intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Chia sẻ: Nguyen Phong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

64
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực phẩm địa phương góp phần quan trọng về sự hấp dẫn của điểm đến đối với khách du lịch. Đồng bằng sông Cửu Long rất đa dạng món ngon đặc sản, nhưng chưa được đúc kết giới thiệu. Mục tiêu của bài viết nhằm giới thiệu các món đặc sắc của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long thông qua chuyến khảo sát thực tế của sinh viên năm nhất ngành Ngôn Ngữ Anh. Kết quả khảo sát đúc kết được 16 đặc sản gồm các món như: Bò xào lá Giang, Gà hấp lá Chúc, Lẩu bò, Hủ tiếu Nam Vang, Bún măng vịt, Các sản phẩm từ cây Thốt Nốt, Bò nướng ngói, Bánh tráng nướng, Kem cuộn, Pizza hủ tiếu, Bánh xèo, Rượu trái Giác, Bánh Flan bí, Chè trôi nước, Bánh canh ghẹ và Nem nướng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số món ngon đặc sản của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> <br /> MỘT SỐ MÓN NGON ĐẶC SẢN CỦA CÁC TỈNH<br /> ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG<br /> Trần Thị Kiều Trang1 và Lý Thị Trà My2<br /> 1<br /> Trung tâm Chuẩn đầu ra và Phát triển nguồn nhân lực, Trường Đại học Tây Đô<br /> 2<br /> Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tây Đô<br /> (Email: lythitramy.tdu@gmail.com)<br /> Ngày nhận: 10/12/2018<br /> Ngày phản biện: 29/12/2018<br /> Ngày duyệt đăng: 20/01/2019<br /> <br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Thực phẩm địa phương góp phần quan trọng về sự hấp dẫn của điểm đến đối với khách du<br /> lịch. Đồng bằng sông Cửu Long rất đa dạng món ngon đặc sản, nhưng chưa được đúc kết<br /> giới thiệu. Mục tiêu của bài viết nhằm giới thiệu các món đặc sắc của khu vực Đồng Bằng<br /> Sông Cửu Long thông qua chuyến khảo sát thực tế của sinh viên năm nhất ngành Ngôn Ngữ<br /> Anh. Kết quả khảo sát đúc kết được 16 đặc sản gồm các món như: Bò xào lá Giang, Gà hấp<br /> lá Chúc, Lẩu bò, Hủ tiếu Nam Vang, Bún măng vịt, Các sản phẩm từ cây Thốt Nốt, Bò nướng<br /> ngói, Bánh tráng nướng, Kem cuộn, Pizza hủ tiếu, Bánh xèo, Rượu trái Giác, Bánh Flan bí,<br /> Chè trôi nước, Bánh canh ghẹ và Nem nướng. Đây là một phần kết quả của hoạt động học<br /> tập bằng dự án nhằm giúp các em sinh viên trải nghiệm thực tế, áp dụng những kiến thức đã<br /> học vào thực tế và góp phần giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của khu vực<br /> đến cộng đồng, góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ du lịch ở địa phương.<br /> Từ khóa: Dạy và học tiếng Anh, du lịch, Đồng bằng Sông Cửu Long, học tập dự án, thực<br /> phẩm địa phương.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Trích dẫn: Trần Thị Kiều Trang và Lý Thị Trà My, 2019. Một số món ngon đặc sản của các tỉnh<br /> Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế, Trường<br /> Đại học Tây Đô. 04: 110-118.<br /> *Tiến sĩ Trần Thị Kiều Trang - Phó GĐ Trung tâm Chuẩn đầu ra và Phát triển nguồn nhân lực,<br /> Trường Đại học Tây Đô<br /> <br /> 110<br /> Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> <br /> 1. GỚI THIỆU Giai đoạn 1: giáo viên và sinh viên<br /> cùng nghiên cứu, lựa chọn nội dung phù<br /> Văn hóa ẩm thực ở khu vực đồng bằng hợp trong bài học có thể thực hiện dự án.<br /> Sông Cửu Long là một nét rất riêng của<br /> người dân nơi đây. Dù chịu ảnh hưởng Giai đoạn 2: Giáo viên lên kế hoạch,<br /> của nhiều nền ẩm thực bên ngoài, song hướng dẫn sinh viên thực hiện dự án, tập<br /> văn hóa ẩm thực nơi đây vẫn toát lên cái huấn các kĩ năng tin học cần thiết cho sinh<br /> riêng của mình, phản ánh đúng phong vị, viên.<br /> tính cách phóng khoáng và thắm đượm Giai đoạn 3: Sinh viên chọn nhóm,<br /> tình người của người dân miền Tây. chọn địa điểm và món ăn và lập kế hoạch<br /> (Huỳnh Văn Nguyệt, 2017). Thực phẩm hành động, phân chia nhiệm vụ cụ thể cho<br /> đặc sản của địa phương là một trong các từng thành viên, nghiên cứu các tài liệu<br /> yếu tố hấp dẫn đối với khách du lịch. Sản có liên quan.<br /> phẩm thực phẩm và thức uống địa Giai đoạn 4: Sinh viên tiến hành đi<br /> phương phục vụ du khách giúp cải thiện thực địa đến các địa điểm cần thiết, thu<br /> thu nhập, tăng sự bền vững môi trường thập dữ liệu, quay hình theo yêu cầu đã<br /> cho cộng đồng nơi điểm đến thông qua đặt ra.<br /> việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền<br /> vững, hỗ trợ thương hiệu sản phẩm của Giai đoạn 5: Sinh viên tiến hành biên<br /> địa phương, có lợi cho du khách (Châu tập các dữ liệu và hoàn thành các sản<br /> Phương Uyên, 2018) phẩm theo yêu cầu.<br /> Theo Trần Phỏng Diều (2017), ẩm Giai đoạn 6: Công bố sản phẩm và<br /> thực miền Tây phong phú và đa dạng nhất đánh giá sản phẩm. Sinh viên tham gia trả<br /> là vào mùa nước nổi với nhiều món ăn lời bảng hỏi đánh giá về sự tiến bộ của cá<br /> đặc trưng của miền sông nước. Tuy nhân thông qua học tập dự án. Sinh viên<br /> nhiên, trong khuôn khổ của đề tài nghiên chia sẻ các vide món ăn lên các trang<br /> cứu được thực hiện vào mùa khô nên bài mạng xã hội để quảng cáo đến cộng đồng.<br /> viết chỉ tập trung giới thiệu các món ngon Sinh viên làm việc theo nhóm, thảo<br /> phổ biến trong mùa khô ở một số địa luận và lựa chọn các món ăn nổi tiếng ở<br /> phương trong khu vực. địa phương. Sau đó, sinh viên đi thực tế<br /> 2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU để thu thập các thông tin có liên quan đến<br /> món ăn (uống), quay hình về cách chế<br /> Dự án này được phát triển từ một nội biến, chụp hình, giới thiệu quán ăn, nhà<br /> dung trong lớp học môn Nghe Nói 1 của hàng nổi tiếng của món đó và có thể<br /> sinh viên ngành ngôn ngữ Anh. Trên cơ phỏng vấn một số khách hàng đánh giá về<br /> sở của môn học này, video giới thiệu các món đó.<br /> món ngon đặc sản ở một địa phương<br /> trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long<br /> đã được thực hiện nghiên cứu được phân<br /> chia thành các giai đoạn như sau:<br /> Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN nhân đậu xanh hoặc sầu riêng hoặc khoai<br /> Kết quả thực hiện của đề tài được chọn môn v.v.<br /> lọc và giới thiệu 16 món ngon nổi tiếng ở<br /> một số địa phương thuộc khu vực Đồng<br /> bằng Sông Cửu long.<br /> 3.1. Thốt nốt<br /> Cây Thốt Nốt có thể nói là một đặc sản<br /> của tỉnh An Giang. Điều thú vị làngười ta<br /> có thể sử dụng cả nước và trái Thốt Nốt<br /> để làm ra nhiều món ăn và thức uống khác<br /> nhau. Thế nên, các sản phẩm ẩm thực làm 3.3. Pizza hủ tiếu<br /> từ Thốt Nốt rất đa dạng.<br /> Pizza hủ tiếu Sáu Hoài là một địa điểm<br /> rất quen thuộc để du khách nước ngoài có<br /> thể đến thưởng thức các món ăn dân gian<br /> của Cần Thơ. Tuy nhiên món ăn đặc sắc<br /> nhất nơi đây phải kể đến pizza hủ tiếu.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Một số món ăn từ Thốt Nốt có thể kể<br /> đến như nước và thịt trái Thốt Nốt làm<br /> món giải khát, đường Thốt Nốt được làm<br /> từ nước Thốt Nốt, bánh bò được làm từ<br /> đường Thốt Nốt hay chè Thốt Nốt được<br /> làm từ tổng hợp nước, trái, và đường Thốt Khác với món pizza truyền thống, món<br /> Nốt. pizza hủ tiếu ở đây được làm từ hủ tiếu.<br /> Sợi hủ tiếu được chiên giòn làm phần nền<br /> 3.2. Bánh Pía của bánh. Sau đó, trứng chiên, thịt sợi, rau<br /> Bánh Pía đã một sản phẩm nổi tiếng từ trộn và nước cốt dừa để lên phía trên.<br /> lâu của tỉnh Sóc Trăng và thương hiệu nổi Hương vị món ăn phụ thuộc nhiều vào<br /> tiếng nhất phải kể đến Bánh Pía Tân Huê nước sốt và độ giòn của hủ tiếu.<br /> Viên. Nơi đây sản xuất đa dạng các loại<br /> bánh Pía từ bánh loại bánh mặn bình<br /> thường cho đến các loại bánh chay.<br /> Bánh Pía được làm chủ yếu từ bột,<br /> trứng hột vịt muối cho loại bánh thường,<br /> <br /> 112<br /> Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> 3.4. Bánh canh ghẹ đã có nhiều cơ sở, hàng quán bày bán<br /> Dù không phải là một thành phố biển, món nem nướng. Tuy nhiên, nơi vẫn<br /> nhưng với vị trí là trung tâm của khu vực được cho là ngon và lâu đời nhất phải nói<br /> Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi tập hợp đến nem nướng Thanh Vân ở Đại lộ Hòa<br /> những đặc sản của khu vực thì không khó Bình.<br /> để thưởng thức các món ăn hải sản tươi ở Món nem nướng thực chất là nem chua<br /> thành phố Cần Thơ. Trong đó phải kể đến được giã ra cùng với thịt heo theo một<br /> món bánh canh ghẹ. công thức riêng, sau đó quấn thành cây và<br /> đem nướng. Món ăn kèm gồm có bánh<br /> hỏi, rau sống, dưa chua và loại nước chấm<br /> đặc biệt được làm theo cách riêng của<br /> từng hàng quán.<br /> 3.6. Bánh Flan bí<br /> Bánh Flan bí không phải là một món<br /> ăn xuất xứ từ khu vực Đồng Bằng Sông<br /> Cửu Long, tuy nhiên nhờ vào hương vị<br /> Như tên gọi, ghẹ chính là nguyên liệu ngọt dịu và mới lạ mà bánh flan bí đã du<br /> quan trọng của món ăn. Tuy nhiên, hương nhập và trở thành món ăn ngon của giới<br /> vị món ăn còn phụ thuộc rất nhiều vào trẻ nơi đây.<br /> nước súp được nấu rất đặc biệt theo một<br /> công thức riêng. Khách hàng có thể<br /> thưởng thức món ăn này ở các hàng quán<br /> bánh canh ghẹ trên các con đường như<br /> Cách Mạng Tháng Tám, Đề Thám, và<br /> Trần Văn Khéo.<br /> 3.5. Nem nướng<br /> Để chế biến được món ăn này, chúng<br /> ta cần phải có một quả bí, sữa đặc, sữa<br /> tươi, đường (có thể dùng đường thốt nốt)<br /> và trứng. Đầu tiên, rửa sạch quả bí, cắt<br /> ngang phần đầu cuống bí, bỏ hạt và một<br /> phần bí bên trong để tạo không gian cho<br /> phần bánh flan. Pha phần bánh flan bằng<br /> trứng, sữa đặc, sữa tươi. Đưa hỗn hợp và<br /> trong trái bí và bắt đầu chưng cách thủy<br /> Nem nướng là một món ăn ngon lâu cho đến khi bí và bánh flan chín đều.<br /> đời tại thành phố Cần Thơ. Qua sự phát Bánh flan bí ngon nhất khi ăn lạnh, hoặc<br /> triển của xã hội, ngày nay tại nơi đây cũng với nước đá bi.<br /> 113<br /> Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> 3.7. Bánh tráng nướng Bò nướng ngói đặc biệt ở cách chế<br /> Bánh tráng nướng hẳn không hề xa lạ biến. Thịt bò được ướp gia vị, để lên<br /> với giới trẻ hiện nay. Tại Cần Thơ, đi một miếng ngói và nướng. Miếng ngói được<br /> vòng thành phố, du khách có thể dễ dàng dùng để làm cho thịt không phải tiếp xúc<br /> nhìn thấy một hàng bánh tráng nướng dọc trực tiếp với lửa, giúp thịt không bị khê<br /> đường, nhưng nơi tập trung nhiều nhất mà vẫn giữ được hương vị. Món ăn kèm<br /> phải kể đến chợ đêm ở Bến Ninh Kiều của gồm rau sống, bún, và nước chấm.<br /> thành phố. 3.9. Bún măng vịt<br /> Món bún măng vịt đã nổi tiếng ở Cần<br /> Thơ lâu đời, nhất là quán bún măng 123<br /> ở đường Phan Đình Phùng. Gần đây, ở<br /> đường 30/04 có thêm quán Bún Măng Vịt<br /> hương vị cũng rất đặc trưng.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Cách chế biến món ăn này khá đơn<br /> giản, bánh tráng được để lên vỉ nướng,<br /> sau đó để thêm một số nguyên liệu như<br /> thịt băm, trứng, hành lá thái nhuyễn, vừa<br /> nướng vừa xoay đều bánh. Khi hoàn<br /> thành, có thể để thêm một ít nước tương Món ăn này ngon nhờ vào món súp đặc<br /> ớt và sốt mayonnaise để tăng gia vị cho biệt được nấu với măng và thịt vịt. Măng<br /> món ăn. được sử dụng có thể là măng khô hoặc<br /> 3.8. Bò nướng ngói măng tươi. Tất nhiên, rau sống là món ăn<br /> Bò nướng ngói là một trong những kèm không thể thiếu của bún măng vịt,<br /> món ăn vặt phổ biến của Cần Thơ. Quán giúp hương vị thêm đậm đà hơn.<br /> bò Cù Lần là một địa điểm phổ biến phục 3.10. Hủ tiếu Nam Vang<br /> vụ món ăn này. Nam Vang vốn là một địa danh nổi<br /> tiếng của đất nước Campuchia, nằm gần<br /> khu vực biên giới với tỉnh An Giang –<br /> Việt Nam. Quá trình giao thương qua lại<br /> giữa hai nơi đã du nhập món hủ tiếu Nam<br /> Vang vào Việt Nam. Cho tới nay, đã có<br /> nhiều hàng quán hủ tiếu Nam Vang ở<br /> nhiều nơi trong khu vực, nhưng quán Hủ<br /> tiếu Nam Vang tại trung tâm thị xã Châu<br /> <br /> <br /> 114<br /> Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> Đốc vẫn được dân gian xem là cội nguồn Quán Bò Bảy Món ở gần Núi Sam là<br /> của món ăn. một địa chỉ quen thuộc mà nhiều người<br /> hay tìm tới để thưởng thức lẩu bò An<br /> Giang.<br /> 3.12. Bánh xèo<br /> Bánh xèo là món ăn dân gian nổi tiếng<br /> của miền Tây Nam Bộ. Tên “xèo” được<br /> lấy từ âm thanh của việc đổ bột vào chảo<br /> chiên. Nhân bánh được xào từ củ sắn<br /> hoặc củ hủ dừa, thịt heo hoặc gà, vịt.<br /> Món hủ tiếu này được nấu theo phong<br /> cách của người Campuchia, có sự phối<br /> hợp nhất định để phù hợp với khẩu vị của<br /> người dân địa phương. Món súp thơm<br /> ngọt có thể ăn kèm với hải sản hoặc thịt<br /> heo tùy vào nhu cầu.<br /> 3.11. Lẩu bò<br /> Lẩu bò là một món ăn phổ biến của<br /> người dân Tây Nam Bộ. Đặc biệt món lẩu<br /> bò ở vùng đất An Giang được xem là Bánh xèo được ăn kèm với nước chấm<br /> ngon đặc biệt vì nơi đây nổi tiếng với pha chanh ớt, và rau sống. Nếu có dịp<br /> nghề nuôi bò lấy thịt. Bò được chăn nuôi thưởng thức món ăn này tại Cà Mau, du<br /> nhờ vào thức ăn tự nhiên nên thịt rất thơm khách sẽ có dịp thưởng thức thêm nhiều<br /> và ngon đặc biệt. loại rau rừng, nhất là ở khu vực gần rừng<br /> U Minh Hạ cùng với bánh.<br /> 3.13. Kem cuộn<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Món lẩu bò cũng gồm có súp, các loại<br /> thịt bò như bắp bò, gân bò, lòng bò v.v.<br /> rau sống và mì hoặc bún. Món ăn giải khát này rất phổ biến ở<br /> khu vực chợ đêm Cần Thơ. Món kem hấp<br /> <br /> 115<br /> Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> dẫn khách hàng ở cách thức thực hiện và 3.15. Gà hấp lá Chúc<br /> hương vị của nó. Món ăn này chủ yếu phổ biến ở tỉnh<br /> Thành phần chủ yếu là sữa và trái cây An Giang bởi vì đây là nơi trồng tập trung<br /> để tạo nhiều hương vị khác nhau. Để làm nhiều lá chúc nhất trong khu vực.<br /> được kem, đầu tiên người ta sẽ cho một ít<br /> sữa lên chảo kem lạnh, sau đó cho thêm<br /> trái cây đã thái nhỏ và trộn đều tay. Cuối<br /> cùng cuộn kem lên theo độ rộng của dụng<br /> cụ làm kem. Cuối cùng trang trí với bánh<br /> ngọt và có thể thưởng thức ngay được.<br /> 3.14. Chè trôi nước<br /> Chè trôi nước là món ăn rất phổ biến ở<br /> vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bên<br /> cạnh là một món ăn vặt dân gian, chè trôi Mùi hương dễ chịu của lá chúc làm cho<br /> nước mang nhiều ý nghĩa gắn liền với món ăn cực kỳ hấp dẫn. Ngoài ra, thịt gà<br /> phong tục tập quán của người dân. Những để làm món này cũng ngon và dai (người<br /> viên chè tròn là tượng trưng cho cuộc ta thường hấp với gà thả vườn) để đảm<br /> sống đầy đủ, sức khỏe dồi dào. Vì thế mà bảo cho món ăn dòn, dai, ngon miệng và<br /> món ăn này rất thường xuyên được làm thơm. Du khách có thể thưởng thức món<br /> trong các dịp lễ quan trọng. ngon này tại quán bò Tư Thiêng ngay<br /> dưới chân núi Sam.<br /> 16. Bò xào lá Giang<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Viên chè được làm chủ yếu bằng bột,<br /> nhân thường được làm bằng đậu xanh.<br /> Sau khi đã được tạo hình, luộc sơ với<br /> nước sôi, viên chè sẽ được nấu với nước Như đã đề cập ở trên, An Giang là nơi<br /> đường. Ngoài ra, mè, đậu phộng và nước tập trung nhiều món ăn ngon làm từ thịt<br /> cốt dừa cũng được chuẩn bị để ăn kèm với bò và bò xào lá giang cũng là một trong<br /> chè số các món ăn đó.<br /> <br /> <br /> <br /> 116<br /> Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> Để làm được bò xào lá giang, chúng ta Beckett & P. C. Miller (Eds.), Project-<br /> cần có thịt bò tươi thái miếng, lá giang, Based Second and Foreign Language<br /> nước cốt dừa, ngò gai và ớt. Vị chua của Education: Past, Present, and Future (pp.<br /> lá giang, vị béo của nước cốt dừa kết hợp 3- 18). USA: Information Age<br /> với vị tươi của thịt bò tạo thành món bò Publishing.<br /> xào lá giang đầy hấp dẫn. Quán bò Tư 2. Huỳnh Văn Nguyệt, 2017. Văn hóa<br /> Thiêng cũng là một địa chỉ quen thuộc để ẩm thực đồng bằng Sông Cửu Long.<br /> thưởng thức món ăn này. http://thuvienso.hcmute.edu.vn/doc/van-<br /> 4. KẾT LUẬN hoa-am-thuc-dong-bang-song-cuu-long-<br /> 16 món đặc sản giới thiệu ở trên đã 416056.html. Truy cập ngày 8/5/2017.<br /> phần nào phản ánh sự đa dạng trong văn 3. Ngô Đức Thịnh, 2010. Khám phá<br /> hóa ẩm thực của người dân đồng bằng ẩm thực truyền thống Việt Nam, Nxb<br /> Sông Cửu Long. Không chỉ nổi tiếng về Trẻ, tr.260.<br /> các món ăn mùa nước nổi, các món ăn 4. Nguyễn Phương Thảo, 1997. Văn<br /> chính, ăn nhẹ vào mùa khô cũng không hóa dân gian Nam Bộ - những phác thảo,<br /> kém phần hấp dẫn và phản ánh được lối Nxb Giáo Dục, Hà Nội, tr.241.<br /> sống phóng khoáng của người dân nơi<br /> đây. 5. Thạch Phương, Hồ Lê, Huỳnh Lứa<br /> - Nguyễn Quang Vinh, 1992. Văn hóa<br /> Kết quả nghiên cứu thể hiện được tính dân gian người Việt ở Nam Bộ, Nxb<br /> thực tế và tính thẩm mỹ, thể hiện được cái KHXH, tr.51-52.<br /> đẹp và tinh thần qua từng món ăn của<br /> người dân địa phương. Bài cũng đóng 6. Trần Ngọc Thêm (Chủ biên), 2013.<br /> phần quảng bá cho hình ảnh và con người Văn hóa người Việt vùng Tây Nam Bộ,<br /> ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long Nxb Văn hóa văn nghệ thành phố Hồ<br /> thân thiện, hiếu khách, chân quê nhưng Chí Minh, tr.649-651.<br /> không kém phần tinh tế qua đó thu hút 7. Trần Phỏng Diều, 2017. Dấu ấn<br /> khách du lịch trong ngoài nước về với nơi sông nước trong văn hóa ẩm thực Đồng<br /> này. bằng sông Cửu Long.<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO https://baocantho.com.vn/dau-an-song-<br /> nuoc-trong-van-hoa-am-thuc-dong-<br /> 1. Beckett, G. H., 2006b. Project- bang-song-cuu-long-a92531.html truy<br /> based second and foreign education: cập ngày 26/11/2017.<br /> Theory, Research, and Practice. In G. H.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 117<br /> Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019<br /> <br /> SPECIAL DISHES OF LOCAL PROVINCES<br /> IN THE MEKONG DELTA<br /> Tran Thi Kieu Trang1 and Ly Thi Tra My1<br /> 1<br /> Training Center for Graduation Standard – Human Resource Development<br /> 2<br /> Faculty of Linguistics and Literature, Tay Do University<br /> ABSTRACT<br /> Local food plays an important role in attracting tourists to a destination. The Mekong Delta<br /> has diverse delicious specialties, but they are not yet summarizing for introducing. The aim<br /> of this article was to introduce 17 local specialties from selected provinces in the Mekong<br /> Delta through field trips of English language freshmen. The results of the field trips selected<br /> 17 dishes. They were Bò xào lá giang –Beef sautéed with Giang leaves, Gà hấp lá chúc-<br /> Chicken steamed with Chuc leaves, Lẩu bò – Beef hotpot, Hủ tiếu Nam Vang – Phnom Penh<br /> noodle soup, Bún măng vịt – Duck noodle soup with bamboo shoot, Thốt nốt – Borassus<br /> products, Bò nướng ngói – Beef grilled on tiles, Bánh tráng nướng – Grilled girdle cake,<br /> Kem cuộn – Rolled ice cream, Bánh Pía- Pia cakes, Pizza hủ tiếu – Rice noodle pizza, Bánh<br /> xèo – Vietnamese pancakes, Rượu trái Giác – Cayratia trifolia wine, Bánh Flan bí – Pumpkin<br /> Flan Cakes, Chè trôi nước – Stuffed sticky rice balls, Bánh canh ghẹ - Crab rice spaghetti<br /> soup and Nem nướng – Grilled pork roll. This study was a result of the application of Project-<br /> based learning approach which motivated students to apply their academic knowledge into<br /> practice, introduce local cuisines to the community and hence contribute to the development<br /> of the local tourism.<br /> Keywords: English teaching and learning, local food, Mekong Delta, project-based learning,<br /> tourism.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 118<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0