Mỹ thuật 5 - ĐỀ TÀI NGÀY TẾT , LỄ HỘI VÀ MÙA XUÂN

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
1.066
lượt xem
20
download

Mỹ thuật 5 - ĐỀ TÀI NGÀY TẾT , LỄ HỘI VÀ MÙA XUÂN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I/ Mục tiêu : - HS biết cách tìm và sắp xếp hình ảnh chính , phụ trong tranh. -HS vẽ được tranh về ngày Tết , lễ hội và mùa xuân ở tây nguyên . -HS thêm yêu quê hương đất nước . II/Chuẩn bị : SGK, SGV. -Sưu tầm một số tranh ảnh về ngày tết , lễ hội mùa xuân . -Một số bài vẽ về đề tài lễ hội mùa xuân của HS. III/ Hoạt động dạy và học: Hoạt động 1: Tìm và chọn nội dung đề tài. Giới thiệu tranh ảnh về ngày...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mỹ thuật 5 - ĐỀ TÀI NGÀY TẾT , LỄ HỘI VÀ MÙA XUÂN

  1. Mỹ thuật ĐỀ TÀI NGÀY TẾT , LỄ HỘI VÀ MÙA XUÂN
  2. I/ Mục tiêu : - HS biết cách tìm và sắp xếp hình ảnh chính , phụ trong tranh. -HS vẽ được tranh về ngày Tết , lễ hội và mùa xuân ở tây nguyên . -HS thêm yêu quê hương đất nước . II/Chuẩn bị : SGK, SGV. -Sưu tầm một số tranh ảnh về ngày tết , lễ hội mùa xuân . -Một số bài vẽ về đề tài lễ hội mùa xuân của HS. III/ Hoạt động dạy và học: Hoạt động 1: Tìm và chọn nội dung đề tài. Giới thiệu tranh ảnh về ngày têt , lễ hội mùa xuân ở quê hương để HS nhớ lại: +Không khí ngày tết và lễ hội mùa xuân. +Những hoạt động trong ngày tết, lễ hội và mùa xuân . +Những hình ảnh trong ngày tết , màu sắc trong ngày tết , lễ hội và mùa xuân . -Gợi ý HS kể về ngày tết , mùa xuân và những dịp lễ hội ở quê hương. Hoạt động 2 :Cách vẽ tranh GV gợi ý HS một số nội dung đề tài về ngày tết , lễ hội.và mùa xuân .Ví dụ: +Cảnh vườn hoa, công viên ,chợ hoa ngày tết . +Chuẩn bị cho ngày tết:trang trí nhà , cửa gói bánh chưng + Những hạt động trong dịp tết : Chúc tết ông bà, cha mẹ , đi lễ chùa… Những hoạt động trong dịp lễ hội như: Hát bài chòi , đua thuyền , chọi gà, múa lân, lễ tế, đấu vật …
  3. Cho HS nhận xét một số tranh để các em nhận ra cách vẽ: + Vẽ hình ảnh chính của ngày tết, lễ hội và mùa xuân. + Vẽ hình ảnh phụ cho tranh thêm sinh động.( nhà cửa , đình chùa, cây cối , cờ hoa . + Vẽ màu tươi sáng rực rỡ( màu của bài vẽ có đậm có nhạt) Hoạt động 3: Thực hành. Ở bài này yêu cầu HS là vẽ được những hình ảnh của ngày tết lễ hội mùa xuân . + Vẽ hình người, cảnh vật,sao cho hợp lý , vẽ dược các dáng hoạt động. + Khuyến khích vẽ màu tươi sáng, rực rỡ thể hiện không khí vui tươi. -HS chọn đề tài nội dung và vẽ như hướng dẫn. GV quan sát và hướng dẫn thêm để HS vẽ tốt hơn. Hoạt động 4: nhận xét dặn dò. GV cùng HS chọn một số bài đẹp và chưa đẹp để nhận xét . Tuyên dương một số bài vẽ đẹp rõ nộ dung đề tài .Cách vẽ hình hợp lý sinh động. -Màu sắc hài hòa hiện được không khí của ngày tết , lễ hội mùa xuân .
  4. Mỹ thuật Vẽ theo mẫu : MẪU VẼ CÓ HAI HOẶC BA VẬT MẪU
  5. I/ Mục tiêu : HS biết quan sát và so sánh để tìm ra tỉ lệ, đặc điểm riêng và phân biệt được các độ đậm nhạt chính của mẫu . -HS vẽ được hình gần giống mẫu, có bố cục cân đối với tờ giấy . -HS cảm nhận được vẻ đẹp của hình và độ đậm nhạt ở mẫu vẽ, ở bài vẽ. II/Chuẩn bị : SGK, SGV . -Chuẩn bị một số mẫu vẽ như hình lọ quả…có hình dáng và màu sắc khác nhau, dạng tương đương để HS quan sát và vẽ theo nhóm . -Hình gợi ý cách vẽ- Bài vẽ của HS lớp trước . III/ Hoạt động dạy và học: Hoạt động 1 : Quan sát nhận xét GV đặt mẫu ở vị trí mà các em đều nhìn thấy .GV hướng dẫn HS quan sát và nhận xét về: +Tỉ lệ chung của mẫu ( chiều ngang, chiều cao) + Vị trí của các vật mẫu .( Vật mẫu nào ở phía trước? vật mẫu nào ở phía sau? ) + Hình dáng , màu sắc , đặc điểm của lọ và quả. +So sánh tỉ lệ giữa các mẫu . + So sánh tỉ lệ giữa các bộ phận của từng vật mẫu : Miệng , cổ , thân, đáy … + Phần sáng nhất và tối nhất của mẫu . Trong quá trình HS nhận xét GV bổ sung tóm tắt ý kiến . GV phân tích để HS cảm thụ được vẻ đẹp của mẫu .
  6. Hoạt động 2: Cách vẽ . GV giới thiệu hình gợi ý hoặc vẽ lên bảng để HS nhận xét một số dạng bố cục; HS tìm thấy hình vẽ cân đối trên tờ giấy GV giới thiệu hình gợi ý cách vẽ và nhắc HS nhớ lại cách tiến hành bài vẽ theo mẫu : + Phác khung hình chung của mẫu và khung hình riêng của mẫu . + Vẽ đường trục của lọ ( bình, chai…) + tìm tỉ lệ của các vật mẫu , vẽ phác hình dáng chung của mẫu bằng các nét thẳng +Vẽ nét chi tiết và điều chỉnh nét vẽ cho đúng hình tìm các độ đậm nhạt chính của mẫu và phác các mảng đậm , mảng nhạt +Vẽ đậm nhạt bằng bút chì đen và vẽ màu. + Cho HS xem một số bài vẽ của HS lớp trước để các em tham khảo . Hoạt động 3: Thực hành Cho HS vẽ vào vở MT 5. GV nhắc nhở HS: Bố cục hình vẽ phù hợp với phần giấy , vẽ khung hình chung và khung riêng từng vật mẫu , chú ý tỷ lệ các bộ phận để ; hình vẽ rõ đặc điểm Vẽ các độ đậm nhạt chính ( vẽ bằng bút chì đen hoặc vẽ màu ) Hoạt động 4: Nhận xét dặn dò : GV cùng HS nhận xét về bố cục, hình vẽ,đậm nhạt.Tuyên dương khen ngợi những bài vẽ đẹp. Bài sau:chuẩn bị đất nặn./.
Đồng bộ tài khoản