intTypePromotion=3

Giáo án Công nghệ lớp 9 : Tên bài dạy : ÔN TẬP LÝ THUYẾT

Chia sẻ: Abcdef_31 Abcdef_31 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
110
lượt xem
14
download

Giáo án Công nghệ lớp 9 : Tên bài dạy : ÔN TẬP LÝ THUYẾT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

.Mục tiêu bài học: 1.Kiến thức: -Nắm được một số đặc điểm, yêu cầu của nghề điện dân dụng, có liên hệ với bản thân để chọn nghề. -Qui trình chung nối dây dẫn điện. Yêu cầu kĩ thuật của mối nối dây dẫn điện và một số thao tác kĩ thuật cơ bản của các phương pháp nối dây dẫn điện. 2.Kĩ năng: Rèn

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 9 : Tên bài dạy : ÔN TẬP LÝ THUYẾT

  1. ÔN TẬP LÝ THUYẾT I.Mục tiêu bài học: 1.Kiến thức: -Nắm được một số đặc điểm, yêu cầu của nghề điện dân dụng, có liên hệ với bản thân để chọn nghề. -Qui trình chung nối dây dẫn điện. Yêu cầu kĩ thuật của mối nối dây dẫn điện và một số thao tác kĩ thuật cơ bản của các phương pháp nối dây dẫn điện. 2.Kĩ năng: Rèn luyện kĩ năng phân tích 3.Tư tưởng: Có ý thức học tốt từng bài để tránh hỏng kiến thức. II.Thiết bị, đồ dùng dạy và học: -GV: SGK, giáo án -HS: SGK, vở chép bài. III.Tiến trình tổ chức dạy và học: 1.Ổn định lớp:
  2. 2.Kiểm tra bài cũ: Khi kiểm tra, bảo dưỡng mạng điện cần kiểm tra những phần tử nào? Vì sao cần kiểm tra định kì mạng điện trong nhà? 3.Giới thiệu bài mới: Giáo viên nêu mục tiêu của tiết ôn tập. Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dung Hoạt động 1:Oân tập về đặc I.Đặc điểm và yêu cầu của nghề và điểm yêu cầu điện dân dụng: Chia lớp thành 4 nhóm trả của nghề Đại diện nhóm trả lời điện dân lời theo phiếu học tập: 1.Nêu đặc điểm của nghề như nội dung của bài 1. dụng: điện dân dụng? 2.Nội dung lao động và điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng?
  3. 3.Yêu cầu của nghề điện dân dụng là gì? Gọi đại diện nhóm trả lời, các nhóm khác nhận xét bổ sung. Hoạt động 2:Oân tập về vật II.Vật liệu, dụng cụ trong lắp đặt liệu dụng Đại diện nhóm trả lời: mạng điện: cụ dùng Chia lớp thành 4 nhóm trả để lắp lời theo phiếu học tập: 1.Dây dẫn thường được lắp đặt mạng 1.Dây dẫn và dây cáp điện đặt mạng điện trong nhà, dây điện: thường lắp đặt ở vị trí nào của cáp thường được lắp đường mạng điện? dây hạ áp. 2.Vôn kế đo điện áp, ampe 2.Nêu công dụng của các loại kế đo cường độ dòng điện, đồng hồ đo điện? công tơ điện để đo điện năng tiêu thụ, oátkế dùng để đo 3.Tại sao trên máy biến áp công suất.
  4. thường có gắn vôn kế và ampe 3.Máy biến áp thường lắp kế? vôn kế và ampe kế để theo Gọi đại diện nhóm trả lời, dỏi tình trạng hoạt động của các nhóm khác nhận xét bổ máy biến áp. sung. Hoạt động 3:Oân tập về nối III.Nối dây dẫn điện và lắp đặt mạng dây dẫn Đại diện nhóm trả lời: và lắp điện: Chia lớp thành 4 nhóm trả đặt mạng lời theo phiếu học tập: 1.Có 3 cách: Nối thẳng, điện: 1.Dây dẫn điện trong nhà nối rẻ và nối dùng phụ kiện. thường được nối với nhau bằng Mối nối cần hàn để dẫn điện cách nào? Tại sao các mối nối tốt và cần bọc cách điện để cần hàn và được cách điện? đảm bảo an toàn. 2.Qui trình: Vạch dấu, 2.Hãy trình bày qui trình lắp khoan lỗ bảng điện, nối dây bảng điện? Có thể bỏ qui công thiết bị điện của bảng điện, đoạn vạch dấu trong qui trình lắp thiết bị điện vào bảng
  5. đó được không? Tại sao? điện, kiểm tra. Không thể bỏ qua công đoạn vạch dấu vì sẽ khoan lỗ sai làm mất thẩm mỹ. 3.Phân biệt sự khác nhau của 3.Sơ đồ nguyên lý:các dây sơ đồ nguyên lý và sơ đồ lắp dẫn vẽ xa, không có bảng đặt? điện. Sơ đồ lắp đặt: các dây dẫn 4.Xây dựng sơ đồ lắp đặt phụ vẽ gần, có bảng điện. thuộc vào những yếu tố nào? 4.Mục đích sử dụng, vị trí Gọi đại diện nhóm trả lời, lắp đặt, cách lắp đặt các các nhóm khác nhận xét bổ phần tử, phương pháp lắp đặt dây dẫn. sung. Hoạt động 4:Oân tập kiểm tra IV.Kiểm mạng điện trong nhà: tra mạng Vì sao cần kiểm tra an toàn Để biết tình trạng của điện mạng điện theo định kì? mạng điện, nếu bị hư hỏng trong cần sửa chữa kịp thời. nhà:
  6. Kiểm tra an toàn điện cần Kiểm tra dây dẫn điện, kiểm tra điều gì? thiết bị điện và đồ dùng điện. Đồ dùng điện bị rò điện có Không thể sử dụng được thể sử dụng được không? vì sẽ gây nguy hiểm về điện. 4.Kết luận bài: Giáo viên nhận xét tiết học về tinh thần, thái độ và kết quả học tập theo mục tiêu của bài và rút kinh nghiệm cho tiết học sau. 5.Hoạt động nối tiếp: Về nhà học bài và nghiên cứu các sơ đồ lắp đặt mạng điện tiết sau ôn tập thực hành.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản