
Đề thi ôn học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2024-2025 - Trường THPT Hoài Đức B, Hà Nội
lượt xem 1
download

“Đề thi ôn học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2024-2025 - Trường THPT Hoài Đức B, Hà Nội” giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu ôn tập, luyện tập giải đề nhằm nắm vững được những kiến thức, kĩ năng cơ bản, đồng thời vận dụng kiến thức để giải các bài tập một cách thuận lợi. Chúc các bạn thi tốt!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề thi ôn học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2024-2025 - Trường THPT Hoài Đức B, Hà Nội
- SỞ GIÁO DỤC- ĐÀO TẠO HÀ NỘI TRƯỜNG THPT HOÀI ĐỨC B MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II – LỚP 12 MÔN: NGỮ VĂN THỜI GIAN LÀM BÀI: 90 PHÚT Tổng Mức độ nhận thức % điểm Kĩ Nội dung/đơn vị TT Vận năng kiến thức Nhận Thông Vận dụng biết hiểu dụng cao TL TL TL TL 1 Đọc Thơ/Văn xuôi 1 1 1 1 40 hiểu Viết văn bản nghị luận về một vấn 2 Viết 1* 1* 1* 1* 60 đề Văn học hoặc đời sống xã hội. 5 25 25 10 Tỉ lệ % 100 25% 35% 30% 10% Tỉ lệ chung 40% 60%
- BẢN ĐẶC TẢ TẢ ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ YÊU CẦU KĨ NĂNG KIỂM TRA HỌC KÌ II – LỚP 12 Đơn vị Số câu hỏi theo mức độ Kĩ kiến nhận thức TT Mức độ đánh giá năng thức/Kĩ Nhận Thông Vận Dụng năng biết hiểu Nhận biết - Nhận biết được thể thơ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận. Thông hiểu Văn bản− - Nêu được hiệu quả của thơ/văn biện pháp tu từ. 1. xuôi, − Vận dụng 1 Đọc 2 câu 2 câu 1 câu kịch − - Vận dụng được kinh hiểu (Ngoài nghiệm đọc, trải nghiệm SGK) về cuộc sống và kiến thức văn học để đánh giá được vấn đề được nêu trong văn bản, thể hiện được cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân về vấn đề theo yêu cầu. 2 Viết Nhận biết: - Xác định được yêu cầu về nội dung và hình thức của bài văn nghị luận. - Mô tả được vấn đề nội dung, nghệ thuật của văn Viết bài bản hay vấn đề xã hội. văn nghị - Xác định rõ được mục luận văn đích, đối tượng nghị luận. học/nghị - Đảm bảo cấu trúc, bố cục 1* 1* 1* 1 luận xã của một văn bản nghị luận. hội và Thông hiểu: nghị luận - Giải thích được những văn học khái niệm liên quan đến vấn đề nghị luận. - Trình bày rõ hệ thống các luận điểm. - Kết hợp được lí lẽ và dẫn chứng để tạo tính chặt chẽ, logic của mỗi luận điểm.
- - Cấu trúc chặt chẽ, có mở đầu và kết thúc gây ấn tượng; sử dụng các lí lẽ và bằng chứng thuyết phục, chính xác, phù hợp; đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt. Vận dụng: - Đánh giá được ý nghĩa của vấn đề từ văn bản văn học/vấn đề xã hội. Vận dụng cao: - Sử dụng kết hợp các phương thức miêu tả, biểu cảm, tự sự,… để tăng sức thuyết phục cho bài viết. - Vận dụng hiệu quả những kiến thức Tiếng Việt để tăng tính thuyết phục, sức hấp dẫn cho bài viết.
- ĐỀ ÔN THI CUỐI HỌC KỲ II MÔN: NGỮ VĂN 12 NĂM HỌC 2024-2025 ( Thời gian: 120 p) ĐỀ SỐ 1 I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm) Đọc văn bản: Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn nghìn năm … Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng? Không ai có thể ngủ yên trong đời chật - Chưa đâu! Và ngay cả trong những ngày Buổi thuỷ triều vẫy gọi những vầng trăng, đẹp nhất Mỗi gié lúa1 đều muốn thêm nhiều hạt, Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc, Gỗ trăm cây đều muốn hoá nên trầm,2 Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hoá thành Mỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt, văn, Mỗi con sông đều muốn hoá Bạch Đằng... Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào cửa Bắc, Hưng Đạo diệt quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng... (Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?, Chế Lan Viên, NXB Văn học, 2002, Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất tr.354, 355) cả Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn! Trái cây rơi vào áo người ngắm quả, Đường nhân loại đi qua bóng lá xanh rờn, Mặt trời đến mỗi ngày như khách lạ Gặp mỗi mặt người đều muốn ghé môi hôn... Chú thích: - Chế Lan Viên là một nhà thơ lớn, nhà nghiên cứu lý luận, nhà phê bình văn học nghệ thuật. Bài thơ “Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?” được sáng tác khi cả nước đang trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước. gié lúa1: bông lúa. trầm2: gỗ lâu năm, có mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Thực hiện các yêu cầu sau:
- 1/ Trong đoạn thơ, tác giả nhắc đến những sự kiện lịch sử và nhân vật nào của dân tộc? Ý nghĩa của việc nhắc đến những nhân vật này là gì? 2/ Hình ảnh "Trái cây rơi vào áo người ngắm quả" và "Mặt trời đến mỗi ngày như khách lạ" có ý nghĩa biểu tượng gì trong đoạn thơ? 3/ Theo tác giả, vì sao "Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả" dù mai sau có thể tốt đẹp hơn gấp muôn lần? 4/ Hình ảnh "Mỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt" và "Mỗi con sông đều muốn hoá Bạch Đằng" thể hiện khát vọng gì của con người Việt Nam? 5/ Chủ đề chính của đoạn thơ là gì? Tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì qua đoạn thơ này? II- VIẾT ( 6.0) Câu 1: ( 2.0 điểm) Hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ nêu cảm nhận về đoạn thơ sau: Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn! Trái cây rơi vào áo người ngắm quả, Đường nhân loại đi qua bóng lá xanh rờn, Mặt trời đến mỗi ngày như khách lạ Gặp mỗi mặt người đều muốn ghé môi hôn... (Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?, Chế Lan Viên, NXB Văn học, 2002, tr.354, 355) Câu 2: ( 4,0) Xã hội đang có rất nhiều biến động, có những biến động tích cực nhưng cũng có nhiều biến động tiêu cực. Hãy viết bài văn nghị luận khoảng 600 chữ bàn về vấn đề trên, …………………HẾT………………..
- ĐỀ ÔN THI CUỐI HỌC KỲ II MÔN: NGỮ VĂN 12 NĂM HỌC 2024-2025 ( Thời gian: 120 p) ĐỀ SỐ 2 I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm) Đọc văn bản sau (1)Một đám đông có những yếu tố đặc biệt. Thứ nhất, trong đám đông, các thành viên của nó vô danh. Khác với lúc đứng riêng rẽ một mình, cái vô danh trong đám đông đem lại cho người ta một sự an toàn và cảm giác được bảo vệ nhất định. Thứ hai, đám đông gây phấn khích. Những người đã từng ở trong một sân vận động khổng lồ đều biết cảm giác đó khác với cảm giác có được khi xem trận bóng trước màn hình tivi. Số đông cộng hưởng tạo ra một năng lượng đặc biệt, một sự hưng phấn có sức lây lan lớn. Lúc đó, cô gái nhút nhất cũng có thể văng tục ngon ơ và cho ngón tay vào mồm, cùng huýt sáo la ó trọng tài. (2) Đám đông cũng đem lại cho các cá nhân trong nó một cảm giác về quyền lực. Trong đám đông, những người vốn thấp cổ bé họng bỗng có cảm giác mình mạnh mẽ. Chúng ta hẳn còn nhớ một người đàn ông Đồng Nai vừa bê bia vừa trừng mắt quát người tài xế xe tải: “Báo công an đi, ông thách đấy!”. (3) Và cuối cùng đám đông rùng rùng chuyển động và trăm người như một cùng làm một hành vi nào đấy, khi họ được một sự kiện bất ngờ châm ngòi. Giả sử như hàng trăm thùng bia ở Đồng Nai kia được xếp ngay ngắn ven đường, thì dù chỉ có một người trông coi thôi, chắc cũng không ai nghĩ tới chuyện xông vào lấy. Bia đổ tung toé ra đường tạo ra một tình huống lạ, một điều bất thường, kết hợp với sự vô danh, phấn chấn lây lan, cảm giác quyền lực và an toàn, làm giảm đáng kể ý thức trách nhiệm của mỗi người về hành vi của mình, biến một bà mẹ mẫu mực thành một người hớt hải gom bia mặc dù trong nhà không có ai uống, để tới lúc tỉnh cơn say mới hối hận về hành động của mình. Trong đám đông, con người dễ đánh mất bản thân. (Bức xúc không làm ta vô can, Đặng Hoàng Giang, Nxb Hội nhà văn 2018, tr22, 23) Thực hiện các yêu cầu sau: Câu 1: Xác định các thao tác lập luận được sử dụng trong văn bản. Câu 2: Chỉ ra những yếu tố đặc biệt của đám đông được nói đến trong văn bản. Câu 3: Nhận xét về sự kết hợp giữa lí lẽ và dẫn chứng trong đoạn (3). Câu 4: Phân tích tác dụng hiệu quả của biện pháp ẩn dụ trong câu sau: Bia đổ tung toé ra đường tạo ra một tình huống lạ, một điều bất thường, kết hợp với sự vô danh, phấn chấn lây lan, cảm giác quyền lực và an toàn, làm giảm đáng kể ý thức trách nhiệm của mỗi người về hành vi của mình, biến một bà mẹ mẫu mực thành một người hớt hải gom bia mặc dù trong nhà không có ai uống, để tới lúc tỉnh cơn say mới hối hận về hành động của mình. Câu 5: Anh/chị có đồng tình với nhận định của tác giả: “Trong đám đông, con người dễ đánh mất bản thân” hay không? Lí giải bằng một đoạn văn ngắn khoảng 3-5 dòng.
- II. Phần viết (6,0 điểm) Câu 1 (2điểm): Tục ngữ có câu “Lời nói gói vàng” nhưng trong xã hội ngày nay có nhiều bạn trẻ thường sử dụng ngôn từ lệch chuẩn trong giao tiếp. Viết bài văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ ý kiến của anh/chị về hiện tượng sử dụng ngôn từ lệch chuẩn trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay. Câu 2 (4,0 điểm): Anh/Chị hãy viết bài văn (khoảng 600 chữ) so sánh hình ảnh tết và mẹ trong hai bài thơ “Khói bếp chiều ba mươi” (Nguyễn Trọng Hoàn) và “Nhớ Tết” (Trương Nam Hương) …………………….HẾT……………………… ĐỀ ÔN THI CUỐI HỌC KỲ II MÔN: NGỮ VĂN 12 NĂM HỌC 2024-2025
- ( Thời gian: 120 p) ĐỀ SỐ 3 I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm) Đọc văn bản sau: Những hệ lụy khó lường của TikTok với giới trẻ Trong thời đại 4.0 bùng nổ, mạng xã hội (MXH) đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của đại bộ phận giới trẻ. Thần tốc vượt qua các nền tảng MXH khác, TikTok đang “hớp hồn” người trẻ bởi những video có thời lượng ngắn, hình ảnh bắt mắt với nhạc nền hay… Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, giải trí thì vẫn còn đó những mặt trái, hệ lụy xấu gây tác động tiêu cực lên giới trẻ từ nền tảng này. Những video nhảm nhí, phản cảm đang đầu độc giới trẻ. Ảnh: Đ.K.C Quá nhiều nội dung độc hại […] Mới đây, đại diện Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã chỉ ra sáu vi phạm của nền tảng này tại Việt Nam. Các sai phạm gồm: không có các biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí gây nguy hiểm với trẻ em; việc sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo trend nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ; không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc; không quản lí hoạt động của các idol (thần tượng) TikTok nên để nhiều idol có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí , thiếu văn hóa... Không để TikTok ảnh hưởng đến tâm lí giới trẻ Những vi phạm trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo để phụ huynh vào cuộc, giám sát chặt chẽ hơn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của giới trẻ, trẻ vị thành niên tại nhà. Theo khuyến cáo của các chuyên gia về công nghệ, phụ huynh có thể giữ an toàn cho con em khi sử dụng TikTok bằng việc cài đặt bảo mật để giới hạn lượng thông tin mà con chia sẻ. Trường hợp nếu
- con tạo clip, phụ huynh cần đảm bảo đoạn video đã được xem xét kĩ trước khi trẻ tải lên để không chứa nội dung tiêu cực hoặc gây hiểu lầm. […] Với giới trẻ, Gen Z cần biết “gạn đục khơi trong” khi tiếp cận các nền tảng MXH, đặc biệt là TikTok; hãy học hỏi những điều hay, lan truyền những video tích cực, giàu giá trị nhân văn và tẩy chay, nói không với những video nhảm nhí, xấu độc. Các bạn trẻ cần tách bạch, học cách cân bằng giữa cuộc sống thực và thế giới ảo; biết chọn lọc thông tin tiếp cận để tránh những tác động tiêu cực không đáng có đến tâm lí, sức khỏe, cuộc sống. (Theo Mai Khôi, Báo Bạc Liêu online, thứ sáu, ngày 14/04/2023) Trả lời các câu hỏi từ 1 đến 5 Câu 1. Văn bản đề cấp đến vấn đề gì? Câu 2. Cách trình bày dữ liệu thông tin như thế nào? Câu 3. Chủ đề của văn bản là gì? Chủ đề ấy được người viết triển khai qua mạch ý ra sao? Câu 4. Ngoài hệ thống ý được biểu đạt qua ngôn từ, việc sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ có tác dụng gì? Câu 5. Anh/Chị có đồng tình với quan điểm: “Trong thời đại 4.0 bùng nổ, mạng xã hội (MXH) đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của đại bộ phận giới trẻ” không? Vì sao? Phần II. Làm văn (6,0 điểm) Câu 1. (2,0 điểm) Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về cách vượt qua áp lực trong cuộc sống của giới trẻ. Câu 2. (4,0 điểm) Anh/chị hãy viết bài văn (khoảng 600 chữ) đánh giá cảm xúc của nhân vật trữ tình trong hai bài thơ sau: Nhà thơ và những đối thoại Đối thoại 1: Với một nhà thơ - Cháu thích làm gì nhất? - Làm thơ - (lắc đầu) Khổ lắm! Đối thoại 2: Với một hoạ sĩ - Nhớ tặng tôi tập thơ của em nhé! - Nhất định rồi. Anh sẽ... - Tôi sẽ đặt lên giá sách ở phòng khách nhà tôi. (!) Đối thoại 3: Với một người buôn bán - Cô thử đi buôn một chuyến xem, Giàu hơn bán chữ trăm lần! - Tôi không bán chữ Tôi làm thơ - Cô sống bằng gì? - Viết báo - Tôi chẳng viết nổi một dòng thơ Quên đi Đếm tiền sướng hơn chứ! - Tôi làm thơ để giải toả những mong đợi Con người tôi nếu trừ thơ, không còn là tôi nữa Chị ta phá lên cười (!)
- 01.01.1998 (Vi Thuỳ Linh, Khát, NXB Phụ nữ, 2007, tr.17) ……………………….HẾT…………………………. ĐỀ ÔN THI CUỐI HỌC KỲ II MÔN: NGỮ VĂN 12 NĂM HỌC 2024-2025 ( Thời gian: 120 p) ĐỀ SỐ 4 I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm) Độc văn bản sau và trả lời câu hỏi Trích đoạn : - Ông Quých: Thưa bác, tôi là công nhân lâu năm nhất của xí nghiệp này, tôi xin được nói ạ. - Bộ trưởng: Vâng, mời bác. - Ông Quých: Nhưng mà... thôi ạ - Bộ trưởng: Sao lại thôi?
- - Ông Quých: Người ta bảo: Sự thật mất lòng, mà sự thật rõ ràng hơn nữa thì mang vạ vào thân ạ. - Bộ trưởng: Đã yêu sự thật thì không sợ mang vạ vào thân, đã là lẽ phải thì không phải sợ gì hết! Tôi xin đảm bảo với bác như vậy. - Ông Quých: Vâng, nghe bác nói tôi rất yên tâm.Tôi làm thợ 30 năm nay mà đây là lần đầu tiên được đứng trước mặt vị Bộ trưởng, lại là Ủy viên TƯ Đảng. Quả là chúng tôi rất kính trọng những người như các bác, nhưng ở dưới các bác còn nhiều người lợi dụng chức quyền làm khổ chúng tôi, làm ảnh hưởng đến uy tín của các bác, mà các bác như giời ấy, giời ở cao quá, không đến được... - Bộ trưởng: Sao lại không đến được, nếu như bác muốn đến? Tôi đã đến xí nghiệp này không chỉ một lần, còn các bác thì có thèm đến chỗ chúng tôi bao giờ đâu. - Ông Quých: Dạ thưa bác đến thế nào được ạ. Vẫn biết các bác là đầy tớ của nhân dân nhưng đến nhà các ông đầy tớ... khó lắm! ( Tôi và chúng ta- Lưu Quang Vũ) 1- Ngôn ngữ kịch: Cách sử dụng ngôn ngữ đối thoại của nhân vật Ông Quých có đặc điểm gì nổi bật, và nó thể hiện tâm lý cũng như hoàn cảnh của ông ra sao? 2- Xung đột kịch: Xung đột chính trong trích đoạn này là gì? Nó được thể hiện qua những lời thoại nào của nhân vật? 3- Câu nói "giời ở cao quá, không đến được..." của Ông Quých mang ý nghĩa ẩn dụ gì về mối quan hệ giữa người dân và quan chức? 4- Trích đoạn kịch này phản ánh thực trạng xã hội gì, và tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì qua cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng và Ông Quých? Chú thích: Tôi và chúng ta là vở kịch rất nổi tiếng của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, được sáng tác vào năm 1984 và nhiều lần được dàn dựng lại. Tôi và chúng ta ra đời trong những năm đất nước gặp nhiều khó khăn, khủng hoảng, nên đã góp phần cổ vũ và dự báo phong trào đổi mới toàn diện đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Tôi và chúng ta gồm tất cả 9 cảnh, đặt bối cảnh vào những năm 80 của thế kỷ 20, khi đất nước còn gặp rất nhiều khó khăn do cơ chế bao cấp còn tồn tại. Nội dung chính của vở kịch phản ánh cuộc đấu tranh gay gắt để thay đổi phương thức tổ chức, lề lối hoạt động sản xuất ở xí nghiệp Thắng Lợi, giữa hai lực lượng: bảo thủ và đổi mới. Phe bảo thủ, mà đại diện là các nhân vật Nguyễn Chính (phó giám đốc), Trương (quản đốc phân xưởng) cùng sự hỗ trợ của Trần Khắc (đại diện Ban thanh tra của Bộ) với tư tưởng hết sức bảo thủ, khư khư giữ lấy các nguyên tắc, quy chế đã thành cứng đờ, lạc hậu, kiên quyết không chấp nhận đổi mới. Phe đổi mới, mà đại diện là Hoàng Việt (giám đốc xí