intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản "Tìm hiểu về các loài Sao biển ở Việt Nam: Đặc điểm, phân loại, phân bố, ứng dụng và công nghệ sản xuất các sản phẩm từ Sao biển"

Chia sẻ: Huỳnh Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:40

189
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ án tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản "Tìm hiểu về các loài Sao biển ở Việt Nam: Đặc điểm, phân loại, phân bố, ứng dụng và công nghệ sản xuất các sản phẩm từ Sao biển" trình bày về tìm hiểu các loài Sao biển ở Việt Nam, tìm hiểu các quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ Sao biển, kết luận & đề nghị. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản "Tìm hiểu về các loài Sao biển ở Việt Nam: Đặc điểm, phân loại, phân bố, ứng dụng và công nghệ sản xuất các sản phẩm từ Sao biển"

BỘ CÔNG THƢƠNG<br /> <br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM<br /> <br /> KHOA THỦY SẢN<br /> <br /> <br /> ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP<br /> NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN THỦY SẢN<br /> <br /> TÌM HIỂU VỀ CÁC LOÀI SAO<br /> BIỂN Ở VIỆT NAM: ĐẶC ĐIỂM,<br /> PHÂN LOẠI, PHÂN BỐ, ỨNG<br /> DỤNG VÀ CÔNG NGHỆ SẢN<br /> XUẤT CÁC SẢN PHẨM TỪ SAO<br /> BIỂN<br /> HỌ & TÊN SVTH<br /> <br /> GIÁO VIÊN HƢỚNG DẪN<br /> HỌ & TÊN GVHD<br /> Tp. Hồ Chí Minh, tháng… năm…<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Trước tiên, em xin chân thành cám ơn quý thầy, quý cô khoa Thủy Sản đã tận<br /> tâm truyền đạt cho chúng em những kiến thức về chuyên ngành quý báu. Và thầy cô<br /> đã hết lòng chỉ bảo chúng em trong suốt quá trình học tập tại trường, thầy cô đã tạo<br /> điều kiện cho chúng em nắm vững lý thuyết và từng bước tiếp cận thực tế. Đặc biệt,<br /> em xin cảm ơn cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ, người đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ em<br /> hoàn thành tốt bài đồ án này.<br /> Trong quá trình hoàn thành đề tài này em đã cố gắng rất nhiều, nhưng do thời<br /> gian có hạn nên đề tài của em không thể nào tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, em<br /> rất mong thầy cô và các bạn đóng góp ý kiến để đề tài của em được hoàn thành tốt<br /> hơn.<br /> Xin chân thành cảm ơn.<br /> Tp.HCM, tháng… năm…<br /> <br /> SVTH<br /> <br /> II<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> DANH MỤC CÁC HÌNH ẢNH<br /> Hình 1.1. Hình dạng ngoài của sao biển ......................................................................... 2<br /> Hình 1.2. Sao biển Asterias forbesi ................................................................................ 4<br /> Hình 1.3. Sao biển nướng................................................................................................ 5<br /> Hình 1.4. Sao biển Asterias rubens ................................................................................ 6<br /> Hình 1.5. Sao biển Pisaster ochraceus ........................................................................... 7<br /> Hình 1.6. Sao biển Pisaster giganteus, Sao biển Pisaster brevispinus, Sao biển<br /> Evasterias troscheli ........................................................................................................ 8<br /> Hình 1.7. Sao biển Archaster typicus ............................................................................. 8<br /> Hình 1.8. Sao biển được làm khô dùng trong ngâm rượu ............................................... 9<br /> Hình 1.9. Sao biển Archaster typicus ngâm rượu .......................................................... 9<br /> Hình 1.10. Sao biển Linckia laevigata màu xanh......................................................... 10<br /> Hình 1.11. Sao biển Linckia laevigata màu xanh nhạt và cam .................................... 10<br /> Hình 1.12. Sao biển Acanthaster planci....................................................................... 11<br /> Hình 1.13. Sao biển Culcita novaeguineae .................................................................. 13<br /> Hình 1.14. Sao biển Protoreaster nodosus ................................................................... 14<br /> Hình 1.15. Sao biển chocolate chip khô........................................................................ 15<br /> Hình 1.16. Sao biển Astropecten polyacanthus ........................................................... 16<br /> Hình 1.17. Sao biển Echinaster luzonicus ................................................................... 17<br /> <br /> SVTH<br /> <br /> III<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> LỜI MỞ ĐẦU<br /> Nước ta có bờ biển tiếp liền với Biển Đông. Đường bờ biển dài 3260 km chạy<br /> dài từ bắc tới nam. Với một vùng thềm lục địa rộng lớn khoảng hơn một triệu km2,<br /> thuộc vùng biển nhiệt đới nên nguồn nguyên liệu rất đa dạng và có cả bốn mùa. Bên<br /> cạnh những loài hải sản đã được khai thác, đánh bắt lâu nay, nguồn động vật đáy,<br /> đặc biệt là nhóm động vật da gai (Echinodermata) trong hệ sinh thái biển đảo là một<br /> trong những nguồn thực phẩm có chất lượng cung cấp trực tiếp cho con người, giá<br /> trị thương mại, du lịch phục vụ cho chế biến thủy, hải sản và cả trong y học. Hiện<br /> nay, những nghiên cứu về động vật đáy nói chung và loài sao biển nói riêng đã<br /> được tiến hành nghiên cứu tại nhiều nước. Tuy nhiên, ở nước ta các thông tin về<br /> loài sao biển không theo hệ thống và nhiều thông tin còn thiếu trong quá trình thu<br /> thập, tạo cơ sở dữ liệu phục vụ cho mục đích quy hoạch, bảo vệ các giá trị đa dạng<br /> loài phân bố và giá trị kinh tế với mục tiêu bảo tồn và khai thác nguồn lại lâu dài,<br /> bền vững.<br /> Bài đồ án này dựa trên các thống kê tài liệu liên quan đến các đặc trưng cơ bản<br /> như đặc điểm, phân loại, phân bố và ứng dụng của các loài sao biển ở nước ta cũng<br /> như tìm hiểu một số quy trình sản xuất các sản phẩm từ sao biển đang được áp dụng<br /> và thực hiện trong việc tạo ra các sản phẩm có lợi từ sao biển để đáp ứng các nhu<br /> cầu của con người. Nên đây được xem là một hướng phát triển mới đầy tiềm năng<br /> cần được khai thác của ngành thủy sản.<br /> <br /> SVTH<br /> <br /> IV<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CẢM ƠN ............................................................................................................ I<br /> DANH MỤC CÁC HÌNH ẢNH ............................................................................ III<br /> LỜI MỞ ĐẦU ......................................................................................................... IV<br /> MỤC LỤC ................................................................................................................ V<br /> Chƣơng 1. TÌM HIỂU CÁC LOÀI SAO BIỂN Ở VIỆT NAM ............................ 1<br /> 1.1.<br /> <br /> Giới thiệu chung về sao biển ....................................................................... 2<br /> <br /> 1.2.<br /> <br /> Các loài sao biển ở Việt Nam ...................................................................... 4<br /> <br /> 1.2.1.<br /> <br /> Bộ Forcipulatida .................................................................................... 4<br /> <br /> 1.2.1.1.<br /> <br /> Asterias forbesi ................................................................................ 4<br /> <br /> 1.2.1.2.<br /> <br /> Asterias rubens ................................................................................ 6<br /> <br /> 1.2.1.3.<br /> <br /> Pisaster ochraceus (Sao biển tía) ................................................... 7<br /> <br /> 1.2.2.<br /> <br /> Bộ Valvatida ........................................................................................... 8<br /> <br /> 1.2.2.1.<br /> <br /> Archaster typicus ............................................................................. 8<br /> <br /> 1.2.2.2.<br /> <br /> Linckia laevigata (Sao biển xanh)................................................ 10<br /> <br /> 1.2.2.3.<br /> <br /> Acanthaster planci (Sao biển gai) ................................................ 11<br /> <br /> 1.2.2.4.<br /> <br /> Culcita novaeguineae (Sao biển gối)............................................ 13<br /> <br /> 1.2.2.5.<br /> <br /> Protoreaster nodosus (Sao biển chocolate chip) .......................... 14<br /> <br /> 1.2.3.<br /> <br /> Bộ Paxillosida ...................................................................................... 16<br /> <br /> 1.2.3.1.<br /> 1.2.4.<br /> <br /> Astropecten polyacanthus ............................................................. 16<br /> <br /> Bộ Spinulosida ..................................................................................... 17<br /> <br /> 1.2.4.1.<br /> <br /> Echinaster luzonicus ..................................................................... 17<br /> <br /> Chƣơng 2. TÌM HIỂU CÁC QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT CÁC<br /> SẢN PHẨM TỪ SAO BIỂN ................................................................................... 19<br /> 2.1.<br /> <br /> Tìm hiểu quy trình sản xuất sao biển khô ............................................... 20<br /> <br /> 2.1.1.<br /> <br /> Sơ đồ quy trình sản xuất .................................................................... 20<br /> <br /> 2.1.2.<br /> <br /> Thuyết minh quy trình sản xuất ........................................................ 21<br /> <br /> 2.1.2.1.<br /> 2.1.2.2.<br /> <br /> Rửa ................................................................................................ 21<br /> <br /> 2.1.2.3.<br /> <br /> Làm khô 1 ..................................................................................... 21<br /> <br /> 2.1.2.4.<br /> SVTH<br /> <br /> Nguyên liệu ................................................................................... 21<br /> <br /> Ngâm rƣợu .................................................................................... 21<br /> V<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2