intTypePromotion=3

Giới thiệu về không khí

Chia sẻ: Vũ Minh Dương | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

0
51
lượt xem
18
download

Giới thiệu về không khí

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo về không khí

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giới thiệu về không khí

 1. GIỚI THIỆU VỀ KHÔNG KHÍ
 2. Trái đất như bình nuôi cá
 3. NHỮNG THÀNH PHẦN CỦA KHÔNG KHÍ Nitơ Oxy CO2 Khí trơ (khí hiếm): Agron, néon, héli, métan, kripton,... Hơi nước Những hạt bụi lơ lững
 4. OXI Dưỡng khí cần thiết cho các quá trình oxy hóa, cho các hoạt động sống của sinh vật. Giới động vật tiêu thụ rất nhiều O2, nhưng được bù lại bởi giới thực vật, cho nên, nói chung nồng độ O2 trong không khí ngoài trời luôn ổn định. Lên trên cao, không khí loãng dần nên lượng O2 tuyệt đối cũng giảm. Vi dụ, ở độ cao 3 000 m , nồng độ O2 còn 15%; 5000 m , nồng độ O2 còn 11%.
 5. CO2 Thán khí (CO2) có nguồn gốc từ khí thở ra của giới động vật, từ sự đốt cháy các loại nhiên liệu, quá trình phân giải thối rửa các chất hữu cơ, bốc lên từ trong lòng đất (từ hầm mỏ, núi lửa, suối khoáng), Và được tiêu thụ bởi giới thực vật. Đại dương có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nồng độ CO2 trong không khí. Khi CO2 trong không khí tăng, chúng sẽ hòa vào nước biển; khi CO2 trong không khí giảm, nước biển sẽ nhả CO2 vào không khí theo phản ứng thuận
 6. Các thành phần của không khí cùng với các yếu tố của khí tượng là những tác nhân quan trọng của hòan cảnh bên ngòai ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp lên cơ thể con người.
 7. Con người sống và làm việc trong môi trường không khí; khi làm một công việc bình thường người ta phải hít một lượng không khí gấp 2 - 3 lần so với lúc nghỉ ngơi. Thể tích hít vào trung bình của một người là 1 -1,5m3/1giờ; 20 - 30m3/24 giờ; trong một năm là 7.200 - 10.800m3.
 8. BỨC XẠ MẶT TRỜI  Mặt trời là nguồn sáng, nguồn sống, nguồn nhiệt của trái đất. Năng lượng bức xạ mặt trời tới trái đất bằng các tia trực tiếp hay khuếch tán qua không khí và mây. Thành phần của BXMT tới trái đất có 3 loại tia:  Tia Hồng ngoại, có bước sóng λ = 2 000 - 760 mμ  Tia Sáng, có bước sóng λ = 760 - 400 mμ;  Tia Tử ngoại, có bước sóng λ = 400 - 280 mμ;
 9. Thành phần quang phổ của BXMT đến trái đất thay đổi tùy thuộc vào độ cao của mặt trời, độ mây, thành phần của không khí và sẽ ảnh hưởng khác nhau lên mọi sinh vật sống trên trái đất, trong đó có con người.
 10. BXMT ảnh hưởng lên mọi cơ quan , hệ thống của cơ thể, lên sự tổng hợp và phân giải các chất trong cơ thể, làm tăng tuần hoàn, kích thích tăng sinh tổ chức hạt, làm vết thương chóng lành. BXMT liên quan tới quá trình chuyển hóa khí, muối, nước trong cơ thể, làm tăng quá trình miễn dịch, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, như bệnh còi xương, lao xương...
 11. Tia Hồng ngoại có bước sóng 600 - 1 000 mμ có sức đâm xuyên lớn, có thể xuyên qua xương sọ, làm tăng nhiệt độ của tổ chức não hoặc rối loạn trung tâm điều nhiệt gây say nắng;  Tia Sáng tác động chủ yếu đến cơ quan thị giác; Tia tử ngoại có tác dụng diệt khuẩn tốt.
 12. NHỮNG YẾU TỐ KHÍ TƯỢNG TÁC ĐỘNG LÊN CƠ THỂ
 13. NHIỆT ĐỘ KHÔNG KHÍ Nhiệt độ không khí thay đổi tùy thuộc vào cường độ bức xạ của mặt trời, ngày dài hay ngắn, độ trong suốt của bầu khí quyển, vào vị trí địa lý của từng địa phương, và vào thành phần cấu tạo của mặt đất. Nhiệt độ không khí có những ảnh hưởng nhất định lên cơ thê, liên quan đến quá trình phát sinh và phát triển của một số bệnh truyền nhiễm.
 14. Nhiều lọai côn trùng có chu kỳ phát triển liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ không khí. Các lòai vi sinh vật, ký sinh trùng đều có thể tồn tại và phát triển ở những điều kiện nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ không khí còn ảnh hưởng tới tác động của các độc chất có trong không khí; nhiệt độ tăng làm tăng biên độ và tần số hô hấp nên sẽ làm tăng lượng chất độc vào cơ thể theo đường hô hấp.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản