intTypePromotion=1
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 7 năm 2021-2022 có đáp án - Trường THCS Huỳnh Thị Lựu

Chia sẻ: Thẩm Quân Ninh | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:8

8
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mục tiêu giúp các em học sinh có thêm tư liệu học tập để phục vụ cho việc ôn luyện, củng cố kiến thức đã được học giữa học kì 1, TaiLieu.VN giới thiệu đến các em "Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 7 năm 2021-2022 có đáp án - Trường THCS Huỳnh Thị Lựu", cùng tham khảo và luyện tập nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 7 năm 2021-2022 có đáp án - Trường THCS Huỳnh Thị Lựu

  1. MA TRẬN  KIÊM TRA GI ̉ ỮA HỌC KÌ I. NĂM HOC: 2021 – 2022 ̣ MÔN: CÔNG NGHỆ 7. Mức độ  Tổng kiến thức Thông  Vận dụng  Vận dụng  Nhận biết thấp cao Nội dung  hiểu kiến thức TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL KHÁI  NIỆM VỀ  ­ Yếu tố  ­ Khả  ĐẤT  quyết định  năng giũ  TRỒNG  thành  nước và  VÀ  phần cơ  chất dinh  THÀNH  giới của  dưỡng  PHẦN  đất? của đất? CỦA ĐẤT  TRỒNG Số câu 1 1 2 Số điểm 0,5 0,5 1 Tỉ lệ% 5 5 10% MỘT SỐ  ­ Độ chua,  TÍNH  độ kiềm 
  2. CHẤT  CỦA ĐẤT  của đất TRỒNG Số câu 1 1 Số điểm 0,5 0,5 Tỉ lệ% 5 5% ­ Vì sao  phải sử  BIỆN  dụng đất  PHÁP SỬ  hợp lí? DỤNG  ­ Biện  CẢI TẠO  pháp để  VÀ BẢO  cải tạo  VỆ ĐẤT đất  Số câu 4 4 Số điểm 2 2 Tỉ lệ% 20 20% ­ Phân  ­Theo em  ­ Em sẽ  loại phân  mỗi hộ  làm gì để  bón gia đình  vừa bớt  ­ Bón thúc  ­ Các hình  làm nông  lượng rác  PHÂN  được sử  thức bón  nghiệp thải ra  BÓN dụng thời  phân thường  ngoài môi  gian nào? ­ Cách sử  sản xuất  trường  dụng, bảo  ra các loại  đồng thời  quản các  phân bón  vừa tăng 
  3. gì? ­Vì sao  thêm chất  phân hữu  loại phân  dinh  cơ, phân  bón dưỡng cho  lân thường  đất? dùng bón  lót? Số câu 6 1 2 1 10 Số điểm 3 0,5 2 1 6.5 Tỉ lệ% 30 5 20 10    65% Tổng số câu 17 8 6 2 1 Tổng số  10 4 3 2 1 điểm 100% 40 30 20 10 Tỉ lệ%
  4. BẢNG ĐẶC TẢ KIỂM TRA GIỮA KÌ I MÔN CÔNG NGHỆ 7 NĂM HỌC: 2021 – 2022. A. TRẮC NGHIỆM: (7điểm).        Câu 1: Hiểu được yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất?0.5đ Câu 2: Hiểu vì sao chúng ta cần phải sử dụng đất hợp lí? 0.5đ Câu 3: Biết bón phân cho cây ngô thường sử dụng hình thức bón nào? 0.5đ Câu 4: Biết được loại đất nào giữ nước tốt? 0.5đ Câu 5: Hiểu bón thúc được thực hiện vào thời gian nào? 0.5đ Câu 6: Hiểu đươc biện pháp cải tạo bón vôi được áp dụng cho loại đất nào? 0.5đ Câu 7:Biết phân bón có tác dụng gì? 0.5đ Câu 8: Hiểu được các biện pháp thích hợp để cải tạo đất xám bạc màu0.5đ? Câu 9: Biết các nhóm phân nào dùng để bón lót: 0.5đ Câu 10: Biết cách bảo quản phân Đạm, Urê? 0.5đ Câu 11: Hiểu được việc trồng xen canh cây nông nghiệp giữa cây phân xanh nhằm mục đích gì? 0.5đ Câu 12: Biết các loại phân thuộc nhóm phân hoá học? 0.33đ Câu 13: Biết đất kiềm là đất có pH  bao nhiêu? 0.5đ Câu 14: Biết các cách bón phân ? 0.5đ B. TỰ LUẬN: (3 điểm).  Câu 1: Theo em mỗi gia đình làm nông nghiệp thường sản xuất ra loại phân bón gì?(1 điểm) Câu 2: Em sẽ làm gì để vừa giảm bớt lượng rác thải ra ngoài môi trường đồng thời vừa tăng thêm chất dinh  dưỡng cho đất? ?(1 điểm) Câu 3: Vì sao phân hữu cơ, phân lân thường dùng bón lót? ?(1 điểm)
  5. PHÒNG GD­ĐT THÀNH PHỐ HỘI AN Trường THCS Huỳnh Thị Lựu            BÀI KIỂM TRA  GIỮA HỌC KÌ I.                  (Năm học: 2021 – 2022)      MÔN: Công Nghệ 7. Thời gian : 45 phút    Ngày kiểm tra:    /  / 2021 Lớp:………………………………………….. Họ tên HS :………………….......................... Điểm: A. TRẮC NGHIỆM: ( 7đ ).        * Em hãy khoanh tròn vào một chữ cái A, B, C hoặc D đứng trước phương án trả lời  đúng :  Câu 1: Yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất? A. Thành phần hữu cơ và vô cơ. B. Khả năng giữ nước và dinh dưỡng. C. Thành phần vô cơ. D. Tỉ lệ các hạt cát, limon, sét có trong đất. Câu 2: Vì sao chúng ta cần phải sử dụng đất hợp lí? A. Diện tích đất trồng có hạn. B. Để dành đất để xây dựng các khu sinh thái, giải quyết ô nhiễm. C. Vì nhu cầu nhà máy ngày càng nhiều. D. Giữa gìn cho đất không bị thoái hóa. Câu 3: Bón phân cho cây ngô thường sử dụng hình thức bón nào? A. Bón theo hốc.    B. Bón theo hàng.    C. Bón vãi.       D. Phun lên lá. Câu 4: Đất nào giữ nước tốt? A. Đất cát.       B. Đất sét.      C. Đất thịt nặng.      D. Đất thịt. Câu 5: Bón thúc được thực hiện vào thời gian nào? A. Trong thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây. B. Trước khi gieo trồng. C. Sau khi cây ra hoa. D. Sau khi gieo trồng. Câu 6: Biện pháp cải tạo bón vôi được áp dụng cho loại đất nào? A. Đất đồi dốc. B. Đất chua. C. Đất phèn. D.  Đất mặn.
  6. Câu 7: Phân bón có tác dụng: A. tăng sản  lượng và chất lượng nông sản. B. tăng các vụ gieo trồng trong năm. C. tăng năng  suất, chất lượng sản phẩm và tăng độ phì nhiêu của đất. D. tăng sản lượng nông sản, tăng độ phì nhiêu cho đất.  Câu 8: Biện pháp thích hợp để cải tạo đất xám bạc màu là:  A. cày sâu, bừa kỹ, bón phân hữu cơ. B. làm ruộng bậc thang. C. trồng xen cây nông nghiệp giữa các băng cây phân xanh. D. cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên. Câu 9: Nhóm phân nào sau đây dùng để bón lót: A. phân hữu cơ, phân xanh, phân đạm. B. phân xanh, phân kali, phân NPK. C. phân rác, phân xanh, phân chuồng. D. phân DAP, phân lân, phân xanh, phân vi sinh. Câu 10: Đạm, urê bảo quản bằng cách: A. phơi ngoài nắng thường xuyên. B. để nơi khô ráo. C. đậy kín, để đâu cũng được. D. đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát. Câu 11: Trồng xen canh cây nông nghiệp giữa cây phân xanh nhằm mục   đích gì? A. Tăng bề dày của đất. B. Tăng độ che phủ, chống xói mòn. C. Hòa tan chất phèn. D. Thay chua rửa mặn. Câu 12: Trong dãy các loại phân sau, dãy nào gồm toàn các loại phân thuộc  nhóm phân hoá học? A. Phân lân; phân heo; phân urê.                    B. Phân trâu, bò; bèo dâu; phân kali. C. Cây muồng muồng; khô dầu dừa; phân NPK.  D. Phân urê; phân NPK; phân lân. Câu 13: Đất kiềm là đất có pH là bao nhiêu? A. pH  7,5. D. pH = 7,5.
  7. Câu 14:  Căn cứ  vào hình thức bón, người ta chia thành các cách bón phân   nào? A. Bón vãi, bón lót, bón theo hốc hoặc phun lên lá. B. Bón vãi, bón lót, bón theo hàng, bón theo hốc hoặc phun lên lá. C. Bón vãi, bón theo hàng, bón theo hốc hoặc phun lên lá. D. Bón theo hàng, bón theo hốc, bón thúc hoặc phun lên lá. B. TỰ LUẬN: ( 3 điểm).  Câu 1: Theo em mỗi gia đình làm nông nghiệp thường sản xuất ra loại phân bón  gì? (1 điểm) Câu 2: Em sẽ làm gì để vừa giảm bớt lượng rác thải ra ngoài môi trường đồng  thời vừa tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất?(1 điểm) Câu 3: Vì sao phân hữu cơ, phân lân thường dùng bón lót?(1 điểm) ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM MÔN CÔNG NGHỆ ­ LỚP 7.                                   HỌC KÌ I. Năm học 2021 ­2022 A. TRẮC NGHIỆM: (7điểm ). I. ( Mỗi ý đúng 0,5đ ) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 Đáp  D A B B A B C D C D A D C C án B. TỰ LUẬN: (3 điểm).   Câu 1: Theo em mỗi gia đình làm nông nghiệp thường sản xuất ra loại phân  bón gì?(1 điểm) Có thể sản xuất ra các loại phân như phân hữu cơ như: +Phân chuồng: phân gà, phân vịt,... +Phân xanh: lá các cây rau.. +Phân từ rác thải của gia đình: thức ăn thừa: thịt, cá, xương động vật.. Câu 2: Em sẽ làm gì để vừa giảm bớt lượng rác thải ra ngoài môi trường đồng  thời vừa tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất? ?(1 điểm) Em sẽ làm các việc: + Phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ,  chỉ bỏ rác vô cơ còn rác hữu cơ giữ lại làm  phân bón
  8. + Trôn xuống đất hoặc đem ủ ( Mỗi loại phân bón phải kể được ít nhất hai ví dụ về loại đó) Câu 3: Vì sao phân hữu cơ, phân lân thường dùng bón lót? (1 điểm) ­ Dùng phân hữu cơ, phân lân bón lót vì: Các chất dinh dưỡng ở dạng khó tiêu,  cây không sử dụng được ngay, phải có thời gian để phân hủy thành các chất hoà  tan cây mới sử dụng được.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2