Luận văn:Nghiên cứu thành phần hóa học và xác định cấu trúc một số chất trong dịch chiết thân rễ của cây riềng (alpinia purpurata) ở thành phố Hội An - Quảng Nam
lượt xem 14
download
Cây riềng là loại cây nhỏ, thân rễ mọc bò ngang, dài. Cụm hoa mặt trong màu trắng, mép hơi mỏng, kèm hai lá bắc hình mo, một màu xanh, một màu trắng. Lá không cuống, có bẹ, hình mác dài. Củ riềng có tên là phong khương, cao lương khương, tiểu lương khương, có khá (Thái), kìm sung (Dao).
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn:Nghiên cứu thành phần hóa học và xác định cấu trúc một số chất trong dịch chiết thân rễ của cây riềng (alpinia purpurata) ở thành phố Hội An - Quảng Nam
- -1- -2- B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Công trình ñư c hoàn thành t i Đ I H C ĐÀ N NG Đ I H C ĐÀ N NG LÊ VŨ CHÂU Ngư i hư ng d n khoa h c: TS. NGUY N TH BÍCH TUY T NGHIÊN C U THÀNH PH N HÓA H C VÀ XÁC Đ NH Ph n bi n 1: PGS.TS. LÊ T H I C U TRÚC M T S CH T TRONG D CH CHI T THÂN R C A CÂY RI NG (ALPINIA PURPURATA) Ph n bi n 2: GS.TSKH. TR N VĂN HOÀNG THÀNH PH H I AN - QU NG NAM Chuyên ngành: Hóa H u Cơ Lu n văn ñã ñư c b o v trư c H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p Th c sĩ Khoa h c h p t i Đ i H c Đà N ng vào ngày 28 Mã s : 60.44.27 tháng 10 năm 2011. TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ KHOA H C Có th tìm hi u lu n văn t i: - Trung tâm Thông tin-H c li u, Đ i h c Sư ph m - Trung tâm H c li u, Đ i h c Đà N ng Đà N ng - Năm 2011
- -3- -4- M Đ U ri ng còn chưa ñ y ñ và không ñ ng nh t m t s tài li u. Đ góp ph n vào vi c nghiên c u m t cách sâu hơn và r ng hơn các loài 1. Lí do ch n ñ tài ri ng có trong nư c, chúng tôi ch n ñ tài: “Nghiên c u thành Nư c Vi t Nam chúng ta n m trong vùng nhi t ñ i cho nên nh ng ph n hóa h c và xác ñ nh c u trúc m t s ch t trong d ch chi t ñi u ki n khí h u như nhi t ñ , lư ng mưa, ánh sáng ...và hơn h t thân r c a cây ri ng (Alpinia purpurata) thành ph H i An - ñi u ki n th như ng ñ c trưng thích h p cho nhi u loài th c v t có Qu ng Nam” và t ñó có th ñưa ra hư ng khai thác và ng d ng giá tr t n t i và phát tri n. Đó là ngu n tài nguyên sinh h c quý giá, lo i ri ng này trong ñ i s ng. thu c lo i tài nguyên tái t o ñư c. T th i xa xưa cho ñ n xã h i loài 2. M c ñích nghiên c u ngư i hi n nay ñ u khai thác ngu n tài nguyên này ñ làm th c Nghiên c u thành ph n hoá h c c a d ch chi t thân r Alpinia ph m, thu c ch a b nh, các v t li u cũng như nhiên li u cho cu c purpurata trong dung môi hexan, cloroform , th ho t tính sinh h c s ng thư ng ngày. các d ch chi t c a cây Alpinia purpurata trong cao cloroform và cao Trong s các loài cây c quen thu c g n bó v i cu c s ng thư ng nư c. ngày c a nhân dân nư c ta ph i k ñ n ri ng. Ri ng là các th c v t 3. Đ i tư ng và ph m vi nghiên c u thu c chi Alpinia, h Zingiberaceae r t ph bi n nư c ta. Chúng D ch chi t t thân r (Alpinia purpurata) thành ph H i An, t nh không nh ng m c hoang r t nhi u mà còn ñư c tr ng khá ph bi n Qu ng Nam b ng dung môi n-Hexan, cloroform, metanol. ñ dùng làm gia v cho nhi u món ăn ph bi n h ng ngày. Ngoài ra 4. Phương pháp nghiên c u nó còn ñư c như là m t lo i thu c ñư c dùng c trong y h c hi n ñ i 4.1. Nghiên c u lí thuy t và y h c c truy n ñ làm thu c kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, Phương pháp nghiên c u các h p ch t t nhiên, t ng quan các tài ch a ñ y hơi, các ch ng ñau b ng do l nh, b ng ñ y trư ng, nôn li u v ñ c ñi m hình thái th c v t, thành ph n hoá h c, ng d ng m a, tiêu ch y...Ngày nay, ngư i ta còn tr ng ri ng như là m t lo i c a các cây thu c chi Alpinia, h Zingiberaceae, các phương pháp cây c nh quanh nhà... tách chi t, phương pháp xác ñ nh thành ph n hóa h c……vv Do tính ch t s d ng r ng rãi, nên ñã có nhi u công trình khoa 4.2. Nghiên c u th c nghi m h c nghiên c u v th c v t cũng như hóa h c, nh m l a ch n nâng - Phương pháp chi t: Phương pháp ngâm chi t. cao giá tr s d ng c a m i loài. Tuy nhiên s nghiên c u các loài - Phương pháp v t lí: ri ng v thành ph n hoá h c, công d ng cũng như s lư ng các loài
- -5- -6- + S c kí khí kh i ph (GC- MS): ñ xác ñ nh thành ph n, c u t o và hàm lư ng m t s ch t trong d ch cô n - hexan. + S c kí l ng cao áp kh i ph (LC/MS): ñ xác ñ nh thành ph n Chương 1: T NG QUAN hoá h c, c u t o và hàm lư ng m t s ch t trong d ch cô cloroform 1.1. Sơ lư c v m t s lo i cây h G ng (Zingiberaceae) và d ch cô nư c. 1.2. Đ c ñi m hình thái th c v t và thành ph n hóa h c c a m t + Th ho t tính sinh h c c a các d ch chi t . s cây thu c chi Ri ng (Alpinia) 5. Ý nghĩa khoa h c và th c ti n c a ñ tài 1.2.1. Đ c ñi m hình thái th c v t c a m t s cây thu c chi Alpinia T các nghiên c u trên, lu n văn ñã thu ñư c m t s k t qu v i [1], [3] nh ng ñóng góp thi t th c sau: 1.2.2. Chi Alpinia Vi t Nam - Cung c p thông tin khoa h c v thành ph n, c u t o m t s h p nư c ta chi Alpinia khá phong phú. Chúng sinh trư ng trong ch t chính có trong d ch chi t thân r (Alpinia purpurata) cây ri ng vùng r ng núi h u h t các t nh t B c vào Nam. M t s loài ñư c thành ph H i An, t nh Qu ng Nam trong dung môi n-hexan góp coi là ñ c h u, ví d như Alpinia phuthoensis Gagnep., Alpinia ph n nâng cao giá tr s d ng c a cây ri ng. tonkinensis Gagnep… - Đ nh hư ng cho vi c ng d ng các d ch chi t trong dung môi Theo Ph m Hoàng H [11], Vi t Nam có hơn 20 loài Alpinia cloroform và nư c d a trên k t qu ho t tính sinh h c c a các d ch khác nhau. Các loài này ñư c li t kê trong B ng 1.1. chi t này. 6. C u trúc lu n văn B ng 1.1. Các loài Alpinia Vi t Nam [3], [4], [11], [14] Ph n m ñ u 3 trang, k t lu n 1 trang và tài li u tham kh o 3 trang Tên Vi t STT Tên khoa h c Vùng phân b N i dung lu n văn chia làm 3 chương. Nam Chương 1: T ng quan (31 trang) Alpinia bracteata Roxb. Ri ng b , Tuyên Quang, Chương 2: Nh ng nghiên c u th c nghi m ( 7 trang) 1 (Alpinia blepharocalyx K. Ri ng dài Ninh Binh, Lâm Chương 3: K t qu và th o lu n (21 trang) Schum.) lông mép Đ ng Alpinia breviligulata Ri ng mép 2 C nư c Gagnep. ng n,
- -7- -8- Ri ng lư i Ri ng Phú 13 Alpinia phuthoensis Gagnep. Phú Th ng n Th Kontum, Lâm Alpinia purpurata 14 Ri ng tía Sài Gòn Ri ng tàu, Đ ng, L ng (Vieill) K. Schum. Alpinia chinensis (Retz.) 3 Lương Sơn, Hà Tây, Hà Alpinia siamensis Bình Tr Thiên, Roscoe. 15 Ri ng Xiêm khương Tĩnh, Th a K. Schum. Bà R a Thiên -Hu Ri ng B c Alpinia tonkinensis Hà Nam, Nam 4 Alpinia conchigera Griff. Ri ng r ng Đ ng Nai 16 b , Gagnep. Đ nh, Ninh Bình Alpinia gagnepainii K. Ri ng Ré B c b 5 Hà Nam Ninh Schum. Ganepain 17 Alpinia venlutina Ridl. Ri ng lông Các t nh mi n Alpinia zerumbet (Pers.), Các t nh mi n 6 Alpinia galanga (L.) Willd. Ri ng n p B c Alpinia speciosa (Wall.) B c, Th a 18 Ri ng m Cao B ng, L ng Schum. Burtt et Sm., Alpinia Thiên-Hu , Bà Alpinia globosa (Lour.) 7 S , Mè tré Sơn, Lai Châu, nutans Roscoe Ra Horan. Vĩnh Phúc Ri ng 1.2.3. Công d ng m t s loài Alpinia 8 Alpinia henry K. Schum. Hà Nam Ninh Henry 1.2.4. Thành ph n hóa h c c a m t s loài Alpinia ñã nghiên c u Ri ng Lào, Hà Tiên, Qu ng 1.2.4.1. Alpinia chinensis Rosc-Ri ng tàu 9 Alpinia laoensis Gagnep. Ki n Tr 1.2.4.2. Alpinia galanga Willd-Ri ng n p (ri ng m, h ng ñ u kh u) Alpinia malaccensis (Burm. Ri ng Hà Giang, Hà 1.2.4.3. Alpinia katsumadai Hayt – Th o ñ u 10 F.) Roscoe. Malacca Tây, Bà R a 1.2.4.4. Alpinia officinarum Hance – Ri ng (ri ng thu c) Ri ng Sài Gòn, Đ ng 1.2.4.5. Alpinia oxyphylla Miq-Ích trí nhân 11 Alpinia mutica Roxb. không múi Lai 1.2.4.6. Alpinia speciosa Schumanm-Ri ng m(mè tré bà) Ri ng, Các t nh phía 1.2.4.7. Alpinia tonkinenesis Gagnep- Ri ng B c b 12 Alpinia officinarum Hance. Ri ng thu c B c 1.2.4.8. Catimbium latilabre (Rild) Holtt- Ri ng gió (mè tré phát)
- -9- - 10 - 1.2.4.9. Alpinia breviligulata Gagnep-Ri ng mép ng n CHƯƠNG 2: NGHIÊN C U TH C NGHI M 1.2.4.10. Alpinia conchigera Griff. - Ri ng r ng 2.1. Đ c ñi m chung v cây Alpinia purpurata thành ph H i 1.2.4.11. Alpinia calcarata Rose An, t nh Qu ng Nam 1.2.4.12. Alpinia hainanensis - Ri ng H i Nam 2.1.1. Ngu n g c, s phân b 1.2.4.13. Alpinia smithiae H i An, ngư i dân tr ng cây Alpinia purpurata trong vư n nhà 1.3. Cơ s lý thuy t các phương pháp tách chi t các h p ch t h u ñ làm cây c nh ch u hay b n hoa . cơ [19] 2.1.2. Đ c ñi m th c v t 1.3.1. Cơ s lý thuy t phương pháp chưng c t lôi cu n hơi nư c • Tên khoa h c: Alpinia 1.3.2. Cơ s c a phương pháp chi t Soxklet • Tên th c v t: Alpinia purpurata 1.3.3. Cơ s lý thuy t phương pháp s c kí • H : Zingiberaceae (G ng) 1.3.3.1. Sơ lư c v s c kí • Chi : Alpinia 1.3.3.2. S c ký khí (GC: gas chromatography) Alpinia purpurata (Vieill. ) K.Schum.- Ri ng tía, S ñ , V ng 1.3.3.3. Kh i ph (MS: mass spectroscopy) h ng, Đuôi ch n ñ , V ng h ng. 1.3.3.4. S c ký khí ghép kh i ph ( GC-MS) Cây có thân r m p, ñ nhi u nhánh. Thân th ng cao 1 - 1,5m. Lá l n, có cu ng d ng b dài; phi n lá dài 40 - 50cm, r ng 14 - 16cm, màu xanh bóng, c ng. C m hoa ng n, d ng bông, dài 30cm. lá b c nhi u, màu ñ tươi, x p sát nhau, d ng lòng thuy n. Hoa màu tr ng, cao 5 - 6cm; ñài cao 2,5cm; tràng có ng cao; nh lép cao 1,3cm. Hoa nh ñã b tr y n m trong nách các lá hoa to có màu ñ tươi hay màu h ng nh t – t t p ñ u cành thành hình chùy khá ñ p và b n, có th vài tháng. N u c t c m cũng b n ñư c 5 – 7 ngày. Cây s ng nhi u năm nh thân ng m ñ t g i là căn hành, d ng như chu i hoa, g ng, ri ng… c mang nhi u ch i. M i ch i phát tri n lên trên m t ñ t m t thân gi hình tr
- - 11 - - 12 - do b lá b c l y nhau, cao ñ n 1 – 2 mét mang hai hàng lá hai bên. Lá tươi sau ñó ti n hành ngâm trong metanol (phương pháp chi t ngâm to như lá ri ng, thơm. d m). 2.2.2 Hóa ch t và thi t b nghiên c u 2.2.2.1. Hóa ch t Đ th c hi n ñ tài này, chúng tôi s d ng m t s hóa ch t sau: - Clorofom: CHCl3, có M = 119,38 g/mol; t0nc= -63,50C; t0s = 61,20C; t tr ng: 1,48 g/cm3; là ch t l ng không màu, d bay hơi, r t ít tan trong nư c, hòa tan ñư c nhi u h p ch t h u cơ, khá trơ v m t hóa h c nên ñư c dùng làm dung môi ñ chi t nhi u h p ch t. - n- hexan: CH3(CH2)4CH3 có M = 86,172g/mol, t0nc= -950C; t0s = 68,70C. Là hidrocacbon no, ch t l ng, không màu, d bay hơi, không Hình 2.1. Cây Alpinia purpurata thành ph H i An tan trong nư c, tan trong rư u, ete, axeton. Dùng làm dung môi pha Nh hoa b n và ñ p, l i siêng hoa, h u như quanh năm nên ñư c sơn, bi n tính rư u, trong các nhi t k ño nhi t ñ th p. tr ng ñ c t cành ho c chưng ch u. Đ t tr ng c n m mát nhưng ph i - Dung d ch C2H5OH, dung d ch NH3 27%, axit H2SO4 98%, n- d thoát nư c. Ngay g c chùy hoa s p tàn ta th y các ch i cây con hexan, axeton, dung d ch HCl 36,5%, nư c c t, dung d ch KOH xu t hi n nách các lá hoa. Khi hoa héo khô các ch i này có r , có chu n, Na2SO4 khan, NaOH. th tách tr ng ñ gây gi ng. Ta g i ñó là nh ng truy n th . 2.2.2.2. Thi t b thí nghi m Đây là loài cây khá kinh t , cho hoa quanh năm mà không c n B chưng c t ñơn, máy ño s c kí khí ghép n i kh i ph GC-MS chăm sóc nhi u, ch c n lưu ý tr sâu kèn ăn lá, r y bông bám hoa – Máy quay li tâm, máy cô quay chân không, t s y, lò nung, cân và nh t là b nh th i vào mùa mưa nơi d úng ng p. phân tích, c c thu tinh, bình tam giác, ng nghi m, b p cách th y, 2.2. Phương pháp x lý m u th c v t, thi t b , d ng c và hóa b p ñi n, c c s , các lo i pipet, buret, bình ñ nh m c, bình hút m… ch t 2.3. Chu n b các m u d ch chi t thân r ri ng tía 2.2.1. Phương pháp x lí m u th c v t Cân 5kg thân r ñã x lý và ti n hành ngâm chi t nhi t ñ M u (Alpinia purpurata) ñư c l y t i thành ph H i An, t nh phòng nhi u l n b ng dung môi metanol. D ch chi t thu ñư c ñem Qu ng Nam (05/2010). Sau ñó, m u ñư c r a s ch, ñ ráo nư c, c t l c trên gi y l c r i ti n hành c t thu h i dung môi trên máy c t quay lát m ng, cho vào máy xay sinh t ñ nghi n nh , ép l y d ch và b
- - 13 - - 14 - thu ñư c cao metanol. Cho nư c vào cao metanol và ti n hành l c + Ph LC/MS ghi trên máy ESI-LC/MS 1100 MSD Trap nhi u l n v i n-hexan m i l n 30ml thu ñư c 2 ph n: spectrometer. - D ch trong n-hexan có màu vàng nâu. Cô ñu i dung môi trên 2.5. Th ho t tính sinh h c các d ch chi t trong dung môi clorofom và máy c t quay ñư c d ch có màu vàng nâu. Cân kh i lư ng d ch cô nư c ñư c 10 gam. * Đ i tư ng th : Các ch ng vi sinh v t và n m gây b nh ki m - Ph n d ch nư c không tan trong n-hexan màu nâu ñ l i ñư c ñ nh. thêm nư c vào. Sau ñó, ti n hành l c và chi t nhi u l n v i Clorofom - Bacillus subtilis: Tr c khu n gram (+), sinh bào t , thư ng thu ñư c 2 ph n: không gây b nh. + D ch tan trong Clorofom có màu nâu ñen (RQC). - Staphylococcus aureus: C u khu n gram (+), gây m các v t + Ph n d ch tan trong nư c: thương, v t b ng, gây viêm h ng, nhi m trùng có m trên da và các - Ph n d ch cô n-hexan, ti n hành chưng c t lôi cu n hơi nư c, thu cơ quan n i t ng. ñư c 2 ph n: - Lactobacillus fermentum: Vi khu n gram (+), là lo i vi khu n + Ph n không tan trong nư c, còn l i trong bình c u ñư c chi t l i ñư ng ru t lên men có ích, thư ng có m t trong h tiêu hóa c a ngư i v i n – hexan ñư c d ch chi t n-hexan (RQH2). và ñ ng v t. + Ph n b lôi cu n theo hơi nư c (RQH1) màu xanh nh t. -Escherichia coli: Vi khu n gram (-), gây m t s b nh v ñư ng 2.4. Xác ñ nh thành ph n hóa h c các d ch chi t tiêu hóa như viêm d dày, viêm ñ i tràng, viêm ru t, viêm l tr c Thành ph n hóa h c d ch chi t thân r ñư c xác ñ nh d a trên s c Th ho t khu n. kí khí ghép kh i ph GC/MS (ñ i v i d ch chi t RQH1) và s c kí tính-sinh Pseudomonas aeruginosa: Vi khu n gram (-), tr c khu n m h c l ng ghép kh i ph LC/MS (ñ i v i các d ch chi t RQC,RQH2). xanh, gây nhi m trung fhuyeets, các nhi m trùng da và niêm m c, + GC/MS : Đư c th c hi n trên h th ng máy MS Agilent 5973N gây viêm ñư ng ti t ni u, viêm màng não, màng trong tim., viêm ru t ñư c ghép v i thi t b s c ký khí GC HP689D v i các ñi u ki n: C t - Salmonella enterica: Vi khu n gram (-), gây b nh thương hàn, HP5-MS (dài 30m, ñư ng kính trong 0,25mm, l p phim dày nhi m trùng ñư ng ru t ngư i và ñ ng v t. 0,25µm); chương trình nhi t ñ 0: - Candida albicans: N m men, thư ng gây b nh tưa lư i tr em 4 /phút 640C (3 phút) 2600C (5 phút) và các b nh ph khoa. * Ch t tham kh o:
- - 15 - - 16 - - Kháng sinh Ampicillin cho các ch ng vi khu n Gram (+) v i - Giá tr IC50 ñư c tính toán d a trên s li u ño ñ ñ c c a môi các giá tr MIC trong kho ng 0,004 - 1,20 µg/ml. trư ng nuôi c y b ng máy quang ph TECAN và ph n m m raw - Kháng sinh Cefotaxim cho các ch ng vi khu n Gram (-) v i các data. giá tr MIC trong kho ng 0,07 - 9,6 µg/ml. - Giá tr MBC ñư c xác ñ nh b ng s khu n l c trên ñĩa th ch. - Kháng n m Nystatin cho ch ng n m v i các giá tr MIC trong kho ng 1,8- 3,0 µg/ml. * Môi trư ng nuôi c y MHB (Mueller-Hinton Broth), MHA (Mueller-Hinton Agar), TSB (Tryptic Soy Broth), TSA (Tryptic Soy Broth) cho vi sinh v t; SAB, SA cho n m. * Phương pháp th : Bư c1: Pha loãng m u th b ng phương pháp pha loãng ña n ng ñ M u ban ñ u có n ng ñ 20mg/ml ñư c pha loãng b ng các n ng ñ khác nhau ñ th ho t tính v i các ch ng có t n ng ñ 128µg/ml; 32µg/ml; 8µg/ml; 2µg/ml; 0,5µg/ml ñ i v i ch t s ch, 256µg/ml; 64µg/ml; 16µg/ml; 4µg/ml; 1µg/ml ñ i v i d ch chi t. Bư c 2: Th ho t tính: Chu n b dung d ch vi sinh v t ho c n m v i n ng ñ 5.105 khi ti n hành th . L y 10µl dung d ch m u th theo các n ng ñ ñã ñư c pha loãng thêm 200µl dung d ch vi sinh v t ho c n m, 37OC sau 24 gi , ñ c ñ ñ c t bào trên máy Tecan. Bư c 3: X lí k t qu - Giá tr MIC ñư c xác ñ nh t i gi ng có n ng ñ ch t th th p nh t c ch s phát tri n c a vi sinh v t.
- - 17 - - 18 - CHƯƠNG 3: K T QU VÀ BÀN LU N este methyl 9,12,15-Octadecatrienoat (10,24%) v i th i gian lưu 3.1. Thành ph n hóa h c d ch chi t RQH1 trong dung môi n - 38,74 phút, β - Himachalene (4,38%) v i th i gian lưu 27,74 phút, hexan Germacrene B(CAS) (2,74%) v i th i gian lưu 27,62 phút, β – D ch chi t thân r trong dung môi n - hexan ñư c xác ñ nh TPHH Elemene (2,05%) v i th i gian lưu 19,77 phút. Các c u t còn l i có d a vào k t qu phân tích GC/MS. hàm lư ng không vư t 2%. K t qu c th th hi n b ng 3.1. B ng 3.1. Thành ph n hóa h c d ch chi t thân r (RQH1) trong n – hexan RT Thành TT Tên ch t (phút) ph n % 1 3,32 Axetic axit, butyl ester 0,20 2 4,1 Bezene,ethyl 0,25 3 4,24 Benzene, 1,3-dimethyl 0,89 4 4,65 Styrene 0,40 5 4,7 p-Xylene 0,35 6 5,56 α - Pinene 0,66 7 5,92 Camphene 1,31 8 6,53 Sabinene 0,60 9 6,63 1β-pinen 1,03 Hình 3.1. S c kí ñ GC/MS c a d ch chi t RQH1 trong n - 10 6,96 β -Myrcene 0,28 hexan 11 8,05 Limonen 1,04 D a trên s c kí ñ GC/MS c a d ch chi t thân r trong dung môi 12 8,13 1,8-Cineole 0,41 n- hexan, th y có 61 ch t. Trong ñó, c u t có hàm lư ng cao nh t là 13 8,67 Benzen, 1,3-ñiethyl 0,77 este methyl Hexadecanoat (23,85%) v i th i gian lưu là 34,63 phút. 14 8,85 1,4-ñiethyl Benzen 0,85 Ngoài ra, nh ng c u t có hàm lư ng l n ph i k ñ n ñó là ester 15 9,03 1,4-ñiethyl Benzen 0,40 methyl 9,12-Octadecadienoat (21,05%) v i th i gian lưu 38,6 phút, 16 11,69 Campho 1,25
- - 19 - - 20 - 17 12,12 Borneol 0,29 42 27,09 Điethyl allylphosphonate 0,45 18 14,82 1,2,4-Triethyl Benzene 0,30 43 27,25 α - amorphene 0,43 19 16,12 Pentamethyl Benzen 0,45 44 27,50 2- Naphthalenemethanol 0,37 20 16,56 Naphthalene, 1-methyl 0,66 45 27,62 Germacrene B(CAS) 2,74 21 17,11 Naphthalene, 2-methyl 0,36 46 27,73 β - Himachalene 4,38 22 18,01 α – Terpinene 0,45 47 28,76 Juniper camphor 1,96 23 19,77 β - Elemene 2,05 48 29,46 Tetradecanoic acid,methyl este… 0,48 24 19,96 Tetradecane 0,36 49 29,77 2,6,10-Cycloundecatrien-1-one 1,19 25 20,09 Naphthalene, 1,6-ñimethyl 0,96 50 29,98 7-Octylidenebicyclo[4.1.0]heptane 0,30 26 20,55 Naphthalene, 2,6-ñimethyl 1,03 51 32,09 Pentadecanoic acid, methyl este.. 0,67 27 20,64 Naphthalene, 1,7-ñimethyl 0,94 52 34,29 Isocritonilide 1,31 28 21,05 γ - Elemene 0,97 53 34,63 Ester methyl Hexadecanoat 23,85 29 21,15 Naphthalene, 2,3-ñimethyl 0,40 54 35,53 Đibutyl phthalate 0,33 30 21,68 α - Humulene 1,22 55 35,74 Phosphoric acid, 4-methoxypheny… 0,63 31 22,59 1,1-Biphenyl, methyl 0,46 56 36,12 Oxirane, 2-bromo-3-chloro-2-(1-… 0,47 32 22,68 β - Selinene 0,52 57 37,02 Este methyl Heptadecanoat 0,45 33 22,95 α- Selinene 0,56 58 38,6 Ester methyl 9,12-Octadecadienoat 21,05 34 23,79 Naphthalene, 1,4,6-trimethyl 0,56 59 38,74 ester methyl 9,12,15 Octadecatrienoat 10,24 35 23,88 1,1-Biphenyl, 2,3-ñimethyl 0,53 60 38,85 methyl 9-Octadecanoat 0,53 36 23,92 2,3,5-Trimethyl Naphtalene 0,13 61 39,33 ester methyl Octadecanoat 1,01 37 24,14 Valencence 0,72 T ng c ng 100 38 24,21 α- Gurjunene 0,37 3.2. Thành ph n hóa h c d ch chi t RQH2 trong dung môi n- 39 24,33 Selina-3,7(11)-ñiene 0,46 hexan 40 24,78 Germacrene B 1,36 41 26,97 β -Maaliene 0,34
- - 21 - - 22 - B ng 3.2. Thành ph n hóa h c d ch chi t RQH2 trong n – hexan Thành RT Thành TT RT (phút) TT ph n % (phút) ph n % 1 0,228 0,0732 9 22,426 5,1406 2 4,968 0,6257 10 23,173 3,3725 3 9,917 7,7383 11 23,822 12,2323 4 16,790 6,1780 12 24,592 3,2500 5 19,868 19,3949 13 25,138 1,8074 6 20,916 8,3049 14 22,443 3,7827 7 21,779 4,8976 15 26,091 19,2784 8 22,070 3,9892 Hình 3.8. S c ký ñ LC/MS c a d ch chi t RQH2 trong dung môi n - hexan D a trên s c ký ñ LC/MS, ta th y d ch chi t thân r cây ri ng tía trong dung môi n - hexan có kho ng 15 c u t . C u t chính có th i gian lưu (RT) là 19,868 phút. Ngoài ra, m t s c u t có th i gian lưu là 26,091 phút; 23,822 phút; 20,916 phút; 9,917 phút cũng có hàm lư ng tương ñ i cao. K t qu th hi n b ng 3.2.
- - 23 - - 24 - 3.3. Thành ph n hóa h c d ch chi t RQC trong dung môi B ng 3.3 Thành ph n hóa h c d ch chi t thân r cây ri ng tía Cloroform trong cloroform TT RT (phút) Thành ph n % 1 7,119 1,1809 2 14,831 3,8632 3 15,221 1,4174 4 21,380 5,2285 5 22,067 4,7461 6 23,807 7,5122 7 24,811 3,1193 8 26,122 72,9324 Hình 3.12. S c ký ñ LC/MS c a d ch chi t thân r cây ri ng tía trong cloroform D a trên s c ký ñ LC/MS, ta th y d ch chi t thân r cây ri ng tía trong dung môi cloroform có kho ng 8 c u t . C u t chính có th i gian lưu (RT) là 26,122 phút. Ngoài ra, m t s c u t có th i gian lưu là 23,807 phút; 21,380 phút; 22,067 phút; 14,831 phút cũng có hàm lư ng tương ñ i cao. K t qu phân tích th hi n c th b ng 3.3.
- - 25 - - 26 - 3.4. K t qu th ho t tính sinh h c d ch chi t trong dung môi K T LU N VÀ KI N NGH cloroform và nư c 1. K T LU N B ng 3.4. K t qu th ho t tính kháng sinh d ch chi t thân r Qua tri n khai các n i dung nghiên c u, chúng tôi ñã thu ñư c m t s k t qu sau: ri ng tía H i An trong các dung môi cloroform và nư c. B ng phương pháp ngâm chi t nhi u l n trong dung môi methanol, sau ñó chi t l i v i các dung môi khác nhau theo sơ ñ chi t ñã xây d ng, ñã tách và xác ñ nh thành ph n hóa h c các d ch chi t: µ K t qu IC50 (µg/ml) 1. 1. B ng phương pháp s c kí khí- kh i ph liên h p (GC/MS) ñã tách và xác ñ nh hàm lư ng ph n trăm c a 61 c u t có trong d ch hexan, ph n Vi khu n ch ng Vi khu n ch ng b lôi cu n theo hơi nư c ch y u là este có th ti p t c nghiên c u ñ s N m Gram (+) Gram (-) d ng làm hương li u, trong ñó các c u t có hàm lư ng cao là: este methyl Hexadecanoat (23,85%) ; este methyl 9,12-Octadecadienoat Lactobacillus fermentum Staphylococcus aureus TT Tên (21,05%); ester methyl 9,12,15-Octadecatrienoat (10,24%); các c u t Salmonella enterica Candida albican Escherichia coli Bacillus subtilis Pseudomonas m u còn l i có hàm lư ng không vư t 4%. aeruginosa 2. B ng phương pháp s c kí l ng- kh i ph liên h p (LC/MS) ñã tách và xác ñ nh hàm lư ng ph n trăm c a 15 c u t có trong d ch n - hexan, ph n không b lôi cu n theo hơi nư c, 8 c u t có trong d ch cloroform. Tuy nhiên, các c u t trên ñ u chưa ñư c ñ nh danh, c n ñư c nghiên c u sâu hơn. 1 RQH2 >256 >256 >256 >256 >256 >256 >256 2. KI N NGH 2 RQN >256 >256 >256 >256 >256 >256 >256 Loài Alpinia nói chung và cây ri ng tía (Alpinia purpurata) ñã nghiên c u nói riêng là m t trong nh ng cây thu c quý có nhi u ng K t qu th ho t tính sinh h c cho th y: d ng trong ñ i s ng và y h c. Đ ngh các c p có th m quy n t ch c - D ch chi t thân r ri ng tía trong cloroform và nư c không có nghiên c u m t cách sâu r ng hơn nh m làm rõ ng d ng c a cây tính kháng các ch ng vi khu n thu c ch ng Gram (+) và (-), không ri ng tía, qua ñó ph c v t t hơn ñ i s ng nhân dân ta. có tính kháng n m Candida albicans n ng ñ ≤ 256 µg/ml. K t lu n: Ri ng tía không có ho t tính sinh h c, có th s d ng như m t lo i cây c nh ho c có th ti p t c nghiên c u ñ ph c v trong công nghi p làm hương li u.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn tốt nghiệp Dược sĩ đại học: Nghiên cứu thành phần hóa học phân đoạn N-Hexan của cây An điền nón Hedyotis pilulifera (Pit.) T.N.Ninh – Rubiaceae
72 p | 277 | 76
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ khoa học: Nghiên cứu thành phần hóa học của lá cây sống đời ở Quãng Ngãi
12 p | 544 | 61
-
Luận văn: Nghiên cứu thành phần hoá học có trong cây hàn the (desmodium heterophyllum) họ cánh bướm (papilionaceac)
51 p | 161 | 37
-
Đề tài: Nghiên cứu thành phần hóa học của cây Bạch hoa xà - Nguyễn Tuấn Quang
25 p | 215 | 32
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu thành phần hóa học của loài Ngải cứu (Artemisia vulgaris L.) ở Thành phố Thái Nguyên
69 p | 68 | 11
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Hóa học: Nghiên cứu thành phần hóa học và sắc ký dấu vân tay của thân rễ hai loài: củ gấu (cyperus rotundusl.) và củ gấu biển (cyperus stoloniferus retz.)
27 p | 89 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu thành phần hoá học của cây tía tô (Perilla Frutescens) ở tỉnh Thừa Thiên Huế
70 p | 51 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu thành phần hóa học và khảo sát hoạt tính sinh học từ lá của loài Hibiscus tiliaceus L.
77 p | 14 | 6
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu thành phần hoá học tinh dầu và dịch chiết của cây riềng mép ngắn (Alpinia breviligulata) ở Đà Nẵng
26 p | 68 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu thành phần hoá học và thăm dò hoạt tính kháng viêm của cây Hầu vĩ tóc (Uraria Crinita)
56 p | 17 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Hoá học hữu cơ: Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính gây độc tế bào ung thư của Pouzolzia pentandra (Roxb.) Benn
87 p | 10 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa hữu cơ: Nghiên cứu thành phần hóa học của một số dược liệu sử dụng khối phổ phân giải cao và định hướng phân lập hợp chất theo mục tiêu
127 p | 17 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu thành phần hoá học cây ngũ vị nam (Kadsura Longipedunculata) họ schisandraceae ở Kom Plong – Kom Tum
107 p | 23 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính gây độc tế bào của cây Lạc tiên (Passiflora roetida L.) ở tỉnh Thừa Thiên Huế bằng dung môi hữu cơ phân cực
73 p | 13 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu thành phần hoá học cây indigofera zollingeriana Miq., họ Fabaceae ở Quảng Ninh
96 p | 20 | 3
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu thành phần hóa học và thăm dò hoạt tính sinh học của lá cây bần ổi Sonneratia Ovata Bark, họ bần (Sonneraticeae)
13 p | 48 | 3
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học loài mít lá đen Artocarpus Nigrifolius C.Y.WU
22 p | 40 | 1
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu thành phần hóa học và xác định cấu trúc một số chất trong dịch chiết thân rễ của cây riềng (Alpinia purpurata) ở thành phố Hội An - Quảng Nam
13 p | 50 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn