intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án môn học: Thiết kế hầm sấy dùng để sấy mực tươi năng suất 500kg/mẻ

Chia sẻ: Le Van Hung Hung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:33

693
lượt xem
244
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kỹ thuật sấy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công nghiệp và đời sống. Trong quy trình công nghệ sản xuất của rất nhiều sản phẩm đều có công đoạn sấy khô để bảo quản dài ngày. Công nghệ này ngày càng phát triển trong công nghiệp như công nghiệp chế biến hải sản, rau quả công nghiệp, chế biến gỗ, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thực phẩm khác

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án môn học: Thiết kế hầm sấy dùng để sấy mực tươi năng suất 500kg/mẻ

  1. Đồ án môn học Thiết kế hầm sấy dùng để sấy mực tươi năng suất 500kg/mẻ
  2. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m L I NÓI U K thu t s y óng vai trò vô cùng quan tr ng trong công nghi p và ìi s ng. Trong quy trình công ngh s n xu t c a r t nhi u s n ph m u có công o n s y khô b o qu n dài ngày. Công ngh này ngày càng phát tri n trong công nghi p nh công nghi p ch bi n h i s n, rau qu công nghi p ch bi n g , công nghi p s n xu t v t li u xây d ng và th c ph m khác.Các s n ph m nông nghi p d ng h t nh lúa, ngô, u, cà phê... sau khi thu ho ch c n s y khô k p th i, n u không s n ph m s gi m ph m ch t th m chí b h ng d n n tình tr ng m t mùa sau thu ho ch. Th c t cho th y các quá trình nhi t nói chung và quá trình s y nói riêng là nh ng quá trình công ngh r t ph c t p. Ch ng h n quá trình s y là m t quá trình tách m kh i v t li u nh nhi t và sau ó s d ng tác nhân th i m ra môi tr ng v i i u ki n n ng su t cao, chi phí v n hàng, v n u t bé nh t nh ng s n ph m ph i có ch t l !ng t t, không n t n cong vênh , h "ng v ... y # th c hi n quá trình s y ng i ta s d ng m t h th ng g$m nhi u thi t b nh : thi t b s y (bu$ng s y, h m s y, tháp s y, thùng s y v.v...), thi t b t nóng tác nhân (calorifer) ho%c thi t b l nh làm khô tác nhân, qu , b"m và m t s thi t b ph khác nh bu$ng t, xyclon v.v... Chúng ta g i h th ng các thi t b th c hi n quá trình s y c th nào ó là m t h th ng s y. !c dao thi t k thi t b s y m c xu t Trong ò án môn h c này em nên còn nhi u b& kh u.V i ki n th c còn h n ch , tài li u tham kh o ch a y ng& và ch'c ch'n không tránh kh i nh ng sai sót. Mong !c các th y cô trong khoa ch( d n thêm em hoàn thành t t $ án sau. Em xin chân thành c m "n th y !c $ án này. giáo ......... ã h ng d n t n tình em hoàn thành Sinh viên thi t k SVTH: Trang:
  3. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m Ch ng 1 NGHIÊN C U M C VÀ PH NG PHÁP S Y Gi i thi u chung v m c: + Theo s li u i u tra m i nh t, vùng bi n Vi t Nam có t i 25 loài m c ng (m c lá), thu c b Teuthoidea. a s m c ng s ng sâu 100m n c. M c ng là ng v t nh y cm vi bi n ic a i u ki n thu v n, th i ti t và ánh sáng nên s di chuy n theo mùa, ngày và êm. Nhìn chung ban ngày, do l p n cb mt b ánh sáng m t tr i hun nóng, làm nhi t n c t ng lên, m c ng th ng l n xu ng d i áy ho c l p n c t ng d i. Ban êm, khi nhi t n c b m t gi m i, các qu n th m c ng l i di chuy n t l p n c t ng áy lên b m t. Trong các tháng mùa khô (tháng 12-tháng 3 n m sau), m c ng di chuy n n các vùng n c nông h n, sâu
  4. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m + Vùng phân b : C ng nh m c nang, vùng bi n phía B c, m c ng t p trung các vùng ánh b t m c chính là quanh o Cát Bà, Cái Chiên, CôTô, Hòn Mê-Hòn Mát và khu v c B ch Long V , nh t là vào mùa xuân. vùng bi n phía nam, các vùng t p trung m c chue y u là Phan Rang, Phan Thi t, V ng Tàu, Cà Mau và quanh Côn o, Phú Qu c. + Mùa v khai thác: M c ng c khai thác quanh n m, tuy nhiên c ng có 2 v chính: V B c ( tháng 12-4) và v Nam (tháng 6-9) + Hình th c khai thác: Các loài ngh khai thác m c ng k t h p ánh sáng nh ngh câu m c, ngh mành èn, ngh vó, ch p m c. L i d ng tính h ng quang a ngu!n ánh sang m nh xu ng d c, d" dàng nh n d ng c a m c ng, ta in th y qu n th m c t p trung r t ông trong qu ng ánh sáng ó. Do ó, Vi t nam u s# d ng các ph c ng nh các n c khác ng pháp khai thác k t h p ánh sáng. +S nl ng khai thác: S n l ng khai thác m c ng trên toàn vùng bi n Vi t nam h$ng n m kho ng 24.000 t n, trong ó vùng bi n mi n Nam có s n l ng cao nh t là kho ng trên 16.000 t n (chi m 70%), v nh B c B chi m s n l ng l n th% nhì, kho ng 5000 t n (20%), còn bi n mi n Trung có s n l ng th p nh t kho ng 2.500 t n (10%). + Xu t kh u: M c ng c a Vi t Nam xu t kh&u sang h n 30 th tr ng c ngoài, v i doanh thu h$ng n m n t kho ng h n 50-60 tri u USD tính trên c s n ph&m ông l nh t i và s n ph&m khô. S n ph&m ch bi n: i các hình th%c ông kh i (Block), ông l nh nguyên con d ông r i nhanh (IQF), hay ông l nh semi-IQF, ho c semi-block. Các s n ph&m ch bi n g!m phi lê, c t khoanh, t'a hoa và c làm thành các s n ph&m ch bi n s(n i d ng s n ph&m sushi, sashimi n g)i, các s n ph&m ph i ch n u, ho c d ng, m c khô nghi n t&m gia v . khác và ch bi n n li n nh m c n 1.2. Tính ch t c a m c a vào s y: SVTH: Trang:
  5. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m + Thành ph n dinh d *ng c a m c ng: Thành ph n dinh d ng trong 100 g s n ph m n c Thành ph n chính Mu i khoáng Vitamin (kCal) (g) (mg) (mg) Calories Moisture Protein Lipid Glucid Ash Calci Phosphor Iron A B1 B2 P P C 71 82,2 15,6 1,0 - 1,2 55 160 1,2 210 0,01 0,04 2,5 0 + M c ng là lo i th y s n có ít m*, có &m kho ng 80% Khi m c ch t &m cao nh vây s+ là môi tr ng thu n l i cho các lo i vi khu&n phát tri n thì v i ng th i r,a gây ra hi n t &m xu ng còn 35 ÷ 10% thì s+ ng n c n + N u ta làm gi m cm t s lo i vi khu&n. N u &m ch' còn 10 ÷ 20% thì h u nh vi khu&n không còn phát c n,a. Ngoài ra còn có nhi t &m t i quá trình th i r,a c a m c. tri n , M c ng là lo i m c ít m* nên nhi t dung riêng c a M c ng ta ch-n là: 3,62 kJ/kgK Do hàm l ng n c trong m c khá l n b o qu n g p r t nhi u khó kh n 1.3 Phân lo i m c: 1.3.1. Phân lo i theo ch ng lo i (M t s loài th ng g p Vi t Nam) 1.3.1.1. M c ng Trung Hoa Tên ti ng Anh : Mitre Squid Tên khoa h-c : Loligo chinensis Gray, 1849 SVTH: Trang:
