NHỮNG BÀI HỌC TỪ THIÊN NHIÊN<br />
Hướng dẫn về nông nghiệp sinh thái vùng nhiệt đới<br />
*****<br />
Tác giả<br />
<br />
: Shimpei Murakami (1991)<br />
<br />
Bản quyền tác giả năm 1991<br />
<br />
: Shimpei Murakami<br />
Tashiro, Nakayama, Funehiki-cho,<br />
Tamura-gun, Fukushima-ken 979-45<br />
Nhật Bản<br />
<br />
Mã tiêu chuẩn quốc tế<br />
<br />
: 974-87054-1-2<br />
<br />
Xuất bản lần đầu tiên<br />
<br />
: Tháng 5 năm 1991<br />
<br />
Tái bản lần hai<br />
<br />
: Tháng 8 năm 1999<br />
<br />
Minh họa<br />
<br />
: Mari Tomita<br />
<br />
Ảnh<br />
<br />
: Shimpei Murakami<br />
<br />
Biên tập và trình bày<br />
<br />
: Wilma Van Berkel<br />
<br />
Xuất bản<br />
<br />
: Trung tâm trồng trọt tự nhiên Nongjok<br />
44 Moo 7, Rim Khlong Jak,<br />
Khlong 12, Nongjok,<br />
Bangkok 10530<br />
Thái Lan<br />
1<br />
<br />
Điện thoại: +66-2-989-9909<br />
Email<br />
<br />
: nongjok@loxinfo.co.th<br />
<br />
In<br />
<br />
: Nhà xuất bản Papyrus<br />
Đường Sathorn Tai<br />
Bangkok, Thái Lan<br />
<br />
2<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đã khích lệ tôi viết và hoàn<br />
thiện cuốn sách này.<br />
Qazi Faruque Ahmed, Giám đốc điều hành của PROSHIKA-MUK, đã ủng hộ tôi<br />
cả về tinh thần và vật chất cho cuốn sách này. Manitosh Hawlader, đồng sự của tôi<br />
đã cùng tôi làm việc, thảo luận và nghiên cứu về sự phát triển của hệ nông nghiệp<br />
sinh thái ở nông trại Proshika. Julian Francis, Giám đốc CUSO Nam Á đã giúp tôi<br />
rất nhiều khi làm việc tại Bangladesh. Cảm ơn Farida Akhter, Farhad Mazhar và<br />
các bạn ở UBINIG vì sự tình nguyện đóng góp cho cuốn sách này. Tôi thực sự cảm<br />
ơn Wilma Van Berkel đã nhiệt tình sửa lỗi, biên tập, in ấn, trình bày,… Tôi cũng<br />
dành lời cảm ơn đặc biệt tới Mari Tomina, người đã vẽ tranh minh họa cho cuốn<br />
sách.<br />
Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tất cả mọi người từ Nhật Bản đã<br />
ủng hộ tôi cả về vật chất lẫn tinh thần để chúng tôi có thể làm việc tốt ở<br />
Bangladesh.<br />
<br />
3<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN .............................................................................................. 3<br />
MỤC LỤC ................................................................................................... 4<br />
LỜI MỞ ĐẦU .............................................................................................. 9<br />
LỜI TỰA................................................................................................... 11<br />
PHẦN I ..................................................................................................... 15<br />
CƠ SỞ....................................................................................................... 15<br />
CHƯƠNG 1 ............................................................................................... 15<br />
THIÊN NHIÊN VÀ NÔNG NGHIỆP............................................................ 15<br />
1.1. Hệ sinh thái tự nhiên của rừng nhiệt đới.............................................. 16<br />
1.1.1. Vòng chu chuyển dinh dưỡng (hệ tái sinh) .................................. 16<br />
1.1.2. Tháp sinh thái ........................................................................... 18<br />
1.1.3. Các quy luật quan trọng trong nông nghiệp................................. 19<br />
1.2. Sự khác nhau giữa nông nghiệp và rừng tự nhiên............................ 19<br />
1.2.1. Sự đa dạng................................................................................ 19<br />
1.2.2. Các vấn đề dịch bệnh ................................................................. 19<br />
1.2.3. Độ phì nhiêu của đất.................................................................. 20<br />
1.2.4. Sản xuất sinh khối..................................................................... 20<br />
1.3. Nước ................................................................................................ 21<br />
1.3.1. Vòng chu chuyển của nước ............................................................ 21<br />
1.3.2. Lượng mưa hiện tại và hữu hiệu ..................................................... 21<br />
1.3.3. Yếu tố làm tăng lượng mưa hữu hiệu............................................... 21<br />
1.3. Đặc điểm của hệ sinh thái nhiệt đới.................................................... 22<br />
1.4.1. Khí hậu nhiệt đới ......................................................................... 23<br />
1.4.2. Sự phân bổ chất dinh dưỡng ở rừng nhiệt đới .................................. 24<br />
1.4.3 Cấu trúc nhiều tầng của rừng tự nhiên ............................................. 25<br />
1.4.4 Vấn đề nông nghiệp trong hệ sinh thái nhiệt đới................................ 26<br />
1.4.5. Kết luận....................................................................................... 26<br />
CHƯƠNG 2 ............................................................................................... 29<br />
4<br />
<br />
ĐẤT.......................................................................................................... 29<br />
2.1. Đất là gì ? ....................................................................................... 29<br />
2.2. Chức năng và đặc tính của đất ............................................................. 30<br />
2.2.1. Các tính chất vật lý tối ưu.............................................................. 30<br />
2.2.2 Các tính chất hóa học tối ưu ........................................................... 32<br />
2.2.3. Những tính chất sinh học tối ưu...................................................... 34<br />
CHƯƠNG 3 ............................................................................................... 36<br />
CÁC VẤN ĐỀ VỚI NÔNG NGHIỆP HÓA HỌC........................................... 36<br />
3.1. Những vấn đề sinh thái ....................................................................... 37<br />
3.1.1. Sự thoái hóa của đất ..................................................................... 37<br />
3.1.2. Những vấn đề về gia tăng dịch bệnh ........................................... 38<br />
3.1.3. Sự xuống cấp chất lượng thực phẩm ............................................. 38<br />
3.1.4. Sự ô nhiễm của đất, nước, không khí và sản phẩm.......................... 39<br />
3.1.5. Những nguy hại đối với sức khỏe.................................................. 39<br />
3.1.6. Sự biến mất của các giống loài địa phương ................................... 40<br />
3.1.7. Những vấn đề khác ..................................................................... 40<br />
3.2. Những vấn đề kinh tế ....................................................................... 41<br />
3.2.1 Sự gia tăng chi phí sản xuất ............................................................ 41<br />
3.2.2. Thu hoạch mùa màng giảm sút..................................................... 42<br />
3.3. Những vấn đề xã hội ........................................................................ 43<br />
3.3.1. Tạo ra khoảng cách giữa giàu và nghèo .......................................... 44<br />
3.3.2. Tạo ra sự lệ thuộc....................................................................... 44<br />
3.3.3. Mất hệ thống và kiến thức canh tác truyền thống............................ 45<br />
CHƯƠNG 4 ............................................................................................... 47<br />
NHỮNG NGUYÊN TẮC CỦA NÔNG NGHIỆP SINH THÁI......................... 47<br />
4.1. Tính đa dạng ..................................................................................... 48<br />
4.2. Đất sống ........................................................................................... 48<br />
4.3. Tái chu chuyển .................................................................................. 49<br />
4.4. Cấu trúc nhiều tầng ............................................................................ 51<br />
5<br />
<br />