BỘ CÔNG THƢƠNG<br />
<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM<br />
<br />
KHOA THỦY SẢN<br />
<br />
<br />
ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP<br />
NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN THỦY SẢN<br />
<br />
TÌM HIỂU VỀ CÁC LOÀI SAO<br />
BIỂN Ở VIỆT NAM: ĐẶC ĐIỂM,<br />
PHÂN LOẠI, PHÂN BỐ, ỨNG<br />
DỤNG VÀ CÔNG NGHỆ SẢN<br />
XUẤT CÁC SẢN PHẨM TỪ SAO<br />
BIỂN<br />
HỌ & TÊN SVTH<br />
<br />
GIÁO VIÊN HƢỚNG DẪN<br />
HỌ & TÊN GVHD<br />
Tp. Hồ Chí Minh, tháng… năm…<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Trước tiên, em xin chân thành cám ơn quý thầy, quý cô khoa Thủy Sản đã tận<br />
tâm truyền đạt cho chúng em những kiến thức về chuyên ngành quý báu. Và thầy cô<br />
đã hết lòng chỉ bảo chúng em trong suốt quá trình học tập tại trường, thầy cô đã tạo<br />
điều kiện cho chúng em nắm vững lý thuyết và từng bước tiếp cận thực tế. Đặc biệt,<br />
em xin cảm ơn cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ, người đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ em<br />
hoàn thành tốt bài đồ án này.<br />
Trong quá trình hoàn thành đề tài này em đã cố gắng rất nhiều, nhưng do thời<br />
gian có hạn nên đề tài của em không thể nào tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, em<br />
rất mong thầy cô và các bạn đóng góp ý kiến để đề tài của em được hoàn thành tốt<br />
hơn.<br />
Xin chân thành cảm ơn.<br />
Tp.HCM, tháng… năm…<br />
<br />
SVTH<br />
<br />
II<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
DANH MỤC CÁC HÌNH ẢNH<br />
Hình 1.1. Hình dạng ngoài của sao biển ......................................................................... 2<br />
Hình 1.2. Sao biển Asterias forbesi ................................................................................ 4<br />
Hình 1.3. Sao biển nướng................................................................................................ 5<br />
Hình 1.4. Sao biển Asterias rubens ................................................................................ 6<br />
Hình 1.5. Sao biển Pisaster ochraceus ........................................................................... 7<br />
Hình 1.6. Sao biển Pisaster giganteus, Sao biển Pisaster brevispinus, Sao biển<br />
Evasterias troscheli ........................................................................................................ 8<br />
Hình 1.7. Sao biển Archaster typicus ............................................................................. 8<br />
Hình 1.8. Sao biển được làm khô dùng trong ngâm rượu ............................................... 9<br />
Hình 1.9. Sao biển Archaster typicus ngâm rượu .......................................................... 9<br />
Hình 1.10. Sao biển Linckia laevigata màu xanh......................................................... 10<br />
Hình 1.11. Sao biển Linckia laevigata màu xanh nhạt và cam .................................... 10<br />
Hình 1.12. Sao biển Acanthaster planci....................................................................... 11<br />
Hình 1.13. Sao biển Culcita novaeguineae .................................................................. 13<br />
Hình 1.14. Sao biển Protoreaster nodosus ................................................................... 14<br />
Hình 1.15. Sao biển chocolate chip khô........................................................................ 15<br />
Hình 1.16. Sao biển Astropecten polyacanthus ........................................................... 16<br />
Hình 1.17. Sao biển Echinaster luzonicus ................................................................... 17<br />
<br />
SVTH<br />
<br />
III<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
LỜI MỞ ĐẦU<br />
Nước ta có bờ biển tiếp liền với Biển Đông. Đường bờ biển dài 3260 km chạy<br />
dài từ bắc tới nam. Với một vùng thềm lục địa rộng lớn khoảng hơn một triệu km2,<br />
thuộc vùng biển nhiệt đới nên nguồn nguyên liệu rất đa dạng và có cả bốn mùa. Bên<br />
cạnh những loài hải sản đã được khai thác, đánh bắt lâu nay, nguồn động vật đáy,<br />
đặc biệt là nhóm động vật da gai (Echinodermata) trong hệ sinh thái biển đảo là một<br />
trong những nguồn thực phẩm có chất lượng cung cấp trực tiếp cho con người, giá<br />
trị thương mại, du lịch phục vụ cho chế biến thủy, hải sản và cả trong y học. Hiện<br />
nay, những nghiên cứu về động vật đáy nói chung và loài sao biển nói riêng đã<br />
được tiến hành nghiên cứu tại nhiều nước. Tuy nhiên, ở nước ta các thông tin về<br />
loài sao biển không theo hệ thống và nhiều thông tin còn thiếu trong quá trình thu<br />
thập, tạo cơ sở dữ liệu phục vụ cho mục đích quy hoạch, bảo vệ các giá trị đa dạng<br />
loài phân bố và giá trị kinh tế với mục tiêu bảo tồn và khai thác nguồn lại lâu dài,<br />
bền vững.<br />
Bài đồ án này dựa trên các thống kê tài liệu liên quan đến các đặc trưng cơ bản<br />
như đặc điểm, phân loại, phân bố và ứng dụng của các loài sao biển ở nước ta cũng<br />
như tìm hiểu một số quy trình sản xuất các sản phẩm từ sao biển đang được áp dụng<br />
và thực hiện trong việc tạo ra các sản phẩm có lợi từ sao biển để đáp ứng các nhu<br />
cầu của con người. Nên đây được xem là một hướng phát triển mới đầy tiềm năng<br />
cần được khai thác của ngành thủy sản.<br />
<br />
SVTH<br />
<br />
IV<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN ............................................................................................................ I<br />
DANH MỤC CÁC HÌNH ẢNH ............................................................................ III<br />
LỜI MỞ ĐẦU ......................................................................................................... IV<br />
MỤC LỤC ................................................................................................................ V<br />
Chƣơng 1. TÌM HIỂU CÁC LOÀI SAO BIỂN Ở VIỆT NAM ............................ 1<br />
1.1.<br />
<br />
Giới thiệu chung về sao biển ....................................................................... 2<br />
<br />
1.2.<br />
<br />
Các loài sao biển ở Việt Nam ...................................................................... 4<br />
<br />
1.2.1.<br />
<br />
Bộ Forcipulatida .................................................................................... 4<br />
<br />
1.2.1.1.<br />
<br />
Asterias forbesi ................................................................................ 4<br />
<br />
1.2.1.2.<br />
<br />
Asterias rubens ................................................................................ 6<br />
<br />
1.2.1.3.<br />
<br />
Pisaster ochraceus (Sao biển tía) ................................................... 7<br />
<br />
1.2.2.<br />
<br />
Bộ Valvatida ........................................................................................... 8<br />
<br />
1.2.2.1.<br />
<br />
Archaster typicus ............................................................................. 8<br />
<br />
1.2.2.2.<br />
<br />
Linckia laevigata (Sao biển xanh)................................................ 10<br />
<br />
1.2.2.3.<br />
<br />
Acanthaster planci (Sao biển gai) ................................................ 11<br />
<br />
1.2.2.4.<br />
<br />
Culcita novaeguineae (Sao biển gối)............................................ 13<br />
<br />
1.2.2.5.<br />
<br />
Protoreaster nodosus (Sao biển chocolate chip) .......................... 14<br />
<br />
1.2.3.<br />
<br />
Bộ Paxillosida ...................................................................................... 16<br />
<br />
1.2.3.1.<br />
1.2.4.<br />
<br />
Astropecten polyacanthus ............................................................. 16<br />
<br />
Bộ Spinulosida ..................................................................................... 17<br />
<br />
1.2.4.1.<br />
<br />
Echinaster luzonicus ..................................................................... 17<br />
<br />
Chƣơng 2. TÌM HIỂU CÁC QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT CÁC<br />
SẢN PHẨM TỪ SAO BIỂN ................................................................................... 19<br />
2.1.<br />
<br />
Tìm hiểu quy trình sản xuất sao biển khô ............................................... 20<br />
<br />
2.1.1.<br />
<br />
Sơ đồ quy trình sản xuất .................................................................... 20<br />
<br />
2.1.2.<br />
<br />
Thuyết minh quy trình sản xuất ........................................................ 21<br />
<br />
2.1.2.1.<br />
2.1.2.2.<br />
<br />
Rửa ................................................................................................ 21<br />
<br />
2.1.2.3.<br />
<br />
Làm khô 1 ..................................................................................... 21<br />
<br />
2.1.2.4.<br />
SVTH<br />
<br />
Nguyên liệu ................................................................................... 21<br />
<br />
Ngâm rƣợu .................................................................................... 21<br />
V<br />
<br />