TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT<br />
KHOA SINH HỌC<br />
<br />
<br />
TẠ KIỀU OANH<br />
<br />
KHẢO SÁT HIỆU QUẢ<br />
CỦA THANH TRÙNG LÊN MỘT SỐ<br />
CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG CỦA RƯỢU VANG<br />
KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC KHOÁ 29<br />
NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC<br />
<br />
Đà Lạt/05/2009<br />
<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT<br />
KHOA SINH HỌC<br />
<br />
***<br />
<br />
KHẢO SÁT HIỆU QUẢ<br />
CỦA THANH TRÙNG LÊN MỘT SỐ<br />
CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG CỦA RƯỢU VANG<br />
KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC KHOÁ 29<br />
NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC<br />
<br />
Cán bộ hướng dẫn: GV. Đào Trọng Phương<br />
Sinh viên thực hiện: Tạ Kiều Oanh<br />
<br />
Đà Lạt/05/2009<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
oOo<br />
<br />
Tôi cam đoan đây là công trình nghiên cứu của tôi. Những kết quả và số liệu<br />
trong khóa luận chưa được ai công bố dưới bất kỳ hình thức nào.<br />
Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhà trường về sự cam đoan này.<br />
<br />
Đà Lạt, ngày 03 tháng 06 năm 2009<br />
Người cam kết<br />
<br />
Tạ Kiều Oanh<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành luận văn này, tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ quý báu, sự<br />
chỉ bảo tận tình cùng những điều kiện tốt nhất từ quý thầy cô, gia đình, anh chị và các<br />
bạn học. Tất cả, đã và đang là nguồn động viên, động lực to lớn cho tôi tự tin và vững<br />
bước trên con đường học vấn đầy khó khăn. Sau đây, tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành<br />
đến:<br />
Ban Giám hiệu trường Đại học Đà Lạt và các phòng ban đã tạo điều kiện thuận<br />
lợi cho tôi hoàn thành tốt chương trình học ở trường.<br />
Quý thầy cô khoa Sinh học trường Đại học Đà Lạt đã dạy dỗ và truyền đạt<br />
nhiều kiến thức quý báu cho tôi trong suốt bốn năm học vừa qua.<br />
Thầy Đào Trọng Phương – Giảng viên trường Đại học Đà Lạt đã trực tiếp giảng<br />
dạy, hướng dẫn và chỉ bảo tận tình giúp tôi hoàn thành luận văn này.<br />
Quý thầy cô trong công ty Cổ phần rượu bia Đà Lạt (Beco Đà Lạt), quý cán bộ,<br />
công nhân viên khoa xét nghiệm – trung tâm Y tế Dự phòng Lâm Đồng đã tạo điều<br />
kiện cho tôi về cơ sở vật chất cũng như sự giúp đỡ tận tình trong suốt quá trình thực<br />
hiện đề tài này.<br />
Bố, mẹ và gia đình luôn ủng hộ, là chỗ dựa tinh thần và cùng tôi chia sẻ những<br />
khó khăn, thách thức trên bước đường học vấn.<br />
Cuối cùng, tôi xin cảm ơn các anh chị khóa trên và các bạn học đã nhiệt tình<br />
giúp đỡ để tôi hoàn thành khóa luận này.<br />
Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn!<br />
<br />
Sinh viên: Tạ Kiều Oanh<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang<br />
Lời cảm ơn<br />
MỞ ĐẦU<br />
Phần 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU<br />
1.1.<br />
<br />
Giới thiệu về rượu vang .....................................................................1<br />
<br />
1.2.<br />
<br />
Phân loại rượu vang ..........................................................................2<br />
1.2.1. Phân loại theo độ ngọt<br />
1.2.2. Phân loại theo quá trình lên men<br />
1.2.3. Phân loại theo lượng CO 2<br />
1.2.4. Phân loại theo màu<br />
1.2.5. Phân loại theo nơi sản xuất<br />
<br />
1.3.<br />
<br />
Một số thành phần trong rượu vang ...................................................4<br />
1.3.1. Tanin<br />
1.3.2. Acid hữu cơ<br />
1.3.3. Ethanol<br />
1.3.4. Hệ nấm men, nấm mốc<br />
1.3.5. Đường<br />
1.3.6. Vitamin<br />
1.3.7. Muối khoáng<br />
1.3.8. Chất thơm<br />
<br />
1.4.<br />
<br />
Tiêu chuẩn Việt Nam đối với chất lượng rượu vang ..........................7<br />
1.4.1. Các chỉ tiêu hóa học của rượu vang ........................................7<br />
1.4.1.1.<br />
<br />
Methanol<br />
<br />