Thông qua việc giải trực tiếp trên “Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2024-2025 có đáp án - Trường TH&THCS Thắng Lợi, Kon Tum" các em sẽ nắm vững nội dung bài học, rèn luyện kỹ năng giải đề, hãy tham khảo và ôn thi thật tốt nhé! Chúc các em ôn tập kiểm tra đạt kết quả cao!
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2024-2025 có đáp án - Trường TH&THCS Thắng Lợi, Kon Tum
- TRƯỜNG TH & THCS THẮNG LỢI KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I
TỔ: TOÁN - KHTN NĂM HỌC 2024 -2025
MÔN: CÔNG NGHỆ- LỚP: 9
(Thời gian làm bài 45’ phút)
ĐỀ BÀI
Hãy thực hành chế biến món thịt lợn luộc (thực hành theo nhóm)
TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HỌC TẬP BÀI THỰC HÀNH
CUỐI HỌC KÌ I. NĂM HỌC: 2024- 2025
MÔN: CÔNG NGHỆ 9
Nội dung đánh Thang Điểm
TT Các tiêu chí đánh giá bài thực hành
giá điểm đạt được
Đánh giá việc Chuẩn bị nguyên vật liệu (lựa chọn nguyên liệu phù
1 chuẩn bị bài hợp với món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn…) 1 điểm
thực hành Chuẩn bị các dụng cụ nấu ăn (bếp, nồi, chén, dĩa…)
Kỹ năng sử dụng dụng cụ, vật liệu thực hành theo đúng
nội dung, quy trình theo quy định của bộ môn. 0,5 điểm
Đánh giá quá
2
trình thực hành Kỹ năng thao tác thực hành phù hợp với đặc trưng bộ 0,5 điểm
môn
1. Tiêu chí về hình thức 1 điểm
• Trình bày đẹp mắt, gọn gàng (0,5 điểm):
+ Món ăn được trình bày hài hòa, có tính thẩm mỹ cao.
+ Sử dụng đĩa/bát phù hợp, màu sắc món ăn hài hòa,
hấp dẫn.
• Phù hợp với chủ đề bài thực hành (0,5 điểm):
Hình thức trình bày thể hiện rõ được chủ đề của món
ăn là món luộc
Đánh giá kết 2. Tiêu chí về mùi vị 2 điểm
3
quả thực hành • Mùi hương đặc trưng (1 điểm):
+ Món ăn có mùi hương hấp dẫn, phù hợp với nguyên
liệu chính.
+ Không có mùi lạ, mùi hôi
• Hương vị cân đối (1 điểm):
+ Hương vị vừa miệng, cân đối giữa các gia vị như
mặn, ngọt, chua, cay.
+ Đảm bảo đúng hương vị đặc trưng của món ăn theo
yêu cầu bài thực hành.
- 3. Tiêu chí về chất lượng món ăn 2 điểm
• Độ chín và kết cấu (1 điểm)
+ Nguyên liệu được chế biến chín đều, đúng độ (không
sống, không quá nhừ).
+ Kết cấu món ăn rõ ràng, giữ được mùi vị đặc trưng
của món ăn
• An toàn vệ sinh thực phẩm (1 điểm)
+ Món ăn được chế biến sạch sẽ, không lẫn tạp chất
hoặc có nguy cơ gây hại sức khỏe.
4. Tiêu chí về quy trình thực hiện (1điểm) 1điểm
• Đúng kỹ thuật chế biến (0,5 điểm):
+Thực hiện đúng các bước trong quy trình chế biến đã
được hướng dẫn.
+Sử dụng nguyên liệu và dụng cụ đúng cách, đảm bảo
an toàn lao động.
• Tính sáng tạo trong thực hiện (0,5 điểm):
+Có sự sáng tạo trong cách chế biến hoặc trình bày
món ăn.
5. Tiêu chí về tiết kiệm và hiệu quả (1 điểm) 1điểm
• Sử dụng nguyên liệu và thời gian hợp lý, tránh
lãng phí.
• Tận dụng tốt các phần ăn được của nguyên liệu,
không làm thừa hoặc thiếu so với yêu cầu.
Đánh giá ý Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của GV; đảm bảo
thức, thái độ và các điều kiện an toàn cho bản thân, các thành viên khác
4 vấn đề an toàn trong nhóm và thiết bị.
1 điểm
trong quá trình Chủ động, tích cực hợp tác với các thành viên khác
thực hành tham gia hoạt động thực hành một cách hiệu quả.
Thắng Lợi, ngày 21/11/2024
Duyệt của nhà trường Duyệt của tổ CM Người phản biện đề Người ra đề