intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

PROTEIN

Chia sẻ: Paradise5 Paradise5 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

46
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nắm được protein là chất cơ bản khụng thể thiếu được của cơ thể sống. - Nắm được protein cú khối lượng phõn tử rất lớn và cú cấu tạo phõn tử phức tạp do nhiều aminoaxit tạo nờn. - Nắm được hai tớnh chất quan trọng của protein đó là phản ứng thuỷ phõn và sự đông tụ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PROTEIN

  1. PROTEIN I. Mục tiờu. 1. Kiến thức - Nắm được protein là chất cơ bản khụng thể thiếu được của cơ thể sống. - Nắm được protein cú khối lượng phõn tử rất lớn và cú cấu tạo phõn tử phức tạp do nhiều aminoaxit tạo nờn. - Nắm được hai tớnh chất quan trọng của protein đó là phản ứng thuỷ phõn và sự đông tụ. 2. Kỹ năng. - Tiếp tục phỏt triển kỹ năng quan sỏt, phõn tớch, viết ptpư, hoạt động nhúm. 3. Thỏi độ. - Giỏo dục hs lũng yờu thớch mụn học. II. Chuẩn bị. 1. GV. - Bảng phụ. - Dụng cụ: Đốn cồn, kẹp gỗ, panh, diờ m, ống nghiệm, ống hỳt.
  2. - Hoỏ chất: Lũng trắng trứng, dd C2H5OH. 2. HS. - Học bài cũ và tỡm hiểu trước bài mới. III. Tiến trỡnh bài giảng. 1. Ổn định. 2. KTBC.(7) ? Tớnh chất vật lý? Trạng thỏi thiờn nhiờn của tinh bột và xenlulo ? ? Tớnh chất húa học của tinh bột và xenlulo ? 3. Bài mới. HĐ của thầy và trũ TG Nội dung 5 HĐ1. Trạng thỏi thiờn nhiờn. I. Trạng thỏi thiờn nhiờn. ? Cho biết trạng thỏi tự nhiờn của - Protein cú trong cơ thể người, protein? động vật và thực vật như: Trứng, thịt, mỏu, sữa, túc, múng, rễ…. - HS trả lời. II. Thành phần và cấu tạo phõn - GV rỳt ra kết luận cuối cựng. tử. HĐ2. Thành phần và cấu tạo
  3. phõn tử.- - GV giới thiệu thành 1. Thành phần phừn tử. phần của phõn tử protein. 7 - Thành phần chủ yếu C, H, N, O - HS ghi nhớ. một lượng nhỏ S, P, kim loại - GV giới thiệu cấu tạo phõn tử 2. Cấu tạo phõn tử. protein. - Protein được tạo ra từ cỏc phõn - HS tự rỳt ra kết luận cuối cựng. tử amino axit, mỗi phõn tử amino axit là một mắt xớch trong phõn HĐ3. Tớnh chất. tử protein. 1 - Phản ứng thuỷ phõn. III. Tớnh chất. 15 - GV giới thiệu khi đun núng 1 - Phản ứng thuỷ phõn. protein trong dd axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thuỷ phõn sinh ra Protein + Nước -> hỗn hợp amino cỏc amino axit. axit - GV yờu cầu 1 hs viết pt chữ của 2 – Sự phõn huỷ bởi nhiệt. phản ứng. - Khi đun núng mạnh lhụng cú 2 – Sự phõn huỷ bởi nhiệt. nước, protein sẽ bị phõn huỷ tạo ra những chất bay hơi và cú mựi - GV hướng dẫn hs làm thớ khột. nghiệm đốt chỏy túc. 3- Sự đụng tụ. - Yờu cầu hs nờu hiện tượng. - Khi đun núng hoặc cho thờm 3- Sự đông tụ. rượu etylic, lũng trắng trứng bị
  4. - GV hướng dân hs làm thí kết tủa. nghiệm cho rượu etylic vào nòng - KL: Một số protein tan trong trắng trứng. HS quan sát nhận xét. nước tạo thành dd keo khi đun - GV rút ra kết luận cuối cùng. núng hoặc cho thờm hoỏ chất vào cỏc dung dịch này thường xảy ra HĐ4. ứng dụng. kết tủa. Hiện tượng đú gọi là sự đụng tụ. - GV yêu cầu hs nêu các ứng dụng của protein. IV. Ứng dụng. - GV rút ra kết luận cuối cùng. 4 SGK 4. Củng cố - luyện tập.(6) - GV hệ thống lại kiến thức của bài. - HS làm bài tập 1, 2, 3 sgk. 5. Dặn dò.(01) - Tìm hiểu trước bài mới.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2