Giáo án mầm non chương trình đổi mới: Cắt dán hoa mùa xuân ( M )

Chia sẻ: Linh Ha | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

0
932
lượt xem
75
download

Giáo án mầm non chương trình đổi mới: Cắt dán hoa mùa xuân ( M )

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

MỤC ĐÍCH YÊU CẦU : - Trẻ biết mỗi loại hoa có hình dáng, màu sắc khác nhau để cắt dán theo đặc trưng riêng.của từmg loại hoa - Củng cố kỹ năng cầm kéo, ước lượng khi cắt, ướm hình, dán hình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án mầm non chương trình đổi mới: Cắt dán hoa mùa xuân ( M )

  1. HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH Chủ đề : MÙA XUÂN Đề tài : Cắt dán hoa mùa xuân ( M ) I/ MỤC ĐÍCH YÊU CẦU : - Trẻ biết mỗi loại hoa có hình dáng, màu sắc khác nhau để cắt dán theo đặc trưng riêng.của từmg loại hoa - Củng cố kỹ năng cầm kéo, ước lượng khi cắt, ướm hình, dán hình. - Biết khéo léo gấp đôi, gấp làm bốn ( đối với trẻ thường ), gấp 6, gấp 8 ( đối với trẻ giỏi ). - Khuyến khích trẻ sáng tạo khi cắt cánh hoa phải có nhiều dạng, cắt thêm lá, sắp xếp cân đối hài hòa.
  2. - Giáo dục cháu cẩn thận, kiên nhẫn, biết chia sẻ kinh nghiệm với bạn để hoàn thành sản phẩm. II/ CHUẨN BỊ : Trước hoạt động : - Trẻ được trò chuyện và xem cô gấp giấy để cắt hoa hôm trước (gấp 4, gấp 6, gấp 8) - Cho trẻ quan sát các loại hoa, trò chuyện với trẻ về màu sắc, hình dáng cánh hoa. Đồ dùng của cô : - 2 tranh mẫu : Tranh hoa Mai và tranh vườn hoa xuân. - Nhạc không lời, máy hát. Kệ treo sản phẩm, Đồ dùng của trẻ :
  3. - Giấy thủ công : Vàng : 7x5 ; 4x6. Cam : 8x5 ; 3x5 ; 4x3. Hồng : 6x8 ; 7x7 . Tím : 4x6. Xanh lá : để cắt lá. - Kéo, hồ, bìa lót, khăn lau. NVL : kim sa, lá khô ….. III/ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG : Hoạt động của cô Dự kiến hoạt động của trẻ - Hoạt động 1 : Cô đàn bài hát“Ra - Cháu hát múa cùng vườn hoa” trò chuyện qua tranh cô. - Cô dắt cháu cùng xem tranh lịch các loại hoa. - Đây là những tranh gì? Con có -Trẻ nêu nhận xét nhận xét gì về các loại hoa?
  4. - Hoa gì vậy con? Con thấy hình - Hoa Đào, cánh nhỏ dáng cánh hoa như thế nào ? thon. -Còn hoa gì đây? Màu sắc các loại - Hoa Mai, màu vàng hoa như thế nào? lượn tròn. Cứ đến ngày Tết người ta thường trưng bày hoa mai, hoa đào, hoa cúc đủ các loại hoa để trang trí nhà cửa cho thật đẹp. - Hôm nay cô sẽ dạy các con cắt dán hoa để chúng mình sẽ trang trí cho lớp mình nhiều hoa đón mùa xuân chịu không ? - Hoạt động 2 : Quan sát và phân tích tranh gợi ý - Cô sẽ cho các con xem tranh bạn ……này nhé ! - Tranh 1 : Cành hoa mai
  5. + Cánh hoa mai này ra sao ?Các - Cánh tròn ,mọc từng hoa mai nở ra như thế nào? chùm + Hình dáng cành mai bạn cắt -Rất mềm mại như thế nào ? Cô thấy bạn đã vẽ điểm thêm những lá non màu xanh mơn mởn làm cho cành mai thêm uyển chuyển và đẹp. - Tranh 2 : Tranh vườn hoa xuân + Các con có nhận xét gì về - Có nhiều loại hoa khác vườn hoa này ? nhau. + Những bông hoa này được cắt - Cô gấp giấy rồi mới như thế nào ? cắt. + Vì sao con biết là cô đã gấp - Con thấy có những giấy trước khi cắt ? nếp gấp trên hoa. + Đố con vì sao bạn cắt được - Bạn vẽ lên giấy, gấp
  6. các cánh hoa đều tròn bằng nhau? giấy. + Thế còn cành cây và lá thì bạn - Bạn dùng bút vẽ. làm gì ? - Cô làm mẫu : Từ mảnh giấy này cô - Gấp đôi giấy. phải làm sao ? Con miết thật thẳng + Tiếp tục cô làm gì nữa ? À - Gấp đôi lần nữa. đúng rồi + Bây giờ cô cắt được chưa ? Cắt bên nào đây ? Đúng rồi ! Con phải khéo léo, cắt - Trẻ chú ý theo dõi. lượn ở phần ngoài mép giấy một đường hơi cong để tạo các cánh hoa sao cho cánh hoa được dính với nhau ở giữa nếp gấp đúng không ? + Để cho hoa thêm sinh đẹp hơn - Dán nhụy đỏ, cam.
  7. mình phải làm sao ? + Đố các con muốn cho hoa - Gấp thêm vào. nhiều cánh phải làm sao? - Đúng rồi để có hoa nhiều cánh thì - Trẻ chú ý theo dõi con phải gấp thêm 1 lần nữa rồi cắt lượn cánh tròn hoặc nhọn tùy ý con. Khi cắt con nhớ cắt hoa to, hoa nhỏ -Khi cắt đủ số hoa mà con thích. Vậy - Ướm thử. dán được chưa? Trước khi dán cô sẽ ướm thử và xếp sao cho cân đối rồi mới dán. - Lúc này đã thành vườn hoa chưa - Thiếu cành cây và lá. ? còn thiếu gì ? -Vậy các con hãy vẽ thêm cành và lá để thành vườn hoa xuân - Hoạt động 3 : Trẻ thực hành.
  8. - Con có thể dán thêm chú bướm hoa hay vẽ cho bức tranh sinh động nhé ! - Cô theo dõi giúp đỡ trẻ cách gấp giấy. - Nhắc nhở trẻ cầm ở góc để khi cắt xong các cánh hoa không bị rời nhau. - Gợi ý trẻ cách sử dụng màu nhụy cho phù hợp với màu hoa. - Khuyến khích trẻ giỏi trang trí - Trẻ có thể một số hình hoa, nhụy, NVL theo ý thích hoặc ảnh để dán thêm sinh cắt thêm lá cho vườn hoa của mình động sinh động hơn. - Hoạt động 4 : Nhận xét sản phẩm. - Cô khen trẻ đã cố gắng hoàn thành vườn hoa của mình.
  9. - Các con nhìn xem vườn hoa nào là - Con thấy tranh …… sinh động, màu sắc hài hòa nhất ? dán màu hoa xen kẽ nhau. + Vì sao con cho là như vậy ? + Bạn đã tạo được những cánh - Cánh hoa có nhiều hoa như thế nào ? dạng tròn, nhọn. + Còn bức tranh nào khác lạ - Con thấy vườn hoa này nữa ? Khác lạ ở chỗ nào ? bạn biết dán hoa che khuất nhau. Gợi y : Bạn nào chưa hoàn thành tác phẩm có thể vào góc thực hiện tiếp Các con có muốn cùng cô trang trí cây mai lớp mình không ? Vậy các con cùng cắt dán hoa nhá! - Kết thúc hoạt động : Bài hát “
  10. Năm ngón tay ngoan”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản