Sinh học 6 - Bài 22: ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC ĐIỀU KIỆN BÊN NGOÀI ĐẾN QUANG HỢP - Ý NGHĨA CỦA QUANG HỢP

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
494
lượt xem
24
download

Sinh học 6 - Bài 22: ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC ĐIỀU KIỆN BÊN NGOÀI ĐẾN QUANG HỢP - Ý NGHĨA CỦA QUANG HỢP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức - Học sinh nắm được những điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến quang hợp. - Vận dụng kiến thức, giải thích được ý nghĩa của một vài biện pháp kĩ thuật trong trồng trọt. - Tìm được các VD thực tế chứng tỏ ý nghĩa quan trọng của quang hợp. 2. Kĩ năng - Rèn kĩ năng khai thác thông tin, nắm bắt thông tin. 3. Thái độ - Giáo dục ý thức tham gia bảo vệ, phát triển cây xanh ở địa phương. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sinh học 6 - Bài 22: ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC ĐIỀU KIỆN BÊN NGOÀI ĐẾN QUANG HỢP - Ý NGHĨA CỦA QUANG HỢP

  1. Bài 22: ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC ĐIỀU KIỆN BÊN NGOÀI ĐẾN QUANG HỢP - Ý NGHĨA CỦA QUANG HỢP I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức - Học sinh nắm được những điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến quang hợp. - Vận dụng kiến thức, giải thích được ý nghĩa của một vài biện pháp kĩ thuật trong trồng trọt. - Tìm được các VD thực tế chứng tỏ ý nghĩa quan trọng của quang hợp. 2. Kĩ năng - Rèn kĩ năng khai thác thông tin, nắm bắt thông tin. 3. Thái độ - Giáo dục ý thức tham gia bảo vệ, phát triển cây xanh ở địa phương. II. ĐỒ DÙNG DẠY VÀ HỌC - GV: Sưu tầm tranh ảnh về một số cây ưa sáng và ưa bóng. Tìm tranh ảnh về vai trò của quang hợp với đời sống động vật và con người. - HS: Ôn tập kiến thức ở tiểu học về các chất khí cần thiết cho động vật và thực vật. III. TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG
  2. 1. Ổn định tổ chức - Kiểm tra sĩ số. 2. Kiểm tra bài cũ - Viết sơ đồ tóm tắt quá trình quang hợp? Những yếu tố nào là cần thiết cho quang hợp? 3. Bài học Hoạt động 1: Những điều kiện bên ngoài nào ảnh hưởng đến quang hợp? Mục tiêu: HS xác đinh được các điều kiện bên ngoài như: nước, khí cacbonic, ánh sáng đã ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Hoạt động của GV Hoạt động của HS - GV yêu cầu HS hoạt động nhóm, - HS tự đọc thông tin  SGK trang nghiên cứu SGK. 75, suy nghĩ trả lời câu hỏi mục . - GV quan sát, giúp đỡ những nhóm - Trao đổi nhóm, thống nhất ý kiến còn lúng túng. trả lời. - GV có thể gợi ý cho các câu hỏi - Yêu cầu nêu được kiến thức: thảo luận: chú ý vào điều kiện ảnh + Các điều kiện ảnh hưởng đến hưởng đến quang hợp. quang hợp: khí CO2, nước, ánh sáng, nhiệt độ.
  3. + Trồng cây dầy dẫn tới thiếu ánh - GV nhận xét phần trao đổi nhóm sáng. của HS, GV đưa đáp án đúng để các - Các nhóm thảo luận kết quả và tìm nhóm có thể sửa hay bổ sung vào ra câu trả lời đúng. phần trả lời của mình. - GV cho HS quan sát tranh: bụi lá lốt ở dưới gốc cây hồng xiêm, tranh khóm chuối cằn ở gần nhiều lò gạch để thấy được ảnh hưởng của ánh sáng và lượng khí CO2. - Cho HS rút ra kết luận. Tiểu kết: - Các điều kiện: ánh sáng, nhiệt độ, hàm lượng CO2, nước đã ảnh hưởng đến quang hợp. Hoạt động 2: Tìm hiểu ý nghĩa của quang hợp ở cây xanh Mục tiêu: HS hiểu được sự quang hợp ở cây xanh đã tạo ra thức ăn và khí oxi cho tất cả các sinh vật.
  4. Hoạt động của GV Hoạt động của HS - GV cho HS thảo luận nhóm theo - Mỗi HS tự suy nghĩ và trả lời câu câu hỏi mục  SGk trang 75. hỏi. - GV lưu ý các nhóm: khẳng định - Trao đổi trong nhóm về ý kiến của được tầm quan trọng của các chất cá nhân, thống nhất câu trả lời của hữu cơ và khí oxi do quang hợp của nhóm. cây xanh tạo ra. - GV nghe và giúp đỡ HS hoàn thành đáp án về ý nghĩa của quang hơp như SGV. - Đại diện nhóm trình bày, các nhóm - GV chú ý thắc mắc của HS như: khác nhận xét, bổ sung. con giun sống trong ruột người không cần chất hữu cơ và khí oxi do cây xanh chế tạo và thải ra. ? Qua bài này giúp em hiểu được những điều gì? - Từ phần thảo luận trên lớp, HS rút ra kết luận.
  5. Tiểu kết: - Nhờ quá trình quang hợp cây xanh đã tạo ra các chất cần cho sự sống của các sinh vật. 4. Củng cố - GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi ở cuối bài. - GV đánh giá giờ học 5. Hướng dẫn học bài ở nhà - Học bài và trả lời câu hỏi SGK. - Đọc mục “Em có biết”. - Ôn lại bài quang hợp. - Đọc trước bài: cây có hô hấp không?
Đồng bộ tài khoản