  6. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - c i m hình thái : là loài m c ng c th l n, thân dài kho ng 350-400mm, thân hình ho ti"n, chi u dài thân g p 6 l n chi u r ng, uôi nhon, vây dài b$ng 2/3 chi u dài thân. V) trong b$ng s ng trong su t, gi,a có g d-c. - Vùng phân b : Loài m c ng này s ng t ng c d-c b bi n Vi t m t, phân b r ng kh p Nam t B c n Nam . - Mùa v khai thác : quanh n m, chính v vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 - Ng c khai thác : câu, mành, vó, ch p k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.1.2. M c ng Nh t B n: Tên ti ng Anh : Japanese Squid Tên khoa h-c : Loligo japonica Hoyle, 1885 - c i m hình thái : Thân hình u n, chi u dài thân g p ôi kho ng 4 l n chi u r ng. B m t thân có các c i m s c t g n tròn, to, nh) xen k+. Chi u dài vây b$ng 65% chi u dài thân. - Vùng phân b : Loài m c ng này s ng vùng bi n nông và th m l c . Mùa hè th ng vào vùng n c ven b
  7. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - Ng c khai thác : câu, mành, vó, ch p k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.1.3. M c ng Beka Tên ti ng Anh : Beka Squid Tên khoa h-c : Loligo beka Sasaki, 1929 - c i m hình thái : Kích th c c th trung bình, thân hình u n, chi u dài thân g p kho ng 3 l n chi u r ng. Trên thân có nhi u m s c t màu tím. Chi u dài vây nh) h n c chi u dài thân. Chi u ngang vây nh) h n chi u dài vây. Mai b$ng ch t s ng m)ng, trong su t, gi,a l ng có s ng d-c trông gi ng nh lông gà. - Vùng phân b : Loài m c này ch y u s ng vùng l ng. n mùa khô chúng th ng vào b . tr%ng. Tr%ng th ng k t thành ám 30-50cm. M/i t ng ám tr%ng có kho ng 20-40 tr%ng. Loài này c phân b c ba vùng bi n B c, Trung và Nam b Vi t Nam. - Mùa v khai thác : quanh n m, chính v vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 - Ng c khai thác : câu, mành, vó, ch p k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.1.4. M c lá Tên ti ng Anh : Bigfin reef Squid (Broad squid) Tên khoa h-c : Sepioteuthis lessoniana Lesson, 1830 SVTH: Trang:
  8. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - c i m hình thái : là loài m c có c th l n, nhìn b ngoài v a gi ng m c nang, v a gi ng m c ng. Chi u dài thân 250-400mm, thân dài g p 3 l n chi u r ng. - Vùng phân b : Vi t nam, loài m c này c phân b c ba vùng bi n B c trung Nam b , nh ng t p trung nhi u nh t là vùng V nh B c B , Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Thu n. - Mùa v khai thác : quanh n m, chính v vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 - Ng c khai thác : câu, mành, vó, ch p k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.1.5. M c ng Thái Bình D ng Tên ti ng Anh : Japanese flying squid Tên khoa h-c : Todarodes pacificus Steenstrup, 1880 - c i m hình thái : Thân tròn, hình ng thuôn dài. Vây ng n, chi u dài vây chi m kho ng 40% chi u dài thân. Rãnh ph"u d ng h nông, không có túi bên. Bông xúc giác r ng, thô, dài. Các tay tua ng n - Vùng phân b : loài m c này s ng c vùng l ng và vùng kh i, t i n c sâu 500m. Thích nghi v i ph m vi 5-270C. Loài này nhi t c phân b t p trung vùng bi n mi n Trung Vi t Nam. SVTH: Trang:
  9. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - Mùa v khai thác : quanh n m, chính v vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 - Ng c khai thác : câu, mành, vó, vây, rê k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.2. Phân lo i theo kích th c: Ng i ta phân lo i m c d a theo tiêu chí là chi u dài l n nh t tính t uôi n u con m c, có hai lo i : + Lo i nh) : lo i 1s dài 16-20 cm lo i 2s dài 14-16 cm lo i 3s dài 12-14 cm lo i 4s dài 8-10 cm + Lo i l n : lo i 4l dài 32-40 cm lo i 3l dài 28-32 cm lo i 3l dài 24-18 cm lo i 3l dài 20-24 cm Ch-n lo i m c ng nh) 4l Th i gian ánh b t t tháng 12 n tháng 8 th i i m s y m c là mùa hè 1.4 Quy trình công ngh và các thông s c a m c ng : 1.4.1 Quy trình công ngh M c ánh b t xong c v n chuy n v khu s ch , t i ây ng i ta ti n hành r#a s ch,làm khô c h-c, kh# trùng r!i em b) m c vào các khay l i d t trên xe gòong r!i a vào s y 1.4.2 Các thông s c a m c ng : Chi u dài 4l (32-40 cm) SVTH: Trang:
  10. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m &m ϕ = 70% , nhi t t = tmt = 25 O C &m sau khi s y ϕ = 14 % ng riêng ρ = 1200 kg/m 3 ; Kh i l a vào s y m t m.: 500 kg t i/m. Kh i l ng 1.4.3 C u trúc và các d ng liên k t trong m c liên quan n quá trình s y : 1.4.3.1 C u trúc c a m c ng có các d ng sau : a) L p da s c t bên ngoài: L p da này bao ph bên ngoài thân con m c ng chi u dày kho ng t 0,05 - 0,1 mm ( i v i m c còn t i ch a qua ngâm n c). L p da này có c u trúc là các s i m m có ch%a các s c t thay ng bên ngoài, d" b bóc tách trong quá i theo môi tr trình b o qu ng v n chuy n. iv im ct i s y khô thì ng i ta th ng bóc l p da này tr c khi s y (hàng cao c p – xu t i Nh t B n). Còn i v i các hàng khô ng thì gi, l i l p da này thông th b) L p màng da trong: Có dày t 0,03-0,04 mm có dai ch c h n l p da bên ngoài. Nó cc u t o t các l p s i c trong dính l i v i nhau theo m t l p cùng chi u. D" b tr ng n khi ngâm c ng nh d" m t n c khi s y (hình v+ các s i c màng da trong). L p c m)ng: c) Có dày t 0,01-0,02 mm nh ng có s n ch c h n l p màng trong do nhi u s i c nh) ang chéo nhau t o thành m t m ng l i nhi u l p s n ch c, àn h!i. T ln c th p nên nên khó tr ng n và ng n không cho n c t môi tr ng bên ngoài xâm nh p vào nên quá trình tách n c l p nay t ng i khó. L p c th t (còn g-i là mi ng fillet): d) SVTH: Trang:
  11. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m dày l n nh t chi m t i 96% tr-ng l L p này có ng c a miêng fillet. dày dao ông theo chi u dài c a thân m c. Chi u dài (cm) dài (mm) 4,0 1.5-2,0 10 2,0-3,0 20 3,0-4,0 30 4,0-5,0 40 5,0-6,5 Nó g!m nhi u h t t bào th t liên k t dính l i v i nhau. L p này d" b ng m n c c ng nh d" b m t n c trong quá trình s y. L p này d" b bóc tách ,xé nh). L ng c l u g i, n mi ng th t này l n nh t g n 98%. M c ích c a quá trình s y là làm m tn c c a l p th t này . e) Hai l p màng trong: Hai l p này ti p xúc v i n i t ng m c có c u trúc là nh,ng s i c dang cheo s n ch c ít h n l p màng s i c ,d" b m t n nhau nh ng c khi s y và tr ng n c khi ngâm. 1.4.3.2. S bay h i trong quá trình s y m c: c trong m c t!n t i d N i hai d ng là n c t do và n c liên k t. khi s y c r!i m i n ng n%oc này gi m d n theo thì n c t do bay h i tr c liên k t . L &m,t c th i gian trong quá trình s y và ph thu c vào nhi t s y, vv… c a không khí. c t do d" b tách ra kh)i m c còn &m liên k t thì Trong quá trình s y thì n khó h n . Nguyên nhân là do l p màng m)ng bên ngoài có hàm l ng n c ít h n,c u t o ch c ch. h n các s i c bên trong nên khô nhanh h n trong quá trình SVTH: Trang:
  12. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m s y,lúc ó nó t o thành m t l p keo ng n c ng s bay h i c a &m. Càng khô các l p màng nay càng dính ch c vào miêng fillet làm cho n c không bay h i c. 1.4.4 Công ngh s y m c Tiêu chu&n ch-n m c i t t, th t c%ng tr-ng l M c ph i t ng kho ng 200g/con M c còn nguyên v0n không b t n th ng M c không b d ch b nh M c có màu xanh t nhiên. X# lý m c a vào b r#a M c sau khi ti p nh n c n ph i nhanh chóng Dùng dao m ph n l ng con m c l y mai - Dùng dao l y b ph n túi m c ra - R#a s ch m ch m c và các ph n b&n khác bám trong m c Công ngh s y m c ng m b o không làm m t ch t cá t%c là ph i Trong quá trình ph i mb o mùi v c a m c áp %ng tiêu ch&n ta dùng tác nhân s y là không khí nóng i l u c *ng - b%c v i v n t c không khí nóng chuy n ng kho ng 1.2 m/s. Nhi t s y kho ng 45÷ 600 C, trong kho ng 12h. &m c a cá gi m xu ng còn 10÷20% m c c x p trên nh,ng v' s t không c dày quá, các v' c s p trên xe goòng r!i a vào h m s y. - Ngu!n nhi t gia nhi t cho khí nóng trong h m là calorife khí-h i. SVTH: Trang:
  13. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m ng &m sau khi thoát ra -L c th i ra ngoài môi tr ng. Quy trình ch bi n m c khô xu t kh&u - Ch-n m c - X# lý m c t 45÷ 600C trong 12h. -S ym c nhi t c s n ph&m !ng - Phân lo i ( m b o kích th u) - óng gói - Thành ph&m 1.5. Ch n ph ng án s y - Có nhi u ph ng án s y s y v t li u. M/i ph ng th%c s y u có u khuy t i m riêng c a nó. - Sy i l u ng c chi u: v t li u s y và tác nhân s y i ng c chi u nhau. &m th p nh t ti p xúc v i v t li u s y có Tác nhân s y ban u có nhi t cao và &m nh) nh t (v t li u s y chu&n b ra kh)i h m s y). D-c theo bu!ng s y tác &m t ng d n di chuy n v phía nhân s y gi m d n nhi t và u h m s y ti p &m cao nh t. Nên càng v cu i l ng &m b c h i càng xúc v i v t li u s y có s y c ng gi m d n. 1u i m: v t li u s y lúc ra kh)i thi t b s y có gi m và t c nhi t cao nên khô h n. -S y i l u xuôi chi u: v t li u s y và tác nhân s y i cùng chi u nhau. V t &m l n ti p xúc v i tác nhân s y ban &m li u ban u có u có nhi t cao, nh) nên b c h i nhanh. 1u i m: thi t b n g i n h n so v i s y n g c chi u. &m cu i c a v t li u s y còn cao h n sov i s y ng Nh c i m: c chi u. V y tr ng h p s y m c thì ph ng pháp s y ng c chi u hi u qu nh t. Ch-n tác nhân s y: s n ph&m c tinh khi t không b bám b&n ta s# d ng tác nhân s y là không khí nóng. SVTH: Trang:
  14. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m Ch ng 2 TÍNH TOÁN THI T B S Y M C i l u c *ng b%c g!m 3 H th ng s y h m là h th ng s y l n và là h th ng s y thi t b chính: h m s y, calorifer và qu t. 2.1. N ng su t s y theo m : ng thành ph&m trong m t N ng su t s y là s n l n v th i gian ( vtg). N ng ng G (kg/ vtg) ho c th tích V (m3/ vtg). su t có th là kh i l u vào c a h m s y là 500 kg/m.. N u g-i G1, Theo yêu c u thi t k , n ng su t ng %ng là kh i l &m t 1, G2, t ng và ng i c a v t li u s y i vào và 2 i ra kh)i thi t b s y thì rõ ràng l ng &m ã b c h i trong thi t b s y b$ng: W = G1 − G2 , [kg/m.] (2.1) hay: W = G1 .ω1 − G2 .ω 2 (2.2) hay: G1 .ω1 − G2 .ω 2 W= 100 (2.3) Trong công th%c (2.3), ω1 và ω 2 c vi t theo giá tr th c. i và b$ng Do kh i l ng v t li u khô tuy t i tr c và sau quá trình s y không nhau nên ta có : Gk = G1 (1 − ω1 ) = G2 (1 − ω 2 ) (2.4) T (2.4), ta có: , [kg] G2 = G1 .(1 – 1)/(1 – 2) (2.5) SVTH: Trang:
  15. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m Thay s vào công th%c (2.5) ta có: G2 = 500.(1 – 0,7)/(1 – 0,14) = 174,42 kg khô/m. ng &m tách ra trong 1h là: L W = (G1 .ω1 − G2 .ω 2 ) /12 = (500.0,7 – 174,42.0,14)/12 = 27,132 [kg/m..h] 2.2 . Ch n ch s y và tác nhân s y: Ta ch-n h th ng s y h m không h!i l u và tác nhân là không khí nóng i ng c chi u v i v t li u s y. Thông s không khí ngoài tr i ta l y to=25oC và ϕo=80 %. Ta ch-n nhi t ô tác nhân s y vào h m s y t1=50oC, nhi t tác nhân s y ra kh)i h m s y ch-n s b t2=30oC v i &m t i ϕ2= (85 ± 5)%. Chúng ta s+ ki m tra l i ng ã ch-n này. thông s 2.3 . Tính toán quá trình s y lý thuy t ϕ =100% ϕο Hình 2.1. #$ th I-d c a quá trình s y Xác nh các i m c a chu trình: SVTH: Trang:
  16. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m #i m A hay còn g i là i m 0: - Các thông s không khí ngoài tr i: Nh c p thông s (to, ϕo) ã cho chúng ta có th xác nh c tr ng thái A c a không khí ngoài tr i. Theo các công th%c gi i tích ta c. - Phân áp su t bão hoà %ng v i to=25oC 4026,42 4026,42 Pb1 = exp 12 − = exp 12 − =0,0315 bar 235,5 + 25 235,5 + t1 ng ch%a &m do -L 0,80.0,0315 = 0,0162 kg &m/kgkk do= 0,621 745 − 0,80.0,0315 750 d0= 0,0162 kg &m /kg kk - Entanpi Io Io= 1,004.to + do(2500 + 1,842.to) Io = 1,004.25 + 0,0162 (2500 + 1,842.25) = 66,31 kJ/kg kk Cdx(d0) = Cpk+ Cpa.d0= 1,004+ 1,842.0,0162 =1,034 kJ/kg kk #i m B hay còn g i là i m 1: * Entanpy c a TNS sau calorifer: nh trên ! th I- d b i c p Tr ng thái không khí sau calorifer B c xác i m B chúng ta d" dàng tìm th y trên ! th I- d entanpy I1, thông s (t1,d0). T &m t 21. Ngoài ra c ng có th tính toán theo công th%c gi i tích sau. ng + Entanpi I1: I1 = 1,004.t1 + d0 (2500 + 1,842.t1) I1 = 1,004.50 + 0,0162 (2500 + 1,842.50) = 92,154 kJ/kgkk SVTH: Trang:
  17. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m t1 = 500C + Phân áp su t bão hòa c a h i n c Pb1 nhi t 4026,42 4026,42 Pb1 = exp 12 − = exp 12 − = 0,122 bar 235,5 + 50 235,5 + t1 &m t i ϕ1 + ng 745 .0,0162 B.d 0 750 ϕ1 = = = 0,207 Pb1 (0,621 + d 0 ) 0,122(0,621 + 0,0162 ) ϕ1=20,67% #i m Co hay còn g i là i m 2: - Thông s tác nhân s y sau quá trình s y lý thuy t: Tr ng thái tác nhân s y sau quá trình s y lý thuy t c xác nh b i c p thông s : I20 = I1 , t = t2 ng ch%a &m d20 +L C dx (d 0 )(t1 − t 2 ) d20 = d0 + 2500 + 1,842.t 2 1,0356(50 − 30) = 0,022 kg&m/kgkk d20 = 0,0162 + 2500 + 1,842.30 c ) nhi t + Phân áp su t h i bão hòa c a h i n t2 4026,42 4026,42 Pb2 = exp 12 − = 0,0422 bar = exp 12 − 235,5 + t 2 235,5 + 30 &m t + ng i 745 .0,022 B.d 20 750 ϕ20 = = = 0,886 Pb 2 (0,621 + d 20 ) 0,0422(0,621 + 0,022) ϕ20 = 88,57% SVTH: Trang:
  18. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m &m ϕ20 = 88,57% th)a mãn i u ki n Vi v a ti t ki m nhi t l ng do tác ng -ng s nhân s y mang i v a m b o không x y ra hi n t ng mà chúng ta t ra trên ây. b c h i 1kg &m l0 +L ng không khí khô c n thi t 1 1 = 123,58 kgkk/kg &m l0 = = d 20 − d 0 0,022 − 0,0162 L0 = W.l0 = 27,132.123,58 = 3353,06 kgkk/h c khi vào h m s y có t1 = 500 và ϕ1 = 20,67% Tác nhân s y tr Theo ph l c 5, v i thông s này th tích c a không khí &m ch%a 1kg không khí: vB = 0,9838 m3/kgkk tác nhân s y sau quá trình s y lý thuy t ( i m C0) có t2 = 300 C, ϕ20 =88,57% Ta có: vCo = 0,9757 m3/kgkk Do ó: VB = L0.vB = 3353,06.0,9838 = 3298,67 m3/h VCo = Lo.vco = 3353,06.0,9757 = 3271,48 m3/h L ul ng th tích trung bình Vo Vo = 0,5(VB + VCo) = 0,5(3298,67 + 3271,48) = 3285,08 m3/h Vo = 0,913 m3/s ng. T%c là trong Trong quá trình s y lý thuy t thì h th ng s y c coi là lý t quá trình không có nhi t t n th t và c ng không có nhi t b sung: Qs = 0, Qbs= 0. ng nhi t do tác nhân s y cung c p cho v t li u s y làm &m bay h i thì Nh v y, l ng &m này mang m t l chính l ng nhi t ng c tr l i vào tác nhân s y. Do ó, entanpy là không i: I2 = I1. SVTH: Trang:
  19. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - Nhi t l ng tiêu hao qo qo = lo (I1 - I0) = 123,58.(92,154 – 66,308) = 3194,08 kJ/kg &m Qo = qo.W = 3194,08. 27,132 = 86660,95 kJ/h Qo = 24,07 kW Lo là m t trong hai thông s cho phép ta ch-n qu t và Qo là c s ta ch-n Calorifer khi thi t k s b h th ng s y. 2.4 Xác nh kích th c bu!ng s y 2.4.1 Tính toán thiêt b v n chuy n m c: S# d ng xe goòng có các thông s sau : + Chi u cao, chi u dài, chi u r ng (210×150×200)cm + Khay m c là khay l i (200×200×2)cm + Kho ng cách gi,a các khay là 5 cm t ra là tìm trong m/i xe goòng t bao nhiêu khay và m/i khay ch%a bao Bài toán nhiêu con m c t ó ta xác nh c s xe v n chuy n m c là bao nhiêu xe trong m t m. s y, và t c c b n c a bu!ng s y. ó có th d nh ra kích th Ta có th làm nh sau : a) Xác nh s lu ng m c trên khay : + M/i con m c em vào s y có kh i l ng trung bình là 0,125 kg +S con m c em vào s y là M =500/0,125 = 4000 con +M/i con m c có chi u dài trung bình kho ng 32 cm +N u x p theo chi u r ng c a khay thì ta có h ph ng trình sau 32m + 2n = 200 n–m =1 SVTH: Trang:
  20. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m u, m là kho ng cách gi,a Trong ó: n là s con m c x p theo chi u ngang h 2 các con m c + Gi i h ph ng trình này ta c n = 6 con c nó thi s con m c s+ gi m di m t con + Hàng tiêp theo x p so le v i hàng tr ti p theo hàng sau thì s+ t ng them 1 con hàng tr c + S hàng x p vào khay: gi i t ng t nh trên ta có s hàng là 19 hàng (v i chi u r ng c a m/i con m c là 6cm, kho ng cách gi,a các hàng là 4 cm) +V y có t t c là 14 hàng trong ó có 7 hàng 5 con và 7 hàng 6 con. T ng s m c x p vào m t khay là 78-80 con + Làm t ng t nh trên ta xác nh c s khay trong m t xe là 26 khay + S m c x p trên m/i xe t (2000-2080) + V y m/i l n s y thì dùng X= 4000 /(2000-2080) = 2 xe ch%a m c Hình 2.2. Khay ch a m c b) Chi u cao và chi u sâu c a bu!ng s y : + Chi u cao Ch-n kho ng cách t xe goòng lên t ng l#ng c a bu!ng là 0,3m. Chi u cao c a bu!ng s y là 2,4m + Chi u sâu c a bu!ng SVTH: Trang:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2