nghiệp), Thanh (kíp trưởng phân xưởng 1), Lê Sơn (kỹ sư) cùng đại đa số anh chị em công nhân với tinh thần dám nghĩ dám làm, phá bỏ các quy định giáo điều, lạc hậu, khao khát đổi mới để đem lại quyền lợi, hạnh phúc cho mọi người. Thể hiện sự xung đột giữa hai phía này, Lưu Quang Vũ đã khẳng định: trong cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, giữa đổi mới và bảo thủ, cái mới có thể tạm thời thất bại nhưng cuối cùng, cái mới nhất định thắng. Tôi và chúng ta khẳng định rằng không thể có thứ chủ nghĩa tập thể chung chung, không thể giữ mãi các nguyên tắc, phương pháp của thời cũ trước sự chuyển biến sinh động của
- cuộc sống. Cái "chúng ta" được hình thành từ nhiều cái "tôi" cụ thể, vì vậy cần quan tâm, chăm sóc quyền lợi, hạnh phúc của từng cá nhân con người. Đây là một quá trình đấu tranh gay gắt, cần có những con người có trí tuệ, có bản lĩnh, dám nghĩ dám làm. I- VIẾT ( 6,0) Câu 1: ( 2,0) Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa câu nói của Nelson Mandela: "Vinh quang lớn nhất trong cuộc sống không phải là không bao giờ gục ngã, mà là biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã." Câu 2: ( 4,0) Nêu cảm nhận của em về bài thơ sau bằng bài văn nghị luận khoảng 600 chữ Ta không thể nuôi nhau bằng những ánh sao trời Anh nói vậy xin em đừng khóc Những ngọn tóc em đang đổ xuống ngực anh Như những rễ cây bò buồn trong sỏi đá Đêm nay là đêm thứ bao nhiêu rồi ta chẳng còn biết nữa Ta ôm nhau ngồi thở trước sao trời Những ngôi sao tuyệt vời nhưng anh không tới được Chẳng bao giờ anh hái được cho em Anh đã gọi em về, không nỡ để em đi Em non bấy đau trong từng sợ hãi Em tựa vào anh, anh tựa vào cay đắng Trái đất tựa vào những tinh tú thẳm xa Đêm hoang sơ chỉ có đôi ta Không cơm áo cửa nhà ngồi ôm nhau run rẩy Ta sẽ bắt đầu điều gì khi bình minh thức dậy Đi về phía biển khơi hay trở lại rừng Trái đất đang ở đâu đêm nay một triệu năm về trước Hay của triệu năm sau gió bụi, mây vàng Và ta nữa khổ đau cùng hạnh phúc Ta là hai kẻ cuối cùng hay hai kẻ đầu tiên Đêm nay là đêm thứ bao nhiêu rồi ta chẳng còn biết nữa Ta như hai đứa trẻ non mềm vừa mới sinh ra Với hơi thở của người vừa ốm dậy Ta ôm nhau ngước mắt gọi sao trời. ( Những ánh sao – 1991- Tập thơ Sự mất ngủ của lửa (NXB Lao động, 1992) Nguyễn Quang Thiều)
- Chú thích: Nguyễn Quang Thiều (sinh năm 1957) là một nhà thơ,nhà văn Việt Nam. Ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí. Ông hiện nay là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á – Phi; Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn. ĐỀ ÔN THI CUỐI HỌC KỲ II MÔN: NGỮ VĂN 12 NĂM HỌC 2024-2025 ( Thời gian: 120 p) ĐỀ SỐ 5 I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm) Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi Cát vắng, sông đầy, cây ngẩn ngơ, Không gian xao xuyến chuyển sang mùa. Tên mình ai gọi sau vòm lá, Lối cũ em về nay đã thu. Mây trắng bay đi cùng với gió, Lòng như trời biếc lúc nguyên sơ. Đắng cay gửi lại bao mùa cũ, Thơ viết đôi dòng theo gió xa. Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may Áo em sơ ý cỏ găm đầy Lời yêu mỏng mảnh như màu khói, Ai biết lòng anh có đổi thay? ( Hoa cỏ may- Xuân Quỳnh) 1/ Thể thơ: Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào? Hãy nêu đặc điểm nổi bật của thể thơ này. 2/ Tình cảm chủ đạo: Theo bạn, tình cảm chủ đạo trong bài thơ này là gì? Những hình ảnh thiên nhiên nào đã góp phần thể hiện tình cảm ấy? 3/ Biện pháp tu từ: Trong câu "Lời yêu mỏng mảnh như màu khói," biện pháp tu từ được sử dụng là gì? Tác dụng của biện pháp này là gì? 4/ Cảm nhận về không gian và thời gian: Cảnh vật và thời gian trong bài thơ thay đổi như thế nào? Điều này có ý nghĩa gì đối với cảm xúc của nhân vật trữ tình? 5/ Ý nghĩa câu thơ: Câu thơ "Tên mình ai gọi sau vòm lá" gợi lên hình ảnh gì? Bạn nghĩ nhân vật trữ tình đang cảm thấy như thế nào khi viết câu này? I- VIẾT Câu 1: Viết đoạn văn 200 chữ về vẻ đẹp của bài thơ ở phần đọc hiểu Câu 2: Em hãy viết một bài văn nghị luận 600 chữ về nhận định của Nelson Mandela: "Giá trị của con người không phải ở chỗ họ sinh ra, mà ở những gì họ cống hiến cho xã hội." ……………..HẾT………………

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bộ 23 đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6
25 p |
250 |
9
-
Bộ 17 đề thi giữa học kì 2 môn Toán lớp 7
19 p |
232 |
9
-
Bộ 7 đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 6 năm 2020-2021 (Có đáp án)
46 p |
380 |
8
-
Bộ 22 đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 8
23 p |
342 |
7
-
Bộ 5 đề thi giữa học kì 2 môn GDCD lớp 8 năm 2020-2021 (Có đáp án)
36 p |
391 |
6
-
Bộ 8 đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 9 năm 2020-2021 (Có đáp án)
53 p |
375 |
6
-
Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 12 năm 2020-2021 có đáp án
28 p |
92 |
4
-
Bộ 8 đề thi giữa học kì 2 môn Lịch sử lớp 6 năm 2020-2021 (Có đáp án)
52 p |
373 |
3
-
Bộ 10 đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 9 năm 2020-2021 (Có đáp án)
44 p |
319 |
3
-
Bộ 5 đề thi giữa học kì 2 môn Lịch sử lớp 7 năm 2020-2021 (Có đáp án)
35 p |
98 |
3
-
Bộ 8 đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 7 năm 2020-2021 (Có đáp án)
46 p |
387 |
3
-
Bộ 12 đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 năm 2020-2021 (Có đáp án)
85 p |
49 |
3
-
Bộ 5 đề thi giữa học kì 2 môn GDCD lớp 7 năm 2020-2021 (Có đáp án)
35 p |
42 |
3
-
Đề thi giữa học kì 2 môn Vật lý lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Lê Cơ, Tiên Phước
6 p |
9 |
2
-
Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 9 năm 2023-2024 - Trường THCS Lê Cơ, Tiên Phước
3 p |
9 |
2
-
Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 8 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Lê Cơ, Tiên Phước
3 p |
17 |
2
-
Đề thi giữa học kì 2 môn Toán lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Lê Cơ, Tiên Phước
9 p |
4 |
2
-
Đề thi giữa học kì 2 môn Giáo dục địa phương lớp 6 năm 2023-2024 - Trường THCS Lê Đình Chinh, Tiên Phước
5 p |
12 |
2


Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
