intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

KHẢ NĂNG SỬ DỤNG THỨC ĂN CHẾ BIẾN CỦA CÁ LEO (Wallago attu)

Chia sẻ: Gu Tin | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

87
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá leo (Wallago attu Bloch và Schneider, 1801) là loài cá nước ngọt thuộc họ cá Siluridae, bộ Siluriformes có kích thước lớn với chiều dài cá đến 2 m và nặng hơn 45 kg (Talnar và Jhingra, 1991 trích dẫn bởi Giri et al., 2002). Cá leo phân bố rộng ở Nam và Đông Nam Á, ở Việt Nam cá leo phân bố chủ yếu ở Nam bộ (Trương Thủ Khoa và Trần Thị Thu Hương, 1993).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KHẢ NĂNG SỬ DỤNG THỨC ĂN CHẾ BIẾN CỦA CÁ LEO (Wallago attu)

  1. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ KHẢ NĂNG SỬ DỤNG THỨC ĂN CHẾ BIẾN CỦA CÁ LEO (Wallago attu) GIAI ĐOẠN HƯƠNG LÊN GIỐNG Lam Mỹ Lan và Trần Bảo Trang1 ABSTRACT The study on nursing Wallago attu small fingerlings - 27 days old (6,4 - 6,6 g/fish) using home-made feeds was carried out. Fish was stocked at density of 50 fish/tank. There were three treatments of feeds (I) home-made feed with 40% CP, (II) home-made feed with 50% CP and (III) trash fish. Each treatment had three replications. Fish were fed to satiation and feeding frequency was 4 times/day. During nursing period, fish samples were collected biweekly for fish growth performance. The results showed that some water parameters were in suitable ranges for fish growth. Survival rate in the control treatment (82 ± 11,1%) was significantly higher than that in the treatment I (p0.05). The final mean weight and total length in the control treatment were 63.8 ± 2.3 g and 23.5 ± 0.5 cm, respectively and fish in this treatment grew significantly better than two treatments using home made feed (P>0.05). Keywords: Wallago attu, nursing, home-made feed, trash fish. Title: nursing of Wallage attu using home-made feeds TÓM TẮT Nghiên cứu ương cá leo (Wallago attu Bloch và Schneider, 1801) bằng thức ăn chế biến được thực hiện ở cá 27 ngày tuổi (khối lượng 6,4 - 6,6 g/con). Thí nghiệm được bố trí trong bể composite (500 lít) ở mật độ 50 con/bể với 3 nghiệm thức thức ăn: (I) thức ăn chế biến (TĂCB) 40% đạm, (II) thức ăn chế biến 50% đạm và (III) cá tạp. Mỗi nghiệm thức lập lại 3 lần và thí nghiệm trong 30 ngày. Cá được cho ăn 4 lần/ngày và cho ăn thỏa mãn nhu cầu. Tăng trưởng của cá được theo dõi 2 tuần/lần. Kết quả một số yếu tố môi trường theo dõi nằm trong khoảng thích hợp cho sự sinh trưởng của cá con. Tỉ lệ sống của cá leo ở nghiệm thức cá tạp là 82 ± 11,1% cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức TĂCB 40% đạm (p0,05). Khối lượng và chiều dài trung bình của cá leo khi kết thúc thí nghiệm ở nghiệm thức cá tạp là 63,8 ± 2,3 g và 23,5 ± 0,5 cm, đạt cao nhất và khác biệt có ý nghĩa (p
  2. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ Sử dụng thức ăn chế biến ương cá leo từ 27 ngày tuổi thì cá tăng trưởng chậm hơn so với sử dụng thức ăn cá tạp. Thức ăn chế biến có hàm lượng đạm cao (50%) hay thức ăn là cá tạp được sử dụng để ương cá leo đều đạt tỷ lệ sống không khác biệt nhau (p
  3. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ chlorine. Thí nghiệm được tiến hành trong hệ thống nước chảy tràn. Nước được xử lý qua hệ thống lọc sinh học tuần hoàn tách đạm và khử trùng bằng tia cực tím. 2.2 Bố trí thí nghiệm Cá dùng để thí nghiệm được ương từ khi mới nở đến 27 ngày tuổi bằng Moina và trùn chỉ. Trước khi bố trí thí nghiệm 3 ngày, cá được tập cho ăn thức ăn chế biến bằng cách giảm dần số lần cho ăn trùn chỉ. Sau đó chọn cá có kích cỡ đồng đều với khối lượng trung bình từ 6,4 – 6,6 g/con và chiều dài trung bình từ 11,1 – 11,3 cm/con bố trí ngẫu nhiên vào bể với mật độ 50 con/bể. Thí nghiệm được bố trí gồm 3 nghiệm thức thức ăn sử dụng để ương cá: nghiệm thức (I) thức ăn chế biến (TĂCB) 40% đạm, (II) TĂCB 50% đạm và (III) cá tạp. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Thành phần nguyên liệu để làm thức ăn chế biến gồm cá ngừ, bột cá, cám, khoáng (Potassium chloride, Sodium sulphate, Sodium chloride, Manganese sulphate, Copper sulphate, Zinc sulphate, Magnesium sulphate) (Bảng 1). Cá ngừ được phi lê lấy thịt và trộn với các nguyên liệu khác và cho vào máy xay. Thức ăn được bảo quản ở 4◦C. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thức ăn dùng trong thí nghiệm được trình bày ở Bảng 2. Bảng 1: Thành phần nguyên liệu phối chế thức ăn chế biến Nguyên liệu Tỷ lệ nguyên liêu (% theo khối lượng tươi) TACB (40% đạm) TACB (50% đạm) Cá ngừ (66% đạm theo KLK) 39 58 Bột cá (53% đạm theo KLK) 15 15 Cám 42 23 Khoáng 2 2 Vitamin C 2 2 Ghi chú: KLK: khối lượng khô Bảng 2: Thành phần của thức ăn thí nghiệm Thành phần Loại thức ăn thí nghiệm (% khối lượng khô) TĂCB 40% đạm TĂCB 50% đạm Cá tạp (cá cơm) Chất đạm 39,36 48,92 64,63 Chất béo 5,58 3,84 6,18 Ẩm độ 54,55 62,64 79,78 363
  4. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ 2.3 Quản lý và cho ăn Trong quá trình thí nghiệm, cá được cho ăn thỏa mãn nhu cầu và cá được cho ăn 4 lần/ngày vào các thời lúc 8 giờ, 11 giờ, 14 giờ, và 18 giờ. Trong quá trình ương cá, theo dõi và ghi nhận các hoạt động ăn, bơi lội, bắt mồi của cá. Phân cá và thức ăn thừa được siphon 2 lần/ ngày vào lúc 7 giờ và 13 giờ. Thời gian thực hiện thí nghiệm là 30 ngày. 2.4 Phương pháp thu mẫu Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, oxy, pH được theo dõi định kỳ hàng tuần bằng máy (YSI 556 MPS). Trong quá trình thí nghiệm thu mẫu và phân tích hàm lượng NO2- và N-NH4+ trong các bể thí nghiệm nhưng hàm lượng hai yếu tố này rất thấp do nước cấp cho bể thí nghiệm đã qua bộ phận xử lý và tách đạm. Trước khi bố trí thí nghiệm, tiến hành cân đo mẫu cá (30 con/ bể) để xác định khối lượng ban đầu. Trong thời gian thí nghiệm, tiến hành kiểm tra khối lượng của cá định kì 2 tuần/ lần và khi kết thúc thí nghiệm với số mẫu cá là 30 con/bể, đồng thời cân khối lượng tổng của toàn bộ số cá trong bể ương và đếm số cá còn lại trong từng bể ương để xác định tỉ lệ sống của cá thí nghiệm. 2.5 Xử lý số liệu Số liệu được tính toán giá trị trung bình, độ lệch chuẩn, so sánh trung bình giữa các nghiệm thức dựa vào Anova một nhân tố và phép thử Ducan thông qua phân tích thống kê sinh học bằng phần mềm SPSS 16.0. a b Hình 1. Cá leo ương trong bể bằng thức ăn chế biến (a) và cá leo sau khi kết thúc thí nghiệm (cá có khối lượng khoảng 60 g, chiều dài 20 cm) (b) 3 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 3.1 Một số yếu tố môi trường Các yếu tố môi trường trong suốt thời gian thí nghiệm cho thấy nhiệt độ nước trung bình 29,2 – 29,3oC; oxy dao động từ 4,42 – 4,73 ppm và pH từ 7,08 – 364
  5. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ 7,13 (Bảng 3). Theo Boyd (1990) thì các yếu tố môi trường theo dõi trong quá trình thí nghiệm nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của cá. Bảng 3: Một số yếu tố môi trường trong bể ương cá leo Yếu tố TĂCB 40% đạm TĂCB 50% đạm Cá tạp Nhiệt độ (◦C) 29,2 ± 0,7 29,2 ± 0,7 29,3 ± 0,5 Oxy (ppm) 4,73 ± 0,4 4,62 ± 0,7 4,42 ± 0,8 pH 7,08 ± 0,3 7,09 ± 0,4 7,13 ± 0,3 3.2 Tỉ lệ sống của cá Bảng 4: Tỉ lệ sống của cá leo ương bằng thức ăn khác nhau Đợt thu TĂCB 40% đạm TĂCB 50% đạm Cá tạp 15 ngày 87,3 ± 6,4 82,0± 2,0 90,0 ± 10,6 a ab 30 ngày 64,7 ± 4,2 71,3 ± 2,3 82,0 ± 11,1b Sau 15 ngày ương, tỷ lệ sống của cá ở các nghiệm thức khá cao, dao động 82 – 90% và giữa các nghiệm thức không có sự khác biệt (p>0,05) (Bảng 4). Tuy nhiên, trong quá trình ương ở các nghiệm thức thức ăn chế biến, những ngày đầu cá ăn rất ít do chưa quen ăn thức ăn chế biến nên xảy ra hiện tượng cá ăn nhau rất nhiều. Tuy nhiên, do cá trong các bể có kích cỡ đồng đều nên cá không thể nuốt được đồng loại mà chỉ cắn phần đuôi dẫn đến cá trong các bể cho ăn thức ăn chế biến xây sát rất nhiều. Theo Phan Phương Loan (2006) thì cá leo có miệng rất rộng, răng hàm sắc nhọn và có nhiều răng chó. Ngoài ra, tỉ lệ chiều dài ruột so với chiều dài chuẩn của cá nhỏ hơn 1 (giá trị trung bình là 0,58) nên đây là loài cá ăn động vật. Vì thế, cá leo có hiện tượng cá ăn thịt lẫn nhau làm cá hao hụt trong quá trình ương nuôi. Sau 30 ngày ương tỷ lệ sống của cá giảm ở hầu hết các nghiệm thức nhưng cá hao hụt nhiều ở các nghiệm thức cho ăn thức ăn chế biến. Tỉ lệ sống đạt cao nhất vẫn là nghiệm thức cá tạp (82 ± 2,0%), thấp nhất là nghiệm thức TĂCB 40% đạm (64,7 ± 4,2%) và giữa 2 nghiệm thức này khác biệt có ý nghĩa (p0,05) so với nghiệm thức TĂCB 40% đạm và nghiệm thức cá tạp. Theo Ngô Vương Hiếu Tính (2008) thí nghiệm ương cá leo thì nghiệm thức cho cá ăn hoàn toàn trùn chỉ cho tỷ lệ sống cao nhất (52,33%) sau 30 ngày ương. Qua đó cho thấy khi cho cá leo ăn thức ăn tươi sống thì cho tỷ lệ sống cao hơn cho cá ăn thức ăn chế biến. 365
  6. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ 3.3 Tăng trưởng về khối lượng của cá Sau 15 ngày ương ở nghiệm thức cá tạp có khối lượng trung bình lớn nhất 34,6 ± 1,7 g và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p
  7. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ 3.4 Tăng trưởng về chiều dài Sau 15 ngày ương ở nghiệm thức cá tạp, cá có chiều dài trung bình lớn nhất 19,2 cm và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p0,05). Tương tự, sau 30 ngày ương thì ở nghiệm thức cá tạp cũng có chiều dài trung bình lớn nhất 23,5 cm và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p
  8. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ Kết quả về tỉ lệ sống và tăng trưởng của cá leo ở thí nghiệm này cho thấy cá có thể ăn thức ăn chế biến 40% và 50% đạm nhưng tăng trưởng của cá chậm so với cá được cho ăn thức ăn cá tạp. Việc thay thế thức ăn tươi sống bằng thức ăn chế biến để ương cá leo ở giai đoạn cá từ 27 ngày tuổi ảnh hưởng ít đến tỷ lệ sống của cá nhưng ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng về khối lượng và chiều dài của cá. Theo Trần Thị Thanh Hiền và Nguyễn Hương Thùy (2008) cá thát lát còm giai đoạn cá hương (20 ngày tuổi) cho ăn thức ăn kết hợp giữa thức ăn chế biến và trùn chỉ thì cá đạt tỷ lệ sống và tăng trưởng sau 25 ngày ương tốt hơn so với cá chỉ cho ăn đơn thuần cá xay hay thức ăn chế biến. Vì vậy, sử dụng hoàn toàn thức ăn chế biến để ương cá leo từ giai đoạn cá hương lên cá giống trong nghiên cứu làm giảm tăng trưởng của cá. Điều này đã được khẳng định trong nghiên cứu của Ngô Minh Dung (2010) là cá lóc giai đoạn bốt có khả năng sử dụng thức ăn chế biến và phương thức tập ăn bằng cách thay thế 10% thức ăn chế biến mỗi ngày cũng như có bổ sung chất dẫn dụ là dịch cá thủy phân thì cải thiện được tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá. 4 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT 4.1 Kết luận - Sử dụng thức ăn chế biến có hàm lượng đạm 50% để ương cá leo giai đoạn từ 27 ngày tuổi thì tỷ lệ sống của cá (71,3 ± 2,3%) không khác biệt so với sử dụng thức ăn là cá tạp (đạt tỷ lệ sống 82 ± 2,0%). - Khối lượng và chiều dài trung bình của cá leo đạt 63,8 ± 2,3 g và 23,5 ± 0,5 cm khi cho cá leo ăn cá tạp và tăng trưởng của cá nhanh hơn cá được cho ăn thức ăn chế biến (22,2 – 26 g và 17,1 – 17,8 cm). 4.2 Đề xuất Cần nghiên cứu phương thức thay thế thức ăn chế biến và sử dụng thức ăn chế biến kết hợp với thức ăn tươi sống cho cá leo để tìm ra loại thức ăn thích hợp ương nuôi cá leo đạt tỷ lệ sống và tăng trưởng nhanh. Ngoài ra, cần nghiên cứu nhu cầu chất đạm và chất béo của cá leo nhằm cung cấp thức ăn có đủ dinh dưỡng theo nhu cầu của cá leo cho cá trong quá trình ương và nuôi. LỜI CẢM TẠ Các tác giả xin chân thành cảm ơn Sở Khoa học và Công nghệ An Giang đã hỗ trợ kinh phí cho nghiên cứu này. Cảm ơn thầy Trần Văn Đua, em Nguyễn Hoàng Thanh, Nguyễn Hồng Quyết Thắng, và các em sinh viên ở trại cá thực nghiệm, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ đã hỗ trợ trong việc sinh sản nhân tạo cá leo để có nguồn cá thí nghiệm. 368
  9. Kỷ yếu Hội nghị khoa học thủy sản lần 4: 361-369 Trường Đại học Cần Thơ TÀI LIỆU THAM KHẢO Boyd, C.E, 1990. Water quality in pond for aquaculture. Auburn University. Alabama. 482p. Dương Nhựt Long và Nguyễn Hoàng Thanh, 2008. Kết quả bước đầu về sinh sản nhân tạo cá leo (Wallago attu Schneider). Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ, 29 – 35. Giri S.S., Sahoo. S.K., Sahu B.B., Sahu A.K., Mohanty S.N., Mukhopadhyay P.K. and Ayyappan S. 2002. Larval survival and growth in Wallago attu (Bloch and Schneider): effects of light, photoperiod and feeding regines. Aquaculture 213: 151-161. Lilabati, H and W. Vishwanath, 1996. Nutritional quality of freshwater catfish (Wallago attu) available in Manipur, Indian. Food chemistry Vol. 57(2): 197 - 199. Long D.N., N.A. Tuan, N.V. Trieu, L. S. Trang, L. M. Lan, J. C. Micha. Artificial Reproduction, Larvae Rearing and Market Production Techniques of a New Species for Fish Culture: Snakehead (Channa striata Block, 1795). Mededelingen der Zittingen, Koninklijke Academie Voor Overzeer Wetenschappen, Bullentin des Seances 50(4): 497-517. 2004. Academi Royale des Sciences d'outre-Mer. Ngô Minh Dung, 2010. Nghiên cứu phương thức thay thế thức ăn chế biến trong ương cá lóc đen (Channa striata). Luận văn Thạc sĩ ngành Nuôi trồng Thủy sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ. Ngô Vương Hiếu Tính, 2008. Nghiên cứu kích thích sinh sản nhân tạo và ương cá leo (Wallago attu Schneider, 1801). Luận văn Thạc sĩ ngành Nuôi trồng Thủy sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ. Nguyễn Anh Tuấn, Dương Nhựt Long, Trần Thị Thanh Hiền, Nguyễn Văn Kiểm, Nguyễn Văn Thường, Nguyễn Bạch Loan và Bùi thị Bích Hằng, 2004. Nghiên cứu đặc điểm sinh học cá lóc bông (Channa micropeltes Cuvie, 1831), Trường Đại học Cần Thơ. Nguyễn Bạch Loan, Nguyễn Văn Kiểm, Nguyễn Hữu Lộc và Đặng Thị Thắm, 2006. Đặc điểm hình thái và sinh học sinh sản của cá leo. Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ, 235 – 240. Phan Phương Loan và Trương Văn Đặng. 2006. Đặc điểm hình thái, phân lọai và sinh học sinh sản cá leo (Wallago attu) Thông tin Khoa học số 28. Đại học An Giang: 4 – 7. Rainboth, W.J. 1996 Fishes of the Cambodian Mekong. FAO Species Identification Field Guide for Fishery Purposes. FAO, Rome, 265 p. Trần Thị Thanh Hiền và Nguyễn Hương Thùy, 2008. Khả năng sử dụng thức ăn chế biến của cá thát lát còm (Chitala chitala) giai đoạn từ bột lên giống. Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ, quyển 1: 134-140. Trương Thủ Khoa và Trần Thị Thu Hương, 1993. Định loại cá nước ngọt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ. 369
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2