intTypePromotion=3

Giáo án công nghệ lớp 7 - QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG TRỒNG TRỌT LÀM ĐẤT VÀ BÓN PHÂN

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
248
lượt xem
16
download

Giáo án công nghệ lớp 7 - QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG TRỒNG TRỌT LÀM ĐẤT VÀ BÓN PHÂN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiểu được mục đích của việc làm đất trong sản xuất trồng trọt và các công việc làm đất cụ thể - Biết được quy trình và yêu cầu của kĩ thuật làm đất - Hiểu được mục đích và cách bón phân lót cho cây trồng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án công nghệ lớp 7 - QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG TRỒNG TRỌT LÀM ĐẤT VÀ BÓN PHÂN

  1. Tiết :12 Chương II QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG TRỒNG TRỌT LÀM ĐẤT VÀ BÓN PHÂN LÓT I - MỤC TIÊU : - Hiểu được mục đích của việc làm đất trong sản xuất trồng trọt và các công việc làm đất cụ thể - Biết được quy trình và yêu cầu của kĩ thuật làm đất - Hiểu được mục đích và cách bón phân lót cho cây trồng II - CHUẨN BỊ : - Tranh vẽ hình 25 , 26 SGK - Bảng phụ , phiếu học tập III - TIẾN TRÌNH DẠY HỌC : 1- Ổn định lớp : 2 - KTBC : - Nêu cách phân biệt độ độc của thuốc theo kí hiệu và biểu tượng qua nhãn mác? - Cho biết ý nghĩa của nhãn thuốc ( có nhãn thuốc kèm theo ) ? 3 - Bài mới :
  2. Giới thiệu bài : Làm đất và bón phân lót là khâu đầu tiên của quy trình sản xuất cây trồng. làm tốt khâu này sẽ tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt. Các em sẽ tìm hiểu qua bài học hôm nay. Hoạt động 1 : Làm đất nhằm mục đích gì ? Hoạt động của GV Hoạt động của HS GV yêu cầu HS đọc thông tin phần 1 - Đọc thông tin SGK, trả lời câu hỏi. SGK và trả lời câu hỏi. Làm cho đất tơi xốp tăng khả năng - Làm đất nhằm mục đích gì ? giữ nước, chất dinh dưỡng, đồng thời - GV chốt lại ý trên còn diệt cỏ dại và mầm mống sâu bệnh, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phat triển tốt Hoạt động 2 : Các công việc của làm đất Hoạt đông của GV Hoạt động của HS - Quan sát hình 25 , 26 SGK, em hãy - Quan sát H 25 , 26 SGK, thảo luận cho biết các công việc của làm đất ? nhóm trả lời câu hỏi - Cày đất có tác dụng gì ? - Đại diện nhóm trả lời - Tác dụng của bừa và đập đất ? 1 - Cày đất : - Tác dụng của việc lên luống ? Làm cho đất tơi xốp thoáng khí, vùi - Việc lên luống được tiến hành theo lấp cỏ dại
  3. những trình tự nào ? 2 - Bừa và đập đất : GV tóm lại các công việc của làm Làm nhỏ đất, thu gom cỏ dại trong đất ruộng và san phẳng mặt ruộng. 3 - Lên luống : Để dễ chăm sóc, chống ngập úng và tạo tầng đất dày cho cây sinh trưởng, phát triển Hoạt động 3 : Bón phân lót Hoạt động của GV Hoạt động của HS - Bón phân lót vào thời kì nào và - HS trả lời dùng loại phân gì ? Sử dụng phân hữu cơ hay phân lân - Bón phân lót nhằm mục đích gì ? để bón lót theo quy trình sau : - Bón lót theo những quy trình nào ? + Rải phân lên mặt ruộng hay theo - Lên luống thường áp dụng cho hàng theo hốc những loại cây nào ? + Cày, bừa hay lấp đất để vùi phân xuống dưới.
  4. 4 - Củng cố : - Gọi 1-2 HS đọc ghi nhớ SGK - Nêu mục đích của việc làm đất và tác dụng của từng công làm việc ? - Nêu quy trình bón phân lót ? 5 - Dặn dò : - Về nhà học bài và trả lời các câu hỏi trong SGK - Chuẩn bị bài sau : Gieo trồng cây nông nghiệp + Căn cứ vào đâu để xác định thời vụ gieo trồng ? + Các vụ gieo tròng trong năm theo từng miền ? + Mục đích kiểm tra và phương pháp xử lí hạt giống ? IV - RÚT KINH NGHIỆM : ........................................................................................................................... ........................................................................................................................... ........................................................................................................................... ..................................................................................................................

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản