.<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
<br />
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br />
<br />
HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯<br />
<br />
ĐOÀN XUÂN CẢNH<br />
<br />
NGHIÊN CỨU NGUỒN VẬT LIỆU KHỞI ĐẦU PHỤC VỤ<br />
CHỌN TẠO GIỐNG CÀ CHUA ƯU THẾ LAI CHỊU NÓNG<br />
VÀ CHỐNG CHỊU BỆNH VIRUS XOĂN VÀNG LÁ<br />
TRỒNG TRÁI VỤ TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ<br />
CHUYÊN NGÀNH: DI TRUYỀN VÀ CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG<br />
<br />
HÀ NỘI, 2015<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
<br />
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br />
<br />
HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯<br />
<br />
ĐOÀN XUÂN CẢNH<br />
<br />
NGHIÊN CỨU NGUỒN VẬT LIỆU KHỞI ĐẦU PHỤC VỤ<br />
CHỌN TẠO GIỐNG CÀ CHUA ƯU THẾ LAI CHỊU NÓNG<br />
VÀ CHỐNG CHỊU BỆNH VIRUS XOĂN VÀNG LÁ<br />
TRỒNG TRÁI VỤ TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG<br />
<br />
CHUYÊN NGÀNH: DI TRUYỀN VÀ CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG<br />
MÃ SỐ: 62.62.01.11<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:<br />
1. PGS.TS. NGUYỄN HỒNG MINH<br />
2. TS. ĐÀO XUÂN THẢNG<br />
<br />
HÀ NỘI, 2015<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi, các kết quả<br />
nghiên cứu được trình bày trong luận án là trung thực, khách quan và chưa từng<br />
dùng bảo vệ để lấy bất kỳ học vị nào.<br />
Tôi xin cam đoan rằng, mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận án đã được<br />
cảm ơn, các thông tin trích dẫn trong luận văn đều được chỉ rõ nguồn gốc.<br />
<br />
Hà Nội, ngày 15 tháng08 năm 2015<br />
Tác giả luận án<br />
<br />
Đoàn Xuân Cảnh<br />
<br />
i<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành luận án này, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các<br />
thầy cô giáo, các tập thể, cá nhân, gia đình cùng bạn bè đồng nghiệp.<br />
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến PGS.TS. Nguyễn Hồng Minh, Học<br />
viện Nông nghiệp Việt Nam, TS. Đào Xuân Thảng, Viện Cây lương thực và Cây<br />
thực phẩm là những người tận tình giúp đỡ, hướng dẫn tôi trong suốt thời gian thực<br />
hiện đề tài.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm,<br />
các thầy cô giáo Bộ môn Di truyền chọn giống cây trồng, Trung tâm Nghiên cứu<br />
Bệnh cây nhiệt đới, Khoa Nông học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tạo<br />
mọi thuận lợi về tài liệu khoa học, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ nghiên cứu để tôi<br />
hoàn thành công trình khoa học này.<br />
Tôi xin trân trọng cảm ơn Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông<br />
nghiệp và PTNT, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cho thực hiện, hỗ trợ một<br />
phần kinh phí để thực hiện đề tài nghiên cứu này.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn các nhà khoa học Bộ môn Cây thực phẩm, Viện<br />
Cây lương thực và Cây thực phẩm đã giúp tôi thực hiện các nội dung công việc<br />
trong suốt thời gian học tập và nghiên cứu đã qua.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn Trạm Khuyến nông Nghĩa Hưng, Nam Định,<br />
Phòng Nông nghiệp và PTNT Nam Sách, Hải Dương, Phòng Nông nghiệp và PTNT<br />
Lạng Giang, Bắc Giang đã phối hợp, tiếp nhận, khảo nghiệm và chuyển giao các<br />
giống cà chua lai mới cho sản xuất.<br />
Sự thành công ngày hôm này là kết quả sự động viên, khích lệ to lớn của gia<br />
đình, người thân đã dành thời gian, công sức và kinh phí để tôi hoàn thành công<br />
trình khoa học này.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn!<br />
Hà Nội, ngày 15 tháng 08 năm 2015<br />
Người cảm ơn!<br />
<br />
Đoàn Xuân Cảnh<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang<br />
Lời cam đoan<br />
<br />
i<br />
<br />
Lời cảm ơn<br />
<br />
ii<br />
<br />
Mục lục<br />
<br />
iii<br />
<br />
Danh mục chữ viết tắt<br />
<br />
vi<br />
<br />
Danh mục các bảng<br />
<br />
viii<br />
<br />
Danh mục các hình<br />
<br />
xiii<br />
<br />
MỞ ĐẦU<br />
<br />
1<br />
<br />
1.<br />
<br />
Tính cấp thiết của đề tài<br />
<br />
1<br />
<br />
2.<br />
<br />
Mục tiêu đề tài<br />
<br />
2<br />
<br />
4.<br />
<br />
Những đóng góp mới của đề tài<br />
<br />
3<br />
<br />
4.<br />
<br />
Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài<br />
<br />
3<br />
<br />
4.1.<br />
<br />
Ý nghĩa khoa học<br />
<br />
3<br />
<br />
4.2.<br />
<br />
Ý nghĩa thực tiễn<br />
<br />
4<br />
<br />
Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU<br />
<br />
5<br />
<br />
1.1.<br />
<br />
5<br />
<br />
Nguồn gốc và phân loại thực vật học cây cà chua<br />
<br />
1.1.1. Nguồn gốc và phân bố cây cà chua<br />
<br />
5<br />
<br />
1.1.2. Phân loại cây cà chua<br />
<br />
6<br />
<br />
1.2.<br />
<br />
8<br />
<br />
Tình hình sản xuất cà chua trên thế giới và ở Việt Nam<br />
<br />
1.2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà chua trên thế giới<br />
<br />
8<br />
<br />
1.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà chua ở Việt Nam<br />
<br />
12<br />
<br />
1.3.<br />
<br />
15<br />
<br />
Nguồn gen cà chua và ứng dụng trong chọn giống<br />
<br />
1.3.1. Nghiên cứu, thu thập và lưu giữ nguồn gen cà chua<br />
<br />
15<br />
<br />
1.3.2. Một số nghiên cứu đánh giá nguồn gen phục vụ chọn tạo giống<br />
<br />
19<br />
<br />
1.4.<br />
<br />
26<br />
<br />
Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua ưu thế lai<br />
<br />
1.4.1. Nghiên cứu biểu hiện ưu thế lai trên các tính trạng ở cây cà chua<br />
<br />
26<br />
<br />
1.4.2. Một số thành tựu về chọn tạo giống cà chua ưu thế lai<br />
<br />
29<br />
<br />
1.5.<br />
<br />
Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua ở Việt Nam<br />
<br />
33<br />
<br />
1.6.<br />
<br />
Một số nghiên cứu về bệnh virus xoăn vàng lá cà chua ở Việt Nam<br />
<br />
37<br />
<br />
iii<br />
<br />