Nghệ thuật nói

Chia sẻ: Trần Lê Hồng Thắm | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:12

7
4.482
lượt xem
4.212
download

Nghệ thuật nói

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bàn về câu "Lời nói không mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật nói

 1. ̀ ̀ Ban vê câu:
 2.    “Lời nói không mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” Chính là khuyên mọi người nên có những lời lẽ, cư xử với nhau cho thấu lý đạt tình, cho có văn hóa và thể hiện tình người trong giao tiếp, quan hệ. Lời nói không chỉ để nghe mà còn thể hiện văn hóa của mỗi người, mỗi nhà và của xã hội.
 3. Phải công nhận lời nói là một khí giới vạn năng. Tạo hóa đã ban tặng nó riêng cho loài người để giao tiếp với nhau dễ dàng và thúc đẩy hành động. Nhờ lời nói, người trong gia đình, cũng như ngoài xã hội, trao đổi quan điểm ý nghĩ của nhau, giãi bày tâm sự với nhau, nhờ đó có sự thông cảm và hòa hợp tâm lý với nhau.
 4. Nghệ thuật nói rất quan trọng:  Lời nói không phải luôn đem lại lợi ích, và hạnh phúc.  Có thứ lời nói mua hờn chuốc oán, tán gia bại sản. Để lời nói thành một lợi khí thuyết phục thần diệu, bạn phải biết những bí quyết riêng khi sử dụng nó.
 5. HÃY HỌC THUỘC LÒNG NHỮNG BÍ QUYẾT CỦA DALE CAR NEGIE: 1. Nói những gì có liên quan đến sở thích của người nghe 2. Phải tôn trọng ý kiến người khác. 3. Đừng tranh cãi lấy được. 4. Có lầm thì vui vẻ nhận lỗi liền. 5. Nói ngọt như đường. 6. Nếu như câu nói khiến người ta trả lời "có... ừ“ thì phải xem lại 7. Để người khác nói cho đã.
 6. 1. Để cho người khác sung sướng tưởng mình tự có ý kiến mà bạn đề xướng. 2. Chân thành xét theo quan điểm kẻ khác. 3. Hãy quý mến, tìm hiểu, thông cảm ngừơi khác. 4. Trước khi chỉ trích phải thành thật khen. 5. Tránh giọng ra lệnh. 6. Giữ thể diện cho mọi người. 7. Thành thật tán dương công lao, ưu điểm của người khác. Đó là những “cây đũa thần" nếu bạn chịu khó áp dụng chắc chắn sẽ thuyết phục thành công.
 7. Lời nói nhiều khi đem lại lợi ích cho một người, cho một dân tộc, mà cũng nhiều khi làm cho người ta thù oán nhau thiên thu. Bạn là người muốn mua lòng người bằng lời nói, xin bạn chịu khó nói ít, để suy nghĩ kỹ điều mình nói, và học ở người được những điều hay. Platon viết: "Ai nói, gieo; ai nghe: gặt". Xin bạn học nằm lòng câu đó.
 8. Một số câu thành ngữ,  tục ngữ về lời nói  "Ăn tục, nói khoác“  "Ăn có nhai, nói có nghĩ “  “Một thương tóc bỏ đuôi gà Hai thương ăn nói mặn mà, có duyên”.  Chim khôn kêu tiếng rảnh rang Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe”.  “Lạt mềm buộc chặt”   “Người thanh tiếng nói cũng thanh Chuông kêu chuông đánh bên thành cũng kêu”.
 9. “Nhất ngôn hạ xuất, tứ mã nan  truy” “Người khôn ăn nói nửa chừng Để cho người dại nửa mừng nửa lo”. “Rượu lạt uống lắm cũng say Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm”. “Kim vàng ai nỡ uốn câu Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời”. “Một câu nhịn, chín câu lành”.
 10.  Hãy suy nghĩ trước khi nói. Hãy cân nhắc trước khi làm. (W. Shakespeare)  Cái thói hay phê bình chỉ trích làm tắt hẳn lòng biết ham mê thưởng thức những gì tốt đẹp nhất trên đời. (La Bruyere)  Cách khéo nhất để làm vừa lòng ai đó là xin họ lời khuyên (dove Primex )  Người đáng nói mà mình không nói là mất người, người không đáng nói mà mình nói là mất lời.(Khổng Tử)
 11.  Đừng ném lời cho gió, nếu không hay biết gió thổi về đâu (Ghenin)  Một người chưa biết nói những lời nói dối đẹp đẽ thì người đó không bao giờ biết đến thế giới chân thực. (A.France).  Hãy suy nghĩ tất cả những gì bạn nói nhưng đừng nói tất cả những gì bạn nghĩ. (Delarme)  Hãy kiên nhẫn làm bổn phận của mình và giữ thinh lặng, đó là câu trả lời tốt nhất cho sự vu khống. (G.Washington
 12. Lời nói là sở hữu của bạn,  đừng làm cho nó mất gía trị và  hãy để cho nó thực hiện đúng  nhiệm vụ  chính đáng của  minh. ̀
Đồng bộ tài khoản