intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng - Các loại ly trong nhà hàng, khách sạn

Chia sẻ: Nguyễn Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

216
lượt xem
109
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có nhiều loại cốc với rất nhiều kiểu dáng khác nhau, trong cùng một kiểu lại có những cách điệu khác nhau. Tuy nhiên có thể phân thành 20 loại cốc uống nước chính. Ở đây chỉ liệt kê các loại dùng để uống rượu : 1. Collins (Highball):

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng - Các loại ly trong nhà hàng, khách sạn

  1. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng Các loại ly trong nhà hàng, khách sạn Có nhiều loại cốc với rất nhiều kiểu dáng khác nhau, trong cùng một kiểu lại có những cách điệu khác nhau. Tuy nhiên có thể phân thành 20 loại cốc uống nước chính. Ở đây chỉ liệt kê các loại dùng để uống rượu : 1. Collins (Highball): Kiểu cốc này uống cái gì cũng được
  2. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng 2. Jigger (Short): Loại cốc này có thể dùng để đong rượu khi pha chế, phù hợp để đựng các loại rượu như vodka, whisky và các loại rượu mùi. 3. Brandy Snifter: Dùng để uống rượu Brandy hoặc rượu mùi (Liqueur) không pha. Đặc điểm của loại cốc này là được thiết kế để có thể cầm trọn trong lòng 1 bàn tay, với mục đích tăng độ ấm từ lòng bàn tay cho đồ uống. Cốc này có thể thay bằng cốc Wineglass (cũng dễ hiểu, vì chúng có hình dạng giống nhau)
  3. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng 4. Cocktail (Martini): Được dùng để uống các loại cocktail trong đó có các loại Martini. Kiểu dáng đặc biệt làm người ta không thể cầm vào thân cốc giúp cho đồ uống không bị truyền hơi ấm từ lòng bàn tay sang để giữ được độ lạnh lâu (có lẽ do đặc điểm các loại cocktail là uống lạnh!) 5. Flute (Champagne): Dùng để uống Champagne. Kiểu dáng cao và thon giúp người uống chiêm ngưỡng được vẻ lấp lánh của bọt sủi tăm trong Champagne
  4. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng 6. Old-Fashioned: Chủ yếu dùng để uống các loại rượu pha (mixed drinks) như Wishky pha với Soda 7. White Wine:
  5. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng Loại ly có chân với bầu hình oval thuôn dài về phía miệng. 8. Red Wine: Loại ly có chân với bầu hình tròn thuôn về phía miệng
  6. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng 9. Sherry: Loại cốc thường dung cho các đồ uống khai vị, rượu serez Tây Ban Nha và porto Bồ Đào Nha
  7. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng 10. Whisky sour: Còn gọi là ly delmonico, có miệng rộng; giống như phiên bản thu nhỏ của ly uống Champagne.
  8. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng 11. Hurricane: loại cốc cao, có hình dáng giống đèn hurricane, thường dùng đựng các đồ uống nhiệt đới
  9. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng 12. Parfait: Loại cốc này có dáng cong hướng vào trong giống loại Hurricane, với miệng hướng ra phía ngoài và dốc hơn với bầu tròn và lớn hơn, thường được dùng cho các loại đồ uống chứa nước quả hay kem. Sở hữu những bộ ly đắt tiền, bạn cũng cần trang bị kiến thức về cách sử dụng chúng. Lựa chọn đúng loại ly phù hợp với mỗi thức uống không chỉ chứng tỏ sự am hiểu, sành điệu của chủ nhân mà còn giúp thưởng thức được đầy đủ hương vị của thức uống
  10. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng Ly uống vang đỏ Ly uống rượu vang đỏ thông thường (Merlot, Aria, Rossi Giovani…) chân cao, thân to và rộng để hương rượu vang đủ đậm. Với rượu vang ủ lâu ngày (Cabernet, Aria Vini Rossi, Rosso), nên chọn ly chân cao, thân to nhưng gần miệng uống hơi nhỏ lại một chút và đủ rộng để uống nhanh và hương rượu còn phảng phất sau khi uống. Ly uống rượu vang đựng trong thùng gỗ có chân cao, thân ngắn và bụng rộng. Ly uống vang trắng Ly uống vang trắng ủ lâu ngày (Barbera, Nebbiolo, Brunello) có chân cao, thân cao và dài để uống chậm. Nhờ thân ly dài, khi dốc uống thì hương rượu thơm sát
  11. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng mũi và đế ly tạo hình ảnh thanh thoát, đẹp mắt. Uống rượu vang có hương mạnh hơn dùng ly chân cao, thân nhỏ, bụng nhỏ gọn, miệng chúm lại. Ly uống champagne Chân cao, thân cao và ốm hoặc thân bầu nhưng nhỏ gọn. Ly uống rượu mạnh
  12. Giáo trình quản trị khách sạn, nhà hàng Khi uống Cognac, Brandy, thường dùng ly có chân thấp và kích cỡ nhỏ, bụng rộng có miệng chúm lại, hoặc loại chân vừa, nhỏ, thân nhỏ, miệng nhỏ. Ly uống nước, cocktail, rượu trái cây ngọt Chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng thân ly, hoặc loại không có chân, đế rộng bằng thân ly, hoặc loại chân cao, thân ngắn, bụng phình rộng ra, miệng rộng. Ngoài ra, gia đình thích uống bia nên trang bị loại ly có quai dung tích lớn (còn gọi là cốc bia, vại) chứa từ 250-500ml, uống trà, cà phê dùng các loại ly, tách kiểu bằng gốm sứ hoặc thuỷ tinh, pha lê…
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2