intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Một số giải pháp góp phần hoàn thiện công tác kiểm soát nội bộ chi phí sản xuất tại Công ty TNHH Bia Huế

Chia sẻ: Thangnamvoiva2 Thangnamvoiva2 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:89

123
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài hệ thống hóa những vấn đề lý luận căn bản về hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp, tìm hiểu quy trình kiểm soát nội bộ Công ty TNHH Bia Huế; đưa ra nhận xét, đánh giá và đề xuất một số giải pháp để hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ chi phí sản xuất tại Công ty.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Một số giải pháp góp phần hoàn thiện công tác kiểm soát nội bộ chi phí sản xuất tại Công ty TNHH Bia Huế

Khoá luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Hoàng Giang<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ................................................................................................1<br /> 1. Tính cấp thiết của Đề tài..............................................................................................1<br /> 2. Mục đích nghiên cứu của Đề tài..................................................................................2<br /> <br /> U<br /> <br /> Ế<br /> <br /> 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ...............................................................................2<br /> <br /> -H<br /> <br /> 3.1. Đối tượng nghiên cứu...............................................................................................2<br /> 3.2. Phạm vi nghiên cứu ..................................................................................................2<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> 4. Phương pháp nghiên cứu .............................................................................................2<br /> 5. Tính mới của đề tài ......................................................................................................3<br /> <br /> H<br /> <br /> 6. Nội dung nghiên cứu của đề tài ...................................................................................3<br /> <br /> IN<br /> <br /> PHẦN II: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU........................................................................4<br /> <br /> K<br /> <br /> CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ<br /> <br /> C<br /> <br /> TẠI DOANH NGHIỆP .................................................................................................4<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> 1.1. KHÁI QUÁT VỀ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ ...........................................4<br /> <br /> IH<br /> <br /> 1.1.1. Khái niệm ..............................................................................................................4<br /> 1.1.2. Các yếu tố cấu thành hệ thống kiểm soát nội bộ (Ths. Đoàn Văn Hoạt 2004) .....5<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> 1.1.3. Đánh giá chất lượng hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp.......................6<br /> <br /> Đ<br /> <br /> 1.1.3.2 Đánh giá rủi ro.....................................................................................................8<br /> <br /> G<br /> <br /> 1.1.3.3. Hoạt động kiểm soát ...........................................................................................8<br /> <br /> N<br /> <br /> 1.1.3.4. Hệ thống thông tin và truyền thông....................................................................9<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> 1.1.3.5. Hệ thống giám sát và thẩm định .........................................................................9<br /> 1.2. CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ KIỂM SOÁT CHI PHÍ SẢN XUẤT TRONG DOANH<br /> <br /> TR<br /> <br /> NGHIỆP SẢN XUẤT ...................................................................................................10<br /> 1.2.1. Những vấn đề cơ bản trong hoạt động kiểm soát chi phí sản xuất......................10<br /> 1.2.1.1. Khái niệm chi phí sản xuất kinh doanh ............................................................10<br /> 1.2.2. Những vấn đề cơ bản về kiểm soát chi phí sản xuất ...........................................11<br /> 1.2.2.1. Khái niệm kiểm soát chi phí sản xuất...............................................................11<br /> 1.2.2.2. Vai trò của kiểm soát chi phí đối với người quản lý ........................................12<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br /> <br /> Khoá luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Hoàng Giang<br /> <br /> 1.2.2. Nội dung công tác kiểm soát chi phí sản xuất .....................................................12<br /> 1.2.2.1. Kiểm soát chi phí nguyên vật liệu trực tiếp......................................................12<br /> 1.2.2.1.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................12<br /> 1.2.2.1.2. Kiểm soát quá trình ghi chép.........................................................................15<br /> 1.2.2.2. Kiểm soát chi phí nhân công trực tiếp..............................................................16<br /> <br /> Ế<br /> <br /> 1.2.2.2.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................16<br /> <br /> U<br /> <br /> 1.2.2.2.2. Kiểm soát quá trình ghi chép.........................................................................18<br /> <br /> -H<br /> <br /> 1.2.2.3. Kiểm soát chi phí sản xuất chung.....................................................................18<br /> 1.2.2.3.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................18<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> 1.2.2.3.1. Kiếm soát quá trình ghi chép.........................................................................20<br /> <br /> H<br /> <br /> CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ<br /> <br /> IN<br /> <br /> CHI PHÍ SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY TNHH BIA HUẾ........................................21<br /> 2.1. GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY TNHH BIA HUẾ .............................21<br /> <br /> K<br /> <br /> 2.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty TNHH Bia Huế ............................21<br /> <br /> C<br /> <br /> 2.1.1.1. Lịch sử hình thành ............................................................................................21<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> 2.1.1.2. Quá trình phát triển...........................................................................................21<br /> <br /> IH<br /> <br /> 2.1.2. Nguồn lực ............................................................................................................23<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> 2.1.2.1. Tình hình lao động............................................................................................23<br /> <br /> Đ<br /> <br /> 2.1.2.2. Tình hình tài sản và nguồn vốn ........................................................................25<br /> <br /> G<br /> <br /> 2.1.3. Tổ chức bộ máy quản lý ......................................................................................26<br /> <br /> N<br /> <br /> 2.1.4. Tổ chức công tác kế toán .....................................................................................28<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> 2.1.4.1. Tổ chức bộ máy kế toán ...................................................................................28<br /> 2.1.4.2. Chế độ kế toán, chính sách kế toán và hình thức kế toán áp dụng...................30<br /> <br /> TR<br /> <br /> 2.1.5. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ..............................................................31<br /> 2.1.6. Tổ chức hoạt động kinh doanh ............................................................................33<br /> 2.1.7. Quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm..............................................................34<br /> 2.2. Tìm hiểu hệ thống kiểm soát nội bộ về chi phí sản xuất tại công ty<br /> TNHH Bia Huế..............................................................................................................37<br /> 2.2.1. Giới thiệu về hệ thống kiểm soát nội bộ tại công ty............................................37<br /> 2.2.1.1. Môi trường kiểm soát ......................................................................................37<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br /> <br /> Khoá luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Hoàng Giang<br /> <br /> 2.2.1.1.1. Cơ cấu tổ chức quản lý .................................................................................37<br /> 2.2.1.1.2. Chính sách nhân sự, năng lực cán bộ ............................................................37<br /> 2.2.1.1.3. Quan điểm, phong cách điều hành và tư tưởng quản lý của lãnh đạo...........38<br /> 2.2.1.1.4. Công tác lập kế hoạch, dự toán, lập phương án SXKD.................................38<br /> 2.2.1.1.5. Các nhân tố bên ngoài ...................................................................................38<br /> <br /> Ế<br /> <br /> 2.2.1.2. Đánh giá rủi ro..................................................................................................39<br /> <br /> U<br /> <br /> 2.2.1.2.1. Rủi ro hoạt động ............................................................................................39<br /> <br /> -H<br /> <br /> 2.2.1.2.2. Rủi ro xử lý thông tin ....................................................................................40<br /> 2.2.1.2.3. Rủi ro nguồn lực hệ thống .............................................................................41<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> 2.2.1.3. Thủ tục kiểm soát .............................................................................................41<br /> <br /> H<br /> <br /> 2.2.1.4. Hệ thống thông tin – truyền thông....................................................................41<br /> <br /> IN<br /> <br /> 2.2.1.5. Giám sát............................................................................................................42<br /> 2.2.2. Thực tế công tác kiểm soát chi phí tại công ty TNHH Bia Huế..........................42<br /> <br /> K<br /> <br /> 2.2.2.1. Thiết kế và sử dụng chứng từ, sổ sách đối với chi phí sản xuất.......................42<br /> <br /> C<br /> <br /> 2.2.2.1.1. Tổ chức hệ thống chứng từ và trình tự luân chuyển chứng từ<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> về chi phí SXKD............................................................................................................42<br /> <br /> IH<br /> <br /> 2.2.2.1.2. Tổ chức tài khoản và sổ kế toán ....................................................................44<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> 2.2.2.2. Kiểm soát chi phí NVL trực tiếp ......................................................................44<br /> <br /> Đ<br /> <br /> 2.2.2.2.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................45<br /> <br /> G<br /> <br /> 2.2.2.2.2. Kiểm soát quá trình ghi chép.........................................................................52<br /> <br /> N<br /> <br /> 2.2.2.3. Kiểm soát chi phí nhân công trực tiếp..............................................................53<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> 2.2.2.3.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................53<br /> 2.2.2.3.2. Kiểm soát ghi chép ........................................................................................58<br /> <br /> TR<br /> <br /> 2.2.2.4. Kiểm soát chi phí sản xuất chung.....................................................................59<br /> 2.2.2.4.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................59<br /> 2.2.2.4.2. Kiểm soát quá trình ghi chép.........................................................................63<br /> CHƯƠNG 3: MỘT SỐ BIỆN PHÁP GÓP PHẦN HOÀN THIỆN<br /> HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ CHI PHÍ SẢN XUẤT<br /> TẠI CÔNG TY TNHH BIA HUẾ..............................................................................65<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br /> <br /> Khoá luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Hoàng Giang<br /> <br /> 3.1 NHẬN XÉT VỀ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ CHI PHÍ SẢN XUẤT<br /> TẠI CÔNG TY BIA HUẾ.............................................................................................65<br /> 3.1.1 Ưu điểm ................................................................................................................65<br /> 3.1.2. Hạn chế ................................................................................................................68<br /> 3.2. MỘT SỐ GÓP Ý NHẰM HOÀN THIỆN HỆ THỐNG KIỂM SOÁT<br /> <br /> Ế<br /> <br /> NỘI BỘ VỀ CHI PHÍ SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY TNHH BIA HUẾ .......................70<br /> <br /> U<br /> <br /> 3.2.1. Hoàn thiện môi trường kiểm soát ........................................................................70<br /> <br /> -H<br /> <br /> 3.2.2. Hoàn thiện thủ tục kiểm soát chi phí sản xuất.....................................................71<br /> 3.2.2.1. Hoàn thiên hệ thống kế toán CPSX..................................................................71<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> 3.2.2.2. Hoàn thiện các thủ tục kiểm soát chi phí nguyên vật liệu trực tiếp .................71<br /> <br /> H<br /> <br /> 3.2.2.3. Hoàn thiện các thủ tục kiểm soát chi phí nhân công trực tiếp..........................76<br /> <br /> IN<br /> <br /> 3.2.2.4. Hoàn thiện các thủ tục kiểm soát chi phí sản xuất chung.................................77<br /> 3.2.3. Hoàn thiện việc giám sát .....................................................................................78<br /> <br /> K<br /> <br /> PHẦN 3: KẾT LUẬN..................................................................................................80<br /> <br /> C<br /> <br /> 1. Kết luận......................................................................................................................80<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> 2. Kiến nghị ...................................................................................................................81<br /> <br /> TR<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> N<br /> <br /> G<br /> <br /> Đ<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> IH<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO...........................................................................................82<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br /> <br /> Khoá luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Hoàng Giang<br /> <br /> DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT<br /> <br /> BHYT<br /> <br /> :<br /> <br /> Bảo hiểm y tế<br /> <br /> KPCĐ<br /> <br /> :<br /> <br /> Chi phí công đoàn<br /> <br /> BHTN<br /> <br /> :<br /> <br /> Bảo hiểm thất nghiệp<br /> <br /> GTGT<br /> <br /> :<br /> <br /> Giá trị gia tăng<br /> <br /> KSNB<br /> <br /> :<br /> <br /> Kiểm soát nội bộ<br /> <br /> NVLTT<br /> <br /> :<br /> <br /> Nguyên vật liệu trực tiếp<br /> <br /> SXKD<br /> <br /> :<br /> <br /> Sản xuất kinh doanh<br /> <br /> TSCĐ<br /> <br /> :<br /> <br /> Tài sản cố định<br /> <br /> CBCNV<br /> <br /> :<br /> <br /> Cán bộ công nhân viên<br /> <br /> CCDC<br /> <br /> :<br /> <br /> Công cụ dụng cụ<br /> <br /> TSDH<br /> <br /> :<br /> <br /> Tài sản dài hạn<br /> <br /> TSNH<br /> <br /> :<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> H<br /> <br /> IN<br /> <br /> K<br /> <br /> C<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> IH<br /> <br /> Tài sản ngắn hạn<br /> <br /> :<br /> <br /> Chi phí sản xuất chung<br /> <br /> CPNCTT<br /> <br /> :<br /> <br /> Chi phí nhân công trực tiếp<br /> <br /> CPBH<br /> <br /> :<br /> <br /> Chi phí bán hàng<br /> <br /> CPQLDN<br /> <br /> :<br /> <br /> Chi phí quản lý doanh nghiệp<br /> <br /> TNDNHH<br /> <br /> :<br /> <br /> Thu nhập doanh nghiệp hiện hành<br /> <br /> TNDNHL<br /> <br /> :<br /> <br /> Thu nhập doanh nghiệp hoãn lại<br /> <br /> TR<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> N<br /> <br /> G<br /> <br /> Đ<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> CPSXC<br /> <br /> Ế<br /> <br /> Bảo hiểm xã hội<br /> <br /> U<br /> <br /> :<br /> <br /> -H<br /> <br /> BHXH<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
15=>0