Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc bơm truyền các dạng axit linoleic liên hợp (CLA) đến năng suất và thành phần sữa bò
lượt xem 3
download
Các axít Linoleic liên hợp (CLA) có nhiều trong thμnh phần của sữa. Các axít nμy có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ vμ khả năng phòng bệnh cho con ng−ời nh− hạn chế bệnh ung th− , giảm khả năng xơ vữa động mạch vμ tăng c−ờng hiệu lực của hệ thống miễn dịch, phòng bệnh tiểu đ−ờng... Các nghiên cứu cho thấy có thể nâng cao hμm l−ợng CLA trong mỡ sữa bằng cách bổ sung dầu thực vật có chứa các axít béo không no hoặc trực tiếp bổ sung CLA vμo khẩu phần cho bò sữa....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc bơm truyền các dạng axit linoleic liên hợp (CLA) đến năng suất và thành phần sữa bò
- KÕt qu¶ nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña viÖc b¬m truyÒn c¸c d¹ng axÝt Linoleic liªn hîp (CLA) ®Õn n¨ng suÊt vµ thµnh phÇn cña s÷a bß NguyÔn V¨n B×nh, TrÇn Huª Viªn C¸c axÝt Linoleic liªn hîp (CLA) cã nhiÒu trong thµnh phÇn cña s÷a. C¸c axÝt nµy cã vai trß rÊt quan träng trong viÖc n©ng cao søc khoÎ vµ kh¶ n¨ng phßng bÖnh cho con ng−êi nh− h¹n chÕ bÖnh ung th− , gi¶m kh¶ n¨ng x¬ v÷a ®éng m¹ch vµ t¨ng c−êng hiÖu lùc cña hÖ thèng miÔn dÞch, phßng bÖnh tiÓu ®−êng... C¸c nghiªn cøu cho thÊy cã thÓ n©ng cao hµm l−îng CLA trong mì s÷a b»ng c¸ch bæ sung dÇu thùc vËt cã chøa c¸c axÝt bÐo kh«ng no hoÆc trùc tiÕp bæ sung CLA vµo khÈu phÇn cho bß s÷a. Trong thÝ nghiÖm nµy chóng t«i tiÕn hµnh bæ sung c¸c d¹ng CLA kh¸c nhau vµo khÈu phÇn cña bß s÷a víi môc ®Ých x¸c ®Þnh ¶nh h−ëng cña chóng tíi viÖc tæng hîp CLA trong s÷a, n¨ng suÊt vµ thµnh phÇn cña s÷a, ®ång thêi so s¸nh ¶nh h−ëng ®ã gi÷a c¸c d¹ng CLA kh¸c nhau. Sau ®©y lµ mét sè kÕt qu¶ thu ®−îc. (*) C¸c ch÷ viÕt t¾t: CLA = Conjugated linoleic acids (axÝt linoleic liªn hîp); CLA-1 = CLA bæ sung 1; CLA-2 = CLA bæ sung 2; CLA-3 = CLA bæ sung 3. I- VËt liÖu vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu ThÝ nghiÖm ®−îc thùc hiÖn t¹i tr¹i thùc nghiÖm ch¨n nu«i bß s÷a cña tr−êng §¹i häc Laval, Quebec, Canada trªn 4 bß s÷a ë giai ®o¹n 156 ± 33 ngµy sau khi ®Î, ®−îc mæ lç dß d¹ cá vµ l¾p hÖ thèng èng dÉn ®Ó b¬m truyÒn CLA. Bß ®−îc ¨n khÈu phÇn hçn hîp phèi hîp theo HÖ thèng n¨ng l−îng vµ protein tæng sè cña Cornell. Thøc ¨n th« xanh chñ yÕu lµ cá kh« Alfalfa b¨m vµ thøc ¨n tinh chñ yÕu lµ báng ng«. KhÈu phÇn cÇn b»ng vÒ protein, n¨ng l−îng, kho¸ng vµ vitamin ®¸p øng theo nhu cÇu cña bß. Bß s÷a ®−îc ¨n khÈu phÇn tù do vµo 7h00 vµ 17h30 hµng ngµy. N−íc uèng ®−îc cung cÊp ®Çy ®ñ vµ uèng tù do. Bß c¸i ®−îc bè trÝ thÝ nghiÖm ngÉu nhiªn theo « vu«ng la tinh. C¸c nh©n tè thÝ nghiÖm bao gåm: a) S÷a t¸ch b¬ (®èi chøng), b) CLA - 1, c) CLA - 2 vµ d) CLA - 3. C¸c lo¹i CLA bæ sung lµ c¸c d¹ng th−¬ng phÈm do c«ng ty Natural Lipids, LTD (Nauy) s¶n xuÊt. CLA - 1 ®−îc chÕ biÕn b»ng c¸ch Hidro ho¸ dÇu thÇu dÇu; CLA - 2 ®−îc chÕ biÕn b»ng c¸ch kiÒm ho¸ dÇu h−íng d−¬ng trong n−íc d−íi ¸p suÊt cao; CLA-3 ®−îc chÕ biÕn tõ dÇu c©y rum víi ¸p suÊt kh«ng khÝ trong dung dÞch cña KOH vµ propylen glycol. TÊt c¶ c¸c mÉu ®−îc trung hoµ, läc s¹ch, sÊy kh« vµ cuèi cïng ®−îc ch−ng cÊt. Thµnh phÇn cña c¸c d¹ng CLA ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 1. Khèi l−îng c¸c chÊt bæ sung ®−îc tÝnh to¸n ®¶m b¶o cung cÊp hµng ngµy mét l−îng CLA ®ång ph©n cis/trans 9,11 nh− nhau (7,0g/ngµy). Chu kú b¬m truyÒn lµ 6 ngµy 1 ®ît, mçi ®ît 3 ngµy. C¸c chÊt bæ sung ®−îc b¬m truyÒn vµo d¹ mói khÕ b»ng èng nhùa tæng hîp PVC cã ®−êng kÝnh 0.5mm qua lç dß d¹ cá. Hµng ngµy bß ®−îc v¾t s÷a vµo 6h00 vµ 18h00. N¨ng suÊt s÷a ®−îc x¸c ®Þnh cïng víi viÖc lÊy c¸c mÉu s÷a ®em ph©n tÝch. MÉu s÷a ®−îc chia thµnh 2 phÇn: 1 phÇn ®−îc b¶o qu¶n ë nhiÖt ®é 40C cïng víi chÊt b¶o qu¶n (Bronopol) ®Ó ph©n tÝch x¸c ®Þnh hµm l−îng mì vµ protein theo ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch hång ngo¹i (New york DHI, Ithaca, NY); phÇn thø 2 ®−îc b¶o qu¶n ë nhiÖt ®é -200C kh«ng dïng chÊt b¶o qu¶n ®Ó ph©n tÝch thµnh phÇn c¸c axÝt bÐo. 1
- B¶ng 1: Hµm l−îng c¸c axÝt bÐo cña c¸c lo¹i CLA bæ sung (% theo khèi l−îng) Lo¹i axÝt bÐo CLA-1 CLA-2 CLA-3 C16:0 0,3 6,1 0,5 C18:0 0,1 3,3 0,1 Cis-9 C18:1 3,8 19,5 5,2 Cis-9, cis-12 C18:2 8,7 3,8 0,4 Cis-9, trans-12 C18:2 14,4 0,6 0,2 CLA(*): (60,9) (60,2) (90,4) Cis/trans 8,10 C18:2 22,2 8,5 - Cis/trans 9,11 C18:2 24,0 14,7 43,3 Cis/trans 10,12 C18:2 - 17,1 44,4 Cis/trans 11,13 C18:2 1,3 11,4 - C¸c C18:2 liªn hîp kh¸c 13,4 8,5 2,7 C¸c lo¹i kh¸c 11,7 6,7 3,2 §Ó ph©n tÝch axÝt bÐo, mÉu s÷a ®−îc gi¶i ®«ng (kho¶ng 30ml) vµ ly t©m víi tèc ®é 17.800 vßng/phót, trong 30 phót ë nhiÖt ®é 80C, sau ®ã lÊy 300 - 350mg mì ®em ph©n tÝch. Qu¸ tr×nh chiÕt suÊt lipit ®−îc thùc hiÖn theo ph−¬ng ph¸p cña Hara vµ Radin. C¸c axÝt bÐo ®−îc ph©n tÝch b»ng m¸y s¾c ký khÝ (Gas chromatograph). Sè liÖu ®−îc tÝnh to¸n vµ ph©n tÝch theo ch−¬ng tr×nh thèng kª SAS (30). II- KÕt qu¶ vµ th¶o luËn: 1. ¶nh h−ëng cña viÖc b¬m truyÒn c¸c lo¹i CLA bæ sung kh¸c nhau tíi n¨ng suÊt vµ thµnh phÇn cña s÷a: B¶ng 2: VËt chÊt kh« thu nhËn, n¨ng suÊt vµ thµnh phÇn cña s÷a trong thêi gian b¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung kh¸c nhau. C¸c nh©n tè §èi CLA - 1 CLA - 2 CLA - 3 SEM P chøng VËt chÊt kh« thu nhËn (kg/ngµy) 21,1 22,1 20,7 19,6 0,96 0,39 S¶n l−îng s÷a (kg/ngµy) 26,9 29,4 26,8 27,5 0,71 0,13 Mì s÷a: % 3,34a 2,36b 2,43b 2,40b 0,13
- hµm l−îng protein trong s÷a. Tuy nhiªn, viÖc b¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung ®· lµm gi¶m kh¶ n¨ng tæng hîp mì s÷a. Sù gi¶m mì s÷a t−¬ng tù nhau ë c¶ 3 d¹ng CLA bæ sung vµ trung b×nh lµm gi¶m 28% hµm l−îng mì s÷a vµ 25% tæng l−îng mì s÷a trong 3 ngµy b¬m truyÒn. Trong thêi gian 6 ngµy sau b¬m truyÒn, hµm l−îng mì s÷a l¹i t¨ng dÇn lªn vµ trë l¹i gi¸ trÞ b×nh th−êng vµo ngµy thø 5 - 6. B¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung ®· lµm gi¶m hµm l−îng cña c¸c axÝt bÐo C6:0, C8:0, C10:0, C12:0, C14:1 vµ C16:1, nh−ng lµm t¨ng hµm l−îng c¸c axÝt bÐo C17:0, C18:0, C18:2, vµ C18:3. KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 3. B¶ng 3: Thµnh phÇn cña mì s÷a ë bß ®−îc b¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung C¸c lo¹i axÝt bÐo §èi chøng CLA - 1 CLA - 2 CLA - 3 SEM P g/100g mì C4:0 4,03 4,56 4,24 4,29 0,20 0,38 C6:0 2,32a 2,05b 1,81b 1,95b 0,07 0,01 C8:0 1,36a 1,11b 0,96b 1,07b 0,04
