Kỹ thuật chế biến chè đen theo phương pháp hiện đại CTC
lượt xem 57
download
Làm héo bằng máng héo: ưu điểm: chè héo có chất lượng tốt,đồng đều, chủ động thời gian héo Nhược điềm: tốn nhiều diện tích công nhân rãi và thu chè nguyên liệu Làm héo bằng máy: có thể rút ngắn thời gian héo nhưng chất lượng không bằng héo tự nhiên, phải héo riêng từng loại chè,trong thời gian héo phải xác định độ ẩm thường xuyên của chè héo. Có thông số: Nhiệt độ: vào 42-480C , ra 30-320C Độ ẩm: vào 20-30 %, ra 70-80% Năng suất: 270-750kg/h Tốc độ không khí 8-10m/s...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kỹ thuật chế biến chè đen theo phương pháp hiện đại CTC
- Đại Học Công Nghiệp Thực PhẩmTP.HCM Bài tiểu luận: Công nghệ chế biến Trà, Cà Phê, CaCao Đề tài: Kỹ thuật chế biến chè đen theo phương pháp hiện đại CTC Giảng viên: Hoàng Thị Trúc Quỳnh Nhóm 2 :10CDTP4 Huỳnh Minh Trung (3005100860) Nguyễn Ngọc Phú (3005100556)
- NỘI DUNG TRÌNH BÀY
- Quy trình sản xuất chè đen CTC Nguyên Nghiền Làm héo liệu Định hình Cắt Lên men Sàng phân Sấy Đấu trộn loại Sản phẩm
- 1. Nguyên liệu. Nguyên liệu dùng trong sản xuất chè đen là những búp chè tươi 1 tôm 2, 3 lá non, hái trên những đọt chè có 4-5 lá vào đúng độ trưởng thành kĩ thuật Nguyên liệu chính để sản xuất là giống chè cành, chè hột và chè lai. Phải có hàm lượng tamin cao và Hàm lượng prôtein và clorophin thấp
- 2. Làm héo nguyên liệu. Mục đích: làm giảm một phần độ ẩm của lá chè từ 75-78% xuống 63-65% để lá chè có độ bền cao nhất Làm thay đổi tính chất vật lí và hóa học của lá + Tạo cho búp chè mềm dẽo độ bền cơ học cao + Tăng cường hoạt tính của men oxi hóa khử + Mất mùi hăng ngái của lá tươi + Tạo một tiềm chất ban đầu cho chè đen như
- Thuyết minh quy trình Phương pháp làm héo: làm héo tự nhiên và làm héo nhân tạo + Làm héo tự nhiên:lợi dụng nhiệt độ, độ ẩm và lưu thông không khí tự nhiên để làm héo Nhiệt độ: 25-350C Độ ẩm tương đối của không khí: 60-70 % Tốc độ gió 2-3 m/s Thời gian héo phụ thuộc vào khí hậu khoảng 10-16h
- Làm héo nhân tạo: dùng không khí điều chỉnh sẳn để làm héo thường dung máy héo hoặc máng héo Làm héo bằng máng héo: ưu điểm: chè héo có chất lượng tốt,đồng đều, chủ động thời gian héo Nhược điềm: tốn nhiều diện tích công nhân rãi và thu chè nguyên liệu Làm héo bằng máy: có thể rút ngắn thời gian héo nhưng chất lượng không bằng héo tự nhiên, phải héo riêng từng loại chè,trong thời gian héo phải xác định độ ẩm thường xuyên của chè héo. Có thông số: Nhiệt độ: vào 42-480C , ra 30-320C Độ ẩm: vào 20-30 %, ra 70-80% Năng suất: 270-750kg/h Lò hơi tự động Tốc độ không khí 8-10m/s
- 3. Công đoạn nghiền. Mục đích: Làm dập sơ bộ và giảm kích thước của nguyên liệu chè, tăng khối lượng thể tích của lá chè để thuận tiện tăng hiệu suất cho công đoạn cắt nhỏ tiếp theo. Giải phóng các chất lên bề mặt, các chất hóa
- Chè nguyên liệu sau • khi nghiền đạt độ dập tế bào trên 50%, không lẫn tạp chất thô. Khối chè rời, hơi ướt, • màu xanh tươi, còn lẫn ít cọng lớn.
- 4. Cắt. Cắt chè nhằm phá vỡ cấu trúc tế bào của lá chè, đồng thời giải phóng dịch trong tế bào lá chè, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ enzyme tiếp xúc với các thành phần chất tan, tannin chè và các hợp chất hữu cơ
- Thuyết minh quy trình Chè nguyên liệu sau khi cắt • phải mịn, đều, các cọng cứng đều được cắt nát. Yêu cầu của chè sau khi cắt: • Khối chè trước • Trục cắt 1: độ dập tế bào khi cắt 70%. Trục cắt 2: độ dập tế bào 80%. Trục cắt 3: độ dập tế bào 90%. Khối chè sau •
- Thuyết minh quy trình 5. Định hình. Sàng vo viên: làm cho khối chè tơi xốp hơn, do đó quá trình lên men chè được tốt hơn Chè có hình dạng viên tròn đều, kích thước đồng đều. Khối lượng chè được định hình dạng viên đạt trên 99%.
- 5.Định hình Quá trình vo viên nhằm mục đích định hình cho sản phẩm, tạo giá trị cảm quan cho chè thành phẩm. Sàng tròn chuyển động tròn đều cùng với khối chè nguyên liệu chuyển động trong đó được vo lại thành dạng viên với các kích thước
- Thuyết minh quy trình 6. Lên men. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình chế biến chè đen. Quá trình lên men được bắt đầu từ sau công đoạn cắt cho đến khi kết thúc công đoạn lên men. Những biến đổi chủ yếu là oxy hóa tannin dưới tác dụng của hệ enzyme oxy hóa khử, polyphenoloxydase và peroxyydase để tạo nên màu sắc, hương vị đặc trưng cho chè đen thành phẩm.
- Thuyết minh quy trình 6.Lên men Trước khi chè được đưa vào các dàn • lên men sẽ đi qua hệ thống gạt vòng, được dàn đều thành lớp mỏng, chiều dày lớp chè khoảng 4cm. Khối chè vào hệ thống lên men, tiến hành thông gió, phun ẩm, và điều hòa không khí, tạo điều kiện cho quá trình lên men. Chè lên men xong sẽ qua bộ phận • gạt cánh được đánh đều, đến giai đoạn ủ.
- Thuyết minh quy trình Chè sau khi lên men phải đạt các yêu cầu sau: • + Khối chè có màu đồng đỏ, đều, không còn màu xanh. + Mất mùi hăng xanh, có mùi thơm dịu đặc trưng.
- Các phương pháp lên men Có 2 phương pháp chính: Lên men liên tục: trong máy dạng băng tải • Lên men gián đoạn: thực hiện trong các khây • 2 3 6 5 4 1 7 S¬ ®å thiÕ bÞlªn men t 1. Nguyªn liÖ vµo; 2. Thanh tr¶i xo¾ èc; u n 3,5. Thanh ®¶o chén; 4. B¨ ng t¶i; 6. PhÔ 7. Nguyªn liÖ ra u; u
- Nguyªn lý lªn men l¸ c hÌ ChÌ vµo S¶n phÈm MÆt s µn
- Thuyết minh quy trình 7. Sấy chè. Dùng nhiệt độ cao để đình chỉ các hoạt động của enzyme, cố định các chất đặc trưng đã được tạo thành trong quá trình lên men, đồng thời làm khô chè đến độ ẩm quy định để bảo đảm ổn định chất lượng sản phẩm. Lượng nước trong chè bay hơi mạnh. Chè nguyên liệu từ màu đồng đỏ chuyển sang màu nâu đen. Đối với loại chè CTC, nhà máy áp dụng chế độ sấy một lần trong máy sấy tầng sôi.
- Ng uyªn lý s Êy Khí ra Cửa vào Khí vào Cửa ra
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề tài "Nghiên cứu, khảo sát kỹ thuật chế biến món ăn Á tại nhà hàng 243"
107 p | 864 | 191
-
KỸ THUẬT CHẾ BiẾN NƯỚC GiẢI KHÁT LÊN MEN VÀ KHÔNG LÊN MEN
26 p | 313 | 74
-
Báo cáo khoa học: Phân tích hiệu quả kỹ thuật trong ngành chế biến thủy sản Khánh Hòa
8 p | 251 | 33
-
Báo cáo khoa học: Hiệu quả kỹ thuật chế biến thủy sản
8 p | 188 | 26
-
Báo cáo: Nghiên cứu thiết kế và công nghệ chế tạo thiết bị đóng cọc nhiều hướng trên xà lan 2000 tấn phục vụ thi công công trình thủy
121 p | 130 | 20
-
Báo cáo tổng kết khoa học kỹ thuật đề tài: Nghiên cứu công nghệ bảo quản chè thành phẩm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu
147 p | 99 | 14
-
Luận án tiến sĩ Khoa học cây trồng: Nghiên cứu ảnh hưởng của biện pháp kỹ thuật che sáng đến năng suất, chất lượng chè xanh giống chè Kim Tuyên
205 p | 56 | 8
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật chế biến Lâm sản: Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ xử lý thủy-nhiệt đến chất lượng gỗ Bạch đàn (Eucalyptus urophylla S.T. Blake)
26 p | 68 | 7
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Sinh học: Nghiên cứu sự biến động của vi sinh vật có ích trong đất và sâu hại chính dưới tác động của bón phân hữu cơ vi sinh và một số biện pháp kỹ thuật canh tác trên giống chè LDP1 tại Phú Thọ
31 p | 60 | 7
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ ngành Kỹ thuật chế biến lâm sản: Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ xử lý thủy - nhiệt đến chất lượng gỗ bạch đàn (Eucalyptus urophylla S.T. Blake)
26 p | 81 | 6
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Ảnh hưởng của biến động tăng giá đầu vào đến hiệu quả kinh tế sản xuất chè của các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
27 p | 72 | 6
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu công nghệ sản xuất chè đen giàu Gama-Aminobutyric Acid bằng kỹ thuật lên men từ một số giống chè Việt Nam
27 p | 18 | 6
-
Luận án tiến sĩ Khoa học cây trồng: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật sản xuất chè vụ Đông Xuân trên giống chè Kim Tuyên tại tỉnh Phú Thọ
175 p | 44 | 5
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu kỹ thuật che phủ rơm rạ trong trồng lạc tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam
183 p | 41 | 5
-
Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu công nghệ sản xuất chè đen giàu gama-aminobutyric acid bằng kỹ thuật lên men từ một số giống chè Việt Nam
178 p | 16 | 5
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Khoa học cây trồng: Nghiên cứu ảnh hưởng của biện pháp kỹ thuật che sáng đến năng suất, chất lượng chè xanh giống chè Kim Tuyên
33 p | 66 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu thiết kế chế tạo bộ dao động cao tần và quay pha điện tử băng tần S dùng cho Anten mạng pha
57 p | 28 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn