intTypePromotion=3

Giáo án Địa lý 8 bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN)

Chia sẻ: Trần Thị Hiền | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

0
528
lượt xem
30
download

Giáo án Địa lý 8 bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập giáo án Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cho việc giảng dạy và học tập được tốt hơn. Với các giáo án được biên soạn chi tiết trọng tâm nội dung bài học, giáo viên giúp học sinh biết được sự ra đời và phát triển về số lượng các thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á, mục tiêu hoạt động của Hiệp hội. Nắm được những thành tích đáng kể trong kinh tế, ngoài sự nỗ lực của các quốc gia, một phần do có sự hợp tác giữa các nước ASEAN. Hiểu được những thuận lợi và một số thách thức đối với Việt Nam khi gia nhập ASEAN.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Địa lý 8 bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN)

  1. Giáo án Địa lý 8 BÀI 17: HIỆP HỘI CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á (ASEAN) A. MỤC TIÊU - Biết được sự ra đời và phát triển về số lượng các thành viên của HIệp hội các nước Đông Nam Á, mục tiêu hoạt động của Hiệp hội. Nắm được những thành tích đáng kể trong kinh tế, ngoài sự nỗ lực của các quốc gia, một phần do có sự hợp tác giữa các nước ASEAN. Hiểu được những thuận lợi và một số thách thức đối với Việt Nam khi gia nhập ASEAN. - Có kỹ năng phân tích tư liệu, số liệu, ảnh, mối liên hệ địa lý. - GD ý thức học tập bộ môn và tinh thần đoàn kết quốc tế. B. CHUẨN BỊ: - Bản đồ hành chính ĐNA. - Bảng phụ. C. TIẾN TRÌNH : I. Tổ chức: 8A :....................... 8B : ........................... II. Kiểm tra. (?) ĐNA có những cây công nghiệp, cây lương thực chủ yếu nào? Phân bố ở đâu? (?) Cơ cấu kinh tế của các nước ĐNA đang có sự thay đổi theo hướng nào ? - Kiểm tra bài tập số 2. III. Hoạt động D-H (1) Giới thiệu Biểu tượng mang h/a: Bó lúa với mười rẽ lúa của hiệp hội các nước ĐNA, có ý nghĩa thật gần gũi mà sâu sắc với cư dân ở KV có chung nền VM
  2. Giáo án Địa lý 8 lúa nước lâu đời, trong MT nhiệt đới gió mùa. Bài học hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một tổ chức liên kết hợp tác cùng phát triển KT-XH, cùng nhau bảo vệ sự ổn định an ninh, hòa bình của KV ĐNA. (2) Phát triển bài : Hoạt động của GV - HS Nội dung kiến thức *HĐ1: HS làm việc cá nhân. 1. Hiệp hội các nước Đông Nam Á. - GV treo BĐ hành chính ĐNA -> giới thiệu. (?) Quan sát BĐ kết hợp H17.1 cho biết: + 5 nước đầu tiên tham gia vào Hiệp hội các nước ĐNA? + VN tham gia vào năm nào? NHững nước nào tham gia sau VN? + Hiện nay nước nào chưa tham gia? -> HS trả lời GV chốt kiến thức. - Hiệp hội các nước ĐNA thành lập 8.8.1967, gồm 5 quốc gia đầu tiên: Thái Lan, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, In- đô-nê-xi-a, Xin-ga-po. * Yêu cầu hs đọc mục 1 kết hợp kiến thức LS cho biết: (?) Mục tiêu của Hiệp hội các nước ĐNA thay đổi ntn qua các thời kì? - HS trả lời, GV chốt lại kiến thức bằng bảng phụ:
  3. Giáo án Địa lý 8 Thời gian Hoàn cảnh lịch sử của KV Mục tiêu của Hiệp hội. 1976 3 nước Đông Dương đang đấu - Liên kết về quân sự là tranh chống ĐQ Mỹ giành độc chính (nhằm hạn chế a/h lập dân tộc. của xu thế XD XHCN trong KV) Cuối 1970 đầu Khi chiến tanh dẫ kết thúc ở - Xu hướng hợp tác KT xuất 1980 Đông Dương, Việt Nam, Lào, hiện và ngày càng phát Cam-pu-chia XD KT triển. 1990 Xu thế toàn cầu hóa, giao lưu - Giữ vững hòa bình, an mở rộng hợp tác, quan hệ trong ninh, ổn định KV, XD một KV được cải thiện giữa các cộng đồng hòa hợp, cùng nước ĐNA. phát triển KT. 12/1998 Các nước trong KV cùng mong - Đoàn kết hợp tác vì một muốn hợp tác để phát triển ASEAN hòa bình, ổn định KT-XH. và phát triển đồng đều. - Mục tiêu của Hiệp hội các nước ĐNA thay đổi theo thời gian. Hiện nay: Đoàn kết hợp tác vì một ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển đồng đều. - Các nước hợp tác với nhau dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tôn trọng chủ (?) Các nước ĐNA hợp tác với nhau quyền của mỗi quốc gia và ngày càng dựa trên nguyên tắc gì? hợp tác toàn diện hơn. - Đến 1999, Hiệp hội có 10 nước thành
  4. Giáo án Địa lý 8 viên. 2. Hợp tác để phát triển KT- XH. *HĐ2: HS hoạt động nhóm. - GV chia lớp làm 3 nhóm -> TL. + N1: Cho biết những điều kiện thuận lợi để hợp tác KT của các nước ĐNA? (B15) + N2: Đọc mục 2 SGK cho biết những biểu hiện của sự hợp tác để phát triển KT giữa các nước ASEAN? (4 biểu hiện cơ bản) + N3: Dựa vào H17.2 kết hợp hiểu biết hãy cho biết 3 nước trong tam giác tăng trưởng KT Xi-giô-ri đã đạt KQ của sự hợp tác phát triển KT ntn? -> Sau 10 năm tại vùng kém phát triển của Ma-lai-xi-a (tỉnh Giô-ho) và In-đô- nê-xi-a (quần đảo Ri-au) đã xuất hiện các khu CN lớn. Còn Xin-ga-po phát triển những ngành CN không cần nhiều nhân công. - Đại diện các nhóm trình bày KQ, nhóm khác bổ sung. GV NX, KL: - Các nước ĐNA có nhiều điều kiện thuận lợi về TN-VH-XH để hợp tác * Mở rộng: Thực tế hiện nay có 4 phát triển KT. KV hợp tác KT ASEAN.
  5. Giáo án Địa lý 8 1. KV Bắc với 5 tỉnh phía Nam của - Sự hợp tác đã đem lại nhiều KQ trong Thái Lan, các bang phía Bắc của Ma- KT-VH-XH của mỗi nước. lai-xi-a, đảo Xu-ma-tơ-ra của IN-đô- - Sự nỗ lực phát triển KT của từng nê-xi-a, thành lập năm 1993. quốc gia và kết quả của sự hợp tác 2. Tứ giác tăng trưởng Đông ASEAN giữa các nước trong KV đã tạo MT ổn gồm: Bru-nei, các tỉnh phía Đông, Tây định để phát triển KT. của đảo Ka-li-man-tan và phía Bắc của đảo Xu-la-vê-di (In-đô-nê-xi-a), hai bang Saba và Sa-ra-oắc (Ma-lai-xi- a) với một số đảo của Phi-líp-pin, thành lập năm 1994. 3. Các tiểu vùng lưu vực sông Mê Công gồm: Thái Lan, Mi-an-ma, Lào, Cam-pu-chia, Việt Nam. -> 3 KV KT này hoạt động còn kém hiệu quả. 4. Tam giác tăng trưởng KT Xi-giô-ri hoạt động đạt KQ khá nhất. *HĐ3 : HS làm việc cá nhân. (?) Đọc đoạn chữ in nghiêng trong sgk, cho biết lợi ích của VN trong quan hệ mậu dịch và hợp tác với các nước ASEAN là gì? 3. Việt Nam trong ASEAN : + Tốc độ mậu dịch tăng rõ từ 1990 ->nay 26.8%. - Việt Nam ra nhập ASEAN 7.1995, đã + Xuất khẩu gạo. tích cực tham gia vào các hoạt động + Nhập xăng dầu, phân bón, thuốc trừ hợp tác KT, VH, GD, KHCN và đạt sâu, hàng điện tử... những thành tựu đáng kể. + Dự án hành lang Đông-Tây; khai thác
  6. Giáo án Địa lý 8 lợi thế miền Trung, xóa đói giảm nghèo. + Quan hệ trong thể thao, văn hóa (SEGAME 23 được tổ chức tại VN). (?) Những khó khăn của VN khi trở thành thành viên của ASEAN? - Chênh lệch về trình độ phát triển KT- XH. - Sự khác biệt về thể chế chính trị. - Bất đồng ngôn ngữ... - Tham gia vào ASEAN, VN có nhiều GVKL: cơ hội để phát triển đất nước song còn nhiều khó khăn cần cố gắng xóa bỏ. * Yêu cầu hs đọc mục tiểu kết SGK IV. Củng cố :GV treo bảng phụ 1. Ý nào không thuộc những điều kiện thuận lợi của các nước ĐNA để hợp tác phát triển KT? a. Vị trí gần nhau, giao thông cơ bản thuận lợi. b. Có nhiều nét chung về văn hóa, sản xuất. c. Có những điểm giống nhau trong lịch sử đấu tranh xây dựng đất nước, con người dễ hợp tác với nhau. d. Ngôn ngữ, trình độ lao động khác nhau. 2. Ý nào thể hiện đúng nhất biểu hiện của sự hợp tác để phát triển kinh tế - xã hội của các nước ASEAN? a. Nước phát triển đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ, đưa công nghệ mới vào sản xuất giúp các nước chậm phát triển. b. Tăng cường trao đổi hàng hóa giữa các nước. c. Phối hợp khai thác và bảo vệ lưu vực sông Mê Công.
  7. Giáo án Địa lý 8 d. Xây dựng tuyến đường sắt, đường bộ xuyên khu vực. e. Xây dựng các khu công nghiệp mới. g. Tất cả các ý trên. V. Hướng dẫn về nhà - HS làm bài tập 3, trang 61 SGK. - Hướng dẫn bài tập 3. + Vẽ biểu đồ hình cột: - Trục tung biểu thị GDP/ người chia đơn vị hợp lý. Cao nhất là Xingapo: 20.740/người. Nên chia theo những nước có bình quân thu nhập dưới 100 USD vào 1 đơn vị. - Trục hoành biểu thị các nước trong bảng. - Nhân xét.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản