Dùng phím phải chuột để di chuyển nhanh hơn

Chia sẻ: Nguyễn Kim Lượng | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
136
lượt xem
25
download

Dùng phím phải chuột để di chuyển nhanh hơn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tại sao bạn phải dùng đến ba trình đơn, hai cửa sổ và một cặp hộp thoại chỉ để truy cập đến tập tin thư mục hay ứng dụng? Những phím tắt với nút phải chuột sẽ đưa bạn đi bất kỳ đâu một cách nhanh chóng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dùng phím phải chuột để di chuyển nhanh hơn

  1. Tại sao bạn phải dùng đến ba trình đơn, hai cửa sổ và một cặp hộp thoại chỉ để truy cập đến tập tin thư mục hay ứng dụng? Những phím tắt với nút phải chuột sẽ đưa bạn đi bất kỳ đâu một cách nhanh chóng. Quản lý cùng lúc nhiều cửa sổ: Nếu bạn muốn đóng, xếp lớp, thu nhỏ, phóng to hay sắp xếp các cửa sổ ứng dụng theo một số cách khác thì đừng phải bận lòng với từng cái một. Giữ phím , nhấn vào biểu tượng của các ứng dụng trên thanh tác vụ, nhấn phím phải chuột lên một trong các biểu tượng ứng dụng và chọn công việc bạn muốn. Tăng tốc công việc bảo trì đĩa: Bạn có thể khởi động các tính năng sao lưu, quét đĩa, dọn đĩa hay dồn đĩa bằng thao tác Start.Program.Accessories.System Tools nhưng nếu Windows Explorer đang mở thì bạn có thể làm những điều này nhanh hơn bằng cách nhấn phải chuột lên ổ đĩa muốn thực hiện và chọn Properties. Trong thẻ General, nhấn vào Disk Cleanup để thực hiện tiện ích này (Windows 98, 2000 và Me), hay chọn thẻ Tools để mở một trong những tiện ích khác của hệ thống. Quản lý máy tính: Windows 2000 và XP cung cấp cách truy cập nhanh đến tiện ích quản lý máy tính Computer Management, bạn chỉ cần nhấn phím phải chuột lên My Computer và chọn Manage. Định lại đồng hồ: Bạn không cần mở Control Panel để thiết lập thông số ngày tháng, thời gian hay múi giờ mà chỉ cần nhấn phím phải chuột lên đồng hồ trên thanh công cụ và chọn Adjust Date/Time; tốt hơn nữa là nhấn đúp lên đồng hồ. Điều chỉnh màn hình: Control Panel không phải là con đường nhanh nhất để hiển thị thuộc tính. Bạn chỉ cần nhấn phím phải chuột lên màn hình làm việc (desktop) và chọn Properties. Để đóng/mở nhanh các cửa sổ ứng dụng, nhấn phím phải chuột lên thanh tác vụ và chọn Minimize All Windows để mở màn hình desktop và nhấn phím phải chuột lên thanh tác vụ và chọn Undo Minimize All Windows để phục hồi các màn hình của bạn. Đến System Properties mà không cần Control Panel: Để truy cập System Properties, nhấn phím phải chuột vào My Computer và chọn Properties. Nếu cửa sổ My Computer đã mở sẵn, nhấn phím phải chuột vào biểu tượng menu hệ thống ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ (gần menu File) để thấy cùng trình đơn, chỉ thiếu tính năng Rename. Vào nhanh Network Neighborhood: Cách nhanh nhất để truy cập các thông số mạng là nhấn phím phải vào biểu tượng Network Neighborhood trên màn hình desktop (My Network Places trong Win Me) và chọn Properties. Tương tự trường hợp My Computer, nếu màn hình Network Neighborhood đã mở sẵn, bạn nhấn phím phải chuột vào biểu tượng menu hệ thống ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ (gần menu File) để thấy cùng trình đơn, chỉ thiếu tính năng Rename. Nối hay ngắt ổ đĩa mạng: Bạn chỉ cần nhấn phím phải chuột lên Network Neighborhood (My Network Places trong Windows Me) hay My Computer và chọn Map
  2. Network Driver or Disconnect Network Driver. Sắp xếp: Chắc bạn cũng biết là nếu muốn xem thư mục ở dạng đầy đủ thông tin (Details), tức là những thứ trong thư mục được sắp xếp theo thứ tự, thì nhấn chuột vào đầu cột (Name, Type, Size hay Modified). Tuy nhiên, đối với cột Type, việc nhấn vào đầu cột chỉ sắp xếp các tập tin theo mô tả của Microsoft hay của ứng dụng tạo ra nó, ví dụ "GIF Image" hay "DAT File". Một vài mô tả chiếm quá nhiều chỗ do quảng cáo (ví dụ những loại tập tin Office bắt đầu bằng Microsoft). Do đó, loại tập tin có thể được sắp xếp không hợp lý lắm. Một giải pháp để quản lý tập tin là dùng PowerDesk 4, trình thay thế Windows Explorer miễn phí của Ontrack Data International. Đối với tùy chọn sắp xếp tập tin của Windows, PowerDesk bổ sung tính năng sắp xếp theo mô tả hay theo phần mở rộng (địa chỉ download www.ontrack.com/powerdesk). Bạn cũng có thể sửa đổi mô tả của loại tập tin thường dùng. Ví dụ, nếu làm việc với đồ họa Web, bạn có thể thay đổi mô tả cho .bmp, .gif, .jpg từ 'Bitmap Image', 'GIF Image', và 'JPEG Image' thành Images-BMP, Images-GIF và Images-JPEG để nhóm chúng lại với nhau khi sắp xếp. Để thay đổi mô tả loại tập tin, chọn View.Options, View.Folder Options hay Tools.Folder Options (tuỳ bản Windows) từ bất kỳ thư mục nào. Nhấn vào thẻ File Type và duyệt qua danh sách loại tập tin để tìm loại bạn muốn thay đổi mô tả; chọn nó và nhấn Edit hay Advanced tuỳ bản Windows. Trong hộp thoại Edit File Type, nhập mô tả mới, nhấn OK và đóng các hộp thoại còn lại. Lặp lại quá trình này cho những loại tập tin bạn muốn thay đổi phần mô tả.
Đồng bộ tài khoản