intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật nuôi trồng nấm Sò

Chia sẻ: Le Dang Hai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

140
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu Kỹ thuật nuôi trồng nấm Sò giúp các bạn nắm vững nội dung thông tin chi tiết về đặc tính sinh học của nấm, đặc điểm hình thái, nhiệt độ phát triển thích hợp, quy trình công nghệ trồng nấm Sò trên rơm rạ,... Hi vọng tài liệu sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nuôi trồng nấm Sò. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật nuôi trồng nấm Sò

  1. KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG NẤM SÒ 1. ĐẶC TÍNH SINH HỌC 1.1. Tên khoa học Nấm sò (bào ngư): Pleurotus, có nhiều loại, màu sắc khác nhau, có khả  năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ. 1.2. Đặc điểm hình thái Nấm có dạng phễu lệch, mọc đơn lẻ hoặc thành cụm  tập trung bao gồm   3 phần: mũ, phiến và cuống. Đến giai đoạn trưởng thành nấm sò sẽ phát tán bào tử, nhờ gió bào tử bay  đi khắp mọi nơi, gặp điều kiện môi trường thích hợp sẽ hình thành sợi nấm và  phát triển thành quả thể nấm 1.3. Nhiệt độ  Nấm sò có nhiều loại và chịu được biên độ về nhiệt độ khá cao. ­ Nhiệt độ thích hợp giai đoạn phát triển của hệ sợi. + Nhóm nấm sò chịu lạnh từ 13 ­ 200C + Nhóm nấm sò chịu nhiệt từ 24­280C ­ Nhiệt độ thích hợp giai đoạn phát triển quả thể: + Nhóm nấm sò chịu lạnh từ 13­200C. + Nhóm nấm sò chịu nhiệt từ 25­300C. 1.4. Độ ẩm ­ Độ ẩm cơ chất (giá thể trồng) từ: 60­65%. ­ Độ ẩm không khí để nấm phát triển từ: 80­85%. 1.5. Dinh dưỡng Nấm sò sử dụng trực tiếp nguồn Xenlulo có thể bổ sung thêm các phụ gia  giàu chất đạm, khoáng, vitamin trong giai đoạn xử lý nguyên liệu. 1.6. Thời vụ: Tháng 9 ­ tháng 4 năm sau 2. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ TRỒNG NẤM SÒ TRÊN RƠM RẠ 2.1. Sơ đồ quy trình công nghệ: Rơm rạ làm ướt trong nước  Đóng bịch, cấy  1 5 vôi  giống   Ủ đống  2 Ươm sợi 6   Đảo lần 1 ­Chỉnh ẩm  3   Rạch, treo bịch  7   Đảo lần 2 ­ Băm nguyên liệu  Chăm sóc, thu hái     4 8
  2. 2.2. Giải thích quy trình công nghệ: 2.2.1. Rơm rạ làm ướt trong nước vôi ­ Nguyên liệu: rơm rạ, bông phế  thải, sử  dụng rơm để  nuôi trồng sẽ  tốt   hơn rạ. ­ Rơm rạ  được phơi khô kịp thời, triệt để, không dùng rơm rạ  bị   ẩm,  mốc, mùn mục. Hoà 4kg vôi với 1000 lít nước cho rơm rạ vào ngâm nước, dẫm đạp cho  rơm rạ ngậm đủ  nước và sạch vớt lên để  ráo nước. Trong quá trình làm nhiều  lần có thể thay nước vôi theo tỷ lệ trên. 2.2.2. Ủ đống ­ Chuẩn bị địa điểm ủ, kệ lót, nilon quây xung quanh đống ủ, cọc thông khí, … ­ Xếp đống xong dùng nilon hoặc bạt quây kín xung quanh đống ủ  để  hở  phía đáy đống  ủ  15 cm, phía trên đống  ủ  khoảng 1/3 diện tích bề  mặt  ở  chính  giữa. ­ Kích thước đống ủ rộng 1,5m; cao 1,5m; dài tuỳ theo số lượng rơm rạ. ­ Đống  ủ  được nén chặt, quây nilon xung quanh buộc chặt và che mưa   trên đỉnh đống ủ (Thời gian ủ từ 3 ­ 4 ngày). 2.2.3. Đảo lần 1­ Chỉnh độ ẩm ­ Sau 3­4 ngày ủ kiểm tra nhiệt độ bên trong đống ủ, từ 75­80 0C là đạt yêu  cầu, tiến hành đảo đống ủ lần 1 ­ Rỡ toàn bộ đống ủ ra cho hả hết hơi nóng, đống ủ chia ra 2 phần: Phần 1: Toàn bộ phía ngoài  và nóc của đống ủ.  Phần 2: Toàn bộ giữa đống ủ ­ Sau khi rỡ đống ủ xong kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu: + Vắt chặt nguyên liệu thấy có nước nhỏ thành giọt chậm là được. + Nếu vắt nguyên liệu thấy có nước chảy thành giọt liên tục hoặc thành  từng dòng cần tung rộng nguyên liệu ra phơi. Trong quá trình phơi cần đảo liên  tục tránh cho nguyên liệu bị khô cục bộ. + Nếu vắt chặt không có nước nhỏ  giọt nguyên liệu bị  khô cần bổ  sung   độ ẩm đồng đều bằng nước vôi loãng (pH = 8). ­ Chỉnh  ẩm xong xếp nguyên liệu vào kệ  đống  ủ: Phần 2 cho ra phía   ngoài. Phần 1 cho vào giữa đống  ủ. Dùng tay  ấn thật chặt. Sau đó quây nilon   buộc chặt.
  3. 2.2.4. Đảo lần 2 và băm ngắn rơm rạ ­ Sau khi đảo đống ủ lần 1 3­5 ngày thì đảo lần 2 ­ Cách đảo: tương tự như lần 1 ­ Kiểm tra nhiệt độ đống ủ đạt 75 ­ 800C, ổn định không tăng lên nữa. ­ Trường hợp rơm rạ  cứng và dài dùng dao băm ngắn thành từng đoạn  nhỏ khoảng 10­15cm. ­ Khi rỡ đống ủ xong kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu lần cuối: + Vắt chặt nguyên liệu thấy có nước rỉ mạnh ra tay hoặc nhỏ chảy từ 1­2  giọt là được. + Nếu nguyên liệu quá khô hoặc quá  ướt cần chỉnh lại giống như  đảo  lần 1. ­ Chỉnh ẩm xong xếp nguyên liệu lên đống như cũ ủ tiếp 3­4 ngày. 2.2.5. Đóng bịch ­ cấy giống ­ Chuẩn bị: túi nilon PP có kích thước 35 x 45cm (6kg/1 tấn nguyên liệu). + Bông nút: 6kg/1 tấn nguyên liệu. + Chun buộc: 1 gói 0,5kg. 200 ­ 250 g/1 tấn nguyên liệu + Giống nấm: 40kg/1 tấn nguyên liệu. ­ Trước khi cấy giống cần kiểm tra nguyên liệu lần cuối nếu đáp  ứng   được các điều kiện sau thì cấy giống: + Rơm rạ chín mềm đều, có màu nâu sẫm + Nguyên liệu có độ   ẩm chuẩn: vắt thấy có nước rỉ  mạnh ra tay hoặc  nhỏ chảy từ 1­2 giọt là được. + Nguyên liệu có mùi dễ chịu. ­ Cho 1 lớp  nguyên liệu 3­4cm vào túi nilon đã gấp đáy vuông, rắc 1 lớp  giống nấm xung quanh sát với thành túi, các lớp sau 6­7cm. Cứ làm như vậy cho   đủ  3 lớp, lớp trên cùng rắc giống đều bề  mặt. Sau đó lấy 1 lượng bông khô  bằng miệng cốc cho vào miệng túi và dùng dây chun buộc giữ  miệng túi lại.  Trọng lượng mỗi túi 2,5 ­ 3kg. 1 tấn rơm rạ thường đóng được từ 700 ­ 750 túi,   nếu túi nhỏ hơn thì lượng bịch sẽ tăng lên. 2.2.6. Ươm bịch   ­ Bịch nấm đã được cấy giống chuyển vào khu vực  ươm, khu vực  ươm   bịch cần thoáng, sạch sẽ, không để ánh sáng chiếu trực tiếp, không bị mưa dột,   đề phòng chuột phá hoại, duy trì nhiệt độ từ 22 ­ 250C. Nếu trời nắng, nhiệt độ  không khí > 280C thì đặt bịch nọ cách bịch kia 1­2cm. Nếu trời lạnh thị đặt các   bịch sát nhau.
  4. Thời gian ươm bịch từ 20­30 ngày cho đến khi sợi nấm ăn kín trắng toàn  bộ  bịch nấm, làm cho bịch nấm rắn chắc và sợi nấm ăn vào nguyên liệu tạo  thành khối màu trắng đều từ trên miệng xuống đáy túi. 2.2.7. Rạch và treo bịch ­ Sau khi thấy sợi nấm đã ăn kín đáy túi 3­4 ngày thì chuyển sang khu vực  nhà nuôi. Bịch nấm đã trắng đều dùng dao nhọn sắc rạch 6­8 vết rạch xung   quanh bịch nấm (các vết rạch so le và đều nhau), kích thước vết rạch từ  1,5 ­  2cm. Gỡ nút bông ra, buộc chặt miệng túi lại (số nút bông xé nhỏ tơi, đem phơi   sấy để dùng lại lần sau). ­ Chuẩn bị nhà treo bịch: Nhà treo bịch nấm sò (nhà chịu lực) có xà ngang   để treo bịch. ­ Khi treo bịch quay miệng túi xuống phía dưới mỗi dây treo từ 6 ­ 8 bịch,  dây cách dây 30cm. Phụ thuộc vào điều kiện diện tích nhà để phân bổ treo bịch  cho hợp lý tiện chăm sóc đi lại để thu hái nấm. 2.2.8. Chăm sóc và thu hái nấm ­ Khi bịch được rạch và treo trong thời gian từ 8 ­ 10 ngày. Nấm bắt đầu  xuất hiện  ở  các vết rạch. Việc chăm sóc tưới nấm hàng ngày phụ  thuộc vào   thời tiết ở thời điểm đó, miễn sao bảo đảm nấm có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp  để phát triển có chất lượng nấm tốt và năng suất cao. ­ Thu hái nấm: Nấm sò mọc thành cụm nên khi thu hái hái cả  cụm. Hái  nấm đúng độ tuổi (có đường kính mũ nấm từ 3 ­ 4cm). Khi nhìn thấy “làn khói   trắng”  bay ra từ  cây nấm đó là các bào tử  nấm phát tán (Nấm quá già  ở  giai   đoạn trưởng thành). Thời gian thu hái kéo dài từ 2 ­ 3 tháng. ­ Chế biến nấm: Nấm sò hái đúng độ  tuổi, dùng dao cắt sạch phần gốc,  tách từng cụm nấm vừa nhỏ  cho vào túi PE, buộc kín miệng túi vận chuyển   đến nơi tiêu thụ ngay trong ngày. ­ Phơi hoặc sấy khô: Nấm tươi dùng tay xé nhỏ cây nấm theo chiều dọc   từ  mũ nấm đến cuống. Nếu trời mưa dùng quạt quạt cho se nấm lại mới đem  vào sấy  ở nhiệt độ  từ  30 ­ 40C trong vài giờ, sau đó nâng nhiệt độ  dần lên và   tối đa không quá 55C và thời gian sấy không quá 16h. Sau khi nấm khô giòn (có   ẩm độ  
  5. ­ Phơi hoặc sấy khô: Nấm tươi dùng tay xé nhỏ cây nấm theo chiều dọc   từ  mũ nấm đến cuống. Nếu trời mưa dùng quạt quạt cho se nấm lại mới đem  vào sấy  ở t0 từ 30 ­ 400C trong vài giờ, sau đó nâng nhiệt độ  dần lên và tối đa  không quá 550C và thời gian sấy không quá 16h. Sau khi nấm khô giòn (có ẩm   độ  
  6. Sau khi  ủ  2 ­ 3 ngày kiểm tra nhiệt độ  đống  ủ  đạt 70 ­ 800C. Tiến hành  đảo đống ủ. Lấy phần trên cùng và xung quanh đống ủ để riêng cho xếp xuống  dưới của đống ủ mới (Kiểm tra độ ẩm xem bông đã thẩm thấu đều nước chưa  bằng cách xé bông kiểm tra phần giữa). Đảo đồng đều theo thứ  tự  trên cho   xuống dưới, dưới lên trên, ngoài vào trong, trong ra ngoài. Dùng nilon quây chặt   đống ủ xung quanh ủ lại 2 ngày. 3.2.4. Xé bông tơi, đóng bịch ­ cấy giống ­ Sau ủ 4 ­ 5 ngày xé bông thật tơi, độ ẩm 60 ­ 65%, mùi thơm (không có  mùi lên men yếm khí). ­ Đóng bịch cấy giống: Chuẩn bị túi nilon (25 x 35cm), 5kg/1 tấn bông. + Bông nút: 6kg/1 tấn bông. + Chun nịt: 1 gói 0,5kg. + Giống nấm: 45 ­ 50kg/1 tấn bông ­ Cho 1 lớp bông vào túi nilon đã gấp đáy vuông,  phẳng dày 4 ­ 5cm. Cấy   1 lớp giống nấm xung quanh sát thành túi nilon. Cứ làm như vậy 2 lớp, lớp trên  cùng rắc toàn bộ  bề  mặt. Dùng bông nút làm miệng túi buộc dây chun lại.   Trọng lượng bịch nấm 1,7­ 2kg. 3.2.5. Ươm bịch nuôi sợi nấm Bịch nấm đã được cấy giống chuyển vào khu vực  ươm, khu vực  ươm   bịch cần thoáng, sạch sẽ, không cần ánh sáng  duy trì nhiệt độ từ 25 ­  200C.  Bịch có thể ươm trên giàn hoặc dưới nền nhà tuỳ theo diện tích bịch cách  bịch 5 ­ 10cm. Thời gian  ươm bịch từ 18 ­ 20 ngày cho đến khi sợi nấm ăn kín  trắng toàn bộ bịch nấm, làm cho bịch nấm rắn chắc và sợi nấm ăn vào nguyên   liệu tạo thành khối màu trắng đều từ trên xuống dưới. 3.2.6. Rạch và treo bịch ­ Bịch nấm đã trắng đều dùng dao nhọn sắc rạch 6­8 vết rạch xung quanh   bịch nấm (các vết rạch so le và đều nhau), kích thước vết rạch từ 1,5 ­ 2cm. Gỡ  nút bông ra, buộc chặt miệng túi lại (số nút bông đó xé nhỏ tơi đem phơi sấy để  dùng lại lần sau). ­ Chuẩn bị nhà treo bịch: Nhà treo bịch nấm sò (nhà chịu lực) có xà cách   nhau 30cm để treo bịch. Khi treo bịch quay miệng túi xuống phía dưới mỗi dây treo từ  5­6 bịch,   dây cách dây 25­30cm. Phụ  thuộc vào điều kiện diện tích nhà để  phân bổ  treo   bịch cho hợp lý tiện chăm sóc đi lại để thu hái nấm. 2.2.7. Chăm sóc và thu hái nấm Khi bịch được rạch và treo trong thời gian từ  8 ­ 10 ngày. Nấm bắt đầu  xuất hiện  ở  các vết rạch. Việc chăm sóc tưới nấm hàng ngày phụ  thuộc vào  
  7. thời tiết ở thời điểm đó, miễn sao bảo đảm nấm có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp  để phát triển có chất lượng nấm tốt và năng suất cao. ­ Thu hái nấm: Nấm sò mọc thành cụm nên khi thu hái hái cả  cụm. Hái  nấm đúng độ tuổi (có đường kính mũ nấm từ 3 ­ 4cm). Khi nhìn thấy “làn khói   trắng”  bay ra từ  cây nấm đó là các bào tử  nấm phát tán (Nấm quá già  ở  giai   đoạn trưởng thành). Thời gian thu hái kéo dài từ 2 ­ 3 tháng. ­ Chế biến nấm: Nấm sò hái đúng độ  tuổi, dùng dao cắt sạch phần gốc,  tách từng cụm nấm vừa nhỏ  cho vào túi PE, buộc kín miệng túi vận chuyển   đến nơi tiêu thụ ngay trong ngày. ­ Phơi hoặc sấy khô: Nấm tươi dùng tay xé nhỏ cây nấm theo chiều dọc   từ  mũ nấm đến cuống. Nếu trời mưa dùng quạt quạt cho se nấm lại mới đem  vào sấy  ở  t0 từ  30­ 40C trong vài giờ, sau đó nâng nhiệt độ  dần lên và tối đa  không quá 55C và thời gian sấy không quá 16h. Sau khi nấm khô giòn (có ẩm độ 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2