intTypePromotion=3

Giáo án bài Tin học và xã hội - Tin học 10 - GV.Tr.H.Phi

Chia sẻ: Trần Hoàng Phi | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
154
lượt xem
5
download

Giáo án bài Tin học và xã hội - Tin học 10 - GV.Tr.H.Phi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua bài Tin học và xã hội học sinh biết được ảnh hưởng của tin học đối với sự phát triển của xã hội, biết được những vấn đề thuộc văn hóa và pháp luật trong xã hội tin học hóa và hiểu được tầm quan trọng của môn học. Quý thầy cô cũng có thể tham khảo để có thêm tài liệu soạn giáo án.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án bài Tin học và xã hội - Tin học 10 - GV.Tr.H.Phi

  1. Giáo án Tin học 10 Bài 9: TIN HỌC VÀ XÃ HỘI I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU : * Kiến thức : Làm cho HS thấy rõ được các ý sau: - Tin học có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển mọi mặt của xã hội. - Qua việc sử dụng các thành tựu của Tin học, xã h ội có nhi ều nh ận thức mới về cách tổ chức và cách tiến hành các hoạt động. - Cần nhận thức được sự cần thiết phải tôn tr ọng các quy đ ịnh của pháp luật khi sử dụng các tài nguyên thông tin chung, đ ồng th ời c ần h ọc tập không ngừng để có thể thích ứng được với nhịp điệu phát triển của xã hội hiện đại. II. CHUẨN BỊ : 1. Chuẩn bị của GV : SGK, SGV, máy tính, phiếu học tập. 2. Chuẩn bị của học sinh : Đọc tài liệu, nghe giảng. III. NỘI DUNG : NỘI DUNG Hoạt động của GV và học sinh T/g
  2. 1.Ổn định tổ chức : 1’ HS : - Chào thầy cô - Báo cáo sĩ số GV : Nắm được sĩ số học sinh và kiểm tra chuyên cần, tác phong. GV : (Dẫn dắt vấn đề) 1. ảnh hưởng của Tin học đối với sự Mối quan hệ tương tác giữa các phát triển của xã hội nhu cầu của xã hội ngày càng đa dạng Tin học được áp dụng ở hầu hết và những tiến bộ của khoa học kĩ các lĩnh vực hoạt động của xã hội thuật đã dẫn đến sự phát triển như và đem lại nhiều hiệu quả to lớn. vũ bão của Tin học. Ai không theo dõi Nền Tin học của một quốc gia thường xuyên các thông tin liên quan được xem là phát triển nếu nó đóng đến lĩnh vực này sẽ cảm thấy bị góp được phần đáng kể vào nền lạc hậu. kinh tế quốc dân và vào kho tàng tri thức chung của thế giới. 2. Xã hội Tin học hoá Bằng các phương tiện giao lưu Các mặt hoạt động chính của xã thông tin hiện đại, các giao dịch "mặt hội sẽ được điều hành với sự hỗ đối mặt" sẽ ít dần nhưng con người trợ của các mạng máy tính kết nối vẫn có thể phối hợp các hoạt động các hệ thống thông tin lớn, liên kết với nhau một cách hiệu quả hơn, tiết các vùng lãnh thổ của một quốc gia kiệm được nhiều thời gian để dành và giữa các quốc gia với nhau,... cho các hoạt động sáng tạo và nghỉ ngơi.
  3. NỘI DUNG Hoạt động của GV và học sinh T/g Có thể nghĩ đến các viễn cảnh như: Cơ quan không cần trụ sở vì các cán bộ có thể làm việc ở nhà, giao dịch, phối hợp công việc qua mạng máy tính; Học tại nhà qua mạng có cài đặt các chương trình phục vụ việc tự học, tự đánh giá; Các hoạt động mua bán sẽ thực hiện qua mạng;... Có thể nghĩ đến các viễn cảnh như: Cơ quan không cần trụ sở vì các cán bộ có thể làm việc ở nhà, giao dịch, phối hợp công việc qua mạng máy tính; Học tại nhà qua mạng có cài đặt các 3. Vh và pháp luật trong XH chương trình phục vụ việc tự học, tự Tinhọc hoá đánh giá; Các hoạt động mua bán sẽ Để bảo vệ lợi ích chung, xã hội thực hiện qua mạng;... phải có những quy định, những GV : Trong xã hội Tin học hoá, các điều luật để bảo vệ thông tin và để hoạt động của xã hội dựa trên các xử lí các tội phạm liên quan đến dòng thông tin lưu chuyển trong một việc phá hoại thông tin ở các mức hệ thống Tin học có quy mô toàn thế độ khác nhau. giới. Sống trong xã hội như vậy con Ngày 13/1/2000 Quốc hội đã ban người phải có ý thức bảo vệ thông tin hành một số điều luật chống tội vì đó là tài sản chung của mọi người. phạm tin học trong bộ luật hình sự. Những hành động vô ý thức do thiếu
  4. Chính phủ đã có những giải pháp hiểu biết, hoặc cố ý làm ảnh hưởng thực tế để ngăn chặn những hành đến hoạt động bình thường của hệ vi lợi dụng Internet xâm hại an thống đều là phạm tội. Chẳng hạn, ninh, kinh tế quốc gia và truyền bá những hành động như truy cập một văn hoá phẩm độc hại. cách bất hợp pháp các nguồn thông tin, phá hoại thông tin trên mạng của các cơ quan, vi phạm quyền sở hữu thông tin, tung virus vào mạng,... đều là phạm pháp. Các thuật ngữ chính Xã hội Tin học hoá; Pháp luật trong xã hội Tin học hoá; Giao dịch thương mại điện tử. IV. CỦNG CỐ : - Giải bài tập tại nhà - Chuẩn bị bài cho tiết sau, phát phiếu học tập.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản