GIÁO ÁN VĂN HỌC - Truyện :Sự tích bánh chưng bánh dày

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
1.027
lượt xem
42
download

GIÁO ÁN VĂN HỌC - Truyện :Sự tích bánh chưng bánh dày

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Trẻ làm quen với các nhân vật trong chuyện và hiểu được nội dung câu chuyện - Biết làm những vật có nét đặc trưng theo từng nhân vật từ nguyên vật liệu. - Biết được tính cách riêng của từng nhân vật. - Giáo dục tính tự lập, không kiêu ngạo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: GIÁO ÁN VĂN HỌC - Truyện :Sự tích bánh chưng bánh dày

  1. GIÁO ÁN VĂN HỌC Truyện :Sự tích bánh chưng bánh dày Tiết 1 I. Mục đích yêu cầu: - Trẻ làm quen với các nhân vật trong chuyện và hiểu được nội dung câu chuyện - Biết làm những vật có nét đặc trưng theo từng nhân vật từ nguyên vật liệu. - Biết được tính cách riêng của từng nhân vật. - Giáo dục tính tự lập, không kiêu ngạo. II. Chuẩn bị: - Đàm thoại về mùa xuân. - Tranh rời theo nội dung của truyện. - Tập tranh của cô, rối. - Các nguyên vật liệu cho trẻ làm mô hình rối, vẽ, nặn, xé dán. III. Hướng dẫn:
  2. Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ. 1. Ổn định Giới thiệu: - Trò chơi "one, two, three..." - Trẻ chơi. - Cô đố các con, bây giờ là mùa gì trong - Thưa cô bây giờ là mùa xuân. năm?. - Dạ,thưa cô là dịp Tết. - À! Đúng rồi đó là mùa xuân. Thế mùa - Dạ trái cây: dưa hấu,lê ,táo,...bánh xuân có dịp gì vui nè ? chưng - Đúng rồi đó là dịp Tết. Thế tết trên bàn thờ các con thấy gia đình mình chưng những gì ? - Hôm nay cô sẽ kể cho các con một câu chuyện nói về hai thứ bánh không thể thiếu trong ngày Tết. - Trẻ chú ý lắng nghe. - Bây giờ các con cùng lắng nghe cô kể nha. 2. Tiến hành: a. Cô kể chuyện: - Lần 1: Cô kể diễn cảm + mô hình. - Trẻ tự do phát biểu. - Lần 2: Cô kể diễn cảm + rối. b. Đàm thoại:
  3. - Cô vừa kể vừa hỏi một vài trẻ để nhớ lại câu chuyện. - Qua câu chuyện cô kể con thích nhân vật nào? Con ghét nhân vật nào? - Trẻ thích thú khi được tạo ra các nhân Tại sao? vật bằng nguyên vật liệu ( trẻ ngồi thành - Theo con con thích đặt tên câu 4 nhóm thực hiện ). chuyện là gì? - Nhóm 1: tranh rỗng cho trẻ tô. - Còn cô cô sẽ đặt tên cho câu - Nhóm 2: Làm rối. chuyện là " sự tích bánh chưng bánh dày - Nhóm 3: Nặn nhân vật. ". - Nhóm 4: Xé dán. 3. Kết thúc: - Cô cũng có nhiều các nguyên vật liệu ở góc tạo hình, bây giờ các con hãy làm các nhân vật trong truyệnmà con thích bằng các nguyên vật liệu đó nghe. => Cô mở băng cho trẻ nghe khi trẻ tạo sản phẩm. - Trong khi trẻ làm cô theo dõi, quan sát, gợi ý cho trẻ. - Trẻ nào xong cô nhận xét (tại nhóm). Trẻ nào chưa làm xong chuyển qua hoạt
  4. động kế tiếp. GIÁO ÁN VĂN HỌC Truyện :Sự tích bánh chưng bánh dày. Tiết 2 I. Mục đích yêu cầu: - Trẻ ghi nhớ nội dung câu chuyện và khắc sâu tính cách nhân vật. - Biết phối hợp cùng cô và bạn kể lại theo trình tự câu chuyện. - Từng nhóm trẻ kể lại câu chuyện sáng tạo dựa vào nội dung câu chuyện bằng ngôn ngữ của trẻ. - Giáo dục trẻ tính nhường nhịn bạn trong giờ kể chuyện. II.Chuẩn bị: - Cho cháu tái hiện câu chuỵên qua nhiều hình thức (kể chuyện góc văn học, nghe băng, tô màu,...). - Nhân vật bằng các nguyên vật liệu. - Nhân vật làm bằng rối. - Sân khấu, vật dụng hoá trang để đóng kịch. - Băng, máy casset. III.Hướng dẫn: Hoạt động của cô Hoạt động của cháu. 1. Ổn định giới thiệu: - Trò chơi "Em bé". - Trẻ chơi.
  5. - Cô nói nội dung trẻ đoán tên nhân vật - Thưa cô đó là câu chuyện " Sự tích và trong câu chuyện nào: Đến ngày hội bánh chưng bánh dày " và tên nhân vật đầu năm, ai tìm được của ngon vật là trong câu chuyện là hoàng tử Lang Liêu. nhất đem đến để tế lễ trời đất thì sẽ được nhường ngôi. - Bây giờ cô và các con cùng nhau kể lại câu chuyện đó nha. 2. Tiến hành: - Trong quá trình kể và đàm thoại với trẻ, a. Cô và trẻ kể chuyện: cô chú ý đến ngữ điệu lời thoại của nhân - Cô kể lời dẫn: Ngày xưa ở nước ta, vật... trong số các con của Vua Hùng thứ 6 có - Phần đàm thoại: người con tên là Lang Liêu... Cô hỏi trẻ tính cách từng nhân vật... b. Đàm thoại: Để diễn tả tính cách nhân vật thì giọng - Trong quá trình kể cô đàm thoại về của Lang Liêu như thế nào? tính cách nhân vật, chú ý đến ngữ điệu, lời thoại nhân vật nhưL * Về tính cách nhân vật: - Lang Liêu là môt người siêng năng, chăm chỉ làm việc,luôn gần gũi với bà con nông dân. - Các hoàng tử khác chỉ biết hưởng
  6. thụ chứ không hề mó tay đến việc gì * Về ngữ điệu , lời thoại nhân vật: - Trẻ tự do phát biểu. - Khi kể câu chuyện này các con phải chú ý kể nhẹ nhàng, chậm rãi hơi cao giọng diễn tả sắc thái của thần thoại. - Trẻ thích thú khi được kể chuyện bằng - Trong câu chuyện con thích nhân các nhân vật mà trẻ làm từ nguyên vật vật nào ? Vì sao? liệu. - Nếu con là Lang Liêu con sẽ làm gì ? c. Trẻ diễn đạt lại nội dung truyện theo ngôn ngữ của trẻ: - Cô chia thành 4 nhóm: - Nhóm 1: lấy rối để kể. - Trẻ thích thú khi được xem đóng kịch. - Nhóm 2: tranh đạ tô màu. - Nhóm 3: xé dán. - Nhóm 4: đóng kịch. => Cô bao quát và đến từng nhóm gợi ý động viên trẻ nhút nhát. 3.Kết thúc: - Nhận xét, tuyên dương. - Cho cả lớp xem các bạn đóng kịch.
Đồng bộ tài khoản