chi Aloe ở nước  ta chỉ  có một loài là Aloe barbadensis mill Var sinensis Haw tức là cây Nha Đam.   Trong đó, Nha Đam có nhiều  ở  dọc bờ  biển Nam Trung Bộ, tươi tốt quanh năm,   loại cây này phù hợp với vùng cát ven biển, giỏi chịu được khí hậu khô nóng. Chính  4
  5. vì vậy, Ninh Thuận, Bình Thuận là vùng đất lợi thế cho lô hội phát triển hoạt chất   trong lá Nha Đam  ở  Bình Thuận chiếm tới 26% trong khi đó  ở  các nơi khác chỉ  có  15%. Khu vực Tuy Phong, Bắc Bình đã có một số hộ  trồng thử  nghiệm lô hội với   giống cây ở Ninh Thuận, đến nay đã cho thu hoạch với sản lượng khá. Nhiều công  ty chế biến thực phẩm và nước uống đã đầu tư  và khuyến khích các hộ  nông dân   trồng và phát triển vườn cây Nha Đam trên diện tích rất lớn để đáp ứng đủ nguyên  liệu cho sản xuất . 2.1.4. Điều kiện sống  Nha Đam là loài cây có sức đề  kháng tốt, rất ít sâu bệnh, rất thích hợp trồng  ở  những vùng có khí hậu nóng và không ngập nước. Nha Đam được phân bố rộng trên  tòan thế  giới, đặc biệt phát triển mạnh  ở  dạng đất pha cát. Tuy nhiên Nha Đam   cũng có thể phát triển trên nhiều dạng đất khác như đất hơi kiềm, đất axit, đất sét.   Cây Nha Đam có xuất xứ  từ  Châu Phi, được biết đến như  là “bông hoa trên sa   mạc”.  Hình 2.7. Cánh đồng Nha Đam (Nguồn: Http://plantsarethestrangestpeople.blogsport.com) 5
  6. Hình 2.8. Nha Đam  (Nguồn: Http://indiamart.com) Nha Đam là loại cây có nguồn gốc từ sa mạc hoặc bán sa mạc, mặc dù nó thích hợp   hơn với vùng nhiệt độ ôn đới, với lượng mưa thấp là loại cây rất dễ chăm sóc, chì  cần thoát nước tốt và nhiệt độ  ấm là cây phát triển tốt. Nó có thề  chịu được điều   kiện thiếu nắng hoặc dư nắng, nhưng khi nắng nhiều, cần tưới đủ nước cho cây và  chỉ tưới nước khi nào đất trồng bị khô để tránh sự thoát hơi nước khi trời nắng, cây  đóng các lỗ  và khí khổng lại. Lô hội thực sự  là loại cây sống sót được với điều   kiện khắc nghiệt nhất. Mặc dù là cây nhiệt đới, rễ  Nha Đam vẩn có thể chịu được  không khí lạnh nhưng không nên để ở nhiệt độ thấp hơn 4,4 oC vì ở nhiệt độ này, lá  cây sẽ bị hư và chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị mất. Sự hư hỏng này cũng xảy ra  ở nhiệt độ cao hơn 35oC. Nha Đam cũng có thể sống ở nhiệt độ 11oC và chịu được  điều kiện khô hạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, Nha Đam không sống được trên nước  và những nơi ngập lụt, không có khả năng chịu được điều kiện thời tiết bất thường  như: mưa bão, bão tuyết, cơn lạnh đột ngột, các cơn mưa xối xả…  Mặc dù đây là  loại cây nhiệt đới, rễ cây lại có khả năng sống sót ở nhiệt độ rất thấp (khoảng 0oC)  trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, lá cây có thể bị hư hỏng và mất đi các thành   phần dinh dưỡng cần thiết ở nhiệt độ thấp. 2.1.5. Thành phần hóa học trong Nha Đam (Aloe Vera) Rạch một đường giữa lá Nha Đam tươi rồi dùng thìa nạo ở giữa lá Nha Đam ra, ta   sẽ có một chất gel trong suốt gọi là lô hội vì lô là đen, hội là tụ lại, tức là nhựa của  Nha Đam khi cô đặc lại sẽ có màu đen. Lá Nha Đam gồm 3 phần chính là: + Vỏ có chứa nhựa trong những tế bào trụ bì (xylem và phloem). Vỏ giữ chức năng   bảo vệ lá và quang hợp. +  Lớp chất nhày. + Trong cùng là lớp tế bào sinh dưỡng trong suốt còn gọi là thịt lá hay gel lá. Hình 2.9. Nha Đam  cắt ngang  6
  7. (Nguồn: Http://4makeup.net) Thành phần chất khô của Nha Đam rất ít khoảng 0,5÷1,5% nhưng nó là phần rất  quan trọng  tạo nên nhiều dược tính tốt cho Nha Đam. Các nhà khoa học đã tìm ra   khoảng 200 hợp chất Acid trong thành phần chất khô. 7
  8. Bảng 2.1. Thành phần hóa học của Nha Đam Thành phần Số lượng Tính chất  Acid amin Chứa 20 loại acid amin, trong đó Xây dựng khối protein, tạo mô có đủ 9 loại acid amin không thay cơ thế Anthraquinone Aloe emodin, aloetic acid,aloin, Dùng một lượng nhỏ kết hợp antharacine, antranol, barbaloin, hợp với thịt gel sẽ  có tác dụng chrysophanic acid, emodin, giảm  đau, kháng khuẩn, nấm ethereal oil, isobarbaloin,ester và virus, dùng liều cao có thể của cinnamonic,resistanol. gây độc. Enzyme Catalase, alkaline, phosphatase, Giúp thủy phân đường và chất lipase, amylase, aliiase,cellulose,  béo trong thức ăn, bỗ  trợ  tiêu peroxidase, carboxypeptidase. hóa và tăng cường sự  hấp thụ chất dinh dưỡng. Hormone Auxin,gibberellins. Có tác dụng chữa lành vết    thương và kháng viêm. Ligin Tạo   áp   lực   thẩm   thấu   và   là  chất  mang các chất khác. Acid salisylic Tác dụng giảm đau. Khoáng chất Ca, Cu, Zn, K, Cr, Fe, Mg, Mn, Na Cần thiết với sức khỏe con người,   thường   hoạt   động   kết  hợp với chất khác. Saponin Giúp tẩy và sát khuẩn. Sterol Cholesterol,campesterol,lupeol Là tác nhân kháng viêm lueol ­sitosterol. còn có khả năng sát khuẩn và giảm đau. Glucid Glucose, Fructose, glucomannan, Là tác nhân kháng viêm, kháng polymannose. virus,   tăng   cường   hệ   thống  miễn nhiễm. Vitamin A, B, C, E, B12, choline, acid folic. Có tác dụng chống oxy hóa, cần có sự tạo hồng cầu. (Nguồn: Http://www.TripAdvisor.com) a)  Acid amin: chứa trong gel lá. 8
  9. Aloe Vera  chứa 20 trong 22 loại acid amin cần thiế cho c ơ th ể con ng ười, trong đó  có đủ  8 acid amin không thay thế  đối với người lớn là: valine, leucine, isoleucine,  methionine, threonin, phenylalanine, tryptophan, lysine và 2 acid amin cần thiết đối  với trẻ em là arginine, histidine với hàm lượng như sau:  Bảng 2.2. Hàm lượng acid amin của Nha Đam. Acid amin Hàm lượng Acid amin Hàm lượng Valine 14,0 Arginine 14,0 Leucine 20,0 Histidine 18,0 Isoluecine 14,0 Tyrosine 14,0 Methionine 14,0 Glycine 28,0 Threonine 31,0 Serine 45,0 Phenyllalanine 14,0 Praline  14,0 Tryptophan 30,0 Aspartic acid 43,0 Lysine 37.0 Glutamin acid 52,0 Alanine 28,0 (Nguồn: Http:///www.TripAdvisor.com) b) Anthraquinon: được tìm thấy trong nhựa lá.  