Cà phê là một trong năm cây chủ lực của Đồng Nai, vào thời điểm thời tiết nóng ẩm dễ phát sinh nhiều loại sâu bệnh gây hại. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, nếu phòng trị bệnh theo các phương pháp sau, nông dân sẽ hạn chế và diệt được nhiều loại sâu bệnh hại cây cà phê.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Phòng trừ một số bệnh hại cây cà phê
- Phòng trừ một số bệnh hại cây cà phê
Cà phê là một trong năm cây chủ lực của Đồng Nai, vào thời điểm thời tiết
nóng ẩm dễ phát sinh nhiều loại sâu bệnh gây hại. Theo Chi cục Bảo vệ thực
vật, nếu phòng trị bệnh theo các phương pháp sau, nông dân sẽ hạn chế và
diệt được nhiều loại sâu bệnh hại cây cà phê.
1/ Bệnh rệp sáp
- Rệp sáp cái trưởng thành hình bầu dục, không cánh, dài 4mm, thân phủ lớp
sáp trắng. Rệp đực dài khoảng 3mm, có cánh, không có sáp trắng. Rệp sáp
sống tập trung thành từng đàn, gây hại quanh năm. Chúng gây hại nhiều bộ
phận của cây cà phê như kẽ lá, chồi non, cuống của chùm hoa, chùm quả,
gốc cây. Trên chùm hoa và quả, rệp hút nhựa làm cuống hoa, quả khô rụng.
Mùa khô, rệp bò xuống gốc cây, chích hút nhựa ở rễ và gốc làm cây phát
triển kém, còi cọc, lá vàng chết từ từ.
- Để phòng trừ bệnh rệp sáp nên tỉa cành tạo sự thông thoáng cho vườn cây.
Đồng thời, cắt bỏ những cành bệnh nặng, sát đất đem đi tiêu hủy tránh bệnh
lây lan và phát sinh. Dọn sạch cỏ, rác xung quanh gốc cà phê để kiến khỏi
trú ngụ mang mầm bệnh đi những cây khác. Vào mùa khô tưới nước đầy đủ
cho cây, những chỗ bị rệp nhiều nên cho vòi nước phun thẳng vào, rửa trôi
bớt rệp, tạo độ ẩm trên cây giảm mật số rệp.
- Thường xuyên thăm vườn kịp thời phát hiện bệnh rệp sáp. Nếu rệp xuất
hiện dù mật độ ít cũng phải diệt trừ ngay, vì rệp sinh sản rất nhanh.
- - Khi thấy rệp sáp trên lá, quả phun thuốc kỹ để thuốc thấm qua lớp sáp, mới
diệt được rệp. Phun thuốc 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 7-10 ngày để diệt tiếp
lứa rệp non còn sót lại. Có thể dùng nước rửa chén pha 15-20 ml/bình 8 lít
phun ướt đều nơi rệp sáp bám rồi ngày sau mới phun thuốc đặc trị sẽ hiệu
quả hơn. Các loại thuốc có thể dùng diệt rép sáp: Fipronil (Supergen 800
WG); Thiamethoxam (Fortaras 25 WG); Phenthoate (Elsan 50EC)...
- Nếu thấy rệp sáp xuất hiện ở gốc thì tưới ẩm gốc trước 1 ngày, sau đó rải
thuốc hạt Basudin 10G ở gốc rễ.
2/ Bệnh rỉ sắt
- Bệnh này thường gây hại trên lá. Khi lá bị bệnh sẽ vàng và rụng hàng loạt,
sau đó cành khô, cây sinh trưởng kém, năng suất giảm. Bệnh rỉ sắt do nấm
Hemileia vastatrix gây ra. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa và những
vườn có nhiều cây che bóng.
- Cách phòng trừ bệnh hiệu quả nhất là tỉa cành cho cây thông thoáng, vệ
sinh sạch sẽ vườn cà phê, thu gom cành bệnh, rác trong vườn đem đi tiêu
hủy để diệt mầm bệnh. Ngoài ra, cân đối bón phân đầy đủ cho cây để cây
phát triển tốt tăng khả năng kháng bệnh.
- Khi phát hiện bệnh phải tiến hành phun xịt thuốc ngay để trị bệnh. Khi
phun thuốc nên phun ướt đều cả hai mặt lá, nếu bệnh nặng phun 2 lần, mỗi
lần cách nhau 5-7 ngày.
- Nhóm thuốc trị bệnh rỉ sắt thích hợp nhất là Carbendazim (Arin 25 SC);
Bennomyl (Binhnomyl 50WP, Plant 50 WP); Bromuconazole (Vectra 100
SC, 200 EC)...
- 3/ Bệnh nấm hồng
- Bệnh chủ yếu gây hại nơi phân cành giáp với thân. Nơi bị bệnh có một lớp
bột màu hồng nhạt, rất mịn, đó là các bào tử nấm bệnh. Vết bệnh lớn dần
chạy dọc theo cành và sau đó lan dần hết cả cành. Khi vết bệnh đã cũ thì
chuyển sang màu trắng xám. Lá trên các cành bị nhiễm bệnh bị úa vàng, tiếp
đến lá và quả sẽ bị rụng. Nếu bị bệnh nặng cành sẽ chết khô.
- Bệnh này thường xuất hiện trong các vườn rậm rạp, thời tiết nóng, ẩm độ
cao.
- Cách phòng trừ: Dọn sạch cỏ dại trong vườn, tỉa cành tạo sự thông thoáng
cho cây. Bón cân đối phân NPK và tăng cường bón phân hữu cơ ủ hoai
mục.
- Khi bệnh mới phát sinh nên dùng các nhóm thuốc đặc trị như: Trichoderma
spp (Fulhumaxin 6.15 SC); Carbendazim (Arin 25 SC), Eugenol ( Genol 0.3
DD, 1.2 DD)...
4/ Bệnh khô cành, khô quả (bệnh thán thư)
- Bệnh khô cành, khô quả do nấm Colletotrichum coffeanum hoặc
C.gloeosporioides gây ra.
- Khi bệnh mới xuất hiện trên lá thường là những vết đốm tròn màu nâu, sau
lan rộng chuyển màu nâu xám. Các vết bệnh liên kết với nhau thành mảng
khô trên phiến lá hoặc dọc theo mép lá. Nếu nấm bệnh xuất hiện trên quả sẽ
tạo những đốm nâu lõm, sau đó quả khô đen và rụng. Bệnh trên cành sẽ tạo
- ra các vết nâu lõm làm vỏ biến màu nâu đen rồi khô dần. Trường hợp bệnh
nặng, nấm xâm nhập ra cả thân làm rụng lá, cành trơ trụi, khô đen.
- Bệnh thường phát sinh gây hại từ giai đoạn cà phê ra hoa đến khi quả già
và trong thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều. Bệnh thường phát triển nhanh, nặng ở
các vườn cà phê chăm sóc kém và thiếu phân bón.
- Phòng trừ bệnh bằng cách bón phân đầy đủ và cân đối N, P, K. Cắt tỉa
những cành lá bị bệnh nặng đem đi tiêu hủy.
- Các nhóm thuốc trị bệnh hiệu quả Ningnanmycin (Niclosat 2SL, 4SL,
8SL); Trichoderma spp. (Fulhumaxin 6.15 SC); Carbendazim (Arin 25
SC)...