- c¸c d¹ng CLA-1, CLA-2 vµ CLA-3. Tû lÖ cña riªng mçi lo¹i ®ång ph©n ®· t¨ng dÇn lªn qua 3 ngµy b¬m truyÒn vµ c©n xøng víi l−îng b¬m truyÒn cña mçi d¹ng CLA bæ sung. III- KÕt luËn KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy c¸c d¹ng CLA bæ sung ®· lµm gi¶m kh¶ n¨ng tæng hîp mì s÷a vµ lµm biÕn ®æi thµnh phÇn c¸c axÝt bÐo trong s÷a: trung b×nh lµm gi¶m 28% vÒ tû lÖ mì s÷a vµ 25% tæng l−îng mì s÷a; tû lÖ cña C18:0 vµ C18:1 ®· t¨ng lªn t−¬ng tù nhau trong c¶ 3 d¹ng CLA bæ sung; hµm l−îng cña c¸c axÝt bÐo C6:0, C8:0, C10:0, C12:0, C14:1 vµ C16:1 gi¶m, nh−ng hµm l−îng c¸c axÝt bÐo C17:0, C18:0, C18:2, vµ C18:3 t¨ng. L−îng vËt chÊt kh« thu nhËn, s¶n l−îng s÷a, protein s÷a ®· kh«ng bÞ ¶nh h−ëng trong 3 ngµy b¬m truyÒn CLA: DMI vµ s¶n l−îng s−· thùc tÕ vµ ®¹t trung b×nh t−¬ng øng lµ 20,9 vµ 27,7 kg/ngµy. §Æc biÖt lµ sù b¬m truyÒn c¸c d¹ng CLA bæ sung ®· lµm t¨ng hµm l−îng CLA trong mì s÷a tõ 4,3mg/g mì ë l« ®èi chøng lªn 10,2; 15,2 vµ 9,5 mg/g mì t−¬ng øng cho c¸c d¹ng CLA-1, CLA-2 vµ CLA-3. Summary The present study demonstrated that dietary supplements of CLA markedly reduced content and yield of milk fat. Based on fatty acid composition changes, effects were primarily on the novo fatty acid synthesis and desaturation of fatty acids. Dietary supplements of CLA also markedly increased the CLA content of milk fat with an overall transfer efficiency of about 25% by d-3 of infusion. However, longer-term infusion would be needed to ensure a plateau in transfer efficiency is achieved. Nevertheless, there were differences between CLA isomers; the cis/trans 10,12 isomer had a much lower transfer efficiency. The comparison of CLA supplement, which differed in isomer enrichment did not allow us to identify the specific role of different CLA isomers on mammary synthesis of milk fat. Tµi liÖu tham kh¶o 1. Association of Official Analytical Chemists, International, 1995. Official Methods of Analysis. Vol.I. 16th ed. AOAC, Arlington, VA. 2. Banni.S, and J/C. Martin, 1998. Conjugated linoleic acids and metabolites. J.L. Sebedio and W.W. Christie, eds. The Oily Press, Dundee, Scotland. 3. Chouinard, P.Y, L. Corneau et all., 1999. Conjugated linoleic acids alter milk fatty acid composition and inhibit milk fat secretion in dairy cows. J. Nutr. 129:1579-1584. 4. Christie, W.W, 1998. Gas Chromatography and Lipids: A practical guide. The oily Press, Ayr, Scotland. 5. SAS/STAT©, 1989. User’s guide, Version 6. 4th ed. SAS Inst., Inc., Cary, NC. 4
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn thạc sĩ Công nghệ Sinh học: Nghiên cứu ảnh hưởng bổ sung tế bào và hormone lên sự phát triển của phôi lợn thụ tinh ống nghiệm
67 p | 277 | 50
-
Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học: Thùng rác thân thiện
26 p | 347 | 37
-
Khóa luận tốt nghiệp: Nghiên cứu ảnh hưởng của văn hóa doanh nghiệp đến sự cam kết gắn bó với tổ chức của nhân viên tại Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín - Chi nhánh Huế
129 p | 177 | 36
-
Báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của các biện pháp bón phân đến sinh trưởng phát triển của Lan Hồ Điệp HL3 (Phalaenopsis stockhon)
5 p | 124 | 21
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến năng suất cây lương thực của Việt Nam
6 p | 137 | 16
-
Luận án Tiến sĩ Kế toán: Nghiên cứu ảnh hưởng của quản trị công ty đến mức độ công bố thông tin trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp niêm yết ở Việt Nam
335 p | 72 | 15
-
Báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài cấp cơ sở: Thực trạng thực hiện đề án vị trí việc làm tại các trung tâm phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 và một số yếu tố liên quan
55 p | 97 | 10
-
Báo cáo kết quả nghiên cứu: Ảnh hưởng của vụ kiện bán phá giá giày mũ da của EC đối ngành da giày Việt Nam
46 p | 118 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu ảnh hưởng của quản trị nguồn nhân lực đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng
170 p | 19 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý khoa học và công nghệ: Hình thành doanh nghiệp spin-off để thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Da - Giầy, Bộ Công Thương
102 p | 29 | 8
-
Luận án Tiến sĩ Quản trị kinh doanh: Các nhân tố ảnh hưởng tới kết quả nghiên cứu khoa học của giảng viên các trường đại học khối kinh tế ở Việt Nam
200 p | 30 | 8
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu ảnh hưởng của chấn động nổ mìn khi thi công đường hầm đến kết cấu công trình ngầm lân cận
28 p | 78 | 7
-
Báo cáo " Quy trình nghiên cứu trong tâm lý học ảnh hưởng tới kết quả nghiên cứu như thế nào "
7 p | 80 | 7
-
Tạp chí khoa học: Tổng hợp naphtol AS-D và naphtol AS-OL cacboxylat và nghiên cứu ảnh hưởng các gốc axit lên độ nhạy của cơ chất trong phản ứng nhuộm esteraza đặc hiệu bạch cầu người
10 p | 56 | 6
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Thiết kế chế tạo module rung động ứng dụng vào nghiên cứu ảnh hưởng của dao động đến độ bền đường hàn trong sản phẩm ép nhựa
73 p | 15 | 6
-
Báo cáo Vật liệu xây dựng - Môi trường: Nghiên cứu ảnh hưởng của ÔXYT sắt Fe2O3 đến sự hình thành khoáng trong đá xi măng trắng có Metakaolin
8 p | 102 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu ảnh hưởng của nhóm tham khảo đến hành vi lựa chọn trung tâm tiếng Anh của học viên tại Hà Nội
118 p | 24 | 5
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Y học: Nghiên cứu ảnh hưởng của chất lượng tinh trùng đến kết quả thụ tinh trong ống nghiệm
27 p | 3 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn