Khoá luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Hoàng Giang<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ................................................................................................1<br />
1. Tính cấp thiết của Đề tài..............................................................................................1<br />
2. Mục đích nghiên cứu của Đề tài..................................................................................2<br />
<br />
U<br />
<br />
Ế<br />
<br />
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ...............................................................................2<br />
<br />
-H<br />
<br />
3.1. Đối tượng nghiên cứu...............................................................................................2<br />
3.2. Phạm vi nghiên cứu ..................................................................................................2<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
4. Phương pháp nghiên cứu .............................................................................................2<br />
5. Tính mới của đề tài ......................................................................................................3<br />
<br />
H<br />
<br />
6. Nội dung nghiên cứu của đề tài ...................................................................................3<br />
<br />
IN<br />
<br />
PHẦN II: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU........................................................................4<br />
<br />
K<br />
<br />
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ<br />
<br />
C<br />
<br />
TẠI DOANH NGHIỆP .................................................................................................4<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
1.1. KHÁI QUÁT VỀ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ ...........................................4<br />
<br />
IH<br />
<br />
1.1.1. Khái niệm ..............................................................................................................4<br />
1.1.2. Các yếu tố cấu thành hệ thống kiểm soát nội bộ (Ths. Đoàn Văn Hoạt 2004) .....5<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
1.1.3. Đánh giá chất lượng hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp.......................6<br />
<br />
Đ<br />
<br />
1.1.3.2 Đánh giá rủi ro.....................................................................................................8<br />
<br />
G<br />
<br />
1.1.3.3. Hoạt động kiểm soát ...........................................................................................8<br />
<br />
N<br />
<br />
1.1.3.4. Hệ thống thông tin và truyền thông....................................................................9<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
1.1.3.5. Hệ thống giám sát và thẩm định .........................................................................9<br />
1.2. CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ KIỂM SOÁT CHI PHÍ SẢN XUẤT TRONG DOANH<br />
<br />
TR<br />
<br />
NGHIỆP SẢN XUẤT ...................................................................................................10<br />
1.2.1. Những vấn đề cơ bản trong hoạt động kiểm soát chi phí sản xuất......................10<br />
1.2.1.1. Khái niệm chi phí sản xuất kinh doanh ............................................................10<br />
1.2.2. Những vấn đề cơ bản về kiểm soát chi phí sản xuất ...........................................11<br />
1.2.2.1. Khái niệm kiểm soát chi phí sản xuất...............................................................11<br />
1.2.2.2. Vai trò của kiểm soát chi phí đối với người quản lý ........................................12<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br />
<br />
Khoá luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Hoàng Giang<br />
<br />
1.2.2. Nội dung công tác kiểm soát chi phí sản xuất .....................................................12<br />
1.2.2.1. Kiểm soát chi phí nguyên vật liệu trực tiếp......................................................12<br />
1.2.2.1.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................12<br />
1.2.2.1.2. Kiểm soát quá trình ghi chép.........................................................................15<br />
1.2.2.2. Kiểm soát chi phí nhân công trực tiếp..............................................................16<br />
<br />
Ế<br />
<br />
1.2.2.2.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................16<br />
<br />
U<br />
<br />
1.2.2.2.2. Kiểm soát quá trình ghi chép.........................................................................18<br />
<br />
-H<br />
<br />
1.2.2.3. Kiểm soát chi phí sản xuất chung.....................................................................18<br />
1.2.2.3.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................18<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
1.2.2.3.1. Kiếm soát quá trình ghi chép.........................................................................20<br />
<br />
H<br />
<br />
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ<br />
<br />
IN<br />
<br />
CHI PHÍ SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY TNHH BIA HUẾ........................................21<br />
2.1. GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY TNHH BIA HUẾ .............................21<br />
<br />
K<br />
<br />
2.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty TNHH Bia Huế ............................21<br />
<br />
C<br />
<br />
2.1.1.1. Lịch sử hình thành ............................................................................................21<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
2.1.1.2. Quá trình phát triển...........................................................................................21<br />
<br />
IH<br />
<br />
2.1.2. Nguồn lực ............................................................................................................23<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
2.1.2.1. Tình hình lao động............................................................................................23<br />
<br />
Đ<br />
<br />
2.1.2.2. Tình hình tài sản và nguồn vốn ........................................................................25<br />
<br />
G<br />
<br />
2.1.3. Tổ chức bộ máy quản lý ......................................................................................26<br />
<br />
N<br />
<br />
2.1.4. Tổ chức công tác kế toán .....................................................................................28<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
2.1.4.1. Tổ chức bộ máy kế toán ...................................................................................28<br />
2.1.4.2. Chế độ kế toán, chính sách kế toán và hình thức kế toán áp dụng...................30<br />
<br />
TR<br />
<br />
2.1.5. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ..............................................................31<br />
2.1.6. Tổ chức hoạt động kinh doanh ............................................................................33<br />
2.1.7. Quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm..............................................................34<br />
2.2. Tìm hiểu hệ thống kiểm soát nội bộ về chi phí sản xuất tại công ty<br />
TNHH Bia Huế..............................................................................................................37<br />
2.2.1. Giới thiệu về hệ thống kiểm soát nội bộ tại công ty............................................37<br />
2.2.1.1. Môi trường kiểm soát ......................................................................................37<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br />
<br />
Khoá luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Hoàng Giang<br />
<br />
2.2.1.1.1. Cơ cấu tổ chức quản lý .................................................................................37<br />
2.2.1.1.2. Chính sách nhân sự, năng lực cán bộ ............................................................37<br />
2.2.1.1.3. Quan điểm, phong cách điều hành và tư tưởng quản lý của lãnh đạo...........38<br />
2.2.1.1.4. Công tác lập kế hoạch, dự toán, lập phương án SXKD.................................38<br />
2.2.1.1.5. Các nhân tố bên ngoài ...................................................................................38<br />
<br />
Ế<br />
<br />
2.2.1.2. Đánh giá rủi ro..................................................................................................39<br />
<br />
U<br />
<br />
2.2.1.2.1. Rủi ro hoạt động ............................................................................................39<br />
<br />
-H<br />
<br />
2.2.1.2.2. Rủi ro xử lý thông tin ....................................................................................40<br />
2.2.1.2.3. Rủi ro nguồn lực hệ thống .............................................................................41<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
2.2.1.3. Thủ tục kiểm soát .............................................................................................41<br />
<br />
H<br />
<br />
2.2.1.4. Hệ thống thông tin – truyền thông....................................................................41<br />
<br />
IN<br />
<br />
2.2.1.5. Giám sát............................................................................................................42<br />
2.2.2. Thực tế công tác kiểm soát chi phí tại công ty TNHH Bia Huế..........................42<br />
<br />
K<br />
<br />
2.2.2.1. Thiết kế và sử dụng chứng từ, sổ sách đối với chi phí sản xuất.......................42<br />
<br />
C<br />
<br />
2.2.2.1.1. Tổ chức hệ thống chứng từ và trình tự luân chuyển chứng từ<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
về chi phí SXKD............................................................................................................42<br />
<br />
IH<br />
<br />
2.2.2.1.2. Tổ chức tài khoản và sổ kế toán ....................................................................44<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
2.2.2.2. Kiểm soát chi phí NVL trực tiếp ......................................................................44<br />
<br />
Đ<br />
<br />
2.2.2.2.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................45<br />
<br />
G<br />
<br />
2.2.2.2.2. Kiểm soát quá trình ghi chép.........................................................................52<br />
<br />
N<br />
<br />
2.2.2.3. Kiểm soát chi phí nhân công trực tiếp..............................................................53<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
2.2.2.3.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................53<br />
2.2.2.3.2. Kiểm soát ghi chép ........................................................................................58<br />
<br />
TR<br />
<br />
2.2.2.4. Kiểm soát chi phí sản xuất chung.....................................................................59<br />
2.2.2.4.1. Kiểm soát vật chất .........................................................................................59<br />
2.2.2.4.2. Kiểm soát quá trình ghi chép.........................................................................63<br />
CHƯƠNG 3: MỘT SỐ BIỆN PHÁP GÓP PHẦN HOÀN THIỆN<br />
HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ CHI PHÍ SẢN XUẤT<br />
TẠI CÔNG TY TNHH BIA HUẾ..............................................................................65<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br />
<br />
Khoá luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Hoàng Giang<br />
<br />
3.1 NHẬN XÉT VỀ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ CHI PHÍ SẢN XUẤT<br />
TẠI CÔNG TY BIA HUẾ.............................................................................................65<br />
3.1.1 Ưu điểm ................................................................................................................65<br />
3.1.2. Hạn chế ................................................................................................................68<br />
3.2. MỘT SỐ GÓP Ý NHẰM HOÀN THIỆN HỆ THỐNG KIỂM SOÁT<br />
<br />
Ế<br />
<br />
NỘI BỘ VỀ CHI PHÍ SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY TNHH BIA HUẾ .......................70<br />
<br />
U<br />
<br />
3.2.1. Hoàn thiện môi trường kiểm soát ........................................................................70<br />
<br />
-H<br />
<br />
3.2.2. Hoàn thiện thủ tục kiểm soát chi phí sản xuất.....................................................71<br />
3.2.2.1. Hoàn thiên hệ thống kế toán CPSX..................................................................71<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
3.2.2.2. Hoàn thiện các thủ tục kiểm soát chi phí nguyên vật liệu trực tiếp .................71<br />
<br />
H<br />
<br />
3.2.2.3. Hoàn thiện các thủ tục kiểm soát chi phí nhân công trực tiếp..........................76<br />
<br />
IN<br />
<br />
3.2.2.4. Hoàn thiện các thủ tục kiểm soát chi phí sản xuất chung.................................77<br />
3.2.3. Hoàn thiện việc giám sát .....................................................................................78<br />
<br />
K<br />
<br />
PHẦN 3: KẾT LUẬN..................................................................................................80<br />
<br />
C<br />
<br />
1. Kết luận......................................................................................................................80<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
2. Kiến nghị ...................................................................................................................81<br />
<br />
TR<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
N<br />
<br />
G<br />
<br />
Đ<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
IH<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO...........................................................................................82<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br />
<br />
Khoá luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Hoàng Giang<br />
<br />
DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT<br />
<br />
BHYT<br />
<br />
:<br />
<br />
Bảo hiểm y tế<br />
<br />
KPCĐ<br />
<br />
:<br />
<br />
Chi phí công đoàn<br />
<br />
BHTN<br />
<br />
:<br />
<br />
Bảo hiểm thất nghiệp<br />
<br />
GTGT<br />
<br />
:<br />
<br />
Giá trị gia tăng<br />
<br />
KSNB<br />
<br />
:<br />
<br />
Kiểm soát nội bộ<br />
<br />
NVLTT<br />
<br />
:<br />
<br />
Nguyên vật liệu trực tiếp<br />
<br />
SXKD<br />
<br />
:<br />
<br />
Sản xuất kinh doanh<br />
<br />
TSCĐ<br />
<br />
:<br />
<br />
Tài sản cố định<br />
<br />
CBCNV<br />
<br />
:<br />
<br />
Cán bộ công nhân viên<br />
<br />
CCDC<br />
<br />
:<br />
<br />
Công cụ dụng cụ<br />
<br />
TSDH<br />
<br />
:<br />
<br />
Tài sản dài hạn<br />
<br />
TSNH<br />
<br />
:<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
H<br />
<br />
IN<br />
<br />
K<br />
<br />
C<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
IH<br />
<br />
Tài sản ngắn hạn<br />
<br />
:<br />
<br />
Chi phí sản xuất chung<br />
<br />
CPNCTT<br />
<br />
:<br />
<br />
Chi phí nhân công trực tiếp<br />
<br />
CPBH<br />
<br />
:<br />
<br />
Chi phí bán hàng<br />
<br />
CPQLDN<br />
<br />
:<br />
<br />
Chi phí quản lý doanh nghiệp<br />
<br />
TNDNHH<br />
<br />
:<br />
<br />
Thu nhập doanh nghiệp hiện hành<br />
<br />
TNDNHL<br />
<br />
:<br />
<br />
Thu nhập doanh nghiệp hoãn lại<br />
<br />
TR<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
N<br />
<br />
G<br />
<br />
Đ<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
CPSXC<br />
<br />
Ế<br />
<br />
Bảo hiểm xã hội<br />
<br />
U<br />
<br />
:<br />
<br />
-H<br />
<br />
BHXH<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Thị Hoàn Mỹ<br />
<br />