Nha Đam chứa 12 anthraquinon (bảng 2.1). Các hợp chất này  có tác dụng tẩy rất   mạnh, vì vậy không dược dùng liên tục quá 7 ngày loại thuốc làm từ  nhựa cô đặc   của Nha Đam. Nếu không chúng sẽ làm mất các chất điện giải của cơ thể và có thể  làm xấu đi tình trạng viêm dạ dày, ruột nếu người sử dụng đang mắc phải. Đối với  những trường hợp cần sử dụng thuốc tẩy này mỗi ngày thì cần phải có sự  chỉ  dẫn  của bác sĩ. Phần anthraquinon này thường được trích ra rồi đem đi cô đặc lại thành bánh có  màu sắc đen để làm thuốc nhuận tràng. Khi sử dụng thuốc này với liều lượng ít, có   kết hợp với phần gel lá sẽ  có tác dụng giảm đau, kháng vi khuẩn, chống nấm và  thậm chí kháng virus. Tuy nhiên, nếu dùng với liều cao sẽ gây ra các tác dụng phụ  như: nôn mữa, co thắt ruột, đau ở bụng, tiêu chảy, chuột rút, nước tiểu đỏ và có thể  gây ngộ độc đối với cơ thể, làm tổn hại nhân. Do tác dụng tẩy mạnh nên khi sử  dụng loại thuốc này hay chế  biến lá Nha Đam  cần phải hết sức cẩn thận. Thường những người bị bệnh Crohn (bệnh kinh niên về  đường tiêu hóa), bệnh viêm loét ruột kết, bệnh trĩ nặng thì không nên dùng nhựa  Aloe và tuyệt đối không dùng (chống chỉ  định) đối với phụ  nữ  có thai và trẻ  em   dưới 12 tuổi.  9
  10. Ngoài ra, các antharaquinon có vị đắng nên khi chế biến thực phẩm người ta thường   loại bỏ phần nhựa này đi.  * Sau đây là công thức của một số anthraquinon + Aloe emodin OH O OH CH2OH O Hình 2.10. Công thức cấu tạo của Aloe emodin (Nguồn: Http://duoclieu.net) Chất này có trong dịch lô hội tươi, xuất hiện ở trạng thái tự  do như một glycoside.   Trong nhựa, Aloe emodin chiếm khoảng 0,05÷0,5%, có dạng hình kim, màu da cam,  kết tinh từ dung dich rượu nóng chảy ở 256÷257 oC, không tan trong nước, tan trong  rượu và các dung dịch kiềm hydroxit, tan trong dung dịch amoniac, H 2SO4 cho màu  đỏ thẫm. + Barbaloin OH O OH CH2OH H C6H11O5 Hình 2.11. Công thức cấu tạo của barbaloin (Nguồn: Http://chemdrug.com) Barbaloin chiếm 15÷30% nhựa Aloe, kết tinh hình kim màu vàng chanh đến màu  vàng sẫm, vị  đắng, đen dần ngoài không khí và ánh sáng, tan trong cồn, acetone,   amoniac, hydroxit kiềm, ít tan trong benzene, choloroform, ether. Barbaloin rất khó bị  thủy phân bằng acid. Barbaloin có một đồng phân đối quang là isobarbaloin (do có C  bất đối ở C10). 10
  11. + Aloin OH O CH2OH CH2OH H H OH H OH H OH Hình 2.12. Công thức cấu tạo của Aloin (Nguồn: Http://ask.com) Aloin là hoạt chất chủ yếu trong nhựa Nha Đam. Nó không phải là một chất thuần  nhất mà là gồm những anthraglucoside có tinh thể, vị đắng, có tác dụng tẩy. Tỷ  lệ  aloin thay đổi tùy theo nguồn gốc Nha Đam, nhưng thường tỷ  lệ  này là 16÷20%.   Perrier có định lượng aloin trong Nha Đam  ở  Việt Nam thì tỷ  lệ  này lên đến 26%.  Tuy nhiên cũng có nhiều người không cho aloin là hoạt chất tẩy độc nhất, vì nhiều   loại Nha Đam có cùng một lượng aloin nhưng lại có tác dụng tẩy khác nhau và có  cấu tạo hơi khác. + Chrysophanic acid  Công thức phân tử  (C15H10O4) dạng tấm mỏng màu vàng, nóng chảy  ở  96oC, tan  trong ether, chloroform và rượu nóng. c) Enzyme: được tìm thấy trong gel lá. Trong Nha Đam có 8 loại enzyme (bảng 2.1). Các enzyme này có chức năng phân  giải đường và chất dinh dưỡng của cơ  thể.Theo một số tài liệu, Nha Đam còn có  enzyme protease. Một khi lá Nha Đam bị  cắt rời khỏi cây, các enzyme sẽ  bắt đầu thủy phân những  mạch đường dài làm giảm đáng kể  dược tính của Nha Đam. Vì vậy cần có biện   pháp thích hợp khi thu hái để bảo vệ và ổn định thành phần của Nha Đam. 11
  12. Thông thường người ta để  lá Nha Đam vào sản xuất ngay khi thu hái. Trường hợp  phải vận chuyển xa hoặc dự trữ thì phương pháp giữ  lạnh là cách tốt nhất để  bảo  toàn những đặc tính tốt của Nha Đam. d) Hormone: còn gọi là nội tiết tố. Đây là chất truyền tải thông tin do các tuyến nội tiết tạo ra và tiết trực tiếp vào máu  để tạo ra tác dụng đặc hiệu lên phần xa của cơ thể (đối với động vật). Là hợp chất  hữu cơ  được tổng hợp với lượng nhỏ   ở  một bộ  phận của cây và chuyển tới bộ  phận khác nơi có ảnh hưởng tới một quá trình sinh lý riêng (đối với thực vật). Nha  Đam có 2 hormon là auxins và gibberellins. Chúng có tác dụng chữa lành vết thương  và chống viêm sưng. e) Ligin Là chất cùng với cellulose tạo nên các màng tế  bào gỗ  của thực vật và gắn kết  chúng lại với nhau. Lignin còn là chất không màu tới màu nâu loại bỏ từ dung dịch  sulfite làm bột giấy . Các nhà khoa học cho rằng lignin tìm thấy ở Nha Đam có tác dụng làm tăng áp lực   thẩm thấu, vì thế  nó giúp chuyển giao chất dinh dưỡng tới những tế  bào rất khó  hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, lignin còn đóng vai trò như  một chất mang cho các  cấu tử khác.  f) Khoáng chất: chứa trong gel lá. Bảng 2.3. Thành phần các loại khoáng trong gel lá  Loại khoáng  Hàm lượng (ppm) Loại khoáng  Hàm lượng (ppm) Na 84,4 Mn 1,04 K  797,0 Fe 1,18 Mg 60,8 Cu 0,11 Ca 458,0 P 20,1 (Nguồn: Http://www.TripAdvisor.com) Nha Đam còn chứa một lượng nhỏ  Br 2 và Li. Các loại khoáng này rất cần cho cơ  thể của chúng ta. Và hơn thế nữa, công dụng của muối khoáng không chỉ  dừng lại  ở  việc bồi bổ  sức khỏe mà chúng còn hoạt động như  một coenzyme kích thích   enzyme chuyển hóa thức ăn, oxy, thyroid, hormone thành năng lượng. Muối khoáng  còn giữ  vai trò mấu chốt trong hoạt động của hormone của cơ  thể  và não, hoạt  động của tim, duy trì các cơ quan cơ thể. Muối khoáng thường không hoạt động độc lập mà kết hợp với các chất khác và các   nguyên tố khác. 12
  13. Trong số các muối khoáng tìm thấy trong Nha Đam thì kẽm là khoáng có ích nhất và   được công nhận rộng rãi về tính năng chữa lành vết thương. Chính nhờ chứa thành   phần kẽm cao, Nha Đam được sử dụng để  ngăn chặn và chữa bệnh lớn tuyến tiền   liệt. g) Acid salicylic COOH OH Hình 2.13. Công thức cấu tạo của acid salicylic (Nguồn: Http://commons.wikimedia.org) Là tinh thể  hình kim trắng, nóng chảy  ở  nhiệt độ  159oC, vị  hơi đắng, tan trong  nước, rượu, ether. Là chất hóa học quan trọng để tổng hợp thuốc giảm đau Aspirin   (acidacetylsalic). Acid salicylic có tác dụng giảm đau nhanh chóng. Một số tài liệu còn cho rằng nó là  hoạt chất chính trong nhiều loại thuốc có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống gàu.  Ngoài ra, acid salicylic còn giúp loại bỏ các mô chết của cơ thể. h) Saponin Là glycoside phổ  biến trong thực vật, dẫn xuất của các đường (monosaccharide,   disaccharide,…). Saponin đặc trưng bởi tính tạo bọt nhiều trong dung dịch nước   giống như bọt xà phòng nên được ứng dụng làm chất tẩy rửa (ngay cả trong nước   cứng), là thành phần của xà phòng nước, nước gội đầu, kem bôi mặt,…Saponin tìm  thấy trong Nha Đam là một loại xà phòng tự nhiên, có tác dụng làm sạch các mô cơ  thể. Nó có tác dụng bảo vệ, giúp cơ thể  chống lại các độc tố  nguy hiểm. Saponin  còn có tính kháng vi sinh vật rất tốt. Nó có thể kháng vi khuẩn, virus, nấm, men như  Candida hoặc Thrush. Vì vậy, saponin còn được dùng làm chất sát trùng và nhiều  dược phầm khác. 13
  14. Saponin khi được tiêm vào máu (ở dạng dung dịch) sẽ làm tan máu. Đối với nghành  thực phẩm, saponin được  ứng dụng để  chế  những loại nước uống sủi bọt, bia,   bánh kẹo. i)  Sterol Đây là nhóm những rượu đơn thức có thành phần cơ  bản là nhân steroid với ba   nhánh ankyl gồm tất cả từ 9÷13C. Chúng có trong động vật lẫn thực vật dưới dạng   tự  do hoặc este với acid béo. Sterol đều là chất rắn không màu có sáp, không tan   trong nước, tan trong phần lớn các dung môi hữu cơ và rượu nóng. Trong  Nha Đam có 4 loại sterol: cholesterol, campesterol, lupeol,  ­sitosterol. Đây là  nguồn nguyên liệu để  tổng hợp các kích thích tố  nội tiết, đồng thời là những tác   nhân chống viêm sưng rất tốt. Riêng lupeol còn có thêm tính sát trùng và giảm đau.  -sitosterol chữa được dị  ứng,  chứng khó tiêu và các sterol làm dịu cơn đau ngứa trên da đầu, kích thích sự  phát   triển của tóc. t) Glucid: chứa trong gel lá. Nha Đam có chứa các loại đường sau: + Monosaccharide: gồm có glucose và fructose. + Polysaccharide: glucomannan và polymannose. Glucomannan là polysaccharide gồm D­glucose kết hợp với D­mannose theo một   hình thái rất đặc biệt. Vì vậy, cấu trúc của nó hoàn toàn không bị  phá vỡ  bởi hệ  thống tiêu hóa. Khi các phân tử glucomannan đến ruột non sẽ được cơ  thể hấp thu   theo một phương  thức riêng, đó là quá trình ẩm bào. Nhờ kết cấu và hoạt động đặc  biệt này, glucomannan có nhiều tác dụng trị liệu khi đến trong máu với đủ lượng. Glucomannan rất hiếm khi được tìm thấy trong các loài thực vật khác. Nó có tính  mềm dẻo, đàn hồi như  chất dịch trong cơ  thể  người. Những loại đường này có  hoạt  tính  kháng  virus,   chống   viêm   sưng,   bảo  vệ   và   kích  thước   hệ   thống   miễn   nhiễm giảm đau. Nha Đam còn chứa acemannan (manose bị  acetyl hóa). Chất này có tác dụng tăng   cường hệ  thống miễn nhiễm, với các hoạt tính kháng virus gây ra các bệnh như  bệnh cúm, bệnh sởi và thậm chí nó kháng được virus  ở  giai đoạn đầu của AIDS.  Ngoài ra, nó còn được dùng chữa các vết ung nhọt của cơ thể con người. Bên   cạnh   các   loại   đường   đã   nêu   trên,   Nha   Đam   còn   chứa   arabinose,   cellulose,  galactose, xylose, acid galacturonic,… Ngoài khả  năng chống sưng viêm, glucomannan còn có tác dụng trị  ngứa và chữa   lành vết thương. 14
  15. k) Vitamin: được tìm thấy trong gel lá. Nha Đam chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ  thể con người mà ít loài thực  vật nào so sánh được, gồm có: vitamin A, C, E, B, choline, B12, folic acid. Một số  loài còn có thể chứa  ­carotene. Nha Đam chứa các vitamin nhóm B gồm B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin),  B6 (pyridoxine), B12 (cyanocobalamin). Trong đó, vitamin B12  là đáng chú ý nhất.  Đây là loại vitamin chỉ  có những loài động vật như  cá, thịt, trứng, sữa, là nguyên  chất sinh sản và tạo thành máu cho tất cả  loài động vật. Riêng Aloe Vera là loại   thực vật duy nhất chứa vitamin B12. Đây là một khám phá của bác sĩ Arnol Fox  (nguyên là giảng sư Đại học Irvine và bệnh viện Los Angeles) vào ngày 22/04/1983.  2.2. Ứng dụng cây Nha Đam (Aloe Vera) Trong cây Nha Đam có nhiều hoạt chất có giá trị  nên được  ứng dụng rất rộng rãi  trong các lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,... 2.2.3. Nha Đam trong thực phẩm Nha Đam có công dụng thanh nhiệt nên người ta thường dùng để ăn tươi với đường  hoặc nấu chè. Có nơi còn dùng lá Nha Đam để nấu canh, trộn gỏi, làm rau câu...  Ngoài ra nhựa Nha Đam còn được làm chất đông kết cho rất nhiều món ăn. Sản  xuất những loại thực phẩm: Nha Đam đóng hộp, thạch Nha Đam, nước uống dinh  dưỡng từ Nha Đam, Nha Đam dạng hộp, Nha Đam dạng bột,…  Hình 2.14. Món ăn từ Nha Đam 15
  16. (Nguồn: Http://60s.com.vn) Hình 2.15. Cơm gỏi Nha Đam (Nguồn: Http://chomchomlittleworldblogspot) 2.2.1. Nha Đam trong y dược Hiện nay cây Nha Đam được công nhận rộng rãi là có những công dụng chủ  yếu   sau: ­ Điều hòa và phòng chống các bệnh của hệ thống tiêu hóa. ­ Kích thích hệ miễn dịch. ­ Thanh lọc cơ thể, làm mát gan đẹp da. ­ Kháng viêm, chống nhiễm trùng. ­ Chống trị vảy nến. ­ Trị bệnh AIDS giai đoạn đầu. ­ Thanh nhiệt, thông tiện, là chất tẩy xổ mạnh, chữa táo bón.  ­ Điều trị chóng mặt, mắt đỏ, tinh thần cáu kỉnh do ở nhiệt ứ, nhức đầu, ù tai, cáu  bực, sốt nóng do ở nhiệt tại can kinh. ­ Tác dụng trị phỏng và giúp làm lành vết thương, t ổn thương da do tia xạ sau điều  trị ung thư. ­ Trị  viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm gan, hội chứng đại tràng kích thích, đồng thời  giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể. ­ Làm giảm sự đau nhức ở các khớp xương và cơ bắp do viêm khớp. ­ Giúp ích trong việc làm giảm trừ bệnh béo phệ và giảm chất mở máu… 2.2.2. Nha Đam trong mỹ phẩm Nhựa của Nha Đam có khả  năng thấm  ướt, tạo  ẩm độ  (moisturizing) trên da, giúp  da đàn hồi giảm bớt nếp nhăn, hỗ trợ đắc lực cho việc cải thiện làn da có tác dụng  kích thích sự tổng hợp các chất collagen và sợi elastin, nên có thể ngăn chặn sự hủy   hoại của da trong khi da bị lão hóa. Do những đặc tính kỳ  diệu trên  các nhà  y dược học  đã nghĩ đến những loại mỹ  phẩm được chế  tạo từ nhựa Nha  Đam để tạo ra những loại kem dưỡng da, do pH  của gel Nha Đam gần giống với pH của da cho nên chúng làm cho da tươi tắn và   điều hòa được độ  axít của da.   Nhựa Nha Đam được dùng trong nhiều mỹ  phẩm,   nhất là những Kem thoa ngoài da. Người ta sử  dụng Nha Đam làm kem dưỡng da,   phấn trang điểm, son môi, sữa tắm… 16
  17. Hình 2.16. Các loại mỹ phẩm từ Nha Đam (Nguồn: Http://Lamchame.com) Hiện nay trên thị trường, nhiều hãng mỹ phẩm đã lấy ngay chính tên Aloe vera làm  tên thương mại cho những loại kem chống nắng, dưỡng da, các loại dầu gội, dầu   khử mùi hôi, chất có tác dụng chống mốc, xà phòng, dầu cạo râu… 2.3 . Một số sản phẩm từ Nha Đam Tại Việt Nam, hiện có một số  doanh nghiệp đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất  thành công các sản phẩm chiết xuất từ  cây Nha Đam như: nước giải khát, sinh tố  Nha Đam của Công ty TNHH Thực phẩm và nước giải khát Rita (Khu Công nghiệp   Việt Nam ­ Singapore), Công ty Thực phẩm & Nước giải khát Dona Newtower   (Biên Hòa ­ Đồng Nai), Công ty TNHH Công nghệ  thực phẩm Nhật Hồng, và gần  đây nhất là Công ty cổ  phần Nước giải khát Sài Gòn ­Tribeco; kem mặt nạ  Nha   Đam E100, kem E ­ Nha Đam của Công ty TNHH SX­TM Đại Việt Hương (Cần  Thơ); sữa chua Nha Đam của Vinamilk. Đặc biệt, Công ty TNHH Công nghệ  sinh   học  ứng dụng Việt­Mỹ­Úc (V.U.A) là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong  việc sản xuất các sản phẩm từ cây Nha Đam ở Việt Nam với sản phẩm nước giải   khát, thạch Nha Đam và cung cấp Nha Đam bán thành phẩm cho quá trình sản xuất. Một số sản phẩm từ Nha Đam Hình 2.17. Các loại nước uống từ Nha Đam 17
  18. (Nguồn: Http://www.foodnhathong.com) Hình 2.18. Sữa chua từ Nha Đam (Nguồn: Http://dnapharma.com.vn) Hình 2.19. Các loại mỹ phẩm từ Nha Đam (Nguồn: Http://alogiaohang.com)  Hình 2.20. Các loại thuốc dinh dưỡng từ Nha Đam (Nguồn: Http://www.flpvietnam.com) 18
  19. a) b) Hình 2.21. Thạch Nha Đam (a: Thạch Nha Đam dạng miếng, b: Thạch Nha Đam dạng huyền phù) (Nguồn: Http://viettaz.com) 2.4 . Nguy  hiểm từ việc lạm dụng Nha Đam Tuy nhiên, không phải  Nha  Đam đều tốt cho mọi người. Khi sử  dụng cần thận   trọng đối với những đối tượng sau: ­ Phụ nữ có thai và đang cho con bú:  Một vài báo cáo cho thấy, Nha Đam có thể liên  quan với sẩy thai, dị  tật bẩm sinh. Phụ  nữ  có thai và đang cho con bú không nên   dùng các sản phẩm từ Nha Đam.  ­ Trẻ em dưới 12 tuổi: Nha Đam gây đau bụng, vọp bẻ và tiêu chảy. ­ Bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị thuốc: Một vài nghiên cứu cho thấy,  nhựa  Nha Đam có tác dụng giảm mức đường huyết. Nếu bạn bị đái tháo đường và đang  điều trị  thuốc mà muốn dùng Nha Đam, hãy theo dõi chỉ số đường huyết chặt chẽ  hơn để  phòng ngừa biến chứng hạ  đường huyết quá mức, có biểu hiện nhịp tim   nhanh, vã mồ hôi, đánh trống ngực, run… nếu nặng hơn có thể gây giảm khả năng   tập trung, lú lẫn, hôn mê… ­ Người mắc bệnh trĩ: Khi dùng Nha Đam, đặc biệt là có lẫn nhựa cây sẽ gây kích  thích đại tràng, có thể làm bệnh nặng hơn. ­ Người có bệnh lý thận: Không nên dùng liều cao hoặc kéo dài vì một số hợp chất  trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận. ­ Phẫu thuật:  Do tác dụng làm giảm đường huyết nên nha đam sẽ  gây khó khăn  trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Nên ngưng dùng   Nha Đam ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật. 19
  20. Lá Nha Đam  dddđam CHƯƠNG III Lựa chọn, phân loại QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHA ĐAM ĐÓNG HỘP 3.1. Quy trình  Rửa lần 1 Cắt bỏ vỏ Vỏ  Rửa lần 2 Cắt thành thạch               Chần  t0 = 850C, = 10 phút Xếp vào lọ ~ 70%V        Dịch  t0 = 850C Rót dịch Tỷ lệ cái/nước = 7/3 sirô Đóng nắp Thanh trùng t0 = 900C, = 30 phút Làm nguội Bảo ôn 20 Sản 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2