intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc bơm truyền các dạng axit linoleic liên hợp (CLA) đến năng suất và thành phần sữa bò

Chia sẻ: Leon Leon | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

49
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các axít Linoleic liên hợp (CLA) có nhiều trong thμnh phần của sữa. Các axít nμy có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ vμ khả năng phòng bệnh cho con ng−ời nh− hạn chế bệnh ung th− , giảm khả năng xơ vữa động mạch vμ tăng c−ờng hiệu lực của hệ thống miễn dịch, phòng bệnh tiểu đ−ờng... Các nghiên cứu cho thấy có thể nâng cao hμm l−ợng CLA trong mỡ sữa bằng cách bổ sung dầu thực vật có chứa các axít béo không no hoặc trực tiếp bổ sung CLA vμo khẩu phần cho bò sữa....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc bơm truyền các dạng axit linoleic liên hợp (CLA) đến năng suất và thành phần sữa bò

  1. KÕt qu¶ nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña viÖc b¬m truyÒn c¸c d¹ng axÝt Linoleic liªn hîp (CLA) ®Õn n¨ng suÊt vµ thµnh phÇn cña s÷a bß NguyÔn V¨n B×nh, TrÇn Huª Viªn C¸c axÝt Linoleic liªn hîp (CLA) cã nhiÒu trong thµnh phÇn cña s÷a. C¸c axÝt nµy cã vai trß rÊt quan träng trong viÖc n©ng cao søc khoÎ vµ kh¶ n¨ng phßng bÖnh cho con ng−êi nh− h¹n chÕ bÖnh ung th− , gi¶m kh¶ n¨ng x¬ v÷a ®éng m¹ch vµ t¨ng c−êng hiÖu lùc cña hÖ thèng miÔn dÞch, phßng bÖnh tiÓu ®−êng... C¸c nghiªn cøu cho thÊy cã thÓ n©ng cao hµm l−îng CLA trong mì s÷a b»ng c¸ch bæ sung dÇu thùc vËt cã chøa c¸c axÝt bÐo kh«ng no hoÆc trùc tiÕp bæ sung CLA vµo khÈu phÇn cho bß s÷a. Trong thÝ nghiÖm nµy chóng t«i tiÕn hµnh bæ sung c¸c d¹ng CLA kh¸c nhau vµo khÈu phÇn cña bß s÷a víi môc ®Ých x¸c ®Þnh ¶nh h−ëng cña chóng tíi viÖc tæng hîp CLA trong s÷a, n¨ng suÊt vµ thµnh phÇn cña s÷a, ®ång thêi so s¸nh ¶nh h−ëng ®ã gi÷a c¸c d¹ng CLA kh¸c nhau. Sau ®©y lµ mét sè kÕt qu¶ thu ®−îc. (*) C¸c ch÷ viÕt t¾t: CLA = Conjugated linoleic acids (axÝt linoleic liªn hîp); CLA-1 = CLA bæ sung 1; CLA-2 = CLA bæ sung 2; CLA-3 = CLA bæ sung 3. I- VËt liÖu vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu ThÝ nghiÖm ®−îc thùc hiÖn t¹i tr¹i thùc nghiÖm ch¨n nu«i bß s÷a cña tr−êng §¹i häc Laval, Quebec, Canada trªn 4 bß s÷a ë giai ®o¹n 156 ± 33 ngµy sau khi ®Î, ®−îc mæ lç dß d¹ cá vµ l¾p hÖ thèng èng dÉn ®Ó b¬m truyÒn CLA. Bß ®−îc ¨n khÈu phÇn hçn hîp phèi hîp theo HÖ thèng n¨ng l−îng vµ protein tæng sè cña Cornell. Thøc ¨n th« xanh chñ yÕu lµ cá kh« Alfalfa b¨m vµ thøc ¨n tinh chñ yÕu lµ báng ng«. KhÈu phÇn cÇn b»ng vÒ protein, n¨ng l−îng, kho¸ng vµ vitamin ®¸p øng theo nhu cÇu cña bß. Bß s÷a ®−îc ¨n khÈu phÇn tù do vµo 7h00 vµ 17h30 hµng ngµy. N−íc uèng ®−îc cung cÊp ®Çy ®ñ vµ uèng tù do. Bß c¸i ®−îc bè trÝ thÝ nghiÖm ngÉu nhiªn theo « vu«ng la tinh. C¸c nh©n tè thÝ nghiÖm bao gåm: a) S÷a t¸ch b¬ (®èi chøng), b) CLA - 1, c) CLA - 2 vµ d) CLA - 3. C¸c lo¹i CLA bæ sung lµ c¸c d¹ng th−¬ng phÈm do c«ng ty Natural Lipids, LTD (Nauy) s¶n xuÊt. CLA - 1 ®−îc chÕ biÕn b»ng c¸ch Hidro ho¸ dÇu thÇu dÇu; CLA - 2 ®−îc chÕ biÕn b»ng c¸ch kiÒm ho¸ dÇu h−íng d−¬ng trong n−íc d−íi ¸p suÊt cao; CLA-3 ®−îc chÕ biÕn tõ dÇu c©y rum víi ¸p suÊt kh«ng khÝ trong dung dÞch cña KOH vµ propylen glycol. TÊt c¶ c¸c mÉu ®−îc trung hoµ, läc s¹ch, sÊy kh« vµ cuèi cïng ®−îc ch−ng cÊt. Thµnh phÇn cña c¸c d¹ng CLA ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 1. Khèi l−îng c¸c chÊt bæ sung ®−îc tÝnh to¸n ®¶m b¶o cung cÊp hµng ngµy mét l−îng CLA ®ång ph©n cis/trans 9,11 nh− nhau (7,0g/ngµy). Chu kú b¬m truyÒn lµ 6 ngµy 1 ®ît, mçi ®ît 3 ngµy. C¸c chÊt bæ sung ®−îc b¬m truyÒn vµo d¹ mói khÕ b»ng èng nhùa tæng hîp PVC cã ®−êng kÝnh 0.5mm qua lç dß d¹ cá. Hµng ngµy bß ®−îc v¾t s÷a vµo 6h00 vµ 18h00. N¨ng suÊt s÷a ®−îc x¸c ®Þnh cïng víi viÖc lÊy c¸c mÉu s÷a ®em ph©n tÝch. MÉu s÷a ®−îc chia thµnh 2 phÇn: 1 phÇn ®−îc b¶o qu¶n ë nhiÖt ®é 40C cïng víi chÊt b¶o qu¶n (Bronopol) ®Ó ph©n tÝch x¸c ®Þnh hµm l−îng mì vµ protein theo ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch hång ngo¹i (New york DHI, Ithaca, NY); phÇn thø 2 ®−îc b¶o qu¶n ë nhiÖt ®é -200C kh«ng dïng chÊt b¶o qu¶n ®Ó ph©n tÝch thµnh phÇn c¸c axÝt bÐo. 1
  2. B¶ng 1: Hµm l−îng c¸c axÝt bÐo cña c¸c lo¹i CLA bæ sung (% theo khèi l−îng) Lo¹i axÝt bÐo CLA-1 CLA-2 CLA-3 C16:0 0,3 6,1 0,5 C18:0 0,1 3,3 0,1 Cis-9 C18:1 3,8 19,5 5,2 Cis-9, cis-12 C18:2 8,7 3,8 0,4 Cis-9, trans-12 C18:2 14,4 0,6 0,2 CLA(*): (60,9) (60,2) (90,4) Cis/trans 8,10 C18:2 22,2 8,5 - Cis/trans 9,11 C18:2 24,0 14,7 43,3 Cis/trans 10,12 C18:2 - 17,1 44,4 Cis/trans 11,13 C18:2 1,3 11,4 - C¸c C18:2 liªn hîp kh¸c 13,4 8,5 2,7 C¸c lo¹i kh¸c 11,7 6,7 3,2 §Ó ph©n tÝch axÝt bÐo, mÉu s÷a ®−îc gi¶i ®«ng (kho¶ng 30ml) vµ ly t©m víi tèc ®é 17.800 vßng/phót, trong 30 phót ë nhiÖt ®é 80C, sau ®ã lÊy 300 - 350mg mì ®em ph©n tÝch. Qu¸ tr×nh chiÕt suÊt lipit ®−îc thùc hiÖn theo ph−¬ng ph¸p cña Hara vµ Radin. C¸c axÝt bÐo ®−îc ph©n tÝch b»ng m¸y s¾c ký khÝ (Gas chromatograph). Sè liÖu ®−îc tÝnh to¸n vµ ph©n tÝch theo ch−¬ng tr×nh thèng kª SAS (30). II- KÕt qu¶ vµ th¶o luËn: 1. ¶nh h−ëng cña viÖc b¬m truyÒn c¸c lo¹i CLA bæ sung kh¸c nhau tíi n¨ng suÊt vµ thµnh phÇn cña s÷a: B¶ng 2: VËt chÊt kh« thu nhËn, n¨ng suÊt vµ thµnh phÇn cña s÷a trong thêi gian b¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung kh¸c nhau. C¸c nh©n tè §èi CLA - 1 CLA - 2 CLA - 3 SEM P chøng VËt chÊt kh« thu nhËn (kg/ngµy) 21,1 22,1 20,7 19,6 0,96 0,39 S¶n l−îng s÷a (kg/ngµy) 26,9 29,4 26,8 27,5 0,71 0,13 Mì s÷a: % 3,34a 2,36b 2,43b 2,40b 0,13
  3. hµm l−îng protein trong s÷a. Tuy nhiªn, viÖc b¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung ®· lµm gi¶m kh¶ n¨ng tæng hîp mì s÷a. Sù gi¶m mì s÷a t−¬ng tù nhau ë c¶ 3 d¹ng CLA bæ sung vµ trung b×nh lµm gi¶m 28% hµm l−îng mì s÷a vµ 25% tæng l−îng mì s÷a trong 3 ngµy b¬m truyÒn. Trong thêi gian 6 ngµy sau b¬m truyÒn, hµm l−îng mì s÷a l¹i t¨ng dÇn lªn vµ trë l¹i gi¸ trÞ b×nh th−êng vµo ngµy thø 5 - 6. B¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung ®· lµm gi¶m hµm l−îng cña c¸c axÝt bÐo C6:0, C8:0, C10:0, C12:0, C14:1 vµ C16:1, nh−ng lµm t¨ng hµm l−îng c¸c axÝt bÐo C17:0, C18:0, C18:2, vµ C18:3. KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 3. B¶ng 3: Thµnh phÇn cña mì s÷a ë bß ®−îc b¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung C¸c lo¹i axÝt bÐo §èi chøng CLA - 1 CLA - 2 CLA - 3 SEM P g/100g mì C4:0 4,03 4,56 4,24 4,29 0,20 0,38 C6:0 2,32a 2,05b 1,81b 1,95b 0,07 0,01 C8:0 1,36a 1,11b 0,96b 1,07b 0,04
  4. c¸c d¹ng CLA-1, CLA-2 vµ CLA-3. Tû lÖ cña riªng mçi lo¹i ®ång ph©n ®· t¨ng dÇn lªn qua 3 ngµy b¬m truyÒn vµ c©n xøng víi l−îng b¬m truyÒn cña mçi d¹ng CLA bæ sung. III- KÕt luËn KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy c¸c d¹ng CLA bæ sung ®· lµm gi¶m kh¶ n¨ng tæng hîp mì s÷a vµ lµm biÕn ®æi thµnh phÇn c¸c axÝt bÐo trong s÷a: trung b×nh lµm gi¶m 28% vÒ tû lÖ mì s÷a vµ 25% tæng l−îng mì s÷a; tû lÖ cña C18:0 vµ C18:1 ®· t¨ng lªn t−¬ng tù nhau trong c¶ 3 d¹ng CLA bæ sung; hµm l−îng cña c¸c axÝt bÐo C6:0, C8:0, C10:0, C12:0, C14:1 vµ C16:1 gi¶m, nh−ng hµm l−îng c¸c axÝt bÐo C17:0, C18:0, C18:2, vµ C18:3 t¨ng. L−îng vËt chÊt kh« thu nhËn, s¶n l−îng s÷a, protein s÷a ®· kh«ng bÞ ¶nh h−ëng trong 3 ngµy b¬m truyÒn CLA: DMI vµ s¶n l−îng s−· thùc tÕ vµ ®¹t trung b×nh t−¬ng øng lµ 20,9 vµ 27,7 kg/ngµy. §Æc biÖt lµ sù b¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung ®· lµm t¨ng hµm l−îng CLA trong mì s÷a tõ 4,3mg/g mì ë l« ®èi chøng lªn 10,2; 15,2 vµ 9,5 mg/g mì t−¬ng øng cho c¸c d¹ng CLA-1, CLA-2 vµ CLA-3. Summary The present study demonstrated that dietary supplements of CLA markedly reduced content and yield of milk fat. Based on fatty acid composition changes, effects were primarily on the novo fatty acid synthesis and desaturation of fatty acids. Dietary supplements of CLA also markedly increased the CLA content of milk fat with an overall transfer efficiency of about 25% by d-3 of infusion. However, longer-term infusion would be needed to ensure a plateau in transfer efficiency is achieved. Nevertheless, there were differences between CLA isomers; the cis/trans 10,12 isomer had a much lower transfer efficiency. The comparison of CLA supplement, which differed in isomer enrichment did not allow us to identify the specific role of different CLA isomers on mammary synthesis of milk fat. Tµi liÖu tham kh¶o 1. Association of Official Analytical Chemists, International, 1995. Official Methods of Analysis. Vol.I. 16th ed. AOAC, Arlington, VA. 2. Banni.S, and J/C. Martin, 1998. Conjugated linoleic acids and metabolites. J.L. Sebedio and W.W. Christie, eds. The Oily Press, Dundee, Scotland. 3. Chouinard, P.Y, L. Corneau et all., 1999. Conjugated linoleic acids alter milk fatty acid composition and inhibit milk fat secretion in dairy cows. J. Nutr. 129:1579-1584. 4. Christie, W.W, 1998. Gas Chromatography and Lipids: A practical guide. The oily Press, Ayr, Scotland. 5. SAS/STAT©, 1989. User’s guide, Version 6. 4th ed. SAS Inst., Inc., Cary, NC. 4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2