intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo

Chia sẻ: Nguyễn Ái Phương | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

448
lượt xem
39
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình dạy học. Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo được soạn với hình thức 3 cột phù hợp quy định bộ GD và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Hóa học 9 bài 47: Chất béo

  1. GIÁO ÁN HÓA HỌC 9 Bài 47: CHẤT BÉO A./MỤC TIÊU: Giúp HS 1. Kiến thức: - Nắm được định nghĩa chất béo. - Nắm được trạng thái tự nhiên,tính chất vật lý,hoá học và ứng dụng của chất béo. - Viết được CTCT của glixerol , công thức chung của axit béo và công thức tổng quát của chất béo. 2. Kỹ năng: − Quan sát thí nghiệm, hình ảnh ...rút ra được nhận xét về công thức đơn giản, thành phần cấu tạo và tính chất của chất béo. − Viết được PTHH phản ứng thủy phân của chất béo trong môi trường axit, môi trường kiềm − Phân biệt chất béo (dầu ăn, mỡ ăn) với hiđrocacbon (dầu, mỡ công nghiệp) − Tính khối lượng xà phòng thu được theo hiệu suất 3/ Thái độ: Biết cách sử dung chất béo đúng trong bữa ăn hàng ngày, cách bảo quản chất béo. B./CHUẨN BỊ: GV: -Mẫu một số chất béo: dầu,mỡ. + Ngiên cứu nội dung trong sgk, sgv HS : Tìm hiểu 1 số loại chất béo trong đời sống,tác dụng của chúng. C/ PHƯƠNG PHÁP: Vấn đáp, nêu vấn đề, diễn giảng C./ HOẠT ĐỘNG DẠT HỌC: T Hoạt động của GV Hoạt động của HS Ghi bảng
  2. GIÁO ÁN HÓA HỌC 9 G HĐ1: Ổn định – kiểm tra bài củ 3’ GV: Kiểm tra sĩ số lớp HS: Báo cáo GV: ĐVĐ: Chất béo là thành HS: Nhận TT của GV và phần quan trọng trong bữa ăn ghi tiêu đề bài Bài 47: CHẤT BÉO hằng ngày của chúng ta.Vậy chất béo là gì,thành phần và tính chất của nó ntn? HĐ 2: I/ Chất béo có ở đâu? Mục tiêu: Biết được chất béo có trong thành phần của ĐV và TV Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, trực quan. 5’ I/ Chất béo có ở đâu? GV: Y/c hs q/sát H5.6/ sgk + HS: Đọc thông tin trả lời: Chất béo là thành vốn kiến thức thực tế trả lời Chất béo là thành phần phần chính của mỡ, câu hỏi: Chất béo có ở đâu? chính của mỡ, dầu ăn… dầu ăn… có trong cơ có trong cơ thể động vật thể động vật và thực và thực vật. vật. GV: ? Kể tên một số loại HS: Trả lời: Vd: quả,hạt có chất béo. dừa,lạc,vừng HĐ 3: II/ Chất béo có những tính chất vật lý quan trọng nào? Mục tiêu: Biết được tính chất vật lí của chất béo. Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, trực quan. 8’ II/ Chất béo có những tính chất GV: Tiến hành thí nghiệm: HS: Q/sát, nhận xét: vật lý Cho vài giọt dầu ăn vào 2 ống quan Chất béo nhẹ hơn nước, nghiệm đựng nước và benzen trọng nào? không tan trong nước, Chất béo nhẹ hơn lắc nhẹ. tan được trong benzen, nước, không tan trong GV: Y/c hs quan sát nhận xét. xăng, dầu hoả,… nước, tan được trong benzen, xăng, dầu
  3. GIÁO ÁN HÓA HỌC 9 GV: Nhận xét và kết luận hoả,… HĐ 4: III/ Chất béo có thành phần và cấu tạo ntn? Mục tiêu: Biết được thành phần và cấu tạo của chất béo Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp. 10’ III/ Chất béo có thành phần và cấu GV:Thuyết trình: Khi đun chất HS: Nhận thông tin kiến tạo ntn? béo với nước ở nhiệt độ và áp thức của GV suất cao, người ta thu được Chất béo là hỗn hợp glixerol và axit béo. nhều este của glixerol với các axit béo và có Phân tử glixerol có 3 nhóm – công thức dạng OH,có CTCT là: chung là CH2 – CH – CH2 (RCOO)3C3H5 OH OH OH - glixerol cóCTCT là: viết gọn là: C3H5(OH)3 CH2 – CH – CH2 OH OH Và axit béo là axit hữu cơ có OH CT chung là RCOOH viết gọn là: CT chung của chất béo là: HS: Trả lời cá nhân C3H5(OH)3 (RCOO)3C3H5 Chất béo là hỗn hợp Axit béo có CT chung ? Vậy thành phần và CT của nhều este của glixerol là RCOOH chất béo như thế nào? với các axit béo và có CT chung của chất béo công thức dạng chung là là: (RCOO)3C3H5 (RCOO)3C3H5 HĐ 5:IV/ Chất béo có những tính chất hoá học quan trọng nào? Mục tiêu: Biết được tính chất hóa học của chất béo Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp, thảo luận nhóm, trực quan. 15’ IV/ Chất béo có những tính chất hoá GV: ĐVĐ:Cơ thể chúng ta
  4. GIÁO ÁN HÓA HỌC 9 hấp thụ chất béo ntn? học quan trọng nào? GV: Giới thiệu phản ứng thuỷ HS: Liên hệ kiến thức + Phản ứng thủy phân phân trong môi trường axit và sinh học trả lời. trong môi trường axit môi trường kiềm. (RCOO)3C3H5+3H2O  axit →  ,t 0 (RCOO)3C3H5+3H2O GV: Giới thiệu: Hỗn hợp C3H5(OH)3 + 3RCOOH  axit → C3H5(OH)3 +  ,t 0 muối natri của các axit béo là 3RCOOH (RCOO)3C3H5+3NaOH  ,t → 0 thành phần chính của xà phòng,vì vậy phản ứng thuỷ C3H5(OH)3 + 3RCOONa + Phản ứng thủy phân phân chất béo trong môi trong môi trường axit -Phản ứng xà phòng hoá trường kiềm gọi là phản ứng (RCOO)3C3H5+3NaOH xà phòng hoá. → ,t 0 C3H5(OH)3 + 3RCOONa -Phản ứng xà phòng hoá HĐ 6: V. Chất béo có ứng dụng gì? Mục tiêu: Biết được ứng dụng của chất béo trong đời sống và sản xuất. Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp. 5’ V. Chất béo có ứng dụng gì? HS: Đọc sgk, tóm tắt ý chính trả lời về ứng dụng (sgk) GV: Bổ sung thông tin: Nếu của chất béo. sử dụng chất béo không đúng sẽ gây nên các bệnh:béo phì,tim mạch,… HĐ 7 : Củng cố - Dặn dò- đánh giá: 9’ GV: Y/c Hs trả lời nhanh các Hs: Trả lời BT: câu hỏi sau: 1/ D +Chất béo có ở đâu? 2/ a/ Không; tan +Tính chất vật lý quan trọng b/ thủy phân; kiềm;
  5. GIÁO ÁN HÓA HỌC 9 của chất béo? glixerin; muối của axit béo +CT chung của chất béo là gì? c/ thuỷ phân; xà phòng -Viết PTHH thực hiện phản hóa ứng thuỷ phân của HS viết PTHH (C17H35COO)3C3H5 3/ b, c, e: vì xà phòng, cồn, xăng hòa tan được GV: Hướng dẫn làm bài tập 1, chất béo 2, 3/ sgk HS: hs làm Bt theo nhóm GV nhận xét và kết luận HS: Báo cáo GV: Dặn dò HS về nhà - Học bài + làm bài tập 4 sgk HS: Nhận TT dặn dò của HS - Xem trước bài 48: “ Luyện tập” GV: Nhận xét giờ học của HS HS: Rút kinh nghiệm Rút kinh nghiệm: ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ………………… ------------------------------
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0