Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết

Chia sẻ: Nguyen Tien Dat | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
154
lượt xem
101
download

Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo và giải trí về những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết

  1. Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết (1) (Dân trí) - Ngay khi được bắt tay vào xây dựng năm 1173, móng của tháp nghiêng Pisa đã không phẳng. Vì thế người ta đã cho ngưng việc xây dựng lại và công việc chỉ được tiếp tục đúng 100 năm sau. Do đó, tháp nghiêng Pisa chưa bao giờ thẳng kể từ khi được xây dựng. 1. Charles Darwin kết hôn với con gái của bác ruột. 2. Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, nhà văn Anh Anthony Burgess, nhà tiểu thuyết người Anh Aldous Huxley, và C.S. Lewis (tác giả cuốn The Chronicles of Narnia) đều mất vào cùng một ngày. Tháp nghiêng Pisa (Ảnh: Listverse). 3. Cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử thế giới là cuộc chiến giữa Hà Lan và quần đảo Scilly, kéo dài 335 năm (1651-1986). Tuy nhiên không hề có đổ máu. 4. Đám cưới đồng tính từng được hợp pháp hóa ở Rome và đích thân hoàng đế La Mã Claudius Caesar Nero (54-68 sau Công nguyên) đã từng đứng ra tổ chức đám cưới cho ít nhất 2 cặp đôi. 5. William Hitler, cháu trai của Adolf Hitler, di cư đến Mỹ năm 1939, sau đó đã tham gia chiến đấu chống lại bác mình. 6. Nhà văn Mỹ Thomas Paine được bầu vào nghị viện sau cách mạng đầu tiên của Pháp, dù ông không nói được một từ tiếng Pháp nào. 7. William Howard Taft là tổng thống duy nhất của Mỹ về vị trí thứ 3 trong chiến dịch tái tranh cử. 8. Vua Henry VIII của nước Anh (1491-1547) chỉ có 2 vợ (4 cuộc hôn nhân của ông bị hủy). 9. Vua Richard II của Anh (6/1/1367 - 14/2/1400) đã phát minh ra khăn mùi xoa. 10. Nghị viện Iceland, được thành lập vào năm 930, là nghị viện lâu đời nhất trên thế giới. 11. Những người sáng lập trào lưu nghệ thuật Vị lai cũng là những người thành lập đảng Phát xít Ý đầu tiên vào năm 1918. 12. Nhà khoa học lừng danh Albert Einstein từng được đề cử làm thủ tướng thứ 2 của Israel vào năm 1952 nhưng ông đã từ chối. 13. New Zealand là quốc gia đầu tiên cho phép phụ nữ bầu cử (từ năm 1895). 14. Lần sửa đổi hiến pháp Mỹ thứ 27 phải mất 202 năm để phê chuẩn (được đề xuất từ năm 1789 nhưng mãi tới năm 1992 mới được phê chuẩn). 15. Đảo Sark là quốc gia phong kiến cuối cùng của Châu Âu bãi bỏ chế độ phong kiến hồi tháng 4 năm nay.
  2. 16. Trong rất nhiều năm, cà chua được người châu Âu coi là một loại quả độc. Do đó, họ chỉ trồng cà chua làm vật trang trí. Trên thực tế, lá và thân của cây cà chua có độc tố (nhưng với lượng nhất định, chúng có thể được dùng làm hương liệu thực phẩm). 17. Ngay khi được bắt tay vào xây dựng năm 1173, móng của tháp nghiêng Pisa đã không phẳng. Vì thế người ta đã cho ngưng việc xây dựng lại và công việc chỉ được tiếp tục đúng 100 năm sau. Do đó, tháp nghiêng Pisa chưa bao giờ thẳng kể từ khi được xây dựng. 18. Người Ai Cập cổ đại dùng các phiến đá mỏng làm gối. 19. Con người biết đến và đeo kính cách đây 700 năm. 20. Vua Charles II thường lau bụi trên các xác ướp Pharaông để được “tận hưởng sự huy hoàng thời cổ đại”. Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết (2) (Dân trí) - Chữ cái “D” trong D-Day thực chất là viết tắt của từ “Day” - “Day-Day” - Cuộc đổ bộ lịch sử lên bãi biển Normandy đã chọc thủng tuyến phòng ngự của Đức quốc xã ở châu Âu, mở đầu cuộc tấn công dẫn đến chiến thắng của Đồng minh 11 tháng sau đó. >> Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết (1) 1. Một số người thường hỏi chữ D đứng trước chữ Day trong cụm từ D-Day nghĩa là gì? Theo cách lý giải thứ nhất, chữ D là dạng viết tắt của từ Deliverance - (Ảnh: Listverse). phán quyết, D-Day nghĩa là Ngày phán quyết (số phận của Đức quốc xã chăng?). Còn theo cách lý giải thứ hai, D nghĩa là Doom (Tận thế) cũng với ý nghĩa tương tự. Có người còn giải thích D ở đây là Debarkation (đổ bộ lên bờ)... nhưng tất cả những lý giải trên đây đều là suy diễn. Thực chất, chữ cái “D” trong D-Day thực chất là viết tắt của từ “Day” - “Day-Day” - Cuộc đổ bộ lịch sử lên bãi biển Normandy đã chọc thủng tuyến phòng ngự của Đức quốc xã ở châu Âu, mở đầu cuộc tấn công dẫn đến chiến thắng của Đồng minh 11 tháng sau đó. 2. Người Ai Cập cổ đại đã sản xuất ra ít nhất 6 loại bia. 3. Vua George I của Anh thực chất là người Đức. 4. Nhà thám hiểm người Hà Lan Abel Tasman “khám phá ra” đảo Tasmania, New Zealand và Fiji trong chuyến đi đầu tiên của mình nhưng đã bỏ qua châu Úc đại lục! 5. Bernardo O’Higgins, tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Chile, là người Ai-len. 6. Thomas Jefferson (1743-1826), tổng thống thứ 3 của Mỹ (nhiệm kỳ 1801-1809), đồng thời là một trong những tác giả của Tuyên ngôn độc lập Mỹ và John Adams (1735-1826), tổng thống thứ 2 của Mỹ (nhiệm kỳ 1797-1801) đều qua đời cùng một ngày - lễ kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập Mỹ lần thứ 50 - 4/7/1826.
  3. 8. Hoàng đế Đức Kaiser Wilhelm II, Nga hoàng Tsar Nicholas II và vua George V của nước Anh đều là cháu Nữ hoàng Victoria. 9. Các Mác từng là nhà báo của tờ New York Daily Tribune. 10. Nhà cựu lãnh đạo Xô Viết Josef Stalin từng muốn trở thành thầy tu. 11. Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và Tổng thống Palestine Yassir Arafat từng giành giải Nobel Hòa bình nhưng các thành viên trong gia đình Gandhi chưa có ai giành được giải thưởng cao quý này. 12. Các cường quốc trên thế giới chính thức thống nhất loại trừ chiến tranh ra khỏi quan hệ quốc tế theo hiệp ước Kellogg-Briand năm 1928. 13. Thủ đô Helsinki của Phần Lan do một vị vua Thụy Điển thành lập vào năm 1550. 14. Có một “Australia mới” tại Paraguay vào những năm 1890 - một khu định cư theo mô hình xã hội chủ nghĩa không tưởng do những người Australia theo phong trào “Australia mới” thành lập. 15. Một người đàn ông sống tại thành phố New Orleans (Mỹ) đã thuê cướp biển để giải cứu Napoleon khỏi nhà tù St. Helena. 16. Scotland cũng đã từng có một vị vua tàn ác không kém vua Dracula của Rumani, đó là vua Macbeth trị vì Scotland từ1040-1057. 17. Năm 1839, Mỹ và Canada xảy ra “Chiến tranh thịt lợn và đậu” không đổ máu. 18. Dù vốn khét tiếng là tàn khốc và kỷ luật nhưng trùm phát xít Mussolini chưa bao giờ cho tàu chạy đúng giờ! Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết (3) (Dân trí) - Mãi cho tới năm 1956, Quốc hội Mỹ mới công nhận “In God We Trust” (Chúng tôi tin vào Chúa) là khẩu hiệu chính thức của nước Mỹ. >> Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết (1) >> Những sự thật kỳ lạ có thể bạn không biết (2) 1. Vào năm 1752, lịch của vương quốc Anh và các thuộc địa của Anh chỉ có 354 ngày. Nguyên nhân là do nước Anh quyết định chuyển sang dùng lịch mới (lịch Gregorian) thay vì lịch cũ (lịch Julian). Những ngày bị thiếu từ 3/9 đến 13/9. Hàng chữ "In God We Trust" xuất hiện trên mọi đồng tiền 2. Chiến Tranh Trăm Năm (nhằm tìm ra hoàng đế hợp pháp của Pháp) thực chất đang lưu hành ở Mỹ. (Ảnh kéo dài 116 năm (1337 -1453). minh họa) 3. Từ 1309-1377, Giáo hoàng La Mã không sống tại Rome mà chuyển đến sống tại thành phố Avignon, Pháp. Nguyên nhân là do một sự bất đồng với Đế chế La Mã Thần thánh. Năm 1378, Giáo hoàng Gregory XI mới quay trở lại Rome.
  4. 4. Sau nội chiến Mỹ, khoảng 33%-50% tiền giấy lưu hành trên đất Mỹ đều là giả. 5. Năm 1938, tạp chí Time công bố Adolf Hitler là “Người đàn ông của năm”. Trong cùng năm đó, Hitler nắm quyền chỉ huy quân đội Đức tuyệt đối, tuyên bố sẽ nuốt gọn Czechoslovakia, kiểm soát Áo chặt chẽ hơn và trục xuất 12.000 người Do Thái ra khỏi nước Đức. 6. Năm1685, “nước Pháp mới” (các thuộc địa của Pháp tại Bắc Mỹ) sử dụng lá bài làm tiền tệ do thiếu tiền xu. 7. Năm 1892, Italia tăng độ tuổi kết hôn tối thiểu cho các bé gái lên 12. 8. Người Ai Cập cổ đại là những người đầu tiên dùng bao cao su. Phụ nữ Ai Cập sử dụng thuốc đạn âm đạo (vaginal suppositories) làm từ các chất axít được nhúng vào mật ong và dầu. 9. Vào năm 1896, Zanzibar và England xảy ra cuộc chiến tranh ngắn nhất trong lịch sử. Zanzibar đầu hàng chỉ sau 45 phút. 10. Quả bom đầu tiên các nước Đồng minh thả xuống thủ đô Berlin của Đức trong Thế chiến thứ I chỉ giết chết một con voi tại Vườn thú Berlin. 11. Mãi cho tới năm 1956, Quốc hội Mỹ mới công nhận “In God We Trust” (Chúng tôi tin vào Chúa) là phương châm chính thức của nước Mỹ. 12. Mặc dù mức độ tàn phá của trận hỏa hoạn năm 1666 tại London là rất khủng khiếp - ít nhất 13.500 ngôi nhà bị thiêu rụi - nhưng chỉ có 8 người thiệt mạng. 13. Vào năm 74 sau Công nguyên, Hoàng đế La mã Vespasian “cháy túi” do nội chiến liên miên trong nước. Để tạo ra ngân sách, Vespasian nảy ra sáng kiến xây dựng toa lét công cộng thu phí đầu tiên trên thế giới. Khi thấy con trai Titus kịch liệt phản đối, Vespasian lý giải rằng dù tiền thu qua toa lét cũng chẳng sao cả, chẳng có mùi gì hết - đây là nguồn gốc câu nói của người La Mã “Pecunia non olet” - "Đồng tiền không có mùi". 14. Ban đầu, Ngân hàng Mỹ được gọi là Ngân hàng Italia. Cái tên này được Amadeo Giannini nghĩ ra vào năm 1904 để làm hài lòng những người nhập cư đến từ Italia. Sau khi sát nhập với “Ngân hàng Mỹ tại Los Angeles”, nó chính thức trở thành “Ngân hàng Mỹ”. 15. Trong cuộc nội chiến đầu tiên của Liberia vào những năm 1990, Tướng Joshua Milton Blahyi cho quân đội khỏa thân, chỉ được đi giày và đeo súng. Blahyi giải thích rằng năm ông ta 11 tuổi, quỷ dữ đã gọi điện và gợi ý “sáng kiến” này. Blahyi tin rằng khỏa thân sẽ giúp mình tránh khỏi đạn pháo. 16. Bắt đầu Chiến tranh thế giới I, lực lượng Không quân Mỹ chỉ có 18 phi công và từ 5 đến 12 máy bay. 17. Trái với những gì người ta thường nghĩ, Daniel Boone - một trong những người đầu tiên định cư ở miền Tây nước Mỹ - không đội mũ da gấu trúc, ông rất ghét loại mũ này. Boone đội mũ nỉ. 18. Năm 1838, Tướng Antonio López de Santa Anna - Tổng thống Mexico - phải cưa chân sau khi bị một quả đại
  5. bác nghiền nát mắt cá chân. Ông đã yêu cầu tổ chức một lễ tang hoàn chỉnh cho cái chân của ông. Đàm Loan Theo Listverse

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản