intTypePromotion=3

Kỹ thuật nuôi trồng nấm

Chia sẻ: Tu Oanh02 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
55
lượt xem
33
download

Kỹ thuật nuôi trồng nấm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Nguyên liệu Nguyên liệu là mùn cưa của các loại cây, nguyên liệu không được mục nát, dính tạp chất. Đặc điểm của các loại cây đó phải có nhựa mủ màu trắng. Không dùng mùn cưa của những cây có chứa tinh dầu (như mùn cưa cây thông). 2. Xử lý nguyên liệu: 1. Vôi: 1 % 2. NPK: 1 - 2 % Ta lấy lượng nước vôi bổ sung từ từ vào nguyên liệu và đảo đều, ủ thành đống sau 7 ngày ta bổ sung NPK ủ thêm 7 ngày nữa, sau 14 ngày ta...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật nuôi trồng nấm

  1. Kỹ thuật nuôi trồng nấm
  2. 1. Nguyên liệu Nguyên liệu là mùn cưa của các loại cây, nguyên liệu không được mục nát, dính tạp chất. Đặc điểm của các loại cây đó phải có nhựa mủ màu trắng. Không dùng mùn cưa của những cây có chứa tinh dầu (như mùn cưa cây thông). 2. Xử lý nguyên liệu: 1. Vôi: 1 % 2. NPK: 1 - 2 % Ta lấy lượng nước vôi bổ sung từ từ vào nguyên liệu và đảo đều, ủ thành đống sau 7 ngày ta bổ sung NPK ủ thêm 7 ngày nữa, sau 14 ngày ta đảo đống ủ và kiểm tra độ ẩm nguyên liệu, sao cho độ ẩm đạt từ 50% - 55%. Sau đó ta ủ đống thêm 7 ngày nữa. Thời gian ủ đống lâu hay mau phụ thuộc vào loài mùn cưa ta dùng. 3.Vật tư dùng cho đóng túi : - Túi PE hoặc PP kích cở 18 x40cm (loại 3C) - Giấy báo 15cm x 15 cm - Cổ nút nhựa
  3. - Bông phế thải - Dây thun vòng (buộc cổ nút ) 4.Đóng túi - kiểm tra : Ta đóng nguyên liệu vào túi và nén chặt tạo hình trụ của khối nguyên liệu, sao cho mặt phẳng của thành túi không được có vết nhăn, không được lồi lõm. Phần nguyên liệu nén chặt 3/4 túi đạt 1,4kg là đạt yêu cầu. 5. Thanh trùng nguyên liệu: Sau khi toàn bộ số nguyên liệu đã được đóng túi, ta tiến hành đưa vào nồi thanh trùng theo kiểu nấu cách thuỷ, ta nấu từ 8 – 10 giờ. Sau đó ta để sau 24h mới cấy giống. 6. Cấy giống : Dùng cồn 900 thanh trùng toàn bộ các ngón tay và kẽ ngón tay, cổ tay, chai giống. Dùng dùi gỗ tròn có đường kính bằng đường kính cổ nút nhựa đâm sâu vào túi nguyên liệu để tạo lỗ rỗng, cho giống vào túi nguyên liệu và lắc đều. Dùng nút bông của túi nguyên liệu nút chặt lại, một chai giống có trọng lượng 0,5kg ta cấy được từ 30-35 túi nguyên liệu. 7.Ươm :
  4. Đối với nhà ươm phải thông thoáng, kín gió, tuyệt đối không được cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhà ươm giống, trong nhà ươm phải đạt được 7 tối 3 sáng, phải được thanh trùng bằng nước vôi và phoocmôn trước 3 -5 ngày mới được đưa các túi cấy giống vào. Trong nhà ươm, ta phải làm giàn hoặc giá (loại như giàn ươm khoai tây), tầng nọ cách tầng kia từ 40-50 cm, chiều dài và chiều rộng tuỳ thuộc vào nhà xưởng nhưng chiều cao của giá ươm không được quá 2 m. Khi xếp các túi đã cấy giống vào nhà ươm, túi nọ phải cách túi kia 2-3 cm (tuyệt đối không được xếp sát nhau). Thời gian ươm túi giống từ 30 - 35 ngày, trong thời gian ươm ta hạn chế dịch chuyển túi giống từ chỗ này sang chỗ khác để tránh các sợi tơ Nấm bị tổn thương. 8. Kiểm tra túi : Tính từ ngày cấy giống tới ngày thứ 7 hoặc thứ 10, ta kiểm tra các túi giống, dùng tay bê túi giống lên, nhìn trên mặt túi giống phần sợi Nấm có màu trắng như bông là được. Nếu có các điểm màu xanh, màu đen màu vàng hồng là túi giống đó đã bị nhiễm bệnh ta phải cách li những túi nhiễm bệnh ra khỏi khu vực ươm giống. 9. Rạch túi : Tính từ ngày cấy giống đến ngàythứ 30 hoặc 35, ta kiểm tra toàn bộ phần túi giống đã ăn kín đáy có một màu trắng đồng nhất, lúc
  5. này tiến hành tháo toàn bộ bông nút, cổ nhựa (giữ phần bông và nút cổ nhựa làm đợt sau) xoắn chặt phần miệng túi giống, dùng lưỡi dao lam hoặc dao chuyên dùng rạch từ 4 - 6 đường rạch theo chiều thẳng đứng của túi (tuyệt đối không được rạch ngang), rạch so le nhau. Mỗi đường rạch dài từ 2- 4 cm, sâu 1-2 cm.Ta tiến hành treo ngược túi giống, phần miệng xoắn lại, đáy túi cho lên phía trên Tính từ ngày rạch túi ta chỉ được phép tạo ẩm xung quanh khu vực nhà nuôi. Tới ngày thứ 8 đến thứ 10, khi phát hiện các vết rạch nấm lú nhú mọc ra, lúc này mới phun nước. Phun theo hệ phun sương, tuỳ theo nhiệt độ trong ngày nếu gặp thời tiết hanh khô thì số lần tưới tăng lên từ 4-6 lần/ ngày. Nếu gặp thời tiết thuận lợi ẩm ướt thì số lần tưới trong ngày giảm đi 1-2 lần /ngày. Thời gian từ lúc Nấm mọc ra ở các vết rạch cho đến khi thu hái được là từ 15-20 ngày. 11.Thu hái : Khi phát hiện toàn bộ phần cánh Nấm nhăn nheo khô héo, mép của cánh Nấm có hình răng cưa, phần mặt trên Nấm có màu hồng, dưới đáy của phần cánh có màu trắng đục (tuỳ theo các chủng Nấm có biểu hiện khác nhau). Khi đã phân biệt được các đặc điểm trên, lúc này phải thu hái ngay, trước khi chuẩn bị thu hái phải dừng lại từ 4 - 6 giờ không được tưới, thu hái đồng loạt. Khi hái ta phải hái hết chân, không để phần chân còn sót lại trong túi giống.
  6. 12. Phơi sấy nấm. Khi thu hái Nấm xong dùng dao cắt hết phần chân dính tạp chất, dùng nước rửa sạch, vớt Nấm ra để ráo nước từ 3 – 6 giờ, ta đem Nấm ra phơi trên cót, nong, nia... từ 2 – 3 nắng, khi nào ta bóp cánh Nấm thấy giòn như bánh tráng nướng là được. Tuyệt đối không phơi Nấm trực tiếp xuống đất hoặc nền gạch. Phơi xong ta đem vào lò sấy, sấy tạo khói từ 1 – 3 giờ, ở nhiệt độ 400c- 600c. Sấy xong ta để nơi râm mát 1 – 2 giờ rồi cho vào túi nylon. Có nơi trước khi sấy người ta ngâm Nấm với vỏ quít, 1 tấn Nấm ngâm với 0,5kg vỏ quít, cho nước ngập toàn bộ số Nấm, ngâm trong 12 giờ, ngâm về ban đêm, sau đó mới phơi sấy.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản