Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
Nội dung Trang<br />
<br />
<br />
<br />
I. Phần mở đầu<br />
1. Lý do chọn đề tài…………………………………………………….………. <br />
1<br />
2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài.......................................................................... <br />
2<br />
3. Đối tượng nghiên <br />
cứu........................................................................................3<br />
4. Giới hạn của đề tài <br />
5. Phương pháp nghiên cứu.................................................................................. <br />
4<br />
II. Phần nội dung <br />
1. Cơ sở lý luận <br />
2. Thực trạng <br />
3. Nội dung và hình thức của giải pháp.............................................................. 7<br />
a. Mục tiêu của giải pháp biện pháp<br />
b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp <br />
Giải pháp 1: Xây dựng kế hoạch thực hiện <br />
Giải pháp 2: Xây dựng thực đơn nâng ................................................................8<br />
Giải pháp 3: Làm tốt công tác tuyên <br />
truyền................................................ .......10<br />
Giải pháp 4: Bồi dưỡng công tác nuôi dưỡng.................................... .............. <br />
12<br />
Giải pháp 5: Đánh giá trẻ qua biểu đồ tăng trưởng........................... ................ <br />
15<br />
Giải pháp 6: Tăng cường công tác kiểm <br />
tra.............................................. .........16<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 1<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
c. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện <br />
pháp ....................................................17<br />
d.Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên <br />
cứu....................... 17<br />
III. Phần kết luận, kiến nghị<br />
1. Kết <br />
luận........................................................................................ ........ .........18<br />
2. Kiến nghị.........................................................................................................19<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
I. Phần mở đầu<br />
<br />
1. Lý do chọn đề tài.<br />
<br />
Trẻ em là nguồn hạnh phúc của gia đình, là tương lai trụ cột của đất nước. <br />
Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng tồn tại và phát triển. <br />
Khi xã hội ngày càng phát triển thì sự quan tâm chăm sóc của cả gia đình, và xã hội <br />
cũng càng ngày càng được nâng cao. Vì tương lai tươi sáng, vì trẻ em sẽ trở thành <br />
chủ nhân hữu ích của tương lai, thì ngay từ tuổi mầm non trẻ phải được hưởng <br />
nền giáo dục phù hợp, toàn diện về mọi mặt.<br />
<br />
Trong các mặt giáo dục thì chăm sóc và giáo dục thể chất cho trẻ được xem là <br />
nhiệm vụ quan trọng nhất, vì sức khỏe là vốn quý giá nhất. Sức khỏe đóng vai trò <br />
rườn cột trong quá trình phát triển và tồn tại của đời sống con người. Đặc biệt đối <br />
với trẻ mầm non cơ thể của trẻ đang phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện dần, trẻ <br />
chỉ có thể phát triển tốt nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng một cách hợp lý.<br />
<br />
Giáo dục thể chất cho trẻ ở trường mầm non có thể thông qua các biện pháp <br />
như: Tổ chức cho trẻ vận động phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ và cân <br />
bằng. Vậy một trong những biện pháp phát triển thể chất tốt là tổ chức ăn bán trú <br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 2<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
tốt cho trẻ tại trường mầm non. Việc tổ chức ăn bán trú cho trẻ mầm non là một <br />
trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ. <br />
Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thì bậc học Mầm non cũng đã và <br />
đang đổi mới nhiều hình thức, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. <br />
Trường Mầm Non là nơi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ từ 0 đến 6 <br />
tuổi để tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, phát triển nhận <br />
thức, phát triển ngôn ngữ, phát triển thẩm mĩ, phát triển tình cảm xã hội, thông <br />
qua chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ. Bậc học Mầm non đã có nhiều chế độ ưu <br />
đai đối với giáo viên, học sinh. Thủ tướng chính phủ đã có Quyết định số; <br />
60/2011/QĐTTg ngày 26 tháng 10 năm 2011. Quy định một số chính sách phát <br />
triển giáo dục Mầm non giai đoạn 2011 2015. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ tài <br />
chính, Bộ nội vụ đã có công văn số: 09/2013 TTLT BGDĐT BNV ngày 11 tháng <br />
3 năm 2013. Hướng dẫn thực hiện chế độ ăn trưa và chính sách đối với Bậc học <br />
mầm non.<br />
<br />
Là một trường Mầm non đã đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I, nhưng trường <br />
còn buôn nằm trên địa bàn đặc biệt khó khăn thường xuyên được nhận sự hổ trợ <br />
từ nhà nước trẻ là người đồng bào dân tộc thiểu số Ê đê, cha mẹ trẻ phần lớn <br />
chưa có kiến thức nuôi dạy trẻ theo khoa học. Còn trẻ nằm trong diện suy dinh <br />
dưỡng, trẻ thường vắng học với nhiều lý do: Ốm đau, ngủ quên, theo ba mẹ đi <br />
rẫy… Vì thế tôi đã suy nghĩ làm thế nào để trẻ tham gia học tập chuyên cần hơn, <br />
được chăm sóc ăn, ngủ, nghỉ ngơi điều độ theo khoa học và đó cũng là lý do tôi <br />
chọn đề tài “ Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non <br />
Ea Tung” làm bài sáng kiến kinh nghiệm với mong muốn mọi trẻ em đều được <br />
chăm sóc, nuôi dưỡng và học tập đầy đủ để trẻ phát triển tốt hơn trong tương lai.<br />
<br />
2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài.<br />
<br />
Mục tiêu : Xác định thực trạng trẻ ăn bán trú, theo dõi sức khỏe, đánh giá tình <br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 3<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
hình thực tế của đơn vị, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch phù hợp.<br />
<br />
Xây dựng và tổ chức các biện pháp thực hiện nhằm tăng khẩu phần ăn, giảm <br />
tỉ lệ suy dinh dưỡng tại trường Mầm Non EaTung. <br />
<br />
Hướng tới mục tiêu chung, phát triển giáo dục mầm non, mở rộng phạm vi <br />
chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ từ 06 tuổi.<br />
<br />
Nhiệm vụ: Nghiên cứu chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho <br />
trẻ. Tổ chức bữa ăn, ngủ đảm bảo vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và an toàn phù hợp, <br />
lập kế hoạch chăm sóc trẻ phù hợp với tình hình hình thực tế của địa phương từ <br />
đó giảm được tỉ lệ suy dinh dưỡng 12 %, trẻ có điều kiện đi học chuyên cần, <br />
được chăm sóc giáo dục theo chế độ chăm sóc và giáo dục trẻ hiện nay.<br />
<br />
3. Đối tượng nghiên cứu.<br />
<br />
Một số biện pháp nâng cao chất lượng công tác bán trú tại trường Mầm non Ea <br />
Tung.<br />
<br />
4. Giới hạn của đề tài.<br />
<br />
Huy động, tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ từ 06 tuổi tại trường mầm non Ea Tung <br />
– Ea Na – Krông Ana.<br />
<br />
5. Phương pháp nghiên cứu.<br />
<br />
a) Nhóm phương pháp nghiên cứu lý luận.<br />
<br />
Phương pháp phân tích tổng hợp tài liệu;<br />
<br />
Phương pháp khái quát hóa các nhận định độc lập;<br />
<br />
b) Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn.<br />
<br />
Phương pháp điều tra;<br />
<br />
Phương pháp tổng kết kinh nghiệm giáo dục;<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 4<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Phương pháp khảo nghiệm, thử nghiệm;<br />
<br />
c) Phương pháp thống kê toán học.<br />
<br />
II. Phần nội dung <br />
<br />
1. Cơ sở lý luận.<br />
<br />
Dựa trên những hiểu biết chế độ sinh hoạt của trẻ trong chương trình giáo <br />
dục mầm non và tài liệu Giáo trình dinh dưỡng trẻ em của thạc sĩ Đào Minh Tâm <br />
(Khoa giáo dục Mầm non trường Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh) tôi rút ra cơ <br />
sở lý luận để thực hiện đề tài.<br />
<br />
Dinh dưỡng có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống và phát triển <br />
của trẻ em. Trẻ em được nuôi dưỡng tốt sẽ phát triển khỏe mạnh, có sức chống <br />
đỡ đối với bệnh tật và phát triển trí thông minh. Ngược lại nếu trẻ em không được <br />
nuôi dưỡng tốt sẽ dẫn đến bệnh tật như suy dinh dưỡng, giảm sức đề khán đối <br />
với các bệnh tật, để lại những di chứng về sau, về cả thể chất lẫn tinh thần, ảnh <br />
hưởng tới sự phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên nếu chúng ta cho trẻ ăn <br />
quá nhiều sẽ bị bệnh béo phì và các bệnh có liên quan tới béo phì như cao huyết <br />
áp, tiểu đường… Vì vậy vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để cho trẻ ăn uống một <br />
cách hợp lý, phù hợp với nhu cầu tồn tại và phát triển của từng lứa tuổi, giúp cho <br />
trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ, sau này là những công dân có ích <br />
cho gia đình và xã hội.<br />
<br />
Trong trường Mầm non, cần phải đẩy mạnh công tác dinh dưỡng và giáo dục <br />
dinh dưỡng cho phụ huynh thông qua các hình thức như bảng tin, hội thi… Phổ <br />
biến kiến thức về dinh dưỡng. Có như vậy chúng ta mới đạt được hiệu quả phòng <br />
chống các bệnh do dinh dưỡng không hợp lý gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ <br />
em. Tổ chức tốt cho trẻ ăn bán trú ở trường Mầm non là vấn đề rất quan trọng và <br />
là nhiệm vụ mũi nhọn mà nhà trường chúng tôi đặt ra hiện nay. Với nhiệm vụ là <br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 5<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Phó hiệu trưởng, chỉ đạo công tác bán trú, việc xây dựng kế hoạch và chỉ đạo thực <br />
hiện theo kế hoạch, chỉ đạo thực hiện bán trú, khảo sát, kiểm tra, đánh giá, chất <br />
lượng giáo dục, xây dựng kỷ cương, nề nếp trong nhà trường, phát huy tinh thần <br />
tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực sư phạm, chỉ đạo thực hiện giáo dục một <br />
cách khoa học, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ.<br />
<br />
2. Thực trạng<br />
<br />
Ưu điểm: Nhà trường luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Huyện <br />
ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã EaNa, đặc biệt là sự chỉ <br />
đạo sâu sát, tận tình của lãnh đạo Phòng giáo dục trong các hoạt động của nhà <br />
trường, đã cấp kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi.<br />
<br />
Trường mầm non Ea Tung là một trường Mầm non đã đạt chuẩn Quốc gia <br />
giai đoạn I, Trường có đội ngũ giáo viên trẻ, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ <br />
chuẩn và trên chuẩn, yêu nghề, yêu trẻ, có tinh thần học hỏi, chịu khó, kiên trì <br />
trong công việc. Tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp <br />
vụ và năng lực sư phạm cho bản thân.<br />
<br />
Cơ sở vật chất trang thiết bị, đồ dùng tương đối đầy đủ, để tổ chức cho trẻ <br />
ăn bán trú.<br />
<br />
Hạn chế: Tại điểm buôn Drai, trẻ tham gia lớp bán trú chưa thường xuyên, <br />
mức đóng góp quá thấp chưa đảm bảo được chế độ ăn cho trẻ tại điểm này. Trẻ <br />
thường xuyên ốm đau do bệnh dịch theo mùa thể trọng thấp, dẫn đến sức khỏe <br />
kém. Qua điều tra tôi nhận thấy phụ huynh chưa có kiến thức chăm sóc dinh dưỡng <br />
cho trẻ theo khoa học mà chỉ đáp ứng theo nhu cầu ( tức là đòi hỏi của trẻ như lúc <br />
đón trẻ vào cuối buổi phụ huynh sẵn sàng đáp úng cho trẻ bằng các loại đồ ăn <br />
ngọt như bánh, chè, nước ngọt… làm cho trẻ ngang dạ không ăn được bữa chính) <br />
của trẻ dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân, và vẫn còn trẻ nằm ở tình trạng <br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 6<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
thấp còi. Trong những năm qua, việc huy động trẻ ăn bán trú ở trường Mầm non <br />
EaTung còn nhiều bất cập. Trường có ba phân hiệu thì có hai phân hiệu tổ chức ăn <br />
bán trú tốt ( Phân hiệu thôn EaTung và phân hiệu thôn Tân Thắng) phân hiệu Buôn <br />
Drai 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức cho trẻ ăn bán trú chưa <br />
được thuận lợi. <br />
<br />
Đầu năm học 20162017 trường đã tiến hành triển khai cho trẻ toàn trường ăn <br />
bán trú nhưng phụ huynh đóng tiền ăn cho trẻ chưa đảm bảo ( Phân hiệu Buôn <br />
Drai).<br />
<br />
Khảo sát chất lượng trẻ ăn bán trú tại trường đầu năm học như sau: <br />
<br />
Trẻ suy dinh <br />
Đóng góp của trẻ Chia cho 2 bữa ăn<br />
dưỡng<br />
TT Điểm <br />
Tổng số Tiền ăn/ SDD SDD<br />
trường Bữa chính Bữa phụ<br />
trẻ ngày Nhẹ cân Thấp còi<br />
<br />
1 Lớp chồi 2 <br />
48 5000đ 5000đ 0 4 5<br />
Buôn Drai<br />
<br />
2 3 lớp Thôn <br />
73 12.000đ 8.000đ 4000đ 4 5<br />
Ea Tung<br />
<br />
3 3 lớp Thôn <br />
77 12.000đ 8.000đ 4000đ 3 4<br />
Tân Thắng<br />
<br />
TS 208 5% 7%<br />
<br />
3. Nội dung và hình thức của giải pháp:<br />
<br />
a. Mục tiêu của giải pháp biện pháp<br />
<br />
Nhằm huy động trẻ tăng khẩu phần tại buôn Drai, tổ chức tốt bữa ăn bán trú <br />
tại trường đạt hiệu quả, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ở trường Mầm non Ea <br />
Tung ngày càng được nâng lên.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 7<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Bổ sung kiến thức thực tiễn cho giáo viên, kĩ năng sư phạm, công tác tuyên <br />
truyền, giao tiếp với mọi người, làm tốt công tác chủ nhiệm. Phụ huynh nhận thức <br />
sâu sắc hơn về công tác bán trú tại trường mầm non, có thêm kiến thức nuôi dạy <br />
con theo khoa học.<br />
<br />
b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp <br />
<br />
Qua khảo sát chất lượng trẻ ăn bán trú tại trường Mầm non EaTung đầu năm <br />
còn thấp so với chỉ tiêu đặt ra. Trước tình hình thực trạng về chất lượng trẻ ăn bán <br />
trú chưa đồng đều, tôi suy nghĩ tìm ra những biện pháp để chỉ đạo, thực hiện, <br />
nhằm huy động gia đình trẻ tăng mức đóng góp, tổ chức tốt bữa ăn chính cùng một <br />
khẩu phần với mức đóng như nhau. Góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trong toàn <br />
trường.<br />
<br />
Giải pháp 1: Xây dựng kế hoạch thực hiện<br />
<br />
Xây dựng kế hoạch là một việc làm quan trọng đối với những người làm công <br />
tác quản lý, xây dựng kế hoạch là sự sắp xếp có tính toán trước một cách khoa học <br />
các chỉ tiêu, trình tự tiến hành các công việc cũng như việc phân công con người và <br />
bố trí vật lực hợp lý để công việc đó tiến hành một cách chủ động, đạt hiệu quả <br />
cao nhất. Chúng tôi đã thực hiện như sau: <br />
<br />
Điều tra về tình hình gia đình trẻ, nắm bắt được kinh tế gia đình, nhận thức, <br />
quan điểm của từng phụ huynh. Tôi cùng với giáo viên chủ nhiệm tiến hành điều <br />
tra khảo sát phân loại đối tượng, thông qua việc làm này chúng tôi nắm bắt được <br />
thôn Ea tung, thôn Tân Thắng đã thuận lợi trong việc tổ chức bán trú, còn tại buôn <br />
Drai.<br />
<br />
Một số phụ huynh muốn tăng mức đóng góp bán trú nhưng do điều kiện kinh <br />
tế gia đình khó khăn.<br />
<br />
Số ít phụ huynh có điều kiện kinh tế tốt, muốn chăm sóc con ăn ở nhà.<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 8<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Số ít phụ huynh gửi con theo phong trào thích thì gửi, không thích thì đưa về. <br />
<br />
Khi đã có đầy đủ lượng thông tin đa chiều, chính xác, cũng như kết quả điều <br />
tra khảo sát thực trạng của gia đình trẻ, cùng với việc nghiên cứu tình hình kinh tế <br />
xã hội và cơ chế chính sách của địa phương, chỉ tiêu và nhiệm vụ của nhà trường <br />
cần đạt trong năm học. Chúng tôi tiến hành xây dựng kế hoạch huy động bán trú <br />
như sau:<br />
<br />
Đối với 2 thôn Ea Tung và Tân Thắng có điều kiện thuận lợi nên duy trì bán <br />
phiếu ăn ngay đầu tháng với mức ăn là 12.000đ/ngày với một bữa chính và 1 bữa <br />
phụ để thuận lợi cho cho công tác đi chợ. Buôn Drai thì bán từng phiếu ăn hàng <br />
ngày với mức ăn là 8.000đ/ngày với 1 bữa chính, để giảm bớt gánh nặng cho phụ <br />
huynh.<br />
<br />
Kết hợp với các đoàn thể trong trường xin kinh phí để trang bị cho lớp bán trú <br />
đủ các đồ dùng tối thiểu như nồi, chậu, chén, thìa, xô… đảm bảo chất lượng an <br />
toàn.<br />
<br />
Phân công cho 2 giáo viên trên 1 lớp bán trú, giáo viên đứng lớp xen kẽ là lực <br />
lượng trẻ khỏe, nhiệt tình, và giáo viên lâu năm có sự tín nhiệm cao với phụ huynh <br />
với địa phương.<br />
<br />
Làm công tác tư tưởng và phân công cho văn thư, y tế kiêm nhiệm công tác <br />
bán trú, chăm sóc trẻ, cho trẻ ăn cùng với giáo viên.<br />
<br />
Đặt mua thực phẩm sạch an toàn, có hợp đồng cụ thể.<br />
<br />
Ban giám hiệu thay nhau giám sát bếp ăn, bữa ăn của trẻ.<br />
<br />
Giải pháp 2: Xây dựng thực đơn nâng cao chất lượng bữa ăn.<br />
<br />
Ngay từ đầu năm học tôi cùng với cô giáo tổ trưởng tổ nuôi dưỡng đi tham <br />
khảo thị trường để tìm hiểu giá cả và chất lượng thực phẩm ở các cơ sở tư nhân <br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 9<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
để hợp đồng mua thực phẩm cho toàn trường như: Mua gạo, đậu các loại thịt, <br />
tôm, cua, chuối, sữa,… Ngoài ra chú trọng việc chọn mua thực phẩm phải tươi <br />
ngon, biết rõ nguồn gốc từ phụ huynh như tôm, cua, trứng, các loại rau, củ nhằm <br />
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giá cả hợp lý.<br />
<br />
Cùng với công tác chọn mua thực phẩm thì việc chế biến thực phẩm sao cho <br />
phù hợp, phải đảm bảo từ khâu chuẩn bị, sơ chế đến chế biến theo quy trình một <br />
chiều từ sống đến chín. Chế biến phải phù hợp với độ tuổi, khẩu vị ăn của trẻ để <br />
trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất và dễ tiêu hoá.<br />
<br />
Lên thực đơn với khẩu phần ăn 12000đ/ ngày/trẻ cho thôn Ea Tung và Tân <br />
Thắng, trong đó một bữa chính và 1 bữa phụ. Buôn Drai là 8000/ ngày/trẻ không có <br />
bữa phụ. (Bữa chính chung là 8.000đ/trẻ, bữa phụ cho 2 điểm thuận lợi là <br />
4.000đ/trẻ)<br />
<br />
THỰC ĐƠN TRONG TUẦN <br />
<br />
<br />
CHIỀU <br />
TRƯA BỮA CHÍNH<br />
BỮA PHỤ<br />
THỨ<br />
Món mặn Món canh Món ăn <br />
<br />
THỊT HEO KHO BÍ ĐỎ CHUỐI ( BÁNH)<br />
Hai<br />
TRỨNG CÚT HẦM THỊT HEO <br />
<br />
<br />
<br />
CHÁO THỊT<br />
RAU NGÓT<br />
Ba THỊT BÒ NẤU CÀ RỐT KHOAI TÂY<br />
NẤU THỊT HEO<br />
XÀO ĐẬU VE<br />
<br />
<br />
Tư CANH THỊT <br />
THỊT GÀ NẤU RAU CẢI <br />
KHO XẢ BÚN RIÊU CUA<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 10<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
BÍ XANH UỐNG SỮA GOLD<br />
Năm TRỨNG CHIÊN<br />
NẤU THỊT HEO<br />
<br />
<br />
<br />
THỊT HEO CANH BẦU<br />
Sáu KHO ĐẬU KHUÔN NẤU TÔM CHÈ ĐẬU ĐEN<br />
<br />
<br />
<br />
Đối với buôn Drai cháu ăn bữa chính, không ăn bữa phụ.<br />
<br />
Với mức đóng góp và thực đơn như trên tôi đã chủ động dự tính số lượng trẻ <br />
đi học hàng ngày để đặt mua thực phẩm với số lượng cho từng tuần, tháng và thay <br />
đổi thực đơn theo mùa để trẻ ăn ngon miệng hơn.<br />
<br />
Giải pháp 3: Làm tốt công tác tuyên truyền<br />
<br />
Được sự chỉ đạo hướng dẫn thực hiện công tác tuyên truyền của phòng giáo <br />
dục chúng tôi lên kế hoạch tuyên truyền cho nhà trường, trong đó mỗi cá nhân cán <br />
bộ giáo viên trong trường cũng phải lên kế hoạch và thực hiện tốt công tác tuyên <br />
truyền.<br />
<br />
Ban giám hiệu đứng đầu là Hiệu trưởng chịu trách nhiệm làm công tác tham <br />
mưu để thu hút tối đa mọi nguồn lực. Trước hết tích cực tham mưu với cấp uỷ <br />
Đảng, chính quyền và các đoàn thể để đưa chủ trương, mục tiêu, kế hoạch của <br />
trường về công tác huy động trẻ bán trú ở trường mầm non đến từng cán bộ, Đảng <br />
viên và nhân dân. Ví dụ: Gắn chỉ tiêu thi đua xóm, bình xét gia đình văn hoá,…<br />
<br />
Để nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc <br />
cho trẻ ở lại bán trú, trẻ sẽ được chăm sóc, ăn ngủ theo khoa học, phù hợp với đặc <br />
điểm tâm sinh lý của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất và <br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 11<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
trí tuệ. Chúng tôi đã chỉ đạo cho mỗi giáo viên là một tuyên truyền viên tích cực. <br />
Tuyên truyền ở mọi lúc mọi nơi và bằng nhiều hình thức.<br />
<br />
Qua các góc tuyên truyền của lớp, qua trực tiếp với phụ huynh qua giờ đón trả <br />
trẻ, họp phụ huynh, tuyên truyền thông qua các bậc phụ huynh với nhau, nhằm làm <br />
cho số phụ huynh có tư tưởng tiến bộ ủng hộ chủ trương kế hoạch của nhà <br />
trường, tuyên truyền cho những phụ huynh có tư tưởng chậm tiến.<br />
<br />
Viết bài truyền thông vào giờ đón trẻ, trả trẻ tại trường. Mở rộng phạm vi <br />
tuyên truyền chúng tôi kết hợp đài phát thanh của Thôn, Buôn tuyên truyền trên hệ <br />
thống truyền thanh. Ngoài ra chúng tôi phân công Ban giám hiệu cùng với giáo viên <br />
ở từng địa bàn luôn tranh thủ hoà nhập vào các cuộc họp Thôn, Buôn, Xóm, họp <br />
phụ nữ để tuyên truyền trong các tổ chức để mọi phụ huynh thấm nhuần và yên <br />
tâm khi con ăn ngủ tại trường.<br />
<br />
Mặt khác chúng tôi thường tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao với <br />
các đoàn thể trong xã, các xóm kết nghĩa trên địa bàn 2 khu vực trường tạo nên sự <br />
gắn bó thân thiện, từ đây sẽ thuận lợi hơn cho công tác tuyên truyền.<br />
<br />
Công tác tuyên truyền được thực hiện xuyên suốt từ lúc xây dựng kế hoạch <br />
cho đến lúc triển khai. Ngay từ đầu năm học tôi đã tham gia họp phụ huynh với <br />
giáo viên chủ nhiệm của lớp để tuyên truyền đến phụ huynh về cách chăm sóc trẻ <br />
theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tư vấn cho phụ huynh một số thông tin liên quan <br />
đến dinh dưỡng, vệ sinh, phòng bệnh. Khuyến cáo cho phụ huynh về tình hình sức <br />
khỏe của trẻ có những vấn đề nào cần can thiệp.<br />
<br />
VD: Lưu ý với những trẻ có biểu thị bằng đường nằm ngang trên kênh A. với <br />
những trẻ này không chú ý đến chế độ ăn, ngủ trẻ sẽ dễ dàng chuyển sang giai <br />
đoạn suy dinh dưỡng độ I, vì trẻ không có biểu hiện đi lên ( Tức là phải có chiều <br />
hướng tăng cân, tăng chiều cao mặc dù nằm trong kênh an toàn)<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 12<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Trẻ nằm trong Kênh B là suy dinh dưỡng độ I<br />
<br />
Trẻ nằm trong kênh C là suy dinh dưỡng độ II<br />
<br />
Trẻ nằm trong kênh D là suy dinh dưỡng độ III <br />
<br />
Dựa theo các biểu trên mà phụ huynh cần phải quan tâm chăm sóc trẻ phải <br />
luôn được tăng cân thì trẻ mới đủ sức khỏe.<br />
<br />
Cho phụ huynh biết trẻ có thể ốm đau do thay đổi thời tiết, môi trường khói <br />
bụi ô nhiễm… do thể trạng, thể trọng yếu. Tư vấn về cách phòng bệnh, và trường <br />
hợp nào cần phải xử lý kịp thời.<br />
<br />
Tăng cường sức khỏe cho trẻ bằng cách ăn uống đầy đủ, cân đối, nghỉ ngơi <br />
hợp lý…Từ những hiểu biết về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý cho trẻ tôi <br />
vận động phụ huynh cho con em tham gia lớp bán trú tại trường với nhiều ưu đãi <br />
như giảm thiểu các khoản đóng góp: Phục vụ, nấu ăn, trực trưa…<br />
<br />
Tranh thủ các nguồn chi từ phía nhà trường cho nước uống, vật rẻ mau hỏng <br />
để mua các đồ dùng phục vụ cho trẻ. Vận động sự giúp đỡ của các đoàn thể trong <br />
nhà trường để làm sao mức đóng góp thấp phụ huynh chấp nhận được mà vẫn <br />
đảm bảo khẩu phần ăn cho trẻ.<br />
<br />
Phân công giáo viên đứng lớp xen kẽ là lực lượng trẻ, khỏe, nhiệt tình, và <br />
giáo viên lâu năm có sự tín nhiệm cao với phụ huynh ở địa phương để thuận lợi <br />
trong công tác tuyên truyền.<br />
<br />
Giải pháp 4: Bồi dưỡng công tác nuôi dưỡng cho giáo viên, nhân viên.<br />
<br />
Hàng năm ban giám hiệu, cùng giáo viên, cấp dưỡng đi học chuyên đề Vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm. Bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên những kiến thức cơ bản <br />
về vệ sinh an toàn thực phẩm – Vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân – Phòng <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 13<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
chống suy dinh dưỡng, đặt biệt chú trọng tuyên truyền qua các hội thi “ Vệ sinh cá <br />
nhân, vệ sinh môi trường” hàng năm ở cấp trường, cấp huyện. <br />
<br />
Để đảm bảo khẩu phần ăn cho trẻ thì việc chia thực phẩm là việc làm quan <br />
trọng đối với giáo viên nuôi dưỡng. Vì vậy phải chu đáo và chính xác trong việc <br />
chia thực phẩm cho các lớp.<br />
<br />
Thực hiện bếp ăn hợp vệ sinh đảm bảo bếp không có bụi bẩn, có đủ dụng <br />
cụ cho nhà bếp, có đủ nguồn nước sạch phục vụ cho ăn uống . Có bản tuyên <br />
truyền về 10 nguyên tắc vàng, cấp dưỡng có kỹ năng chế biến theo thực đơn đản <br />
bảo nhu cầu dinh dưỡng, hợp vệ sinh .<br />
<br />
Cấp dưỡng phải được kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần đảm bảo <br />
không có bệnh truyền nhiễm. Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra bếp ăn trước <br />
khi chế biến xem thực phẩm có tươi ngon không, kiểm tra các dụng cụ chế biến <br />
như dao, thớt, nồi thau…Phải được rữa sạch phơi nắng và cất vào tủ kín để tránh <br />
gián ruồi.<br />
<br />
Kiểm tra thức ăn phải được nấu chín đủ thời gian và nhiệt độ. Không để thực <br />
phẩm sống tiếp xúc với thực phẩm chín.<br />
<br />
Thức ăn của trẻ phải được lưu mẫu trong tủ lạnh 24 giờ ( Phòng khi có ngộ <br />
độc xảy ra)<br />
<br />
Dựa theo bảng cung cấp về dinh dưỡng của trẻ em theo độ tuổi của viện <br />
dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra:<br />
<br />
Với trẻ dưới 1 tuổi cần cung cấp 1000Kcalo/ ngày.<br />
<br />
Với trẻ từ 1 đến 3 tuổi cung cấp 1300Kcalo/ ngày.<br />
<br />
Với trẻ từ 4 đến 6 tuổi cung cấp 1500Kcalo/ ngày.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 14<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Tôi đã chia ra chế độ ăn của trẻ trong ngày thành 4 bữa gồm 3 bữa chính và 1 <br />
bữa phụ: ăn sáng: 25%, ăn trưa: 35%, ăn xế: 15%; ăn tối: 25%. Vậy trẻ ăn tại <br />
trường gồm 2 bữa trưa và xế chiếm 50% giá trị kalo cả ngày cần phải cung cấp từ <br />
đó tôi xây dựng thực đơn phù hợp với lượng tiền mà phụ huynh đóng góp. Tôi <br />
cùng với nhà bếp chọn những thực phẩm thay thế để có đủ lượng prôtít, gluxit, <br />
lipit phù hợp với nhu cầu của trẻ.<br />
<br />
VD: sử dụng nguồn thực phẩm sẵn có và rẻ ở địa phương để thay thế như <br />
đậu khuôn, cua đồng, đậu phụng, mè…<br />
<br />
Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra về số lượng thực phẩm, chất lượng <br />
bữa ăn. Thực đơn được thay đổi thường xuyên để tạo cảm giác ngon miệng để trẻ <br />
ăn hết suất.<br />
<br />
Cô giáo cùng với bảo mẫu luôn động viên trẻ ăn hết phần ăn của mình ăn <br />
chậm nhai kĩ …Theo dõi thương xuyên đến từng trẻ nhất là các trẻ chậm phát <br />
triển để trẻ không bỏ cơm, xúc cơm bớt cho bạn …<br />
<br />
Giải pháp 5: Đánh giá trẻ qua biểu đồ tăng trưởng<br />
<br />
Ngay từ đầu năm học tôi đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm cân đo chấm biểu <br />
đồ tăng trưởng cho trẻ và thông báo với phụ huynh về tình trạng sức khoẻ của trẻ <br />
cân nặng chiều cao nằm trong diện nào: Bình thường, có nguy cơ thấp còi, thấp <br />
còi. Hàng quý thông báo với phụ huynh kết quả theo dõi biểu đồ đẻ cùng phối hợp <br />
chăm sóc sức khoẻ cho trẻ.<br />
<br />
Tham mưu với y tế địa phương khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ, tổ chức sổ <br />
giun định kỳ 6 tháng 1 lần,cấp thuốc bổ, phát hiện kịp thời những trẻ có dấu hiệu <br />
bệnh lý thông báo cho gia đình khám chữa kịp thời cho trẻ.<br />
<br />
Đánh giá biểu đồ tăng trưởng cho trẻ theo từng giai đoạn thông báo với phụ <br />
huynh bằng nhiều cách: <br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 15<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Dán tổng hợp kết quả cân đo ở góc tuyên truyền. <br />
<br />
Trao đổi với phụ huynh vào giờ đón và trả trẻ.<br />
<br />
Thông báo trực tiếp với phụ huynh những trường hợp cần can thiệp ( Không <br />
phát triển, suy dinh dưỡng, béo phì…)<br />
<br />
Kết hợp với y tế lên kế hoạch và thực hiện phục hồi dinh dưỡng cho trẻ <br />
nằm trong diện Suy dinh dưỡng, béo phì.<br />
<br />
Dựa vào hướng dẫn đánh giá trẻ theo từng giai đoạn của tài liệu BDTX chu kì <br />
II. Dựa vào hướng dẫn thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ mà giáo viên <br />
chủ nhiệm đánh giá mức độ thường xuyên hay chưa thường xuyên đạt được <br />
những yêu cầu về các lĩnh vực qua từng chủ điểm, từng hoạt động hàng ngày để <br />
có kế hoạch bồi dưỡng thêm cho trẻ vào mọi lúc mọi nơi.<br />
<br />
Dựa vào kết quả đánh giá trẻ cuối chủ đề, giáo viên cùng khối, tổ ,nhóm, lớp <br />
lên kế hoạch cụ thể cho chủ đề tiếp theo có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. <br />
Đầu mỗi chủ đề phó hiệu trưởng cần xem xét, phê duyệt kế hoạch cho từng khối <br />
tránh đánh giá cuối chủ đề qua loa, sơ sài.<br />
<br />
<br />
Thông báo với phụ huynh về các mặt phát triển của trẻ, những mặt còn hạn <br />
chế để có sự phối hợp điều chỉnh, bồi dưỡng. <br />
<br />
Giáo viên chủ nhiệm các nhóm, lớp, có kế hoạch bồi dưỡng cụ thể với những <br />
trẻ chưa đạt với chỉ số, kết quả mong đợi: Bồi dưỡng ở đâu? Bồi dưỡng vào lúc <br />
nào? Hình thức tổ chức như thế nào được ghi rõ trong kế hoạch giáo dục tiếp theo.<br />
<br />
Giải pháp 6: Tăng cường công tác kiểm tra<br />
<br />
Kiểm tra là chức năng của mọi nhà quản lý, qua kiểm tra để biết rõ kế hoạch, <br />
mục tiêu đề ra thực tế đã đạt được đến đâu, như thế nào. Từ đó tìm ra biện pháp <br />
động viên, giúp đỡ, uốn nắn và điều chỉnh.<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 16<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Đối với việc nuôi dưỡng trẻ ở trường Mầm Non việc kiểm tra của người <br />
quản lý là hết sức cần thiết vì đây là công việc hết sức tỷ mỉ, dễ sai sót và có <br />
những sai sót khó phát hiện. Vì vậy cần có kế hoạch kiểm tra, sử dụng nhiều hình <br />
thức kiểm tra (định kỳ, đột xuất…) và phải phối hợp với các lực lượng khác trong <br />
trường như công đoàn, thanh tra, Hội cha mẹ học sinh, kế toán để tiến hành kiểm <br />
tra và để tạo niềm tin cho phụ huynh. Kiểm tra là một quá trình để việc kiểm tra <br />
có chất lượng cao phải thực hiện các bước.<br />
<br />
Xây dựng được các tiêu chuẩn: Đối với các nhân viên trong tổ nuôi và các <br />
giáo viên trên lớp. Ngoài những tiêu chuẩn chung do ngành quy định, nhà trường <br />
dựa vào đó để đề ra những tiêu chuẩn riêng cho phù hợp với trường mình, lấy đó <br />
làm tiêu chí để kiểm tra.<br />
<br />
Đối chiếu những gì đã làm được với tiêu chuẩn.<br />
<br />
Góp ý về cách khắc phục những tồn tại và đề ra những giải pháp.<br />
<br />
Nội dung kiểm tra:<br />
<br />
Kiểm tra bộ phận cô nuôi: Kiểm tra khâu chọn mua thực phẩm, khâu chế biến <br />
thực phẩm và sự công bằng trong chia thức ăn cũng như giờ ăn đã đúng với quy <br />
định chưa, việc lưu mẫu thức ăn có thường xuyên không? Công khai tài chính có <br />
hợp lý không? Kiểm tra giáo viên về việc cho trẻ ăn và hướng dẫn trẻ vệ sinh cũng <br />
như việc chăm sóc trẻ ngủ.<br />
<br />
Trước hết kiểm tra về khâu chuẩn bị bàn ăn, khăn lau, nước uống, phản ngủ, <br />
chăn, chiếu, gối có đảm bảo cho trẻ không?<br />
<br />
Kiểm tra việc chăm sóc trẻ ăn có tốt không? Trẻ có ăn hết suất không? Có <br />
lồng giáo dục vào bữa ăn chưa? Đã có biện pháp hay chăm sóc với những trẻ ăn <br />
chậm hay kén ăn chưa? Giáo viên đã có thủ thuật hay sáng kiến gì để trẻ ngủ <br />
nhanh, ngủ sâu, ngủ đủ giấc chưa?<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 17<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Sau những lần kiểm tra chúng tôi ghi lại những kết quả chính để theo dõi <br />
tiếp quá trình thực hiện công việc tiếp theo. Những kết quả này cũng là cơ sở để <br />
đánh giá thi đua khen thưởng hay kỷ luật.<br />
<br />
Kiểm tra là công việc khó, kiểm tra việc nuôi dưỡng trẻ lại càng khó hơn. <br />
Chính vì vậy đòi hỏi người cán bộ quản lý phải có nhiều kinh nghiệm về kỹ năng <br />
kiểm tra và kinh nghiệm thực tế trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Kiểm tra <br />
càng kỹ càng phát hiện ra những sai sót dù nhỏ nhất. Vì vậy người quản lý luôn đi <br />
sát thực tế để nắm vững công việc của từng bộ phận có nhiều kinh nghiệm, có <br />
ích cho công tác kiểm tra của mình.<br />
<br />
c. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp <br />
<br />
Tuy mỗi biện pháp có những cách thức tổ chức, nội dung khác nhau nhưng nó <br />
có mối quan hệ mật thiết, khăng khít và hỗ trợ cho nhau. Nhằm mục đích huy động <br />
trẻ ăn bán trú, tổ chức bữa ăn tại trường thật tốt. Các biện pháp được sắp xếp theo <br />
thứ tự ưu tiên từ 1 đến 6. Đặc biệt giải pháp 1 và 2 là 2 giải pháp then chốt quyết <br />
định thành công cho đề tài, để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, đặt biệt <br />
là công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
d. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu: Sau khi đưa <br />
ra những biện pháp trên tôi đã thăm dò ý kiến của tập thể giáo viên trong trường. <br />
<br />
Các biện pháp tôi đưa ra đã phù hợp với điều kiện thực tế của trường Mầm <br />
non EaTung. Đến nay 100% trẻ ăn bán trú, tại điểm buôn Drai đã tăng khẩu phần <br />
ăn bữa chính đều với 2 thôn Ea Tung và Tân thắng. Chất lượng chăm sóc giáo dục <br />
trẻ có hiệu quả, giảm được tỉ lệ suy dinh dưỡng, chiều hướng tiến bộ rõ rệt. <br />
<br />
Trên thực tế việc tổ chức cho trẻ ăn ở bán trú tại các lớp mầm non ở thôn <br />
buôn còn rất nhiều khó khăn và khó tổ chức thành công nhất là đối với các buôn <br />
vùng sâu, vùng xa, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, đồi sống của đồng bào <br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 18<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
rất khó khăn, nhận thức của phụ huynh còn nhiều hạn chế, kinh nghiệm của giáo <br />
viên chưa nhiều các cô giáo trẻ mới ra trường chưa nghe được tiếng Êđê nên kết <br />
quả thu được chưa cao. Mặt dù với con số khiêm tốn nhưng mức độ phát triển <br />
cũng đáng khích lệ:<br />
<br />
Trẻ đi học chuyên cần hơn, ít đau ốm và tăng cân.<br />
<br />
Mức độ phát triển của các lĩnh vực thường xuyên hơn.<br />
<br />
Mỗi tháng đều có trẻ tăng cân giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, điều đó cho thấy <br />
phụ huynh đã tin tưởng và thấy được sự cần thiết cho con em mình được học tập <br />
vui chơi, nghỉ ngơi điều độ dưới sự chăm sóc của giáo viên.Tin tưởng vào sự tổ <br />
chức của nhà trường.<br />
<br />
Bảng thống kê kết quả ( so sánh số liệu)<br />
<br />
Đầu năm Cuối năm<br />
<br />
TT Điểm Tiền ăn/ SDD SDD Tiền ăn/ SDD SDD<br />
trường ngày Nhẹ cân Thấp còi ngày Nhẹ cân Thấp còi<br />
<br />
1 Lớp chồi 2 <br />
5000đ 4 5 8000đ 2 2<br />
Buôn Drai<br />
<br />
2 3 lớp Thôn <br />
12.000đ 4 5 12.000đ 1 2<br />
Ea Tung<br />
<br />
3 3 lớp Thôn <br />
12.000đ 3 4 12.000đ 1 1<br />
Tân Thắng<br />
<br />
TS 5% 7% 2% 2,4%<br />
<br />
III. Phần kết luận, kiến nghị<br />
<br />
1. Kết luận: <br />
<br />
Những biện pháp nêu trên trường chúng tôi thực hiện đã huy động được 100% <br />
trẻ ăn bán trú. Hầu hết phụ huynh đã nhận thức được tầm quan trọng của Bậc học <br />
mầm non, nhiều giáo viên đã làm tốt công tác chủ nhiệm, là những tuyên truyền <br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 19<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
viên giỏi trong nhà trường, nâng cao được chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, đội <br />
ngũ giáo viên vững vàng hơn trong chuyên môn. Cùng với sự phát triển của Ngành <br />
giáo dục huyện Krông Ana mấy năm học gần đây trường Mầm Non EaTung đã và <br />
đang từng bước khẳng định vị trí của mình, xây dựng thành công trường chuẩn <br />
Quốc gia mức độ I. Biện pháp mà tôi vừa nêu trên cũng góp một phần nhỏ trong <br />
kết quả đó. Để tổ chức tốt công tác bán trú tại trường mầm non đòi hỏi sự nổ lực <br />
của Ban giám hiệu nhà trường, tổ nuôi, từng thành viên trong trường cùng góp sức <br />
thì công tác bán trú ngày một phát triển bền vững.<br />
<br />
2. Kiến nghị:<br />
<br />
Để duy trì thực hiện tốt công tác bán trú trong trường Mầm non;<br />
<br />
Đối với Phòng giáo dục và Đào tạo cấp kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ kịp <br />
thời vào đầu năm học để giảm bớt khó khăn cho phụ huynh là đồng bào tại chỗ.<br />
<br />
Đối với giáo viên nhân viên trong trường. Thường trong các bưa ăn của trẻ ở <br />
trường cô giáo mới chú ý làm sao cho trẻ ăn hết suất chứ chưa chú ý tới việc tổ <br />
chức làm sao cho trẻ ăn ngon miệng, làm sao cho trẻ cho trẻ có tâm lý thoải mái khi <br />
khi ăn. Tôi mong muốn tất cả giáo viên, cấp dưỡng, bảo mẫu được bồi dưỡng <br />
kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Được bồi dưỡng kĩ <br />
năng về tuyên truyền tốt đến phụ huynh là người đồng bào tại cộng đồng để thu <br />
hút trẻ tham gia học bán trú, và tổ chức tốt hơn nữa bữa ăn cho trẻ góp phần phát <br />
triển toàn diện, làm cho phụ huynh tin tưởng thấy được lợi ích từ các lớp học bán <br />
trú để nhân rộng mô hình này đến các thôn buôn, các điểm lẻ còn khó khăn góp <br />
phần nâng cao công tác chăm sóc giáo dục trẻ trên phạm vi toàn huyện.<br />
<br />
Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân rất mong Hội đồng khoa học, <br />
đồng nghiệp đóng góp để sáng kiến kinh nghiệm mang lại hiệu quả cao.<br />
<br />
Krông Ana, ngày 20 tháng 3 năm 2017<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 20<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
Người viết<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Nguy ễn Th ị Kim <br />
Châu<br />
<br />
<br />
<br />
NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN<br />
<br />
………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………<br />
………………………………………................................................................<br />
<br />
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
<br />
1 Điều lệ trường mầm non <br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 21<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
2. Quản lý giáo dục ( Phạm Thị Châu , Trần Thị Sinh )<br />
<br />
3. Giáo trình dinh dưỡng trẻ em ( Đào Minh Tâm) <br />
<br />
4. Các tạp chí giáo dục mầm non<br />
<br />
5 Tài liệu BDTX chu kỳ 2004 – 2007<br />
<br />
5. Thực trạng của đơn vị <br />
<br />
6. Luật giáo dục<br />
<br />
7. Nghị quyết TW2 Ban chấp hành TW khóa VIII<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 22<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
<br />
I. Phần mở đầu<br />
1. Lý do chọn đề tài………………………………………………….trang 1<br />
2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài..........................................................trang 2<br />
3. Đối tượng nghiên cứu.......................................................................trang 3<br />
4. Giới hạn của đề tài............................................................................trang 4<br />
5. Phương pháp nghiên cứu..................................................................trang 4<br />
II. Phần nội dung <br />
1. Cơ sở lý luận...................................................................................trang 4<br />
2. Thực trạng......................................................................................trang <br />
4<br />
3. Nội dung và hình thức của giải pháp..............................................trang <br />
7<br />
a. Mục tiêu của giải pháp biện pháp...................................................trang <br />
7<br />
b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp...................trang 7 <br />
Giải pháp 1: Xây dựng kế hoạch thực hiện.........................................trang 7<br />
Giải pháp 2: Xây dựng thực đơn nâng ...............................................trang 8<br />
Giải pháp 3: Làm tốt công tác tuyên truyền........................................trang 11<br />
Giải pháp 4: Bồi dưỡng công tác nuôi dưỡng.....................................trang 14<br />
Giải pháp 5: Đánh giá trẻ qua biểu đồ tăng trưởng............................ trang 15<br />
Giải pháp 6: Tăng cường công tác kiểm tra.........................................trang 16<br />
c. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp .....................................trang17<br />
d.Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu........trang 17<br />
III. Phần kết luận, kiến nghị<br />
1. Kết luận........................................................................................trang <br />
18 <br />
2. Kiến nghị.......................................................................................trang 19<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 23<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 24<br />
Một số biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú tại trường Mầm non Ea Tung <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Châu 25<br />