intTypePromotion=1

Không phải chất béo nào cũng giống nhau

Chia sẻ: Thanh Thuy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
41
lượt xem
4
download

Không phải chất béo nào cũng giống nhau

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ăn các chất béo bão hòa từ bơ, kem và thịt cũng như các chất béo tạo ra từ dầu được hydrogen hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, ăn chất béo bán bão hòa lại tốt cho tim chúng ta. Vậy chúng có ảnh hưởng gì lên trọng lượng? Tại sao loại này loại tốt hơn loại kia?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Không phải chất béo nào cũng giống nhau

  1. Không phải chất béo nào cũng giống nhau Ăn các chất béo bão hòa từ bơ, kem và thịt cũng như các chất béo tạo ra từ dầu được hydrogen hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, ăn chất béo bán bão hòa lại tốt cho tim chúng ta. Vậy chúng có ảnh hưởng gì lên trọng lượng? Tại sao loại này loại tốt hơn loại kia?
  2. Các nghiên cứu trên động vật và các thử nghiệm lâm sàng cho thấy không phải tất cả đều có ảnh hưởng giống nhau lên cân nặng. Nghiên cứu trên từng đối tượng khác nhau có thể cho ra kết quả trái ngược nhau. Mục tiêu của nghiên cứu mới đây là tìm hiểu mối liên hệ giữa sự phổ biến của bệnh béo phì với dạng chất béo được tiêu thụ ở 168 quốc gia trên thế giới. Dựa vào số liệu thống kê của tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), tỉ lệ mắc bệnh béo phì ở phụ nữ từ 15 tuổi trở lên được nghiên
  3. cứu. Từ năm 1998 đến 2002, tổng lượng calori từ chất béo được tính trên mỗi đầu người trong từng năm. Dễ dàng nhận thấy các quốc gia tiêu thụ nhiều chất béo bán bão hòa như dầu oliu, có rất ít người bị thừa cân. Các quốc gia có tỉ lệ béo phì cao là những nước ít dùng chất béo bán bão hòa như Ả Rập Xê Út, Ai Cập và Peru. Các nước như Pháp, Đan Mạch, và Ý cho thấy một bức tranh lý tưởng: tỉ lệ béo phì thấp với lượng lớn chất béo bán bão hòa được tiêu thụ.
  4. Ở Mỹ và Canada, tình trạng này phức tạp hơn. Tại Canada, 22,2% phụ nữ trên 15 tuổi bị béo phì. Trung bình họ ăn 147 g chất béo ngày, trong đó 59,2 g là chất béo bán bão hòa. 37,3% phụ nữ Mỹ cùng độ tuổi bị béo phì. Họ ăn 152,2 g chất béo với 45,9 g là loại bán bão hòa. Cần quan tâm đến các nhân tố khác như tiền sử gia đình, mức độ luyện tập, việc dùng rau quả. Nghiên cứu chỉ ra việc tiêu thụ chất béo bán bão hòa và dạng khác đó thể đóng vai trò nhất định gây ra béo phì.
  5. Các dầu được gây bão hòa để tạo chất béo (như magarin) không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà còn làm tăng nguy cơ béo phì

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản