Nhồi máu cơ tim

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
37
lượt xem
3
download

Nhồi máu cơ tim

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Triệu chứng: - Đau dữ dội ở vùng sau xương ức ở 1/3 trên hoặc vùng trước tim, cảm giác như dao đâm, như xé, như bị bóp nghẹt tim; đau lan ra cánh tay trái hoặc 2 tay, lên cổ, lên hàm hoặc ra sau lưng, kéo dài trên 20 phút, có khi nhiều giờ, ngậm Nitrolycerin không có kết quả. Có trường hợp bệnh nhân đau ở vùng thượng vị, một số trường hợp đau ít hơn, thậm chí không đau. - Bệnh nhân tái mặt, chân tay lạnh, có thể có khó thở, buồn nôn hoặc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhồi máu cơ tim

  1. Nhồi máu cơ tim 1. Triệu chứng: - Đau dữ dội ở vùng sau xương ức ở 1/3 trên hoặc vùng trước tim, cảm giác như dao đâm, như xé, như bị bóp nghẹt tim; đau lan ra cánh tay trái hoặc 2 tay, lên cổ, lên hàm hoặc ra sau lưng, kéo dài trên 20 phút, có khi nhiều giờ, ngậm Nitrolycerin không có kết quả. Có trường hợp bệnh nhân đau ở vùng thượng vị, một số trường hợp đau ít hơn, thậm chí không đau.
  2. - Bệnh nhân tái mặt, chân tay lạnh, có thể có khó thở, buồn nôn hoặc nôn, vã mồ hôi. Mạch có thể chậm trong những giờ đầu nhưng thường nhanh và nhỏ. Huyết áp giảm, dễ có truỵ mạch. - Tiếng tim mờ, có thể thấy ngoại tâm thu hoặc các rối loạn về nhịp tim khác. - Điện tâm đồ: trong những giờ đầu, đoạn ST chênh lên trên đường đẳng điện trùm lên sóng T lên tạo thành hình vòm (sóng Pardee), sau đó xuất hiện sóng Q (sóng hoại tử). 2. Xử trí: Về nguyên tắc, phải chuyển bệnh nhân lên ngay tuyến bệnh viện để có điều kiện hồi sức tích cực, cấp cứu bệnh nhân. Khi vận chuyển phải hết sức nhẹ nhàng, giữ bệnh nhân bất động trên cáng và sẵn sàng cấp cứu dọc đường. Nếu bệnh viện quá xa, đi lại khó khăn thì giữ lại và mời tuyến bệnh viện đến hỗ trợ, chỉ đạo cách điều trị rồi chuyển khi tình hình bệnh tật cho phép. Các biện pháp xử trí trước mắt ở tuyến bệnh xá: - Bất động tuyệt đối trên giường, không cho bệnh nhân tự vận động dù chỉ vận động nhẹ. Trấn tĩnh bệnh nhân. Cho thở ôxy.
  3. - Chống đau: có thể dùng Morphin 0,01g tiêm dưới da (không chỉ định khi có bệnh phổi - phế quản mạn tính, suy hô hấp, tụt huyết áp), hoặc 1 ống Dolargan 0,10g + 10ml nước cất tiêm bắp thịt ml/lần. Tiêm lại sau 3 -4 giờ nếu cơn đau vẫn kéo dài. Cho thêm Seduxen 5 mg uống. - Chống đông: Aspirin ngày đầu 325mg, các ngày sao 100mg/ ngày, uống sau ăn (không chỉ định nếu có loét dạ dày, tá tràng). - Nếu nhịp tim quá chậm
  4. - Nếu có phù phổi cấp: tiêm tĩnh mạch Lasix 20mg 1 ống, ngậm Nitroglycerin 0,5 mg dưới lưõi, truyền tĩnh mạch Isolanid 0,4 mg pha trong dung dịch glucose 5%. Theo dõi sát huyết áp, mạch, nhịp thở và cơn đau để xử lý kịp thời. Hiện nay, một số bệnh viện ở Hà Nội (trong đó có BVTƯQĐ108), thành phố HCM, nếu đã có điều kiện can thiệp tái tưới máu cơ tim (nong vành, đặt stent, dùng thuốc tan huyết khối …) để điều trị một cách cơ bản. Vì vậy, nếu bệnh nhân có những dấu hiệu nghĩ đến nhồi máu cơ tim cấp nên sớm chuyển bệnh nhân về tuyến sau để xác định chẩn đoán và quyết định phương hướng xử trí cần thiết. 3. Điều kiện chuyển tuyến sau: - Bệnh nhân tạm ổn định: mạch đều >60 ck/phút, huyết áp tối đa >90 mmHg, tự thở, có thể chuyển bệnh nhân về tuyến sau. Phải đảm bảo tốt tuần hoàn và hô hấp trong quá trình chuyển bệnh nhân. - Nếu bện nhân nặng, điều kiện vận chuyển khó khăn, phải mời tuyến sau chi viện.
Đồng bộ tài khoản