intTypePromotion=3

Giáo án công nghệ lớp 7 - Thực hành CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN VẬT NUÔI CHẾ BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP VI SINH VẬT

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
318
lượt xem
25
download

Giáo án công nghệ lớp 7 - Thực hành CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN VẬT NUÔI CHẾ BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP VI SINH VẬT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biết sử dụng bánh men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi - Biết cách đánh giá chất lượng của thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men rượu cho vật nuôi. Biết ứng dụng vào thực tiễn sản xuất - Có ý thức làm việc cẩn thận, chính xác đúng kĩ thuật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án công nghệ lớp 7 - Thực hành CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN VẬT NUÔI CHẾ BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP VI SINH VẬT

  1. Tiết 40 : Thực hành CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN VẬT NUÔI CHẾ BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP VI SINH VẬT I- MỤC TIÊU : - Biết sử dụng bánh men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi - Biết cách đánh giá chất lượng của thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men rượu cho vật nuôi. Biết ứng dụng vào thực tiễn sản xuất - Có ý thức làm việc cẩn thận, chính xác đúng kĩ thuật II- CHUẨN BỊ : - Đọc SGK và các tài liệu có liên quan - Làm thử để rút kinh nghiệm hướng dẫn HS - Chậu nhựa, thúng, vải nilon, cân cối chày, bát sứ, panh, đũa thủy tinh,giấy đo pH, nhiệt kế - Bánh men rượu, bột ngô hoặc cám gạo, thức ăn ủ xanh, thức ăn ủ men rượu sau 24h, nước sạch III- TIẾN TRÌNH DẠY HỌC : 1- Ổn định lớp :
  2. 2- KTBC : 3- Bài mới : Giới thiệu : Mục tiêu và yêu cầu của bài thực hành Hoạt động 1 : TỔ CHỨC THỰC HÀNH - Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - Phân công việc cho từng nhóm HS Hoạt động 2 : THỰC HIỆN QUY TRÌNH THỰC HÀNH 1- Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men a- GV hướng dẫn và thao tác mẫu cho HS quan sát - Chọn bánh men rượu - Hướng dẫn quy trình : + Cân bột và men rượu theo tỉ lệ : 100 phần bột, 4 phần men rượu + Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt vỏ trấu + Trộn đều men rượu với bột + Cho nước sạch vào nhào kĩ đến đủ ấm + Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ nilon sạch lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24h b- HS thao tác thực hành theo sự hướng dẫn của GV. Mỗi nhóm thực hành với 1kg bột và tính lượng men rượu phù hợp (4%)
  3. 2- Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật a- GV hướng dẫn và thao tác mẫu, HS quan sát - Đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh theo quy trình 4 bước SGK - Đánh giá chất lượng của thức ăn ủ men rượu theo quy trình 3 bước SGK b- HS thao tác thực hành theo trình tự SGK. Các kết quả quan sát thực hành ghi vào bảng tường trình. GV theo dõi các nhóm và uốn nắn kịp thời Hoạt động 3: ĐÁNH GIÁ KÊT QUẢ - HS thu dọn dụng cụ làm vệ sinh nơi thực hành - Tự đánh giá kết quả quan sát các mẫu thức ăn theo sự phân công của GV - GV dựa vào kết quả của các nhóm, đánh giá cho điểm thực hành từng nhóm - Nhận xét sự chuẩn bị của HS, quá trình thực hành, nội quy an toàn lao động 4- Dặn dò : - Chuẩn bị tiết sau : “ Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi ” + Tầm quan trọng của chuồng nuôi + Tiêu chuẩn chuồng nuôi hợp vệ sinh + Tầm quan trọng của vệ sinh trong chăn nuôi + Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi
  4. IV- RÚT KINH NGHIỆM : ........................................................................................................................... ........................................................................................................................... ........................................................................................................................... ..................................................................................................................

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản